[Chia sẻ] Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là gì? Diễn ra như thế nào?

Trào ngược dạ dày thực quản hiện là một bệnh lý không còn quá xa lạ đối với nhiều người. Vậy có thể dùng phương pháp siêu âm để chẩn đoán căn bệnh này được không, siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là gì, diễn ra như thế nào? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay sau đây.

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản
Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản là gì?

 • Siêu âm là một phương pháp không gây đau, không có sự xâm lấn, dùng sóng âm tần số cao qua các mô trên cơ thể để chẩn đoán được tình trạng hiện tại của khu vực cần siêu âm.
 • Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản được các bác sĩ đánh giá tương đối trong việc đưa ra được chính xác hình ảnh của dạ dày. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ đưa ra được cái nhìn trực tiếp qua bề ngoài, chứ không thu thập được mẫu mô nhằm phụ vụ quá trình xét nghiệm. Chính vì vậy, các bác sĩ sẽ chỉ kết luận được chẩn đoán chứ chưa thể xác định ngay được phương pháp điều trị.

Siêu âm trào ngược dạ dày thực quản diễn ra như thế nào ?

Toàn bộ quá trình siêu âm trào ngược dạ dày thưc quản được diễn ra theo các bước như sau:

 • Khi bệnh nhân đã nằm lên bàn siêu âm và sẵn sàng, bác sĩ sẽ bôi lên khu vực dạ dày gel bôi trơn. Loại gel này có công dụng ngăn cản không khí xâm nhập vào khu vực giữa đầu máy siêu âm và da, giúp hình ảnh chiếu lên được rõ ràng nhất khi đầu máy tiếp xúc hoàn toàn với da.
 • Đầu dò sẽ được di chuyển đến xung quanh toàn bộ khu vực cần được siêu âm.
 • Khi quá trình siêu âm hoàn thành, bác sĩ sẽ thông báo cho bệnh nhân và lau sạch đi phần gel bôi trơn trên bụng. Sau đó, kết quả sẽ được trả đến cho bệnh nhân.
 • Trong khi siêu âm, bạn sẽ thỉnh thoảng nghe thấy tiếng vang từ máy. Đó là tiếng báo hiệu hình ảnh đã được ghi lại cấu trúc mà bác sĩ muốn lưu, từ đó xác định được căn bệnh mà bạn đang gặp phải.

Tham khảo thêm: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng nghệ đen hiệu quả nhất

Chi phí siêu âm trào ngược dạ dày thực quản bao nhiêu ?

 • Do phương pháp siêu âm dạ dày thực quản hiện nay chỉ được sử dụng trên một số đối tượng bệnh nhi có nghi ngờ mắc phải căn bệnh này, cộng với thao tác thực hiện nhanh chóng và dễ dàng nên chi phí cho mỗi lần siêu âm không quá đắt.
 • Ngoài ra, mỗi bệnh viện ở từng khu vực có các mức giá khác nhau cho mỗi dịch vụ. Nếu được các bác sĩ yêu cần phải siêu âm dạ dày, hãy tới bệnh viện xung quanh bạn để tham khảo.

Kết quả siêu âm trào ngược dạ dày – thực quản cho biết điều gì ?

Kết quả siêu âm trào ngược dạ dày – thực quản cho phép các bác sĩ quan sát được vẻ bề ngoài của dạ dày
Kết quả siêu âm trào ngược dạ dày – thực quản cho phép các bác sĩ quan sát được vẻ bề ngoài của dạ dày

Thông qua hình ảnh kết quả thu được từ máy siêu âm, các bác sĩ sẽ quan sát được về bề ngoài của dạ dày. Một số hạn chế của phương pháp có thể được kể đến như:

 • Không thu được những hình ảnh cụ thể phía trong niêm mạc dạ dày như hiện trạng của các vết loét, chảy máu bên trong hay không,…
 • Không thu thập được mẫu mô của bệnh nhân, từ đó không thể kết luận chính xác được căn bệnh hiện mắc đã dẫn đến biến chứng như tiền ung thư hay ung thư dạ dày thực quản hay chưa.

Một số phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày khác

Hiện nay, siêu âm dạ dày thực quản đã không còn là phương pháp phổ biến được các bác sĩ sử dụng để chẩn đoán trào ngược cho các bệnh nhân. Một số các thực nghiệm khác đã được đưa vào thay thế trong các cơ sở khám chữa bệnh, bao gồm:

Nội soi dạ dày thực quản

 • Để quan sát được chi tiết phần niêm mạc của đường tiêu khóa, mà đại diện gồm một số khu vực tiêu biểu như: thực quản, dạ dày và tá tràng.
 • Ở đây, một ống nhỏ và mềm, có ngắn thiết bị thu hình ảnh và bộ phận chiếu sáng ở ngay đầu ống được các bác sĩ sử dụng, nhằm luồn qua đường miệng của bệnh nhân. Trước khi dẫn ống vào, người bệnh sẽ được uống thuốc để loại bỏ dịch nhày khoang miệng, có thể sử dụng thêm thuốc gây tê ở khu vực này rồi đưa ống soi từ hầu họng xuyên xuống dạ dày.
 • Với phương pháp này, bác sĩ có thể thăm khám được toàn bộ khu vực dọc từ dạ dày xuống tá tràng của bệnh nhân một cách chi tiết trong khoảng thời gian rất ngắn. Toàn bộ chu trình nội soi chỉ diễn ra khoảng 10 – 15 phút, sau đó kết quả sẽ có trong 1 – 2 giờ. Từ đây, bác sĩ hoàn toàn đưa ra được liệu trình chữa trị thích hợp cho người bệnh.

Tham khảo thêm: Cách chữa trào ngược dạ dày bằng quả dừa hiệu quả nhất

Chụp X-quang

 • Đầu tiên ở phương pháp này, các bác sĩ sẽ cho bệnh nhân uống thuốc cản quang trước khi vào phòng chụp X-quang. Hình ảnh thu được sau khi tia X đi xuyên qua cơ thể cho biết rõ nét các vết thương hiện có ở khu vực dạ dày.
 • Chụp X-quang không mất quá nhiều thời gian mà vẫn phát hiện ra được những bất thường hiện mắc trên bệnh nhân. Tuy nhiên, một nhược điểm rất lớn đó là các bác sĩ sẽ không phát hiện ra được những kích ứng gặp phải tại khu vực niêm mạc, hoặc một số vết loét có đường kính nhỏ hơn 6mm.
 • Qua những lập luận phía trê, chụp X-quang là phương pháp chẩn đoán trào ngược dạ dày thực quản không tối ưu bằng nội soi và chi phí có thể còn đắt hơn vì yêu cầu khu khám bệnh cần phải có phòng chụp X-quang riêng.
Chụp X-quang dạ dày
Chụp X-quang dạ dày

Theo dõi mức pH dạ dày thực quản

Một số bệnh nhân được yêu cầu nội soi dạ dày thực quản và điều trị thứ nhưng chưa biết được chính xác biến chuyển rõ ràng của bệnh. Các bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm xét nghiệm chỉ số pH dạ dày trong khoảng 24 tiếng, thu thập số liệu và tiếp tục đưa ra hướng chữa trị cho bệnh nhân.

Một số lưu ý khi siêu âm trào ngược dạ dày thực quản

 • Tránh ăn quá no trước khi siêu âm để giảm thiểu khả năng trào ngược dạ dày thực quản xảy ra trong quá trình thực hiện phương pháp.
 • Nằm ngửa, giữ nguyên tư thế khi siêu âm.

Bài viết trên là một số thông tin mà chúng tôi muốn gửi tới quý độc giả, nhằm tham khảo về phương pháp siêu âm trào ngược dạ dày thực quản. Hy vọng thông qua bài viết này, các bạn sẽ được trang bị thêm kiến thức cũng như các phương pháp phù hợp trong việc chẩn đoán bệnh mà mình đang gặp phải, nhanh chóng tuân thủ điều trị để có một cơ thể khỏe mạnh.