[Bật mí] Cách uống trà dây chữa trào ngược dạ dày

Trà dây là một trong những loại thảo dược có rất nhiều công dụng cho sức khỏe và nó được lựa chọn là phương thuốc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Vậy tác dụng thực sự của nó là như thế nào, cách uống trà dây chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản là gì, hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này của mình nhé.

Giới thiệu về trà dây

Trà dây hay còn được gọi là chè dây, tên khoa học là “Ampelopsis Cantoniensis” nó được biết đến là loại thảo mộc dân gian đem đến rất nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe. Cụ thể trà dây là loại dây leo có vị ngọt, đắng, tính mát chính vì vậy trà dây có công dụng thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm dùng để giải quyết các chứng bệnh như: vị thống, mụn nhọt, tê thấp…  Các bài thuốc dân gian từ trà dây được áp dụng ngày càng rộng rãi, đặc biệt là tác dụng của trà dây trong việc điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Trong trà dây có chứa hai thành phần vô cùng đặc biệt đó là Tanin, Flavonoid. Đây là hai chất có khả năng kháng lại sự xâm nhập của vi khuẩn chính vì vậy nó sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày. Nếu chăm chỉ áp dụng các bài thuốc từ trà dây sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa và hoạt động của dạ dày tốt lên rõ rệt theo thời gian.

Trà dây có khả năng làm giảm độ axit clohydric invitro từ đó có tác dụng giảm ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Bên cạnh đó trà dây cũng có khả năng trung hòa axit dạ dày giúp ổn định tiết axit dạ dày và cải thiện rõ rệt tình trạng trào ngược axit dạ dày. Các hợp chất có trong trà dây không chỉ loại bỏ các chủng vi khuẩn Helicobacter Pylori HP, làm giám tối thiểu nguy cơ gây ra chứng viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng mà còn góp phần làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày.

Ưu điểm của của các bài thuốc từ trà dây là không hề tốn quá nhiều chi phí, dễ tìm mà vẫn đem lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó việc dùng thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh sẽ đảm bảo giảm thiểu nguy cơ gây ra kích ứng hay tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.

Chính vì vậy mà trà dây được xem là thần dược chữa bệnh đau dạ dày từ thiên nhiên. Ngày nay dựa trên các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các tác dụng tuyệt vời của cây chè dây cụ thể như sau: chè dây có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, sạch miệng, nhuận trường, giải rượu, bia nhanh chóng. Bên cạnh đó, trà dây còn có tác dụng an thần, dễ ngủ, trung hòa axit, giảm huyết áp, chữa các chứng về dạ dày như trào ngược, ợ hơi, ợ chua, kháng khuẩn, chống viêm, làm lành ổ loét. đặc biệt chè dây không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới chỉ tiêu hóa sinh và huyết học, không gây ảnh hưởng đến sinh sản và di truyền.

Cách phân biệt trà dây chất lượng

Trà dây có tác dụng tốt trong điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản tuy nhiên phải sử dụng loại trà dây chất lượng như thế nào thì không phải ai cũng biết. Chính vì vậy dưới đây mình sẽ đưa ra một vài tiêu chí giúp mọi người chọn chè dây một cách hiệu quả nhất nhé!

 • Đối với trà dây rừng chất lượng tốt phải có lấm tấm trắng như mốc tuy nhiên đây không phải là mốc

  Trà dây rừng tốt
  Hình ảnh: Trà dây rừng tốt

Trà dây có lấm tấm trông giống như mốc tuy nhiên không phải là mốc mà đó là do nhựa và phấn của cây tiết ra. Cây trà dây càng có nhiều nhựa và phấn lấm tấm như vậy thì sẽ càng chắc chắn là trà dây thật, trà dây có chất lượng tốt.

 • Mọi người nên mua trà dây 100% tự nhiên (Trà dây rừng nguyên chất)

Tác dụng điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ cực nhanh nếu nó là trà dây thiên nhiên. Nó sẽ là cây leo, mọc tự nhiên trong rừng được những người đi rừng hái về chế biến sơ làm thuốc uống. Nghe đến đây có vẻ rất đơn giản tuy nhiên thực tế thì thực sự không đơn giản chút nào bởi vì việc tìm kiếm được cây trà dây rừng thật sự tốn rất nhiều công sức. Chính vì vậy khi mua trà dây với quảng cáo là chè dây rừng nguyên chất mà giá lại quá rẻ thì mọi người nên suy nghĩ cẩn thận trước khi mua tránh mua phải hàng kém chất lượng, ảnh hưởng tới sức khỏe của mình.

 • Trà túi lọc cũng tốt và tiện cho mọi người tuy nhiên có thực sự tốt?

Câu trả lời đó là trà túi lọc không thể tốt như 100% nguyên chất bởi vì trong quá trình chế biến để tạo ra trà dây túi lọc phải trải qua rất nhiều công đoạn chính vì vậy sản phẩm cuối cùng nó chỉ giữ lại một số ít dưỡng chất của trà, làm cho trà túi lọc mất đi tác dụng chữa bệnh vốn có trong cây trà dây. Nói đúng hơn là các sản phẩm trà túi lọc sẽ không thể giữ được trọn vẹn thành phần dinh dưỡng của cây trà do nó đã bị chế biến làm mất chất rất nhiều.

 • Kiểm chứng khi uống

Khi uống trà tự nhiên 100% nguyên chất vừa bằng mắt thường vừa bằng vị giác, khứu giác ta cũng có thể cảm nhận được. Cụ thể với trà tự nhiên 100% nguyên chất sẽ có hương thơm đặc trưng, uống hậu ngọt, màu không trong xanh như trà xanh bình thường mà có màu ngả màu cánh gián.

Dựa vào các tiêu chí trên mong rằng các bạn sẽ có thể chọn lựa được sản phẩm ưng ý, tốt và hợp với túi tiền để cải thiện sức khỏe và chữa được bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Có thể dùng trà dây chữa trào ngược dạ dày không?

Trào ngược dạ dày thực quản là một loại bệnh lý liên quan đến dạ dày. Đây là tình trạng van dạ dày bị hở, bị tổn thương. Bệnh nhân mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản sẽ xảy ra hiện tượng thức ăn và các dịch từ dạ dày không thể tiêu hóa thẳng xuống mà bị tràn ngược lên phía trên thực quản. Đây là một vấn đề rất nguy hiểm.

Công dụng của trà dây
Công dụng của trà dây

Chè dây chính là phương thuốc hữu hiệu chữa bệnh trào ngược dạ dày thực quản do nó có khả năng giúp cân bằng lượng axit trong dạ dày, làm giảm tình trạng tràn dịch. Bên cạnh đó nó cũng sẽ giúp người bệnh giảm đi những cơn đau, chống lại cái vi khuẩn gây ra viêm nhiễm từ đó nhanh chóng làm lành các vết loét dạ dày. Ưu điểm của của các bài thuốc từ trà dây là không hề tốn quá nhiều chi phí, dễ tìm mà vẫn đem lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó việc dùng thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh sẽ đảm bảo giảm thiểu nguy cơ gây ra kích ứng hay tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh.

Người bệnh nếu uống đều đặn không chỉ giúp trị bệnh dạ dày mà có tác dụng thanh nhiệt giải độc, điều hòa cơ thể, giúp dễ ngủ, giảm căng thẳng, … Theo nghiên cứu khoa học đã chỉ ra các tác dụng tuyệt vời của cây chè dây cụ thể như sau: chè dây có khả năng hỗ trợ điều trị viêm loét dạ dày, hành tá tràng, thanh nhiệt, mát gan, giải độc, sạch miệng, nhuận trường, giải rượu, bia nhanh chóng. Bên cạnh đó, trà dây còn có tác dụng an thần, dễ ngủ, trung hòa axit, giảm huyết áp, chữa các chứng về dạ dày như trào ngược, ợ hơi, ợ chua, kháng khuẩn, chống viêm, làm lành ổ loét. đặc biệt chè dây không có tác dụng phụ, không ảnh hưởng tới chỉ tiêu hóa sinh và huyết học, không gây ảnh hưởng đến sinh sản và di truyền.

Công dụng của trà dây trong chữa trào ngược dạ dày

Trà dây có khả năng làm giảm ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Bên cạnh đó trà dây cũng có khả năng trung hòa axit dạ dày giúp ổn định tiết axit dạ dày và cải thiện rõ rệt tình trạng trào ngược axit dạ dày. Trà dây không chỉ làm giảm tối thiểu nguy cơ gây ra chứng viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng mà còn góp phần làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày. chẳng những thế trà dây còn có khả năng kháng lại sự xâm nhập của vi khuẩn chính vì vậy nó sẽ hỗ trợ điều trị các bệnh lý liên quan đến dạ dày như trào ngược dạ dày thực quản, đau dạ dày.  Nếu chăm chỉ áp dụng các bài thuốc từ trà dây sẽ giúp cho hoạt động tiêu hóa và hoạt động của dạ dày tốt lên rõ rệt theo thời gian.

Cách dùng trà dây chữa trào ngược dạ dày

Nước trà dây
Hình ảnh: Nước trà dây

Nguyên liệu: cần chuẩn bị từ 1 đến 2 túi trà lọc đã đóng gói sẵn tuy nhiên sẽ tốt hơn nếu bạn có khoảng 15 gam trà sấy khô, một ấm pha chè kín, nước đun sôi.

Cách thực hiện:

Đầu tiên bỏ phần trà khô vào ấm đã được làm sạch, cho nước đun sôi 100 độ C lần đầu. Để đảm bảo an toàn vệ sinh, mọi người không nên sử dụng lần nước đầu tiên mà đổ phần nước tráng đầu đi để loại bỏ bụi bẩn ở trà. Sau đó đổ nước sôi lần hai vào ấm, phần nước ngập phần lá, đậy nắp và hãm trong vòng khoảng 10 phút, sau đó có thể uống được.

Công dụng:

Trà dây có khả năng làm giảm độ axit clohydric invitro từ đó có tác dụng giảm ợ hơi, ợ chua, nóng rát vùng thượng vị. Bên cạnh đó trà dây cũng có khả năng trung hòa axit dạ dày giúp ổn định tiết axit dạ dày và cải thiện rõ rệt tình trạng trào ngược axit dạ dày. Các hợp chất có trong trà dây không chỉ loại bỏ các chủng vi khuẩn Helicobacter Pylori HP, làm giám tối thiểu nguy cơ gây ra chứng viêm loét dạ dày, viêm loét tá tràng mà còn góp phần làm giảm nhanh các cơn đau dạ dày.

Những lưu ý khi dùng trà dây trị trào ngược dạ dày

Để đem lại hiệu quả cao nhất, các bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây:

 • Nên mua trà dây dạng đã được sấy khô, chưa đóng hộp thay vì gói sẵn tránh các loại hàng bột đóng gói nhiều khi bị phá các tạp chất, sẽ làm giảm hiệu quả chữa bệnh.

  Trà dây đã sấy khô
  Trà dây đã sấy khô
 • Người bệnh trào ngược dạ dày thực quản không nên uống trà dây khi quá no hoặc quá đói mà nên chia thành những khoảng thời gian khác nhau để uống. Bên cạnh đó trà dây có thể uống nóng hoặc uống nguội mà không ảnh hưởng tới tác dụng trị bệnh.
 • Bên cạnh sử dụng thuốc thì người bệnh cần phối hợp nhiều yếu tố khác nhau để đem lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất như cần điều chỉnh chế độ ăn uống sao cho lành mạnh, nghỉ ngơi hợp lý đồng thời cần phải thường xuyên vận động thể dục thể thao để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Review của những người đã dùng trà dây chữa trào ngược dạ dày thực quản

Đa số người bệnh trào ngược dạ dày thực quản sau khi sử dụng cách điều trị từ trà dây đều cho phản hồi khá tốt.

Ưu điểm của của các bài thuốc từ trà dây là không hề tốn quá nhiều chi phí, dễ tìm mà vẫn đem lại hiệu quả rất cao. Bên cạnh đó việc dùng thảo dược thiên nhiên để chữa bệnh sẽ đảm bảo giảm thiểu nguy cơ gây ra kích ứng hay tác dụng phụ nguy hiểm cho người bệnh. Khi chăm chỉ áp dụng các bài thuốc từ trà dây cho thấy rằng hoạt động tiêu hóa và hoạt động của dạ dày tốt lên rõ rệt theo thời gian.

Trên đây là bài viết chia sẻ tất cả thông tin mà mình tìm hiểu được về tác dụng của trà dây với bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Mong rằng những thông tin này sẽ là những thông tin bổ ích cho mọi người. Chúc mọi người luôn mạnh khỏe, hạnh phúc và thành công!

Xem thêm: [Bật mí] Cách chữa trào ngược dạ dày bằng lá trầu không ít người biết