Thuốc Kenacort Retard có tác dụng gì? Giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hiện nay với nguồn thông tin rất đa dạng thì có rất nhiều nguồn thông tin giới thiệu về sản phẩm thuốc Kenacort Retard, tuy nhiên bạn cần chọn lọc bài viết để đọc được những thông tin đầy đủ và chính xác về sản phẩm. Và bài  viết dưới đây của chúng tôi xin phép trình bày cho bạn cái nhìn đầy đủ và đúng về sản phẩm thuốc Kenacort Retard.

Thuốc Kenacort Retard
Hình ảnh: Thuốc Kenacort Retard

Thuốc Kenacort Retard là thuốc gì?

Kenacort retard có hoạt chất chính là Triamcinolone acetonide đóng vai trò như một  hormon steroid để điều trị các bệnh như viêm mũi dị ứng, sẹo lồi, thấp khớp. – – Thuốc được bào chế dưới dạng hỗn dịch thuốc tiêm, trên thị trường hiện nay có 2 loại: hỗn dịch tiêm hàm lượng 40mg/ml và hỗn dịch tiêm hàm lượng 80mg/2ml.

Sản xuất bởi hãng dược phẩm  Bristol – Myers Squibb.

Thành phần Thuốc Kenacort Retard

Thành phần gồm: Triamcinolone acetonide 40mg/ml hoặc 80mg/2ml và tá dược vừa đủ.

Thuốc Kenacort Retard có tác dụng gì?

Cơ chế tác dụng

Với hoạt chất là Triamcinolone acetonide đóng vai trò như một hormone cortisol nên chúng sẽ tác động chủ yếu vào quá trình chuyển hóa và quá trình viêm của cơ thể.

công thức Triamcinolone acetonide
Hình ảnh: công thức Triamcinolone acetonide

Đối với quá trình viêm: các phân tử thuốc khi vào trong cơ thể sẽ ức chế  phospholipase C làm giảm giải phóng ra histamin và các chất trung gian hóa học gây dị ứng vì vậy sẽ có tác dụng chống dị ứng cho cơ thể khi có tác nhân lạ xâm nhập. Ngoài ra các phân tử thuốc này còn ức chế phospholipase A2 dẫn đến giảm tổng hợp prostaglandin và leucotrien gây ra giảm sự giãn mạch, ức chế sản xuất kháng thể, giảm số lượng bạch cầu ở vị trí viêm từ đó ức chế chức năng thực bào khi có các tế bào lạ xâm nhập, vì vậy nên có vai trò trong chống viêm ức chế miễn dịch.

Đối với quá trình chuyển hóa : cụ thể là chuyển hóa glucid, protid, lipid.

 • Glucid: tăng chuyển hóa đường về dạng dự trữ ở gan, giảm quá trình tiêu thụ và hấp thu đường vào các tế bào dẫn đến tăng lượng đường đi vào máu, tăng glucose niệu vì thế sẽ tăng nguy cơ bị tiểu đường cho bệnh nhân.
 • Protid và lipid: tăng chuyển hóa protein và lipid ở các chi đồng thời lại tăng dự trữ lipid ở vùng mặt dẫn đến sự thay đổi về phân bố mỡ trong cơ thể.

Ngoài ra thuốc còn làm tăng giữ muối nước nên dễ dẫn đến phù, ngược lại thì tăng thải kali nên dùng lâu có thể bị giảm kali máu.

Công dụng

Công dụng chống viêm ức chế miễn dịch, tác dụng trên chuyển hóa glucid, protid và lipid, tác dụng trên muối nước và điện giải trong cơ thể.

Tham khảo thêm: Thuốc Lisanolona: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Thuốc Kenacort Retard dùng trên những đối tượng nào?

Thuốc Kenacort Retard® được chỉ định dùng cho các đối tượng sau:

 • Bệnh nhân bị viêm mũi dị ứng sau khi đã áp dụng các liệu pháp trước mà không có hiệu quả (như dùng các thuốc kháng histamin , dùng corticoid tại chỗ hoặc dùng corticoid ngắn hạn đường uống).
 • Bệnh nhân bị sẹo lồi.
 • Bệnh nhân thấp khớp, viêm thấp khớp, hư khớp có các cơn đau cấp tính.

  Chỉ định của thuốc Kenacort Retard
  Chỉ định của thuốc Kenacort Retard

Thuốc Kenacort Retard chống chỉ định trên những đối tượng nào?

Chống chỉ định trong các trường hợp sau:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Bệnh nhân nhiễm nấm toàn thân.
 • Bệnh nhân nhiễm khuẩn nặng cấp tính chưa khống chế được bằng kháng sinh thích hợp.
 • Những trường hợp bệnh nhân đang nhiễm virus trong giai đoạn tiến triển như: viêm gan, thủy đậu, zona, herpes.
 • Bệnh nhân có tiêm chủng bằng vacxin sống.
 • Bệnh nhân tâm thần chưa được trị khỏi.
 • Bệnh nhân bị rối loạn đông máu đang điều trị bằng thuốc chống đông qua đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch.
 • Trẻ em dưới 6 tuổi.

Cách sử dụng Thuốc Kenacort Retard

Cách sử dụng

 • Lắc kỹ ống thuốc trước khi dùng và hỗn dịch phải được tiêm ngay sau khi rút ra.
 • Có thể dùng theo đường tiêm bắp hoặc tiêm tĩnh mạch, nếu dùng đường tĩnh mạch thì có thể tiêm hay truyền liên tục hoặc ngắt quãng.
 • Với mỗi đường dùng  phải pha thuốc theo đúng hướng dẫn sử dụng chi tiết.
 • Cần phải tuyệt đối vô trùng trước mỗi lần tiêm.
 • Kim tiêm không được xuyên qua mạch máu.
 • Sau khi điều trị đạt kết quả mong muốn, nên giảm liều dần dần đến mức thấp nhất và ngừng dùng thuốc càng sớm càng tốt.
 • Bệnh nhân cần được kiểm tra thường xuyên các dấu hiệu để điều chỉnh liều khi cần thiết như bệnh tăng lên hay nhẹ đi, các stress như chấn thương, phẫu thuật nhiễm trùng.
 • Nếu liệu pháp thuốc dài ngày là cần thiết, có thể dùng thuốc cách 1 ngày hoặc sau khi dùng thời gian dài nên ngừng thuốc từ từ.
 • Bệnh nhân phải dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý ngưng thuốc khi không có sự cho phép của bác sĩ.

  Cách sử dụng thuốc Kenacort Retard
  Cách sử dụng thuốc Kenacort Retard

Liều dùng

 • Đối với bệnh nhân là người lớn bị viêm phổi do phế cầu: tiêm 500mg /lần, ngày 2 lần mỗi lần cách nhau 12 giờ.
 • Đối với bệnh nhân  là người lớn bị nhiễm khuẩn nhẹ: tiêm 250-500mg/ lần, cách 8 giờ tiêm một lần.
 • Đối với bệnh nhân là người lớn bị nhiễm khuẩn đường tiểu cấp tính: tiêm 1g/ lần, cách 12 giờ tiêm một lần.
 • Đối với bệnh nhân là người lớn bị nhiễm khuẩn cấp độ vừa đến nặng: tiêm 500-1000mg/lần, cách liều 6-8 giờ.
 • Đối với bệnh nhân là người lớn bị nhiễm khuẩn nặng đe dọa tính mạng như nhiễm khuẩn máu, viêm nội tâm mạc: tiêm 1-1,5g/lần, cách liều 6 giờ.

Tác dụng phụ Thuốc Kenacort Retard

Vì thuốc có bản chất là một corticoid nên có thể gặp phải một số tác dụng phụ khi sử dụng thuốc:

 • Hạ canxi gây loãng xương.
 • Có nguy cơ loét dạ dày tá tràng.
 • Có thể mắc hội chứng cushing.
 • Tăng nguy cơ bị đục thủy tinh thể.
 • Rối loạn nước và chất điện giải.

Các tác dụng phụ trên đây không phải hoàn toàn đầy đủ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác tùy trên từng cá thể bệnh nhân khác nhau, nên nếu bệnh nhân có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào khác nghi ngờ cũng cần báo cáo kịp thời với bác sĩ.

Tương tác thuốc của thuốc Kenacort Retard.

Tương tác thuốc – thuốc:

Một số thuốc có thể xảy ra tương tác khi dùng cùng Kenacort Retard như: Acid salicylic; các thuốc gây xoắn đỉnh như: astemizol, terfenadin; các thuốc sử dụng trong điều trị tiểu đường như: insulin, metformin, sulfonylurea. Tương tác thuốc có thể gây ra giảm tác dụng hoặc tăng độc tính của thuốc, vì vậy cần kiểm tra các thuốc bệnh nhân đang dùng hiện tại để có phương pháp sử dụng thuốc hợp lý.

Tương tác thuốc- thức ăn:

Kenacort Retard tương tác với thuốc lá
Kenacort Retard tương tác với thuốc lá

Có thể cũng xảy ra tương tác giữa thuốc với rượu bia thuốc lá, và một số thức  ăn nhất định. Vậy nên không nên sử dụng những chất trên khi đang sử dụng thuốc và cần thận trọng khi sử dụng cùng thức ăn.

Cách xử lý khi quá liều, quên liều, dị ứng với Thuốc Kenacort Retard.

Quá liều: khi bị quá liều bệnh nhân sẽ có biểu hiện như hội chứng cushing nên khi phát hiện những trường hợp bệnh nhân có những biểu hiện trên cần đưa bệnh nhân đến cở sở y tế nhanh nhất gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời. Để tránh bị quên liều bạn có thể đặt lời nhắc hoặc nhờ người thân nhắc sử dụng thuốc đúng giờ.

Quên liều: nếu như thuốc không được dùng đúng và đủ sẽ làm giảm tác dụng điều trị. Vậy nên ngay khi phát hiện ra quên liều cần dùng ngay để bù thuốc vào kịp thời nhưng nếu như thời gian phát hiện quá muộn và sắp sang thời gian liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng liều kế tiếp vào đúng khoảng thời gian như cũ. Tuyệt đối không được vì quên liều mà kê liều gấp đôi để sử dụng bù vào điều này sẽ rất dễ gây ra quá liều và các tác dụng không mong muốn sẽ xảy ra. Ngoài ra cũng không nên quên hai liều liên tiếp vì điều này sẽ rất ảnh hưởng đến tình trạng xấu của bệnh nhân.

Dị ứng: Cần thông báo ngay cho bác sĩ để có phương án xử lý kịp thời.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng Thuốc Kenacort Retard.

Thận trọng:

 • Vì thuốc dùng  là corticoid  nên có thể gây giảm sức đề kháng và che lấp một số dấu hiệu nhiễm khuẩn. Khi tăng liều corticoid thì nguy cơ biến chứng nhiễm khuẩn có thế tăng lên.
 • Thận trọng khi dùng thuốc ở các bệnh nhân như xơ gan, viêm loét đại tràng không đặc hiệu, thiểu năng tuyến giáp, bệnh nhân có nguy cơ loét dạ dày, bệnh nhân tiềm tàng suy thận, tăng huyết áp, loãng xương hoặc nhược cơ.
 • Thận trọng khi dùng thuốc này cho người cao tuổi vì nguy cơ xảy ra tác dụng không mong muốn cao, nên dùng liều thấp nhất với thời gian ngắn nhất có thể.

Cảnh báo:

 • Lưu ý trước khi tiêm phải tiệt trùng đúng cách xung quanh vị trí tiêm.
 • Hỗn dịch tiêm dưới da thường xảy ra teo da cục bộ vì vậy không được tiêm quá liều khuyến cáo.
 • Không tiêm thuốc trực tiếp vào các khớp xương đã bị nhiễm trùng trước đó.
 • Không tiêm hỗn dịch thuốc vào mắt do đã có báo cáo về một số trường hợp viêm mắt, tăng nhãn áp, rối loạn thị giác, mất thị giác khi tiêm triamcinolone vào mắt.

Thuốc Kenacort Retard giá bao nhiêu?

Giá thuốc Kenacort Retard
Giá thuốc Kenacort Retard

Giá trên thị trường giao động vào khoảng 450.000 đồng/hộp 80mg/2ml, tuy nhiên tùy vào cơ sở thì giá thành có thể chênh lệch nhau một ít.

Thuốc Kenacort Retard bán ở đâu?

Bạn cần mua thuốc ở cơ sở uy tín như các hiệu thuốc lớn,phòng khám lớn, tránh tình trạng mua phải thuốc nhái thuốc giả kém chất lượng ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Hoặc bạn có thể liên hệ với nhà thuốc của chúng tôi để được tư vấn và mua thuốc thông qua số điện thoại là:….

Thuốc Kenacort Retard dùng trên phụ nữ có thai và cho con bú.

Đối với những đối tượng sử dụng thuốc đặc biệt như phụ nữ có thai và phụ nữ cho con bú, vẫn còn rất ít nghiên cứu đầy đủ về hai đối tượng này, vì thế nên rất hạn chế dữ liệu về hiệu quả và mức độ an toàn. Bác sĩ cần cân nhắc thận trọng lợi ích và nguy cơ trước khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân và chỉ nên dùng khi thực sự cần thiết. Riêng đối với phụ nữ cho con bú: Triamcinolone bài tiết qua sữa, vậy nên cần theo dõi các dấu hiệu suy thượng thận ở trẻ nhỏ, người mẹ sử dụng thuốc cần được ghi chép lại để cân nhắc cho chỉ định thuốc của trẻ sau này.