Thuốc Gastropulgite: Tác dụng, chỉ định, lưu ý tác dụng phụ, giá bán

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm thuốc Gastropulgite tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Gastropulgite là thuốc gì? Thuốc Gastropulgite có tác dụng gì? Thuốc Gastropulgite giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Gastropulgite là thuốc gì?

Hộp Gastropulgite
Hình ảnh: Hộp Gastropulgite

Gastropulgite là thuốc điều trị loét dạ dày tá tràng. 

Thuốc được đóng gói thành hộp gồm 30 gói với mỗi gói bột chứa 3,0515 g bột

Thành phần chính của thuốc bao gồm:

Gel nhôm hydroxyd và Magie carbonate hàm lượng 0,5 g/gói

Attalpulgite mormoiron hoạt hóa hàm lượng 2,5 g/gói

Kết hợp với các tá dược vừa đủ 1 gói gồm có: Chiết xuất cam thảo, Vanillin, Natri saccharin

Gastropulgite mua ở đâu? Giá bao nhiêu?

Gastropulgite được sản xuất tại công ty Beaufour Ipsen Industrie Pháp.

Hiện nay trên thị trường thuốc được bán với giá 99000 đồng/hộp và được bán và giao hàng tại nhiều nhà thuốc trên toàn quốc.

Giá bán của thuốc sẽ khác nhau tùy thuộc vào công ty sản xuất, nhà nhập khẩu, hàm lượng… Giá cả có thể chênh lệch một chút ở những nơi bán khác nhau. Hãy lựa chọn mua Gastropulgite ở những nơi uy tín để tránh tình trạng mua phải thuốc giả không đảm bảo chất lượng.

Bạn có thể mua Gastropulgite tại các nhà thuốc, quầy thuốc, phòng khám, bệnh viện hay đặt hàng online để tiết kiệm thời gian và tiền bạc.

Tác dụng của thuốc

Gói Gastropulgite
Hình ảnh: Gói Gastropulgite

Tác dụng của attalpulgite

Attapulgite là phức chất của nhôm và magie , phức này có tác dụng trung hòa một phần acid có trong dạ dày từ đó làm giảm tình trạng loét dạ dày cho bệnh nhân.

Nhờ vào việc tạo nên một lớp màng giúp bao phủ niêm mạc dạ dày nên thuốc có tác dụng bảo vệ niêm mạch dạ dày, hồi phục niêm mạc dạ dày đồng thời giúp cầm máu và bao vết loét và nhanh chóng làm lành các vết loét. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng nhanh chóng làm lành các vết sẹo có ở niêm mạc dạ dày.

Tác dụng nhôm hydroxyd và magie carbonat.

Nhôm hydroxyd có tính lưỡng tính có khả năng tác dụng được với acid và magie carbonat có khả năng phản ứng với các acid vì vậy nhôm hydroxyd và magie carbonat cũng có tác dụng trung hòa acid dạ dày, giảm tác động của các acid đến dạ dày như gây đau, giúp giảm loét dạ dày.

Công dụng và chỉ định

Với tác dụng tạo một lớp màng bảo vệ bao các vết loét đồng thời trung hòa acid dạ dày nên thuốc được bác sĩ chỉ định dùng trong các trường hợp loét dạ dày tá tràng, rối loạn da dày thực quản

Ngoài ra thuốc còn được bác sĩ chỉ định trong các trường hợp như: trào ngược dạ dày thực quản.

Cách dùng – liều dùng

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở bột pha hỗn dịch uống và được dùng đường uống. Ban đầu, bạn lấy một lượng nước vừa đủ (khoảng nửa cốc nước cho 1 gói) sau đó pha hỗn hợp với nước, khuấy đều rồi đem uống, uống khi có cơn đau hoặc sau bữa ăn khi có trào ngược dạ dày thực quản. Bạn nên uống thuốc trước hoặc sau bữa ăn và uống theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Liều dùng

Liều dùng có thể thay đổi tùy thuốc vào tình trạng bệnh lí, tuổi tác, cân nặng của bệnh nhân.

Thông thường khi sử dụng thuốc để điều trị các bệnh tiêu hóa cho người lớn thì liều dùng là 1 gói/ lần tùy vào từng trường hợp mà có thể có số lần dùng khác nhau. Để tránh tình trạng quá liều không nên dùng quá 6 gói trong một ngày

Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để có liều dùng hợp lí cho từng bệnh và từng đối tượng.

Tác dụng phụ

Hộp sản phẩm Gastropulgite
Hình ảnh: Hộp sản phẩm Gastropulgite

Tác dụng phụ của thuốc thường xảy ra khi sử dụng thuốc liều cao, kéo dài. Do thành phần của thuốc có chứa nhôm, khi sử dụng liều cao kéo dài gây giảm phosphate và thiếu hụt phosphate cho cơ thể.

Bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến dạ dày-ruột như: nôn, buồn nôn, khó tiêu và chướng bụng, tiêu chảy.

Các tác dụng phụ không xảy ra với tất cả mọi người khi sử dụng thuốc mà chỉ xảy ra với một số trường hợp nhất định. Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các tác dụng không mong muốn xảy ra khi dùng thuốc và đến ngay các cơ sở y tế để được chữa trị kịp thời.

Chống chỉ định

Gastropulgite được chống chỉ định với tất cả các bệnh nhân nhạy cảm và quá mẫn với thành phần nhôm hydroxyd, magie carbonat và attalpulgite, các thành phần khác của thuốc.

Ngoài ra thuốc còn được chống chỉ định với trường hợp bệnh nhân bị suy thận nặng và hẹp đường tiêu hóa.

Chú ý, thận trọng khi dùng thuốc

Sử dụng liều cao, kéo dài có thể lắng đọng nhôm trong cơ thể vì vậy chú ý sử dụng thuốc cho những người suy thận và làm thẩm phân mạn tính vì nguy cơ gây tác dụng không mong muốn (bệnh não).

Những bệnh nhân bị phình đại tràng do hấp thu kém và bệnh nhân liệt giường cần chú ý khi sử dụng thuốc vì nguy cơ gặp tác dụng phụ (u phân).

Đối với phụ nữ mang thai: hiện nay vẫn chưa có đủ các nghiên cứu và báo cáo liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc cho thai nhi và người mẹ mang thai. Vì vậy bạn không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ. Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng để tránh các tác dụng không mong muốn khi sử dụng thuốc.

Đối với phụ nữ đang cho con bú: hiện nay vẫn chưa có đầy đủ báo cáo liên quan đến tác dụng không mong muốn của thuốc đối với trẻ đang bú sữa mẹ có sử dụng thuốc. Vì vậy bạn không nên tự ý dùng thuốc khi chưa có chỉ dẫn của bác sĩ, để cận thận khi dùng thì bạn vẫn nên hỏi ý kiến của bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Tương tác thuốc

Khi sử dụng đồng thời thuốc với một số thuốc khác chịu ảnh hưởng bởi pH dạ dày sẽ có thể gây nên việc giảm hấp thu, tác dụng thuốc như: muối sắt, ketoconazone… Do đó bạn nên uống các thuốc đó ở xa nhau Gastropulgite để tránh tương tác xảy ra làm giảm tác dụng của thuốc.

Khi sử dụng đồng thời Gastropulgite với kháng sinh nhóm quinolone, levothyroxine, kháng sinh lincosamid, … sẽ làm giảm sự hấp thu của cơ thể với các thuốc dẫn đến giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Do khả năng tạo phức của ion kim loại có trong thuốc với kháng sinh tetraxycylin do đó có thể là giảm các tác dụng của kháng sinh khi sử dụng đồng thời 2 thuốc vì vậy cần dùng các thuốc này cách xa nhau.

Thuốc có thể tương tác với một số thuốc khác khi dùng đồng thời với nhau như: thuốc an thần kinh nhóm phenothiazine, thuốc chống lao, thuốc kháng histamin H2…

Bạn nên báo cáo cho bác sĩ về các thuốc mình đang dùng để tránh các tương tác có thể xảy ra khi dùng thuốc.

Quá liều, quên liều và cách xử trí

Cần lưu ý khi sử dụng thuốc, liều dùng hợp lí để tránh tình trạng quá liều. Nếu có các biểu hiện quá liều cần dừng thuốc, báo cáo cho bác sĩ và đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để được xử lí và điều trị kịp thời.

Nếu bệnh nhân quên liều bệnh nhân nên uống thuốc càng sớm càng tốt tuy nhiên nếu khoảng thời gian gần đến lần uống thuốc tiếp theo thì nên bỏ qua liều đó vì có thể hay ra hiện tượng quá liều và sử dụng liều tiếp theo như bình thường. Bệnh nhân có thể đặt báo thức cho các lần sử dụng thuốc để nhắc nhở việc sử dụng hoặc có thể xây dựng cho mình một thời gian biểu nếu như bạn phải dùng thuốc nhiều lần trong ngày.

Tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn một cách phù hợp nhất.

 

 

 

 

 

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn