Thuốc phá thai

Nhiều bạn chỉ mới đang là học sinh đang còn trên ghế nhà trường nhưng đã sống thử với nhau rồi có bầu. Khi đã trót vỡ kế hoạch thì rất nhiều bạn trẻ tỏ ra rất hoang mang và lo lắng cho cuộc sống và hạnh phúc gia đình. Lúc này các bạn thường có xu hướng lên mạng tìm hiểu về thuốc phá thai tuy nhiên đa số các thông tin trên mạng đều chưa đầy đủ. Bài này chuyengiadaday.com xin được giới thiệu tới các bạn chủ đề: Những điều bạn cần biết liên quan đến thuốc phá thai.

Thuốc phá thai là gì? Có những thuốc phá thai nào?

Thuốc phá thai mifestad 200
Hình ảnh: Thuốc phá thai mifestad 200

Thuốc phá thai là một biện pháp phá thai nội khoa, được sử dụng để chấm dứt thai kì của phụ nữ trong trường hợp mang thai ngoài kế hoạch hoặc khi phải đình chỉ thai kì. Thuốc phá thai không phải là thuốc tránh thai, cần tránh nhầm lẫn 2 thuốc này với nhau. 

Thuốc phá thai phổ biến nhất là mifepristone và misoprostol:

Mifepristone: là một steroid có tác dụng đối kháng với progesteron. Trong khi progesteron cần thiết cho việc làm tổ của trứng để hình thành thai nhi thì mifepristone lại ngăn cản quá trình thụ thai, do đó có tác dụng phá thai.

Misoprostol: là một chất tương tự prostaglandin, tác dụng tăng co bóp cơ trơn. Chất này làm tử cung tăng cường co bóp, tống thai ra ngoài sau khi mifepristone làm bong thai khỏi niêm mạc tử cung.

Ngoài ra còn có các nhóm thuốc phá thai khác đó là Epostan và Methotrexate nhưng ít được sử dụng.

Khi nào sử dụng thuốc phá thai?

Dùng thuốc phá thai trước 10 tuần kể từ khi có thai
Hình ảnh minh họa: Dùng thuốc phá thai trước 10 tuần kể từ khi có thai

FDA đã chấp thuận cho việc sử dụng thuốc phá thai trong 10 tuần đầu kể từ lần cuối cùng phụ nữ có kinh nguyệt, tức là có thể dùng thuốc trong vòng khoảng 2 tháng đầu của thai kì. Còn nếu đã mang thai hơn 10 tuần, cần đi khám và cân nhắc đến biện pháp phá  thai bằng can thiệp ngoại khoa. Bởi khi đó phôi thai đã phát triển mà thuốc phá thai không đủ để chấm dứt hoàn toàn thai kì, do đó để loại bỏ, cần tiến hành phẫu thuật.

Sử dụng thuốc phá thai như thế nào? Sau bao lâu thuốc phá thai có tác dụng?

Trước khi sử dụng thuốc phá thai, phụ nữ cần khám sức khỏe cũng như cần hiểu rõ quá trình dùng thuốc. 

Phác đồ phá thai gồm 2 thuốc, mifepristone và misoprostol. Phải dùng cả 2 thuốc này nếu không việc phá thai sẽ thất bại đồng thời  để lại nhiều hậu quả sau này.

Đầu tiên, phụ nữ uống mifepristone để làm bong thai, thường là mifepristone hàm lượng 200 mg, uống ngay tại phòng khám. 

Sau 48h, bệnh nhân uống tiếp misoprostol 400 mg để tống thai ra ngoài và cần ở lại phòng khám khoảng 3 giờ để theo dõi sức khỏe, đảm bảo mạch và huyết áp bình thường. Ngoài ra, ở giai đoạn này phụ nữ dễ gặp phải co thắt tử cung mạnh và chảy máu nhiều, do đó cần chú ý theo dõi vào thông báo với bác sĩ nếu các triệu chứng trở nên dữ dội. Thường thì sau đó vài ngày, thai sẽ được tống ra ngoài.

Sau đó khoảng 2 tuần, hãy quay lại phòng khám để đảm bảm đã phá thai thành công. Lưu ý không được bỏ qua bước này bởi nếu phá thai thất bại, dễ ảnh hưởng đến sức khỏe phụ nữ ví dụ như các nhiễm trùng hoặc quái thai.

Thuốc phá thai có an toàn không?

Tác dụng phụ của thuốc phá thai
Hình ảnh: Tác dụng phụ của thuốc phá thai

Sau khi bệnh nhân sử dụng misoprostol trong phá đồ phá thai, có thể xuất hiện chảy máu nhiều, đau bụng do co bóp tử cung mạnh đồng thời có thể gặp chóng mặt, buồn nôn, tiêu chảy, người ớn lạnh hoặc sốt nhẹ, các tác dụng phụ kể trên thường biến mất sau đó 1 vài ngày. Ngoài các tác dụng phụ mà thuốc phá thai gây ra, bệnh nhân cũng có thể có nguy cơ gặp phải phản ứng dị ứng, nhiễm trùng, xuất hiện các cục máu đông, nhưng thường ở mức độ ít nghiêm trọng, hiếm khi nghiêm trọng đến mức tử vong. 

Để đảm bảo an toàn trong quá trình phá thai bằng thuốc, hãy thông báo với bác sĩ nếu người sử dụng chảy máu nhiều trong vòng 2 giờ trở lên, xuất hiện các cục máu đông hơn 2 giờ liên tục; sốt cao, tiêu chảy hoặc buồn trong hơn 24 giờ. Nếu bệnh nhân có suy nghĩ tự tử hoặc trầm cảm hay có bất kì biểu hiện nào của việc mang thai, cũng cần thông báo với bác sĩ để được tư vấn.

Làm sao để biết túi thai đã ra?

Khi sử dụng thuốc phá thai sẽ bị ra cục máu đông hoặc mô
Hình ảnh minh họa: Khi sử dụng thuốc phá thai sẽ bị ra cục máu đông hoặc mô

Thông thường sau vài ngày kể từ khi uống misoprostol, thai sẽ được tống ra ngoài, biểu hiện bằng việc có cục máu đông hoặc mô cơ thể được thải ra ngoài. Tuy nhiên trong trường hợp xuất hiện cục máu đông quá nhiều hoặc quá lâu, bệnh nhân cần báo với bác sĩ. Bên cạnh đó, cần thường xuyên vệ sinh vùng kín và chú ý theo dõi.

Thuốc phá thai có hiệu quả cao không?

Sử dụng thuốc phá thai càng sớm thì hiệu quả loại bỏ thai càng cao, tỉ lệ thành công trong khoảng từ 92 đến 98% nếu sử dụng trong thời gian được phê duyệt. Trong trường hợp phát hiện việc phá thai của bệnh nhân thất bại, hãi tái khám để được chỉ định biện pháp phá thai phù hợp hơn, cũng có thể sử dụng biện pháp nội khoa một lần nữa.

Sử dụng thuốc phá thai có ảnh hưởng đến khả năng mang thai sau này?

Phụ nữ có thể có thai trở lại khi kinh nguyệt trở lại, thường là khoảng 2 tháng, đôi khi lâu hơn.

Theo FDA, sử dụng Mifepristone và Misoprostol để phá thai dường như như không làm giảm khả năng mang thai sau này của người phụ nữ. Tuy nhiên, chưa có nhiều nghiên cứu về  tác dụng lâu dài của các thuốc này. Vì vậy, cần cân nhắc trước khi tiến hành phá thai bằng biện pháp nội khoa đồng thời hạn chế việc mang thai ngoài ý muốn, có thể sử dụng các biện pháp tránh thai.

Bác sĩ sẽ đưa ra cho bệnh nhân những hướng dẫn cụ thể sau khi sử dụng thuốc phá thai tùy trường hợp của bệnh nhân, và thường không nên quan hệ tình dục trong vòng 1 tuần sau đó, hoặc có thể lâu hơn.

Cân nhắc dùng thuốc phá thai

Thuốc phá thai không được dùng nếu phụ nữ được xác định là mang thai ngoài tử cung.

Hãy cân nhắc nếu bạn đang sử dụng một dụng cụ tránh thai; hoặc trong trường hợp tâm lý không ổn định hay lo lắng, trầm cảm, …

Nếu đang sử dụng thuốc đông máu hoặc đang mắc các bệnh lý liên quan đến đông máu, cần cân nhắc thật kĩ đồng thời cần có tư vấn của bác sĩ để đưa ra quyết định phá thai bằng thuốc.

Tham khảo tại https://americanpregnancy.org/unplanned-pregnancy/abortion-pill/