[Chia sẻ] Tại sao trào ngược dạ dày gây mệt mỏi – Cách khắc phục

Trào ngược dạ dày gây mệt mỏi
Trào ngược dạ dày gây mệt mỏi

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Trào ngược dạ dày thực quản còn được gọi là bệnh gerd. Bệnh  gây ra bởi tình trạng trào ngược axit dịch vị nên phía ống thực quản. Từ đó gây ra một loạt các triệu chứng điển hình trong trào ngược dạ dày thực quản bao gồm chứng ợ nóng, buồn nôn, đầy bụng, chán ăn, khó tiêu, ho khan hoặc khàn tiếng không rõ nguyên nhân, viêm họng, viêm phế quản, viêm phổi, viêm tai giữa, sâu răng, hơi thở hôi, miệng có vị chua, và các biến chứng chứng của bệnh trào ngược dạ dày thực quản trong trường hợp bệnh kéo dài hoặc tái phát liên tục.

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản thường xảy ra khi dạ dày bị căng quá mức sau một bữa ăn uống quá no, hoặc sử dụng các loại đồ uống có ga, vận động mạnh hoặc nằm ngay sau khi ăn no. Ngoài ra tình trạng này cũng xuất hiện khi có sự rối loạn trương lực cơ vòng thực quản hoặc tình trạng tăng tiết axit bất thường.

Tại sao trào ngược dạ dày thực quản lại gây mệt mỏi

Tình trạng mệt mỏi do sử dụng thuốc điều trị trào ngược dạ dày

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản hiện nay được điều trị chủ yếu bằng bằng các loại thuốc tây. Phác đồ điều trị trào ngược dạ dày thực quản thường bao gồm một số những loại thuốc ức chế bài tiết axit dạ dày như các thuốc kháng histamin h2, thuốc ức chế bơm proton, một số loại kháng sinh .

Trong số những loại thuốc này, các thuốc ức chế bài tiết axit dịch vị thường có tác dụng phụ là mệt mỏi khi sử dụng. Tác dụng phụ này thường tăng lên rõ rệt nếu như như người sử dụng dùng quá mức liều cần thiết .

Trào ngược dạ dày thực quản gây mệt mỏi do mức độ của bệnh nặng hơn

Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng trào ngược bất thường các chất chứa trong dạ dày lên phía trên bên trong khi theo sinh lý bình thường các chất này cần phải đi xuống phía dưới mới có thể được tiêu hóa và hấp thu. Vậy nên trong trào ngược dạ dày thực quản, mức độ trào ngược càng nặng, càng cản trở quá trình nạp thức ăn, tiêu hóa và hấp thụ dinh dưỡng của cơ thể. Điều này làm cho cơ thể trở nên suy nhược, không đủ dinh dưỡng cung cấp nên cơ thể cần phải huy động ảnh nguồn năng lượng khác dự trữ sẵn trong cơ thể bao gồm các protein tại các cơ, lipid tại các mô chứa mỡ, ….  Đồng thời cơ thể bị thiếu nghiêm trọng các vitamin và khoáng chất do không thể hấp thu qua đường tiêu hóa, gây ra tình trạng thiếu máu nếu như thiếu sắt và thiếu vitamin b12. Tất cả những điều này đều dẫn đến kết quả là gây ra mệt mỏi trầm trọng cho người bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản gây ra triệu chứng mệt mỏi

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản rất khó chịu. Đặc biệt là triệu chứng buồn nôn khiến cho người bệnh cảm thấy vô cùng sợ hãi. Triệu chứng buồn nôn chỉ ra biểu hiện bị kích thích của trung tâm gây nôn CTZ vùng dưới đồi. Do đó mỗi khi buồn nôn, bạn luôn bị kích thích và cảm thấy mệt mỏi về thần kinh. Mức độ triệu chứng này càng tăng thì càng khiến cho cơ thể mệt mỏi .

Một số trường hợp khác triệu chứng mệt mỏi có thể đến từ các phương pháp hạn chế trào ngược dạ dày thực quản của người bệnh như ngủ kê cao đầu . Với tư thế không phù hợp khi ngủ có thể gây ra đau đốt sống cổ, đau lưng . Điều này tác động gián tiếp và các rễ thần kinh đi vào và đi ra tại các đốt sống, làm cho người bệnh căng thẳng và mệt mỏi kéo dài .

Một số nguyên nhân khác

Những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày thực quản cho biết triệu chứng mệt mỏi ngày càng tăng vào ban đêm. Điều này cũng rất dễ hiểu vì dạ dày có cơ chế tăng tiết axit vào ban đêm. Đồng thời với trạng thái nằm ngửa, làm tăng áp lực ở dạ dày, tạo điều kiện để axit dịch vị trào lên phía thực quản gây ra các triệu chứng buồn nôn. Từ đó người bệnh trào ngược dạ dày thực quản rất dễ mất ngủ. Ngủ không đủ giấc và ngủ không sâu giấc cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng mệt mỏi cho người bệnh.

Khi bị bệnh, người bệnh cũng thường xuyên căng thẳng thần kinh, lo lắng và stress. Lâu ngày sẽ dẫn đến suy nhược thần kinh.

Trào ngược dạ dày gây mệt mỏi do nguyên nhân khác
Trào ngược dạ dày gây mệt mỏi do nguyên nhân khác

Cách khắc phục tình trạng mệt mỏi do trào ngược dạ dày gây ra

Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ

Tình trạng mệt mỏi một phần là do nguyên nhân sử dụng không đúng liều lượng của thuốc điều trị. Do đó để giảm tình trạng mệt mỏi, người bệnh nên đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và chỉ định về liều dùng của thuốc mà bác sĩ đã kê để sử dụng cho đúng. Nên sử dụng thuốc đúng theo chỉ định của bác sĩ để  vừa giúp đẩy nhanh quá trình khỏi bệnh, vừa làm giảm các tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra cho cơ thể bao gồm tình trạng mệt mỏi.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để thay đổi thuốc nếu tình trạng mệt mỏi kéo dài

Trong trường hợp bạn đã sử dụng đúng thuốc, đúng liều lượng mà vẫn cảm thấy mệt mỏi. Bạn nên tìm đến lời khuyên từ bác sĩ để khắc phục tình trạng mệt mỏi này. Nếu vẫn không thể khắc phục, bạn cần báo cáo với bác sĩ để xem xét thay đổi thuốc điều trị.

Điều trị trào ngược dạ dày thực quản bằng mẹo dân gian

Trào ngược dạ dày thực quản có thể điều trị bằng phương pháp tây y hoặc phương pháp đông y. Hiện nay có rất nhiều các loại dược liệu, các thuốc bằng tự nhiên phù hợp để điều trị các bệnh lý về dạ dày trong đó có trào ngược dạ dày thực quản.

Trường hợp trào ngược còn ở mức độ nhẹ, bạn nên tìm đến các phương pháp điều trị đông y thay vì sử dụng các loại thuốc tây để tránh những tác dụng phụ của thuốc tây. Các loại nguyên liệu từ tự nhiên có thể trở thành thuốc điều trị cho bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản bao gồm nghệ vàng, gừng, mật ong, trà dây, …  Phương pháp đông y thường không có tác dụng nhanh nhưng chúng lại đem đến cho cơ thể cảm giác thoải mái khi sử dụng, đặc biệt cơ thể sẽ không có tình trạng mệt mỏi nhưng khi sử dụng thuốc tây y.

Thay đổi lối sống và chế độ ăn uống phù hợp

Nguyên nhân của phần lớn những người bệnh bị trào ngược dạ dày thực quản thường đến từ lối sống và chế độ ăn uống không phù hợp bao gồm:

  • Căng thẳng thần kinh, áp lực cuộc sống, stress kéo dài, mất ngủ.
  • Thường xuyên thức khuya, ngủ không đúng giấc và đủ giấc.
  • Thời gian nghỉ nghỉ sau bữa ăn ăn ngắn ăn trước khi phải làm việc 2 hoạt động mạnh
  • Thói quen ăn uống không lành mạnh, thường xuyên ăn các loại đồ ăn cay nóng, tình trạng uống được viên ngày càng tăng.
  • Thường xuyên sử dụng các chất kích thích, các loại đồ uống có ga.
Lối sống và chế độ ăn phù hợp
Lối sống và chế độ ăn phù hợp

Do đó việc thay đổi lối sống và chế độ ăn uống là vô cùng cần thiết, trở thành một biện pháp điều trị không dùng thuốc trọng yếu trong điều trị bị trào ngược dạ dày thực quản.  Để khắc phục được triệu chứng và đẩy nhanh tốc độ thoái lui của bệnh, bạn cần:

  • Duy trì ngủ đủ giấc, ngủ đúng giờ.
  • Tìm kiếm các phương pháp thư giãn, giải trí để làm giảm mức độ căng thẳng.
  • Tránh ăn các loại đồ ăn có tính gây kích ứng dạ dày cao.
  • Khi ăn nên nhai kỹ, ăn chậm và nghỉ ngơi ít nhất 30 phút trước khi khi hoạt động ảnh hoặc nằm nghỉ.
  • Sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền hỗ trợ điều trị trào ngược dạ dày gây mệt mỏi.

Với lựa chọn điều trị đa dạng hiện nay cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản, đông y được xem là một trong những lựa chọn hàng đầu đối với tình trạng này. trong đó các phương pháp đông y như sử dụng các sản phẩm y học cổ truyền tỏ ra có những lợi thế vượt trội trong điều trị bệnh bởi vì chúng không gây ra những tác dụng phụ khi sử dụng thuốc tây y mà chúng còn giúp trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh, bồi bổ sức khỏe cho người sử dụng, khắc phục được triệu chứng mệt mỏi khi người bệnh bị trào ngược dạ dày.

Tham khảo thêm thông tin tại: