Thuốc Fortrans: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các trang web đăng thông tin về sản phẩm Fortrans, tuy nhiên thông tin về sản phẩm vẫn chưa cung cấp đầy đủ để phục vụ sự tìm hiểu của người tiêu dùng. Do đó hôm nay http://Chuyengiadaday.com xin được đưa những thông tin tới các bạn đọc để trả lời câu hỏi sau: Fortrans là gì? Fortrans có tác dụng gì? Giá của nó bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn tham khảo

Fortrans là sản phẩm gì?

Bác sĩ tư vấn sử dụng gói Fortrans
Hình ảnh minh họa: Bác sĩ tư vấn sử dụng gói Fortrans

Fortrans là sản phẩm thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa. Thuốc được bào chế dưới dạng bột pha dung dịch uống, thuốc được đóng gói thành từng hộp, mỗi hộp 4 gói hoặc 15 gói.

Thành phần và tác dụng

Fortrans là sản phẩm của tây y có thành phần tân dược và được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại giúp không chỉ dễ dàng chia liều cho người sử dụng mà còn đạt hiệu quả cao. Thành phần của Fortrans là:

Hoạt chất Anhydrous sodium sulfate với hàm lượng 5,7 g;

Sodium bicarbonate với hàm lượng 1,68 g; 

Sodium chloride với hàm lượng 1,46 g;

Potassium chloride với hàm lượng 0,75 g.

Tá dược vừa đủ một gói thuốc bột.

Khi đưa natri clorid vào cơ thể bằng cách tiêm tĩnh mạch, dung dịch natri clorid là nguồn cung cấp bổ sung nước và chất điện giải. Dung dịch natri clorid 0,9%  là dung dịch đẳng trương có áp suất thẩm thấu xấp xỉ với dịch trong cơ thể. Ion Natri là cation chính của dịch ngoại bào và có chức năng chủ yếu trong điều hòa sự phân bố nước, cân bằng nước, điện giải cũng như áp suất thẩm thấu của dịch cơ thể. Ion Natri kết hợp với ion clorid và bicarbonat trong điều hòa cân bằng kiềm – toan, được thể hiện bằng sự thay đổi nồng độ clorid trong huyết thanh. Ion Clorid là anion chính của dịch ngoại bào.

DO vậy dung dịch tiêm natri clorid có khả năng gây bài niệu phụ thuộc vào thể tích tiêm truyền và điều kiện lâm sàng của người bệnh. Dung dịch natri clorid 0,9% không gây tan hồng cầu.

Fortrans giá bao nhiêu?

Fortrans hiện được bán tại nhiều cửa hàng trong cả nước. Mỗi hộp 4 gói có giá bán khoảng 155.000đ, hiện đang được bán và tư vấn sử dụng tại chuyên gia đã dạy, các bạn có thể tham khảo.

Công dụng và chỉ định

Fortrans có công dụng và chỉ định cụ thể như sau:

Thuốc được sử dụng để rửa đại tràng, chuẩn bị cho các thăm dò về nội soi, chuẩn bị cho chụp X quang cũng như phẫu thuật đại tràng.

Cách dùng và liều dùng

Gói Fortrans
Hình ảnh: Gói Fortrans

Đối với mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có hướng điều trị, liều dùng và cách dùng khác nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, chế độ sinh hoạt… mà mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ và dược sĩ chỉ định dùng thuốc với liều lượng và cách dùng khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra liều dùng và cách dùng tham khảo:

Thuốc được dùng bằng đường uống.

Cách dùng: hòa tan mỗi gói thuốc vào một lít nước uống. Nếu bệnh nhân  làm phẫu thuật vào buổi sáng, thì dung dịch được cho bệnh nhân uống trong buổi chiều ngày hôm trước. Nếu phẫu thuật vào buổi chiều, thì dung dịch được cho bệnh nhân uống trong cùng ngày và phải uống xong trước khi mổ 3 giờ. Chú ý bệnh nhân cần uống ba đến bốn lít dung dịch để đảm bảo rửa thật sạch ruột. Trong mọi trường hợp sử dụng thuốc, bệnh nhân phải tuân thủ theo đúng toa thuốc của Bác sĩ.

Tác dụng phụ

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Fortrans có thể kể đến như 

Bệnh nhân sử dụng thuốc có thể cảm thấy buồn nôn và nôn có thể xảy ra lúc bệnh nhân mới bắt đầu uống thuốc, triệu chứng này sẽ giảm đi khi tiếp tục uống thuốc. ngoài ra người bệnh có thể có cảm giác chướng bụng.

Chống chỉ định

Hộp Fortrans
Hình ảnh: Hộp Fortrans

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà cần sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, thuốc được chống chỉ định đối với bệnh nhân tổng trạng suy yếu như: Tình trạng mất nước hay suy tim nặng.

Chống chỉ định đối với bệnh nhân bị bệnh đại tràng làm choniêm mạc ruột suy yếu nặng, ung thư đại tràng tiến triển, bệnh nhân có tắc ruột hay liệt ruột.

Ngoài ra thuốc còn chống chỉ định ở trẻ em do chưa có kết quả nghiên cứu thích hợp 

Chú ý và thận trọng khi dùng thuốc

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và tất cả các thuốc đang sử dụng.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc đối với người già tổng trạng suy yếu

Chỉ nên sử dụng Fortrans khi có sự chỉ định và theo dõi của bác sĩ.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Sử dụng gói Fortrans
Hình ảnh: Sử dụng gói Fortrans

Để tránh quên liều, bệnh nhân có thể đặt đồng hồ nhắc nhở thời gian sử dụng thuốc.

Quá liều Fortrans gây ra những hậu quả tương đối nghiêm trọng vì vậy cần phải báo cho bác sĩ điều trị để giải quyết kịp thời.

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn