Thuốc Cimetidine MKP: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Cimetidine MKP tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Cimetidine MKP là thuốc gì? Thuốc Cimetidine MKP có tác dụng gì? Thuốc Cimetidine MKP giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Cimetidine MKP 300mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Cimetidine MKP
Hình ảnh: Hộp thuốc Cimetidine MKP

Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường tiêu hóa.

Dạng bào chế: viên nén bao phim dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Cimetidine hàm lượng 300mg cùng với các tá dược Sodiumstarch glycolate, Titanium dioxide, Talc, Methacrylic acid copolymer,  Tinh bột sắn, Lactose, Povidone, Magnesium stearate, Polyethylene glycol, Hydroxypropylmethylcellulose, Polysorbate 80, màu oxide sắt đen, cồn 96o, chất tạo màu( oxide sắt đen, màu xanh táo và màu Quinoline yellow) vừa đủ một viên nén.

Thuốc Cimetidine MKP giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Vỉ thuốc Cimetidine MKP
Hình ảnh: Vỉ thuốc Cimetidine MKP

Thuốc Cimetidine MKP 300mg được sản xuất bởi công ty dược phẩm Mekophar Việt Nam hiện nay được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 67 000 VND một hộp 10 vỉ mỗi vỉ 10 viên.

Đây là thuốc bán theo đơn, bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Cimetidine MKP có tác dụng gì?

Cimetidine MKP 300mg hoạt chất chính là Cimetidine, do cấu trúc gần giống với Histamine nên cạnh tranh vị trí thụ thể H2 trên thành tế bào dạ dày từ đó ngăn cản sự tiết dịch cơ bản ngay khi dạ dày ở trạng thái đói cả ngày và đêm, và ngay cả sự tiết acid do những nguyên nhân như kích thích từ thức ăn, histamin, gastrin, insullin và cafein. Khả năng làm giảm tiết dịch vị của Cimetidine là 50%.

Sự giảm tiết dịch kéo theo sự giảm tiết pepsin từ tế bào chính của thành dạ dày.

Cimetidine có ức chế mạnh với cytocrom P450 ở gan và gắn vào receptor androgen vì thế gây kháng androgen.

Chỉ định của thuốc Cimetidine MKP

Chỉ định của thuốc Cimetidine MKP

Cimetidine MKP 300mg được chỉ định trong các trường hợp sau:

Điều trị ngắn hạn cho loét dạ dày tá tràng với các ổ loét đang phát triển.

Điều trị duy trì cho bệnh nhân loét dạ dày tá tràng sau khi các ổ loét đã lành.

Giảm tiết acid trong bệnh lý trào ngược dạ dày thực quản.

Phòng và điều trị các chứng chảy máu đường tiêu hóa do loét dạ dày thực quản.

Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison, bệnh đa u tuyến nội tiết do bệnh lý tăng tiết acid ở dạ dày.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Cimetidine MKP

Cách dùng: thuốc ở dạng viên nén bao phim vì vậy bệnh nhân cần uống thuốc nguyên trạng không nhai nghiền nát thuốc, uống thuốc cùng với một ít nước sôi để nguội.

Thuốc bị ảnh hưởng bởi thức ăn vì vậy không dùng cùng bữa ăn, thuốc nên dùng lúc đói.

Liều dùng thuốc: tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Bệnh nhân bị loét dạ dày tá tràng với ổ loét đang phát triển dùng liều 600mg( 2 viên) vào buổi tối trước khi đi ngủ, loét dạ dày điều trị tối thiểu 4 tuần, loét tá tràng điều trị ít nhất 6 tuần.

Bệnh nhân điều trị duy trì bệnh loét dạ dày tá tràng với các ổ loét đã lành dùng liều 300mg một ngày.

Điều trị giảm tiết acid trong bệnh trào ngược dạ dày thực quản điều trị 300mg một lần, ngày 4 lần dùng điều trị trong 4 đến 8 tuần.

Điều trị hội chứng Zollinger-Ellison, bệnh đa u tuyến nội tiết do bệnh lý tăng tiết acid ở dạ dày dùng liều 300mg một lần, ngày dùng 4 lần.

Trẻ em trên 1 tuổi dùng liều theo cân nặng: từ 20 đến 30mg/ kg thể trọng trong ngày chia liều 3 đến 4 lần.

Chống chỉ định của thuốc Cimetidine MKP

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Cimetidine MKP
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Cimetidine MKP

Không sử dụng thuốc cho các trường hợp sau đây :

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc hay có tiền sử quá mẫn khi sử dụng thuốc.

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc Cimetidine MKP có tác dụng phụ không?

Bệnh nhân có thể gặp các rối loạn đường tiêu hóa khi dùng thuốc gây tiêu chảy cùng một số biểu hiện đau đầu, chóng mặt, ảo giác,.. Rất hiếm gặp các trường hợp bệnh nhân bị nổi phát ban tăng creatinine huyết hay sốc phản vệ khi sử dụng thuốc.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Đối với bệnh nhân suy gan, suy thận cần thận trọng giảm liều.

Thuốc dùng điều trị cho bệnh nhân loét dạ dày tá tràng đang tiến triển nhưng cần chuẩn đoán chính xác bệnh do thuốc không được dùng cho bệnh nhân bị ung thư dạ dày.

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc có thể làm giảm chuyển hóa của một số thuốc như Theophyllin, Lidocain đường tiêm, Propanolol, Phynytoin hay Quinidine vì vậy có thể làm tăng nồng độ các thuốc này trong huyết tương có thể tăng tác dụng phụ hay xảy ra tình trạng quá liều.

Thuốc dùng cùng thuốc chống đông hay thuốc hạ huyết áp Nifedipine vì vậy đăc biệt thận trọng khi sử dụng cùng.

Các muối kim loại làm giảm hấp thu của thuốc nên cần sử dụng cách nhau ít nhất 2h.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi bệnh nhân quá liều bệnh nhân sẽ có các biểu hiện mạch nhanh, suy hô hấp, giãn đồng tử quá mức, loạn ngôn, mất điều hòa. Cần đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành xử lý tránh các biến chứng có hại.

Tại cơ sở y tế khi bệnh nhân xảy ra tình trạng quá liều cần tiến hành rửa dạ dày và gây nôn, điều trị phối hợp các triệu chứng như suy hô hấp, suy tuần hoàn.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.