Thuốc Lisanolona: Tác dụng, Chỉ định, Lưu ý tác dụng phụ

Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn các thông tin cần thiết của thuốc Lisanolona về tác dụng, chỉ định của thuốc, cách dùng, liều dùng, tương tác thuốc, tác dụng phụ và các lưu ý khác khi sử dụng loại thuốc này.

Thuốc Lisanolona là gì?

Thuốc Lisanolona là sản phẩm thuốc chữa các bệnh về viêm của công ty Lisapharma – Ý. Thuốc được bào chế dạng hỗn dịch tiêm với thành phần chính là triamcinolone acetonide, là một thuốc corticoid có tác dụng giảm đau, chống viêm được dùng chủ yếu trong điều trị các bệnh viêm khớp, bệnh dị ứng và một số bệnh khác.

Thuốc Lisanolona có tác dụng gì?

Triamcinolone được biết đến như một loại hormone corticosteroid (glucocorticoid). Tác dụng chống viêm mạnh mẽ. Glucocorticoid tạo ra các hiệu ứng chuyển hóa khác nhau và cũng có thể làm thay đổi phản ứng miễn dịch của cơ thể. Nó hoạt động bằng cách giảm phản ứng miễn dịch của cơ thể đối với những bệnh này và giảm các triệu chứng như sưng tấy.

Chỉ định thuốc Lisanolona

Đường toàn thân: viêm tuyến giáp không đỡ. Viêm xương khớp sau chấn thương, viêm bao hoạt dịch xương khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch cấp và bán cấp, viêm bao hoạt dịch, viêm bao gân cấp không đặc hiệu, viêm khớp gút cấp, viêm khớp vảy nến, viêm cột sống dính khớp và viêm khớp dạng thấp ở trẻ vị thành niên. Lupus ban đỏ hệ thống, viêm cơ tim cấp. Pemphigus, hồng ban đa dạng nặng, viêm da (tróc vảy, vesiculosa herpetiformis, tiết bã nhờn nặng), bệnh vẩy nến nặng. Hen phế quản, viêm da (tiếp xúc, dị ứng), viêm mũi dị ứng. Herpes zoster ở mắt, viêm mống mắt, viêm mống mắt, viêm túi mật, viêm màng bồ đào và viêm màng mạch lan tỏa sau, viêm dây thần kinh thị giác, đục nhãn cầu giao cảm, viêm đoạn trước. Viêm loét đại tràng, viêm ruột cục bộ. Bệnh u hạt có triệu chứng, bệnh berylliosis, viêm phổi do hít phải. Thiếu máu huyết tán mắc phải. Bệnh bạch cầu và u lympho và bệnh bạch cầu cấp tính ở thời thơ ấu. Các trạng thái phù nề.

Chỉ định thuốc Lisanolona
Chỉ định thuốc Lisanolona

Nội khớp: viêm bao hoạt dịch thoái hóa khớp, viêm khớp dạng thấp, viêm bao hoạt dịch cấp và bán cấp, viêm khớp gút cấp, viêm bao hoạt dịch, viêm bao gân cấp không đặc hiệu, thoái hóa khớp sau chấn thương.

Cách sử dụng thuốc Lisanolona

Cách dùng

Tùy thuộc vào sản phẩm của bạn, thuốc này có thể được sử dụng bằng cách tiêm vào các vị trí khác nhau như cơ (tiêm bắp), tổn thương da (trong da) hoặc khớp (trong khớp). Thuốc tiêm thường được đưa ra bởi một chuyên gia chăm sóc sức khỏe được đào tạo . Nếu bạn đang tự tiêm bắp, bạn sẽ được chuyên gia chăm sóc sức khỏe hướng dẫn cách sử dụng thuốc này đúng cách. Nếu còn thông tin nào không rõ ràng, hãy hỏi ý kiến bác sĩ của bạn.

 • Vị trí tiêm, lịch trình, liều lượng và thời gian điều trị dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn và phản ứng với điều trị. Không tiêm thuốc này vào tĩnh mạch (tiêm tĩnh mạch) hoặc vào cột sống (ngoài màng cứng). Thuốc này không được khuyến cáo để tiêm xung quanh / vào mắt hoặc các bộ phận nhất định của mũi do nguy cơ mù lòa hoặc tổn thương (các) mắt .
 • Sử dụng thuốc này và tuân theo lịch dùng thuốc chính xác theo chỉ dẫn của bác sĩ để đạt được nhiều lợi ích nhất từ ​​nó. Không thay đổi liều lượng của bạn hoặc sử dụng thuốc này trong thời gian dài hơn so với quy định. Hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào về cách điều trị của bạn.
 • Thực hiện trong điều kiện vô trùng tuyệt đối. Rửa tay sạch bằng xà phòng trước khi sử dụng thuốc này để đảm bảo tay của bạn không còn vi khuẩn. Trước khi tiêm bắp mỗi liều, rửa sạch chỗ tiêm bằng cồn tẩy rửa.
 • Trước khi sử dụng, lắc đều chai để đảm bảo sự huyền phù đồng nhất của chế phẩm và đảm bảo rằng không có kết tụ nào hình thành. Tiếp xúc với nhiệt độ thấp sẽ gây ra kết tụ và trong trường hợp này không nên sử dụng sản phẩm. Sau khi đã mở, tiêm ngay để tránh đóng cặn trong ống tiêm. Sử dụng tất cả các biện pháp phòng ngừa để tránh nguy cơ nhiễm trùng hoặc kim đi vào mạch máu.
 • Đường toàn thân : Việc tiêm được thực hiện sâu trong các cơ của vùng mông. Đối với người lớn, chúng tôi khuyên bạn nên sử dụng kim có chiều dài tối thiểu là 4 cm; ở những người béo phì, có thể cần một kim tiêm dài hơn. Thay đổi vị trí với mỗi lần tiêm tiếp theo.
 • Trong các trường hợp dễ thấy tràn dịch trong nhãn cầu, nên thực hành hút dự phòng một phần dịch khớp, tuy nhiên, vẫn chưa hút hết dịch lấy ra hoàn toàn; biện pháp này giúp tạo điều kiện thuyên giảm các triệu chứng, đồng thời tránh pha loãng quá mức steroid tiêm tại chỗ. Sau đó tiến hành tiêm nội khớp theo tiêu chuẩn kỹ thuật quy định đối với thuốc tiêm trong xoang khớp. Với việc sử dụng trong khớp hoặc trong ống, và khi tiêm vào bao gân hoặc hình thành nang gân, việc sử dụng thuốc gây tê cục bộ thường có thể thích hợp. Cần hết sức chú ý đến kiểu tiêm này, đặc biệt nếu được thực hiện ở vùng cơ delta và bao gân, để tránh tiêm hỗn dịch vào mô xung quanh, vì điều này có thể dẫn đến teo mô. Trong viêm bao gân cấp tính không đặc hiệu, điều quan trọng là mũi tiêm được thực hiện bên trong bao chứ không phải trong gân. Trong trường hợp viêm xương sống, việc điều trị có thể được thực hiện bằng cách thấm sản phẩm ở điểm mềm nhất. Không sử dụng thuốc để tiêm tĩnh mạch, trong da, dưới màng cứng, trong màng cứng, kết mạc dưới, màng sau hoặc tiêm trong ổ mắt (nội nhãn), tiêm ngoài màng cứng hoặc trong màng cứng.
Cách sử dụng thuốc Lisanolona
Cách sử dụng thuốc Lisanolona

Liều dùng

Liều ban đầu của triamcinolone acetonide có thể thay đổi từ 2,5 đến 60 mg / ngày tùy theo bệnh lý cụ thể cần điều trị. Trong trường hợp ít nghiêm trọng hơn, liều lượng thấp hơn có thể là đủ trong khi ở những bệnh nhân khác có thể yêu cầu liều khởi đầu cao hơn. Nói chung lượng thuốc dùng đường tiêm thay đổi từ 1/3 đến 1/2 liều dùng đường uống mỗi 12 giờ. Trong trường hợp có thể đe dọa tính mạng, liều lượng cao hơn có thể được bảo hành. Liều ban đầu nên được duy trì hoặc điều chỉnh cho đến khi đạt được đáp ứng lâm sàng thỏa đáng. Nếu điều này không đạt được sau một thời gian hợp lý, nên ngừng điều trị dần dần và điều trị bằng liệu pháp khác. Lịch dùng thuốc có thể thay đổi và phải được cá nhân hóa trên cơ sở bệnh lý được điều trị và đáp ứng của bệnh nhân. Khuyến cáo sử dụng liều hữu ích thấp nhất cho bệnh lý được đề cập. Khi đạt được đáp ứng tích cực với liệu pháp, liều duy trì thích hợp nên được xác định bằng cách giảm dần liều ban đầu cho đến khi đạt được liều tối thiểu hữu ích để duy trì đáp ứng điều trị mong muốn. Nếu sản phẩm phải ngừng sau khi điều trị lâu dài, nên dừng từ từ và không đột ngột. Liều lượng duy trì thích hợp nên được xác định bằng cách giảm dần liều ban đầu cho đến khi đạt được liều tối thiểu hữu ích để duy trì đáp ứng điều trị mong muốn. Nếu sản phẩm phải ngừng sau khi điều trị lâu dài, nên dừng từ từ và không đột ngột.

Theo đường toàn thân :

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi:

Nên khởi đầu bằng liều là 60 mg. Tiêm sâu vào cơ vùng mông. Nếu tiêm không đúng cách, có thể xảy ra hiện tượng teo mỡ dưới da. Liều lượng thường dao động từ 40 đến 80 mg, tùy thuộc vào đáp ứng của bệnh nhân và thời gian thuyên giảm. Tuy nhiên, ở một số bệnh nhân, các triệu chứng có thể được kiểm soát tốt với liều thấp từ 20mg trở xuống. Bệnh nhân bị hen suyễn do phấn hoa hoặc phấn hoa không đáp ứng với liệu pháp giải mẫn cảm và các liệu pháp thông thường khác có thể thuyên giảm triệu chứng trong suốt mùa phấn hoa với một lần tiêm 40-100 mg.

Trẻ em từ 6 đến 12 tuổi:

Nên khởi đầu bằng liều là 40 mg, mặc dù vị trí bệnh phụ thuộc nhiều hơn vào mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng hơn là tuổi hoặc trọng lượng cơ thể. Vì thời gian tác dụng có thể thay đổi, các liều tiếp theo của thuốc chỉ nên được dùng khi các triệu chứng quay trở lại chứ không phải vào các khoảng thời gian đã định trước tùy ý.

Hình ảnh: Hộp thuốc Lisanolona
Hình ảnh: Hộp thuốc Lisanolona

Sử dụng tại chỗ : Dùng trong khớp hoặc trong gân và tiêm vào bao gân : Thường xuyên tiêm một liều triamcinolone acetonide là đủ, nhưng có thể cần một vài mũi để làm giảm các triệu chứng một cách đầy đủ. Liều ban đầu: 2,5-5 mg cho khớp nhỏ, 5-15 mg cho khớp lớn hơn, tùy thuộc vào loại bệnh lý cần điều trị. Ở người lớn, liều lên đến 10 mg cho các vùng nhỏ hơn và lên đến 40 mg cho các vùng lớn hơn thường là đủ. Liều lên đến tổng cộng 80 mg đã được sử dụng một cách an toàn bằng cách tiêm một lần.

Chống chỉ định của thuốc Lisanolona

Nhiễm trùng toàn thân, ban xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn (IM), quá mẫn.

Thuốc Lisanolona có tác dụng phụ không?

 • Có thể bị đỏ hoặc đau tại chỗ tiêm, đau bụng, nhức đầu, chóng mặt, khó ngủ hoặc tăng cân. Nếu bạn thấy bắt cứ tác dụng nào kéo dài hay có dấu hiệu ngày càng nặng hơn, hãy gọi ngay cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được xử lý kịp thời.
 • Tác dụng phụ khi sử dụng thuốc này thường ít xảy ra hay xảy ra nhưng ở mức độ nhẹ. Bạn có thể tin tưởng vào bác sĩ hay dược sĩ của bạn vì khi kê đơn thuốc, họ đã cân nhắc giữa lợi ích và nguy cơ mà thuốc mang lại.
 • Thuốc này có thể ảnh hưởng tới hệ tim mạch như xảy ra tình trạng tăng huyết áp. Bởi vậy, bạn cần kiểm tra huyết áp thường xuyên, nếu huyết áp tăng cao hơn bình thường hãy báo cho bác sĩ của bạn.
 • Thuốc này có thể làm cho lượng đường trong máu của bạn tăng lên, có thể gây ra hoặc làm trầm trọng thêm bệnh tiểu đường . Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có các triệu chứng của lượng đường trong máu cao như tăng khát / đi tiểu. Nếu bạn đã mắc bệnh tiểu đường, bạn cần kiểm tra lượng đường huyết thường xuyên theo chỉ dẫn của bác sĩ. Nếu có sự thay đổi đường huyết, bạn cần báo cho bác sĩ để điều chỉnh lại liều lượng thuốc, chế độ tập thể dục hoặc chế độ ăn uống của bạn.
 • Thuốc này có thể làm giảm hệ miễn dịch của bạn và làm tăng khả năng bị mắc các bệnh nhiễm trùng. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu nhiễm trùng nào (chẳng hạn như đau họng không biến mất, sốt, ớn lạnh, ho).
 • Nếu bạn đã tiêm thuốc này vào khớp , tình trạng khó chịu tạm thời của khớp có thể xảy ra. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn bị sốt, đau tăng / nặng kèm theo sưng khớp, yếu khớp hoặc giảm phạm vi cử động của khớp.
Thuốc Lisanolona gây tác dụng phụ sưng khớp
Thuốc Lisanolona gây tác dụng phụ sưng khớp
 • Nhận trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn có bất kỳ tác dụng phụ nào rất nghiêm trọng, bao gồm: các triệu chứng chảy máu dạ dày / ruột (chẳng hạn như đau dạ dày / bụng , phân đen / hắc ín, chất nôn trông giống như bã cà phê).
 • Một phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng với thuốc này là rất hiếm. Tuy nhiên, hãy tìm trợ giúp y tế ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng , bao gồm: phát ban , ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở .

Ngoài ra, một số tác dụng phụ đã được liệt kê như sau:

 • Nhiễm trùng và nhiễm độc: Áp-xe vô trùng chỗ tiêm, nhiễm trùng.
 • Rối loạn hệ thống miễn dịch: Phản ứng phản vệ, phản ứng phản vệ, sốc phản vệ.
 • Bệnh lý nội tiết: Hội chứng Cushing, ức chế tuyến thượng thận.
 • Rối loạn chuyển hóa và dinh dưỡng: Giữ natri, giữ nước, nhiễm kiềm hạ kali máu, tăng đường huyết, đái tháo đường, không kiểm soát tốt bệnh đái tháo đường
 • Rối loạn tâm thần: Triệu chứng tâm thần, trầm cảm, tâm trạng hưng phấn, thay đổi tâm trạng, rối loạn tâm thần, thay đổi nhân cách, mất ngủ.
 • Rối loạn hệ thần kinh: Co giật, ngất, tăng huyết áp nội sọ lành tính, viêm dây thần kinh, dị cảm.
 • Rối loạn mắt: Đục thủy tinh thể, mù, tăng nhãn áp, bỏng mắt, thủng giác mạc.
 • Rối loạn cảm giác: Chóng mặt.
 • Bệnh lý tim: Suy tim sung huyết, rối loạn nhịp tim.
 • Bệnh lý mạch máu: Tăng huyết áp, thuyên tắc mạch, viêm tắc tĩnh mạch, viêm mạch hoại tử
 • Rối loạn tiêu hóa: Loét dạ dày, loét dạ dày tá tràng có thủng, loét dạ dày tá tràng có xuất huyết, viêm tụy, chướng bụng, viêm loét thực quản.
 • Rối loạn da và mô dưới da: Mề đay, phát ban, tăng sắc tố da, giảm sắc tố da, teo da, da mỏng manh, đốm xuất huyết, bầm máu, ban đỏ, tăng sắc tố da, ban xuất huyết, vân da, rậm lông, viêm da dạng mụn trứng cá, lupus ban đỏ ở da.
 • Rối loạn cơ xương và mô liên kết: Loãng xương, hoại tử xương, gãy xương bệnh lý, chậm liên kết gãy xương, khó chịu cơ xương, yếu cơ, bệnh cơ, teo cơ, chậm lớn, bệnh khớp thần kinh.
 • Rối loạn thận và tiết niệu: Glycosuria.
 • Hệ thống sinh sản và rối loạn vú: Kinh nguyệt không đều, vô kinh, rong huyết sau mãn kinh.
Thuốc Lisanolona có thể gây tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt
Thuốc Lisanolona có thể gây tác dụng phụ rối loạn kinh nguyệt
 • Các rối loạn chung và tình trạng cơ địa: Phản ứng tại chỗ tiêm, viêm bao hoạt dịch, đau, kích ứng vùng tiêm, khó chịu vùng tiêm, mệt mỏi, vết thương không lành.
 • Xét nghiệm chẩn đoán: Kali máu giảm, thay đổi điện tâm đồ, giảm dung nạp carbohydrate, cân bằng nitơ âm tính, nhãn áp tăng, can thiệp vào phân tích trong phòng thí nghiệm
 • Nén, gãy đốt sống
 • Rối loạn hô hấp, lồng ngực và trung thất: Nấc

Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tương tác thuốc

 • Tác dụng tăng lên bởi: cyclosporin, ketoconazole.
 • Tác dụng giảm do: barbiturat, phenytoin, carbamazepine, rifampicin.
 • Làm tăng hoặc giảm tác dụng của: thuốc chống đông máu, thuốc chẹn cơ.
 • Điều chỉnh liều của: thuốc uống hạ đường huyết và insulin.
 • Điều chỉnh liều triamcinolone với: thuốc tuyến giáp.
 • Làm tăng tác dụng của: cyclosporin.
 • Tăng độc tính của: glycosid digitalis.
 • Làm tăng tỷ lệ và / hoặc mức độ nghiêm trọng của loét và chảy máu đường tiêu hóa do NSAID.
 • Làm giảm nồng độ trong huyết thanh của: isoniazid.
 • Giảm tác dụng của: thuốc hạ huyết áp và hormone tăng trưởng ở người.
 • Tác dụng lợi niệu tăng lên khi dùng: amphotericin B dạng tiêm và các tác nhân gây suy giảm Kali.
 • Thời gian bán hủy và nồng độ tăng lên bởi: estrogen.
 • Nó không được khuyến cáo với các thuốc: kéo dài khoảng QT hoặc tạo ra “xoắn đỉnh” hoặc tạo ra hạ huyết áp và hạ calci huyết nghiêm trọng.
 • Tác dụng đối kháng của: kháng cholinesterase.

Xử lý khi quên liều, quá liều

Quên liều

Xử trí khi quá liều, quên liều thuốc Lisanolona
Xử trí khi quá liều, quên liều thuốc Lisanolona

Thuốc này nên được sử dụng theo lịch trình. Nếu bạn bỏ lỡ một liều, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn để được hướng dẫn. Bạn nên dùng ngay sau khi nhớ ra, tuy nhiên nếu bỏ liều gần tới liều tiếp theo thì bạn không nên dùng thêm mà hãy bỏ qua liều này và dùng liều tiếp theo đúng lịch trình.

Quá liều

Nếu sử dụng quá liều, bạn có thể gặp những tác dụng không mong muốn, lập tức gọi ngay cho bác sĩ hoặc cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Lisanolona

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết nếu bạn bị dị ứng với nó hoặc corticosteroid khác (chẳng hạn như methylprednisolone); hoặc nếu bạn có bất kỳ dị ứng nào khác. Sản phẩm này có thể chứa các thành phần không hoạt động, có thể gây ra phản ứng dị ứng hoặc các vấn đề khác. Nói chuyện với dược sĩ của bạn để biết thêm chi tiết.

Trước khi sử dụng thuốc này, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết bệnh sử của bạn, đặc biệt là: các vấn đề về chảy máu, cục máu đông, mất xương (loãng xương), bệnh tiểu đường , một số bệnh về mắt (như đục thủy tinh thể, tăng nhãn áp, nhiễm trùng herpes ở mắt), các vấn đề về tim (chẳng hạn như suy tim , đau tim gần đây), huyết áp cao, nhiễm trùng hiện tại / trước đây (chẳng hạn như nhiễm trùng khớp và nhiễm trùng do nấm, herpes, bệnh lao, giun chỉ), bệnh thận, bệnh gan, tình trạng tâm thần / tâm trạng (như rối loạn tâm thần, lo lắng, trầm cảm), các vấn đề về dạ dày / ruột (như viêm túi thừa, loét, viêm loét đại tràng), động kinh, các vấn đề về tuyến giáp, mất cân bằng khoáng chất.

Thuốc này có thể gây ra triệu chứng hoa mắt, chóng mặt. Rượu có thể khiến bạn chóng mặt hơn. Không lái xe, sử dụng máy móc hoặc làm bất cứ điều gì cần sự tỉnh táo cho đến khi bạn có thể làm điều đó một cách an toàn. Hạn chế đồ uống có cồn.

Sử dụng corticosteroid thuốc trong một thời gian dài có thể làm cho nó khó khăn hơn cho cơ thể của bạn để đáp ứng với căng thẳng về thể chất. Do đó, trước khi phẫu thuật hoặc điều trị khẩn cấp, hoặc nếu bạn bị bệnh / chấn thương nghiêm trọng, hãy cho bác sĩ hoặc dược sĩ biết rằng bạn đang sử dụng thuốc này hoặc đã sử dụng thuốc này trong vòng 12 tháng qua. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn phát triển bất thường / cực kỳ mệt mỏi hoặc sụt cân. Nếu bạn sẽ sử dụng thuốc này trong thời gian dài, hãy mang theo sổ khám chữa bệnh để xác định việc sử dụng thuốc này của bạn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Lisanolona
Lưu ý khi sử dụng thuốc Lisanolona

Thuốc này có thể che dấu các dấu hiệu nhiễm trùng. Vì vậy sẽ khiến cho bạn khó nhận biết mình đang bị nhiễm trùng và làm triệu chứng nhiễm trùng trầm trọng hơn. Bạn cần tránh tiếp xúc với nguồn lây như thủy đậu, sởi, cúm.

Không chủng ngừa, tiêm chủng, hoặc xét nghiệm da khi chưa được sự đồng ý của bác sĩ. Bạn cũng nên hạn chế tiếp xúc với những người vừa mới tiêm vacxin.

Thuốc này có thể gây chảy máu dạ dày. Sử dụng rượu hàng ngày trong khi sử dụng thuốc này có thể làm tăng nguy cơ xuất huyết dạ dày. Hạn chế đồ uống có cồn.

Người lớn tuổi có thể nhạy cảm hơn với các tác dụng phụ của thuốc này, đặc biệt là đau / mất xương, chảy máu dạ dày / ruột và thay đổi tâm thần / tâm trạng (chẳng hạn như lú lẫn).

Thuốc này có thể làm chậm sự phát triển của trẻ nếu sử dụng trong thời gian dài. Hãy đi khám bác sĩ thường xuyên để kiểm tra chiều cao và sự phát triển của con bạn .

Không nên tiêm thuốc này vào bắp thịt cho trẻ em dưới sáu tuổi.

Thuốc Lisanolona giá bao nhiêu?

Thuốc được bán với giá: 280.000 đồng/ hộp 5 lọ 2ml.

Thuốc Lisanolona mua ở đâu?

Thuốc Lisanolona được bán tại nhiều hiệu thuốc trên toàn quốc. Bạn cũng có thể mua thuốc tại các trang web bán thuốc online qua mạng.

Thuốc Lisanolona là một thuốc kê đơn, bởi vậy nếu muốn mua thuốc này bạn cần phải có đơn kê của bác sĩ.

Thuốc Lisanolona có tốt không?

Lisanolona có thành phần chính là hoạt chất thuộc nhóm thuốc generic, do vậy công dụng và tác dụng khác giống với các thuốc có thành phần tương tự. Thuốc này không điều trị nguyên nhân mà chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng của bệnh, giúp người bệnh giảm viêm và các cơn đau gây ra bởi nó.

Có dùng Lisanolona cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Khi mang thai

Có dùng Lisanolona cho phụ nữ có thai và cho con bú không?
Có dùng Lisanolona cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Hầu hết các corticosteroid đã được chứng minh là gây quái thai ở động vật thí nghiệm ở liều lượng thấp. Vì các nghiên cứu đầy đủ về sinh sản ở người với corticosteroid chưa được thực hiện, việc sử dụng các thuốc này trong thời kỳ mang thai hoặc ở phụ nữ có khả năng sinh đẻ chỉ nên được xem xét nếu lợi ích tiềm năng lớn hơn nguy cơ có thể xảy ra đối với người mẹ và phôi thai, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Trẻ em có mẹ đã dùng corticosteroid liều cao trong thời kỳ mang thai cần được theo dõi cẩn thận về khả năng xuất hiện các triệu chứng ức chế tuyến thượng thận.

Cho con bú

 • Việc sử dụng các loại thuốc này trong thời kỳ cho con bú chỉ nên được cân nhắc nếu lợi ích mang lại cao hơn nguy cơ có thể xảy ra cho người mẹ và phôi thai, thai nhi hoặc trẻ sơ sinh. Các corticosteroid toàn thân khác đã được chứng minh là xuất hiện trong sữa mẹ và làm tăng nhẹ (khoảng 1%) nguy cơ hở hàm ếch ở thai nhi.
 • Trong thời kỳ mang thai, hạn chế dùng thuốc này, bạn chỉ nên dùng nó khi thực sự cần thiết và có sự cho phép và giám sát của bác sĩ điều trị. Nó hiếm khi gây hại cho thai nhi. Tuy nhiên, bạn nên trao đổi với bác sĩ về những rủi ro và lợi ích. Trẻ sơ sinh được sinh ra từ những bà mẹ sử dụng thuốc corticosteroid trong thời gian dài có thể gặp vấn đề về hormone. Hãy cho bác sĩ của bạn ngay lập tức nếu bạn nhận thấy các triệu chứng như buồn nôn / nôn không ngừng, tiêu chảy nghiêm trọng hoặc suy nhược ở trẻ sơ sinh.

Hy vọng, qua bài viết này, bạn đã tìm kiếm được cho mình những thông tin cần thiết cho việc sử dụng thuốc Lisanolona.