Tại sao trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở? Biện pháp khắc phục

Dạ dày là cơ quan vô cùng quan trọng trong hệ tiêu hóa của con người. Khi dạ dày gặp nguy hiểm có nghĩa là niêm mạc cũng sẽ nhanh chóng bị tổn thương, ăn mòn, sau đó sẽ bị phù nề, viêm nhiễm nặng hơn nữa sẽ dẫn tới ung thư.

Trào ngược dạ dày thực quản chính là một trong những căn bệnh rất thường gặp đối với hệ tiêu hóa của con người, căn bệnh này gây ra rất nhiều khó chịu và ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh đặc biệt có thể gây khó thở. Vậy cụ thể trào ngược dạ dày thực quản là gì, làm thế nào để trị dứt điểm căn bệnh này mình sẽ chia sẻ cho mọi người các thông tin bổ ích trong bài viết dưới đây nhé!

Trào ngược dạ dày thực quản là bệnh gì?

Đối với cơ thể có đặc điểm sinh lý bình thường, mỗi khi ăn uống, thức ăn đưa từ miệng sẽ được đưa xuống thực quản khi đó cơ vòng thực quản sẽ mở ra cho phép và đưa thức ăn xuống dưới dạ dày rồi cuối cùng tự động đóng lại. Mục đích chính là để ngăn không cho thức ăn và dịch vị trào ngược trở lại.

Trên thực tế đây là một căn bệnh rất hay thường gặp của hệ tiêu hóa, được biết đến với nhiều các tên như bệnh trào ngược dạ dày thực quản hay trào ngược axit dạ dày hay Gastroesophageal Reflux Disease (GERD). Nói chung đây là tình trạng mà dịch dạ dày bao gồm thức ăn, men tiêu hóa, hơi, axit trong dạ dày trào ngược vào trong thực quản, nơi mà là ống nối giữa miệng và dạ dày. Đó là căn bệnh vô cùng nguy hiểm gây tổn thương các cơ quan quan trọng khác trong cơ thể như thực quản, thanh quản, miệng, …và đang có tốc độ gia tăng đáng báo động hiện nay.

Tại sao trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở

Như chúng ta đều biết để có thể thực hiện việc tiêu hóa thực phẩm, dạ dày thường tiết ra acid chlohydric viết tắt là HCL. Do các tế bào lớp niêm mạc trong dạ dày có thể tiết ra một số lượng lớn chất nhầy nên sẽ có thể được bảo vệ tuy nhiên đối lớp niêm mạc thực quản không có khả năng bảo vệ nên sẽ dễ bị acid trào lên và làm tổn thương. Cũng chính vì lý do đó mà khi bị trào ngược dạ dày thì thực quản sẽ co vòng cơ ở phần cuối để có tác dụng ngăn không cho acid trào ngược lên gây tổn thương. Tuy nhiên, do cơ vòng bị giãn ra giữa các lần nuốt nên các chất trong dạ dày và acid sẽ có thể trào lên dẫn đến tình trạng axit rò rỉ ra khỏi dạ dày và trào ngược vào thực quản gây ra khó thở.

Nói cách khác trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến hẹp và sẹo thực quản: khi tổn thương liền lại vẫn có thể để lại sẹo từ đó gây hẹp thực quản đồng thời làm tắc nghẽn đường lưu chuyển khí và thức ăn gây ra tình trạng khó thở ở người bệnh.

Trào ngược dạ dày thực quản có gây khó thở có nguy hiểm không?

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản dẫn đến tình trạng viêm tấy đường dẫn khí và thức ăn. Trong giai đoạn đầu của bệnh đầu thì bệnh này chỉ có những biểu hiện nhẹ khiến cho bệnh nhân chủ quan không tham gia thăm khám và điều trị kịp thời. Từ đó đến khi bệnh trở nặng trở nên hết sức khó khăn. Trào ngược dạ dày thực quản là một căn bệnh phổ biến của hệ tiêu hóa và vô cùng nguy hiểm, nó không chỉ gây khó chịu cho bệnh nhân mà còn có thể dẫn đến các biến chứng khác như hẹp, loét, chảy máu thực quản thậm chí nặng hơn có thể dẫn tới tình trạng ung thư dạ dày. Cụ thể dưới đây là một số tác hại của bệnh gây ra cho bệnh nhân mà mọi người cần lưu ý:

Ảnh hưởng đến đường hô hấp

Trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến hô hấp
Trào ngược dạ dày thực quản ảnh hưởng đến hô hấp

Bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến cho dây thanh quản bị tổn thương do tiếp xúc với axit dạ dày. Do đó người bệnh sẽ bị khàn giọng do dây thanh quản phù nề, bệnh nhân trở nên khó nói, khó thở và lâu ngày có thể dẫn tới ho do dịch viêm lúc này đã chảy xuống thanh phế quản.

Bên cạnh đó miệng cũng sẽ tiết nhiều nước bọt do cơ chế tự bảo vệ của cơ thể nhằm trung hòa bớt lượng axit trào lên. Ngoài ra người bệnh còn có thể gặp phải tình trạng ợ hơi thường xuyên có thể là ợ nóng, ợ chua hoặc cả hai. Trong đó ợ nóng là cảm giác nóng rát từ dạ dày là nơi vùng thượng vị ở dưới xương ức sau đó lan lên trên cổ còn ợ chua thì thường để lại vị chua trong miệng. Các biểu hiện này thường xuất hiện khi ăn no, khi đầy bụng, khi nằm ngủ, đặc biệt là vào ban đêm axit trào ngược từ dạ dày lên vào họng hoặc miệng sẽ kích thích họng miệng gây cảm giác buồn nôn. Nguyên nhân chính là bởi do tư thế ngủ thì hệ thần kinh phó giao cảm hoạt động mạnh mẽ khiến dịch vị càng tiết ra nhiều hơn.

Viêm, nhiễm trùng thực quản

Trào ngược dạ dày thực quản nếu không được điều trị kịp thời mà ngày càng xuất hiện với tần suất lớn sẽ gây nên tình trạng phù nề, sưng tấy, viêm, nhiễm trùng thực quản, làm thu hẹp đường kính thực quản. Từ đó khiến cho người bệnh có cảm giác khó nuốt, vướng ở cổ. Lâu hơn sẽ dẫn đến loét thực quản, chúng có thể chảy máu, gây đau đớn và khó nuốt. Ngoài ra trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến hẹp và sẹo thực quản: khi tổn thương liền lại vẫn có thể để lại sẹo từ đó gây hẹp thực quản đồng thời làm tắc nghẽn đường lưu chuyển khí và thức ăn gây ra tình trạng khó thở ở người bệnh.

Barrett thực quản

Barrett thực quản là hiện tượng mà các mô vảy ở đoạn dưới thực quản bị chuyển thành dạng mô cột với các tế bào như ở ruột (dị sản ruột). Nguyên nhất chính là do sự tổn thương liên tục của bệnh trào ngược dạ dày thực quản khiến cho các tế bào đã bị biến đổi và sau trở thành tiềm ẩn nguy cơ trở thành tế bào ung thư. Chính vì vậy những bệnh nhân bị Barrett thực quản được nên đi nội soi dạ dày định kỳ để theo dõi và có những cảnh báo sớm về ung thư để điều trị kịp thời.

Trào ngược dạ dày gây khó thở làm hẹp thực quản

Nói cách khác trào ngược dạ dày thực quản sẽ khiến tổn thương thực quản: khi tổn thương liền lại vẫn có thể để lại sẹo từ đó gây hẹp thực quản đồng thời làm tắc nghẽn đường lưu chuyển khí và thức ăn gây ra tình trạng khó thở ở người bệnh.

Trào ngược dạ dày gây khó thở dẫn đến ung thư thực quản

Trào ngược dạ dày gây khó thở dẫn đến ung thư thực quản
Trào ngược dạ dày gây khó thở dẫn đến ung thư thực quản

Khi bị bệnh trào ngược dạ dày thực quản bạn có thể có cảm giác bị đè ép, thắt ở ngực, xuyên ra sau lưng và cánh tay nguyên nhân chính là bởi axit trào ngược lên kích thích vào các sợi thần kinh trên bề mặt niêm mạc thực quản, và đưa ra tín hiệu như đau ngực. Căn bệnh này nếu không điều trị kịp thời sẽ dẫn tới ung thư, cụ thể có 2 loại ung thư thực quản chính đó là: Ung thư biểu mô tuyến và ung thư biểu mô tế bào vảy. Trong đó, nguy cơ chính của ung thư thực quản chính là Barrett thực quản, theo thống kê cứ 10 đến 20 người có Barrett thực quản thì sẽ có 1 người bị ung thư thực quản. Tuy nhiên bạn cần tránh nhầm lẫn với các bệnh tim mạch và bệnh phổi vì chúng có một vài triệu chứng giống nhau,

Biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày gây khó thở

Hiện nay con người truyền tai nhau khá nhiều các biện pháp khắc phục trào ngược dạ dày gây khó thở ví dụ các phương pháp thay đổi lối sống, thay đổi chế độ ăn, điều trị nội khoa, ngoại khoa hoặc các thủ thuật khác như mình chia sẻ dưới đây:

Cải thiện sức khoẻ, ăn các thực phẩm tốt cho sức khỏe

Đây là một trong các phương pháp không dùng thuốc được các bác sĩ khuyến khích bệnh nhân thực hiện do có tác dụng vô cùng hiệu quả, làm giảm đáng kể tần suất trào ngược dạ dày thực quản. Người bệnh nên ăn thành từng bữa nhỏ ăn thường xuyên hơn lựa chọn các thực phẩm có tính kiềm, từ đó có khả năng trung hòa axit như thực phẩm sản xuất chế biến từ tinh bột (bánh mì, bột yến mạch) hay thực phẩm đạm dễ tiêu. Tuy nhiên đặc biệt hạn chế thực phẩm có chất kích thích vì sẽ làm tăng tiết axit hay kích thích cơ thắt dưới thực quản: ví dụ như hoa quả có hàm lượng axit cao như chanh, cam, dứa… và ít sử dụng nguồn thực phẩm từ sữa. Bên cạnh đó giảm sử dụng các loại thực phẩm giàu chất béo, chua cay, không hút thuốc, uống rượu bia, không sử dụng các chất kích thích, … từ đó giữ cân nặng hợp lý, không nằm hoặc lao động ngay khi vừa ăn xong.

Nghỉ ngơi thư giãn, vận động thường xuyên

vận động thường xuyên  
Vận động thường xuyên

Như chúng ta đều biết, một trong những nguyên nhân gây nên bệnh trào ngược dạ dày thực quản đó chính là do căng thẳng, áp lực trong công việc, cuộc sống kéo dài. Khi cơ thể bệnh nhân được thư giãn, vận động thường xuyên, giảm bớt căng thẳng, áp lực cho thần kinh, từ đó giảm tiết axit dạ dày, máu được lưu thông, đồng thời có thể làm giảm triệu chứng của bệnh một cách rõ ràng, an toàn, dễ làm và nhanh chóng.

Bài tập giảm trào ngược dạ dày thực quản gây khó thở

Theo các chuyên gia sức khỏe thì những động tác nhẹ nhàng của bài tập yoga rất có lợi cho sức khỏe và nhu động ruột làm cho thức ăn không bị ứ đọng lâu trong dạ dày đồng thời giúp cho quá trình tiêu hóa thuận lợi hơn rất nhiều. Mọi người có thể thực hiện một trong các bài tập sau đây:

Bài tập tư thế co gối

Bài tập co gối hay còn gọi là bài tập thải khí, đơn giản và giúp hỗ trợ sự co bóp của dạ dày. Từ đó kích thích sự thải khí, giảm bớt áp lực khí ở dạ dày, ngoài ra còn hỗ trợ sự co bóp của dạ dày, giảm chứng trào ngược.

Thực hiện:

Bạn nằm ngửa người thư giãn, hít thở sâu. Nâng chân phải cao lên 45 độ, chân trái duỗi thẳng, vừa hít thở vừa nâng chân lên sao cho vuông góc với sàn. Tiếp đó co gối lại, dùng hai bàn tay đan chéo ôm lấy đầu gối, nâng đầu lên xuống phối hợp với hít thở nhịp nhàng khoảng 5 lần thì đổi chân.

Bài tập tư thế hình vòng cung

Bài tập tư thế hình vòng cung là một trong những động tác chữa trào ngược dạ dày hiệu quả.

Thực hiện:

Nằm sấp trên sàn, co hai đầu gối lên trên, dùng hai tay duỗi ra sau nắm lấy cổ chân. Đồng thời nâng phần đầu và ngực lên để tạo tư thế vòng cung, chú ý đến tập trung năng lượng vùng bụng. Giữ nguyên tư thế cho đến khi không chịu được thì trở về tư thế ban đầu.

Bài tập tư thế con châu chấu

Bài tập này có tư thế giống con châu chấu hay bài tập con châu chấu cũng là một gợi ý vô cùng thú vị.

Thực hiện:

Đặt phần bụng đặt lên mặt sàn, nằm sấp, giơ hai cánh tay ra phía sau. Nhấc đầu, ngực lên mặt sàn, giơ hai tay cao hết cỡ, chỉ có phần bụng tiếp đất, tiếp nhận toàn bộ trọng lượng của cơ thể. Kéo đùi căng, hai chân duỗi thẳng, kéo căng người. Giữ nguyên tư thế 5-6 giây, hít thở sâu, thở ra rồi từ từ hạ hai chân xuống, nghỉ rồi tiếp tục thực hiện lượt tiếp theo tương tự như trên.

Bài tập thiền

Bài tập này không yêu cầu nhiều động tác bạn chỉ cần gập đầu gối chân phải, đặt chân phải lên đùi trái và gập chân trái lên đùi phải. Ngón cái và ngón trỏ chạm nhau, còn những ngón khác thì duỗi ra. Hít sâu vào và thở ra từ từ, thực hiện từ 3 đến 5 phút để khí huyết lưu thông một cách hiệu quả.

Bài tập tư thế gập người về phía trước

Bạn chỉ cần ngồi vuông góc với nền nhà, duỗi thẳng hai chân, sau đó từ từ gập người xuống, tay chạm ngón chân, đầu kẹp giữa hai cánh tay. Giữ yên sau đó nâng người trở về tư thế ban đầu. Thực hiện lặp đi lặp lại khoảng 10 lần.

Bài tập tư thế nằm ngửa người

Đây có lẽ là bài tập đơn giản nhất nhưng lại có thể giúp giảm hiện tượng trào ngược dạ dày một cách vô cùng hiệu quả. Người bệnh nằm ngửa người, duỗi thẳng tay chân, hít thở nhẹ nhàng, hạn chế tối đa suy nghĩ để bài tập mang lại hiệu quả cao.

Bài tập tư thế rắn hổ mang

Đây là bài tập theo hình dáng của rắn hổ mang làm căng cơ bụng, giảm bớt áp lực lên bụng tạo áp lực cần thiết để cho thận hoạt động tốt hơn. Bài tập này không khó người bệnh chỉ cần nằm sấp người lên sàn, dùng tay chống đẩy nâng nửa phần thân trên lên cao, phần chân và mông vẫn giữ nguyên điều này sẽ hỗ trợ điều trị bệnh một cách vô cùng hiệu quả.

Dùng thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản

Thuốc Domperidon

Thuốc Domperidon
Hình ảnh: Thuốc Domperidon
 • Công dụng: Thuốc này sẽ tác động lên các Dopamin ở não, kích thích nhu động ruột và tăng co bóp, làm giảm chứng trào ngược một cách nhanh chóng và hiệu quả.
 • Tác dụng phụ: khô miệng, đau đầu, nổi mề đay, mẩn đỏ, tiêu chảy, rối loạn kinh nguyệt ở nữ giới, mệt mỏi, … tuy nhiên tùy theo cơ địa, thuốc có thể gây ra tác dụng phụ khác nhau, chính vì vậy bạn cần chủ động trao đổi với bác sĩ điều trị để biết thêm thông tin cần thiết.
 • Chống chỉ định: Không dùng thuốc Domperidon cho người bị dị ứng hoặc mẫn cảm với các thành phần của thuốc.
 • Giá bán: 35.000 đồng cho một hộp 10 vỉ.

Thuốc ức chế proton Omeprazol

 • Công dụng của thuốc: làm giảm acid dạ dày, giảm tình trạng ợ nóng, ho khan, đồng thời thúc đẩy thức ăn được tiêu hóa nhanh hơn bên cạnh đó còn có khả năng làm lành những tổn thương tại niêm mạc dạ dày và niêm mạc thực quản một cách hiệu quả, ngăn ngừa nguy cơ người bệnh bị ung thư dạ dày do bệnh trào ngược dạ dày thực quản kéo dài.
 • Tác dụng phụ không mong muốn có thể gặp phải của thuốc như: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, táo bón, tiêu chảy, nổi mề đay mẩn đỏ, hạ magie trong máu, sốt cao, nghẹt mũi, đau họng, …
 • Giá bán: dao động từ 10.000 đến 15.000 đồng.

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản Metoclopramide

Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản Metoclopramide
Hình ảnh: Thuốc điều trị trào ngược dạ dày thực quản Metoclopramide
 • Công dụng: Metoclopramide là loại thuốc chuyên điều trị nhằm cải thiện tốt chứng ợ nóng, khó tiêu, giúp tăng nhu động ruột, giảm độ giãn ở phần trên của dạ dày. Đồng thời còn có khả năng giúp cho dạ dày nhanh chóng tiêu hóa được thức ăn, cải thiện trào ngược acid lên thực quản.
 • Chú ý: Không nên sử dụng thuốc quá 12 tuần vì gây tác dụng phụ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.
 • Tác dụng phụ: bạn có thể gặp phải các tác dụng phụ như sau: gây ảo giác, buồn nôn, khó chịu, bồn chồn, tim đập nhanh, rối loạn cử động cơ mặt, khó thở, sưng phù đường thở, …
 • Chống chỉ định: không sử dụng thuốc cho người bệnh có tiền sử bị động kinh, người mẫn cảm với các thành phần của thuốc, thủng dạ dày hoặc xuất huyết dạ dày.
 • Giá bán khoảng: 84.000 đồng/ hộp.

Ngoài ba loại thuốc mình phân tích ở trên mọi người có thể tham khảo các loại thuốc khác như:

 • Nhóm thuốc Maalox, Gastropulgite
 • Thuốc điều trị trào ngược dạ dày Gaviscon
 • Thuốc Yumangel
 • Thuốc chữa trào ngược dạ dày Sơ can Bình vị tán, …

Tất cả các loại thuốc trên đều có cách sử dụng, công dụng cách dùng, chỉ định, chống chỉ định, tác dụng phụ, … khác nhau chính vì vậy để có thể lựa chọn thuốc an toàn phù hợp và hiệu quả nhất mọi người nhất định phải tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa đáng tin cậy.

Tuy nhiên lưu ý: để phòng tránh bệnh thì ngay khi xuất hiện các dấu hiệu trào ngược dạ dày thực quản mọi người nên đến ngay các cơ sở y tế chuyên khoa hệ tiêu hóa để được khám, tư vấn và điều trị kịp thời.

Trên đây là bài viết chia sẻ thông tin mình tìm hiểu được về bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mong rằng đó sẽ là những thông tin bổ ích cho mọi người. Chúc mọi người luôn luôn mạnh khỏe, may mắn và thành công!

Xem thêm: Biểu hiện của bệnh trào ngược dạ dày thực quản và cách phong ngừa