Thuốc Tamiflu 75mg của Nga: Công dụng, liều dùng & giá bán

Thời tiết thay đổi khiến chúng ta rất dễ bị nhiễm virus cúm. Đây là một căn bệnh lây lan và nếu không điều trị sẽ để lại hậu quả khôn lường. Chính vì vậy bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin về một loại thuốc điều trị cúm hiệu quả Tamiflu – Thuốc được CDC khuyến cáo sử dụng.

Thuốc Tamiflu
Ảnh: Thuốc Tamiflu

Tamiflu là thuốc gì?

Tamiflu là một loại thuốc theo toa có thương hiệu. Nó được chấp thuận để ngăn ngừa bệnh cúm ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên và điều trị bệnh cúm ở người lớn và trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên đã có các triệu chứng cúm trong 48 giờ hoặc ít hơn.

Tamiflu thuộc về một nhóm thuốc được gọi là thuốc kháng vi-rút. Đó là một chất ức chế neuraminidase của bệnh cúm, ngăn chặn vi rút cúm sinh sôi (tạo ra nhiều virus hơn) bên trong cơ thể bạn.

Tamiflu có hai dạng, cả hai dạng đều được dùng bằng đường uống. Các dạng này bao gồm viên nang và hỗn dịch lỏng. Các viên nang có sẵn ở ba mức độ: 30 mg, 45 mg và 75 mg. Hỗn dịch uống (bột hòa tan trong nước) có một cường độ: 6 mg/ mL.

Xem thêm: Thuốc Turbezid: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Thuốc Tamiflu 75mg có tác dụng gì?

Thuốc Tamiflu 75mg có tác dụng gì?
Minh họa: Thuốc Tamiflu 75mg có tác dụng gì?

Tamiflu là một loại thuốc kháng vi-rút được sử dụng để điều trị các triệu chứng cảm cúm do vi-rút cúm gây ra ở những bệnh nhân đã có các triệu chứng dưới 2 ngày. Tamiflu cũng có thể được dùng để ngăn ngừa bệnh cúm ở những người có thể bị phơi nhiễm nhưng chưa có triệu chứng. Tamiflu sẽ không điều trị cảm lạnh thông thường.

Tamiflu được phê duyệt để điều trị và ngăn ngừa cúm. Tamiflu có chứa hoạt chất oseltamivir. Thuốc này là thuốc kháng vi-rút thuộc nhóm thuốc được gọi là chất ức chế neuraminidase cúm. Khi vào bên trong cơ thể bạn, Tamiflu được chuyển đổi thành dạng hoạt động (oseltamivir carboxylate). Dạng hoạt động này của thuốc gắn vào vi-rút cúm và ngăn vi-rút sinh sôi (tạo thêm vi-rút) bên trong cơ thể bạn. Điều này cho phép hệ thống miễn dịch của bạn chống lại vi rút.

Thuốc cũng ngăn vi-rút giải phóng các phân tử virus, làm lây lan bệnh nhiễm trùng bên trong cơ thể bạn và cho người khác. Tamiflu có hiệu quả để điều trị và ngăn ngừa một số chủng vi rút cúm A và cúm B.

Xem thêm: Thuốc Decolgen Forte: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Chỉ định của thuốc Tamiflu

Chỉ định của thuốc Tamiflu
Minh họa: Chỉ định của thuốc Tamiflu

Tamiflu được chỉ định để điều trị bệnh cấp tính và không biến chứng do cúm A và B. Đối với chỉ định này, Tamiflu có thể được dùng cho người lớn và trẻ em từ 2 tuần tuổi trở lên đã có các triệu chứng trong tối đa 48 giờ.

Tamiflu cũng được chỉ định để dự phòng cúm A và B ở người lớn và trẻ em từ 1 tuổi trở lên.

Cách sử dụng thuốc Tamiflu

Cách dùng

Dùng thuốc này bằng đường uống có hoặc không có thức ăn. Bạn có thể dùng nó với thức ăn hoặc sữa để giảm thiểu đau bụng. Dùng thuốc này ngay khi các triệu chứng cúm xuất hiện hoặc càng sớm càng tốt sau khi bạn tiếp xúc với bệnh cúm. Tamiflu hoạt động tốt nhất nếu bạn bắt đầu dùng nó trong vòng 2 ngày kể từ khi xảy ra một trong hai dấu hiệu được kể ở trên.

Tamiflu có hai dạng sau, đều được dùng bằng đường uống như sau:

 • Viên nang. Chúng có sẵn ở ba mức độ: 30 mg, 45 mg và 75 mg.
 • Thức uống tổng hợp. Dạng Tamiflu này là một dạng bột được hòa tan trong nước. Hỗn dịch uống có sẵn ở một mức độ: 6 mg / mL.
Thuốc Tamiflu dạng hỗn dịch uống
Ảnh: Thuốc Tamiflu dạng hỗn dịch uống

Liều dùng

Liều lượng dựa trên tình trạng sức khỏe của bạn, chức năng thận và phản ứng với điều trị. Ở trẻ em, liều lượng cũng dựa trên cân nặng.

Thông tin sau đây mô tả liều lượng thường được sử dụng hoặc khuyến nghị. Tuy nhiên, hãy đảm bảo dùng theo liều lượng mà bác sĩ kê cho bạn. Bác sĩ sẽ xác định liều lượng tốt nhất phù hợp với nhu cầu của bạn.

Liều dùng để điều trị cúm:

 • Liều lượng điển hình để điều trị cúm ở người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên là 75mg, uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày.
 • Tamiflu nên được bắt đầu trong vòng 2 ngày kể từ khi các triệu chứng cúm của bạn bắt đầu.

Liều dùng để phòng bệnh cúm:

Liều lượng điển hình để phòng ngừa cúm ở người lớn và trẻ em từ 13 tuổi trở lên là 75mg Tamiflu, uống một lần mỗi ngày.

Bác sĩ có thể kê đơn Tamiflu nếu bạn tiếp xúc gần với người bị cúm. Tamiflu có hiệu quả nhất trong việc ngăn ngừa cúm khi thuốc được sử dụng trong vòng 2 ngày kể từ khi tiếp xúc với chất này. Để phòng ngừa bệnh cúm, bạn sẽ dùng Tamiflu trong ít nhất 10 ngày.

Bác sĩ của bạn cũng có thể kê đơn Tamiflu nếu có dịch cúm bùng phát trong cộng đồng của bạn. Một đợt bùng phát thường được xác định bởi một số lượng lớn những người mắc bệnh cúm trong cùng một khoảng thời gian. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ dùng Tamiflu trong tối đa 6 tuần để phòng ngừa.

Liều dùng thông thường của Tamiflu cho trẻ em dưới 13 tuổi được mô tả dưới đây để điều trị và phòng ngừa bệnh cúm.

Liều dùng điều trị cảm cúm:

Đối với trẻ em từ 1 đến 12 tuổi, liều lượng Tamiflu sẽ dựa trên cân nặng của trẻ. Liều lượng điển hình để điều trị cảm cúm, được thực hiện trong 5 ngày, như sau:

 • Đối với trẻ em cân nặng từ 15kg trở xuống: 30mg uống hai lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em cân nặng trên 15kg đến 23 kg: 45mg, uống hai lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em cân nặng trên 23kg đến 40kg: uống 60mg, hai lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em nặng hơn 40kg: 75mg uống hai lần mỗi ngày.

Đối với trẻ em từ 2 tuần tuổi đến dưới 1 tuổi, liều thông thường là 3 mg Tamiflu cho mỗi kg trọng lượng cơ thể của chúng. Liều này được uống hai lần mỗi ngày trong 5 ngày. Tamiflu nên được bắt đầu trong vòng 2 ngày kể từ khi các triệu chứng cúm của con bạn bắt đầu.

Liều dùng để phòng ngừa cúm:

Đối với trẻ em từ 1 đến 12 tuổi, liều lượng Tamiflu sẽ dựa trên cân nặng của trẻ. Liều lượng điển hình để phòng ngừa cúm, được dùng trong 10 ngày, như sau:

 • Đối với trẻ em cân nặng từ 15kg trở xuống: 30mg uống một lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em cân nặng trên 15kg đến 23kg: 45mg uống một lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em nặng hơn 23kg đến 40kg: 60mg uống một lần mỗi ngày.
 • Đối với trẻ em nặng hơn 40kg: 75mg uống một lần mỗi ngày.

Không nên cho trẻ dưới 1 tuổi dùng Tamiflu để phòng ngừa bệnh cúm.

Chống chỉ định của thuốc Tamiflu

Người có ý thức lú lẫn.

Có ý nghĩ tự tử.

Mê sảng: Mê sảng và hành vi bất thường dẫn đến thương tích, và trong một số trường hợp dẫn đến kết cục tử vong, được báo cáo ở những bệnh nhân bị cúm đang được điều trị;

 • Bệnh thận mãn tính giai đoạn 3A (trung bình).
 • Bệnh thận mãn tính giai đoạn 3B (trung bình)
 • Bệnh thận mãn tính giai đoạn 4 (nặng).
 • Bệnh thận mãn tính giai đoạn 5 (suy).
 • Bệnh thận với khả năng giảm chức năng thận.

Thận trọng khi dùng cho bệnh nhân bị bệnh tim mãn tính, suy gan cắt đứt, suy thận, bệnh hô hấp.

Chống chỉ định với người dị ứng với Oseltamivir, Zanamivir / Oseltamivir.

Không khuyến cáo sử dụng cho trẻ dưới 1 tuổi.

Thuốc Tamiflu có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của Tamiflu
Minh họa: Tác dụng phụ của Tamiflu

Tamiflu có thể gây ra các tác dụng phụ nhẹ hoặc nghiêm trọng.

Các tác dụng phụ phổ biến hơn của Tamiflu có thể bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, đau đầu, đau toàn thân.

Hầu hết các tác dụng phụ này có thể biến mất trong vòng vài ngày hoặc vài tuần. Nếu chúng trầm trọng hơn hoặc không biến mất, hãy nói chuyện với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Các tác dụng phụ nghiêm trọng và các triệu chứng của chúng có thể bao gồm những điều sau:

 • Mê sảng hoặc hành vi bất thường. Các triệu chứng có thể bao gồm: hành động kỳ lạ, cảm giác “ngoài cơ thể”, ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thật)
 • Dị ứng: Như với hầu hết các loại thuốc, một số người có thể bị phản ứng dị ứng sau khi dùng Tamiflu. Các triệu chứng của phản ứng dị ứng nhẹ có thể bao gồm: phát ban da, ngứa, đỏ bừng (nóng và ửng đỏ trên da của bạn), sưng tấy dưới da, thường là ở mí mắt, môi, bàn tay hoặc bàn chân của bạn, sưng lưỡi, miệng hoặc cổ họng của bạn, khó thở.
 • Bạn có thể bị phát ban trên da khi đang sử dụng Tamiflu nếu bạn bị dị ứng với thuốc. Một số người dùng Tamiflu đã bị phản ứng nghiêm trọng, đe dọa tính mạng được gọi là hội chứng Stevens-Johnson. Với tình trạng này, phát ban nghiêm trọng phát triển bao gồm các vùng mụn nước lớn trên da của bạn.
 • Ảo giác: Một số người dùng Tamiflu đã bị mê sảng hoặc ảo giác (nhìn hoặc nghe thấy những thứ không có thật). Một số người cũng đã có những hành vi bất thường, dẫn đến thương tật hoặc tử vong. Những tác dụng phụ này, thường thấy nhất ở trẻ em dùng Tamiflu, bắt đầu và giải quyết nhanh chóng.
 • Bệnh tiêu chảy: miệng khô, không sản xuất nước mắt, không đi tiểu trong 12 giờ hoặc nước tiểu có màu sẫm, đau đầu. Trong các nghiên cứu lâm sàng, tiêu chảy xảy ra ở khoảng 7% trẻ em đang dùng thuốc. Tiêu chảy không phải là một tác dụng phụ phổ biến ở người lớn. Tiêu chảy có thể dẫn đến mất nước (lượng chất lỏng thấp), có thể nghiêm trọng nếu không được điều trị.
 • Nôn mửa: Trong các nghiên cứu lâm sàng, 8% người bị cúm uống Tamiflu bị nôn. Trong số những người bị cúm dùng giả dược (điều trị không có thuốc kích thích), 3% bị nôn. Trong một nghiên cứu khác về việc sử dụng Tamiflu để ngăn ngừa cảm cúm, 2% những người dùng Tamiflu bị nôn. Trong số những người dùng giả dược, 1% bị nôn.

Tương tác thuốc

Tamiflu không được biết là có thể tương tác với các loại thuốc khác. Tuy nhiên, nó có thể tương tác với một số chất bổ sung cũng như một số loại thực phẩm nhất định.

Các tương tác khác nhau có thể gây ra các hiệu ứng khác nhau. Ví dụ, một số tương tác có thể ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động của một loại thuốc. Các tương tác khác có thể làm tăng tác dụng phụ hoặc làm cho chúng trầm trọng hơn.

Trước khi dùng Tamiflu, hãy nói chuyện với bác sĩ và dược sĩ của bạn. Nói với họ về tất cả các loại thuốc theo toa, không kê đơn và các loại thuốc khác mà bạn dùng. Cũng cho họ biết về bất kỳ loại vitamin, thảo mộc và chất bổ sung nào bạn sử dụng. Chia sẻ thông tin này có thể giúp bạn tránh các tương tác tiềm ẩn.

Nếu bạn có thắc mắc về các tương tác thuốc có thể ảnh hưởng đến bạn, hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn. Ngoài ra, hãy nói chuyện với họ về việc bạn có nên tiêm vắc xin cúm khi đang dùng Tamiflu hay không. Bởi nếu bạn nhận được vắc xin cúm sống khi đang dùng Tamiflu, thì việc bảo vệ bạn khỏi bệnh cúm có thể kém hiệu quả hơn. Điều này là do thuốc kháng vi-rút có trong Tamiflu sẽ tấn công và tiêu diệt vi-rút sống được tiêm cho bạn trong vắc-xin. Tuy nhiên, bạn có thể nhận được vắc xin cúm không hoạt động, không chứa vi rút sống trong khi bạn đang dùng Tamiflu.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Tamiflu của Nga

Nếu bạn bỏ lỡ một liều Tamiflu, hãy dùng nó ngay khi bạn nhớ ra, trừ khi trong vòng 2 giờ kể từ lần dùng tiếp theo. Nếu trong vòng 2 giờ, chỉ cần bỏ qua liều đã quên và dùng liều tiếp theo theo lịch trình. Để giúp đảm bảo rằng bạn không bỏ lỡ một liều thuốc, hãy thử đặt lời nhắc trên điện thoại của bạn. Đồng hồ hẹn giờ dùng thuốc cũng có thể hữu ích.

Dùng quá liều có thể dẫn đến các tác dụng phụ nghiêm trọng. Các triệu chứng của quá liều có thể bao gồm: buồn nôn, nôn mửa, bệnh tiêu chảy, đau tổng thể, đau đầu,… Cần ngưng sử dụng và đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu.

Hầu hết mọi người sẽ dùng Tamiflu trong 5 ngày khi nó được sử dụng để điều trị bệnh cúm. Khi được sử dụng để ngăn ngừa bệnh cúm, Tamiflu thường được dùng trong 10 ngày. Nhưng nó có thể được sử dụng trong tối đa 6 tuần để phòng ngừa bệnh cúm nếu có một đợt bùng phát cộng đồng.

Tamiflu không được sử dụng lâu dài. Bác sĩ sẽ khuyến nghị bạn nên dùng thuốc này trong bao lâu.

Trong thời kỳ mang thai , thuốc này chỉ nên được sử dụng khi thật cần thiết. Thảo luận về những rủi ro và lợi ích với bác sĩ của bạn.

Với phụ nữ đang cho con bú: Tamiflu đã được tìm thấy trong sữa mẹ khi phụ nữ cho con bú uống. Nếu bạn đang cho con bú và cân nhắc điều trị bằng Tamiflu, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Họ sẽ khuyên bạn có nên cho con bú trong thời gian điều trị hay không.

Tamiflu có thể được dùng khi bụng đói hoặc cùng với thức ăn. Nếu bạn bị buồn nôn hoặc nôn trong khi sử dụng thuốc, dùng Tamiflu với thức ăn có thể giúp giảm các tác dụng phụ này.

Viên nang Tamiflu không được nghiền nát hoặc nhai. Nhưng trong một số trường hợp, các viên nang có thể được tách ra.

Bạn không nên uống rượu khi bị cúm, vì làm như vậy có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng cúm, chẳng hạn như buồn nôn hoặc đau đầu.

Bảo quản

Viên nang Tamiflu nên được bảo quản ở nhiệt độ phòng (khoảng 25°C), trong bao bì kín, tránh ánh sáng. Tránh cất giữ thuốc này ở những nơi có thể bị ẩm ướt, chẳng hạn như trong phòng tắm.

Hỗn dịch uống Tamiflu (chất lỏng) có thể được bảo quản trong tủ lạnh, ở nhiệt độ từ 2°C đến 8°C. Nếu để trong tủ lạnh thì có thể bảo quản được đến 17 ngày. Hỗn dịch uống cũng có thể được bảo quản ở nhiệt độ phòng 25°C. Nếu để ở nhiệt độ phòng, nó có thể được bảo quản đến 10 ngày. Tamiflu hỗn dịch uống không được đông lạnh.

Nếu bạn không cần dùng Tamiflu nữa và có thuốc còn sót lại, điều quan trọng là phải vứt bỏ thuốc một cách an toàn. Điều này giúp ngăn những người khác, bao gồm cả trẻ em và vật nuôi, vô tình dùng thuốc. Nó cũng giúp giữ cho thuốc không gây hại cho môi trường.

Thuốc cúm A Tamiflu giá bao nhiêu?

Hộp thuốc Tamiflu 75mg
Ảnh: Hộp thuốc Tamiflu 75mg

Thuốc Tamiflu 75mg có giá khoảng 950.000 đồng/ 1 hộp 10 viên nang. Tuy nhiên, đây là thuốc kê đơn nên không tự ý mua về sử dụng mà phải dùng theo chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ. Nếu bị cúm, bạn nên đến bệnh viện, tùy vào mức độ chi trả bảo hiểm y tế mà giá của sản phẩm giảm đi rất nhiều.

Trong những năm gần đây, số lượng bệnh nhân bị cúm ngày càng gia tăng, khiến nhu cầu sử dụng Tamiflu tăng cao hơn bình thường. Nhiều người mau về dự trữ, một số cơ sở lợi dụng điều này nâng cao giá thuốc lên 3-4 lần. Tuy nhiên đã được bộ y tế xử trí triệt để.

Thuốc Tamiflu 75mg mua ở đâu?

Tamiflu 75mg được sản xuất độc quyền bởi tập đoàn dược phẩm đa quốc gia Roche, là tập đoàn dược phẩm lớn thứ 2 trên thế giới năm 2018. Số đăng ký lưu hành thuốc Tamiflu 75mg tại Việt Nam là SĐK:VN-16262-13. Chính vì vậy, rất ít cơ sở bán thuốc đảm bảo chất lượng. Tốt nhất bạn nên làm theo chỉ dẫn của bác sĩ và mua thuốc ngay trong bệnh viện để đảm bảo an toàn.

Thuốc Tamiflu của Nga có tốt không?

Trong các nghiên cứu lâm sàng, Tamiflu có tác dụng điều trị và ngăn ngừa cảm cúm. Một số kết quả từ những nghiên cứu này được mô tả dưới đây.

Hiệu quả điều trị cúm:

 • Hai nghiên cứu lâm sàng bao gồm người lớn bị cúm đã xem xét thời gian để các triệu chứng cúm của họ thuyên giảm hoặc biến mất hoàn toàn. Những người này được cho dùng Tamiflu hoặc giả dược (điều trị không có hoạt chất). Ở những người dùng Tamiflu, các triệu chứng cúm của họ được cải thiện ít hơn 1,3 ngày so với khoảng thời gian ở những người dùng giả dược.
 • Tamiflu cũng được nghiên cứu ở trẻ em bị cúm từ 1 đến 12 tuổi. Những đứa trẻ được cho dùng Tamiflu hoặc giả dược. Ở trẻ em dùng Tamiflu, các triệu chứng cúm của chúng mất ít hơn 1,5 ngày để cải thiện so với khoảng thời gian ở trẻ dùng giả dược.

Hiệu quả phòng chống bệnh cúm:

 • Tamiflu cũng đã được nghiên cứu để sử dụng trong việc ngăn ngừa cảm cúm trong mùa cúm. Các nghiên cứu đã xem xét số người bị cúm khi dùng Tamiflu, so với số người bị cúm khi dùng giả dược.
 • Các nghiên cứu bao gồm những người khỏe mạnh không tiêm vắc xin cúm hàng năm. Các nghiên cứu cũng bao gồm những người từ 65 tuổi trở lên đang sống trong các viện dưỡng lão. Chỉ một số người trong số này đã được tiêm phòng cúm. Trong các nghiên cứu, 1% tổng số người dùng Tamiflu bị cúm. Trong số những người không dùng Tamiflu, 4% đến 12% bị cúm.
 • Tamiflu hoạt động để điều trị cúm bằng cách rút ngắn thời gian và giảm mức độ nghiêm trọng của các triệu chứng cúm. Tuy nhiên, các triệu chứng cảm cúm vẫn có thể gây khó chịu và cản trở các hoạt động hàng ngày của bạn. Tamiflu có thể được dùng kết hợp với các loại thuốc khác được sử dụng để giảm các triệu chứng của bệnh cúm. Ví dụ như các loại thuốc giảm đau nhức cơ thể, đau và sốt bao gồm: acetaminophen, ibuprofen, naproxen… Hoặc về các loại thuốc cải thiện nghẹt mũi (nghẹt mũi) bao gồm: pseudoephedrine, phenylephrine, oxymetazoline xịt mũi,… Hoặc về các loại thuốc làm giảm nghẹt ngực và ho bao gồm: guaifenesin, dextromethorphan,…

Thuốc Tamiflu có dùng được cho bà bầu không?

Thuốc Tamiflu có dùng được cho phụ nữ có thai?
Thuốc Tamiflu có dùng được cho phụ nữ có thai?

Người ta không biết chắc liệu Tamiflu có an toàn để dùng trong thai kỳ hay không. Chưa có bất kỳ nghiên cứu lâm sàng nào so sánh việc sử dụng Tamiflu với giả dược (điều trị không có hoạt chất) ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, một số nghiên cứu đã xem xét những phụ nữ mang thai dùng Tamiflu trong bất kỳ ba tháng nào của thai kỳ. Những nghiên cứu này không cho thấy tăng nguy cơ dị tật bẩm sinh khi sử dụng Tamiflu. Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến cáo Tamiflu là lựa chọn ưu tiên để điều trị cúm ở phụ nữ mang thai.

Nếu bạn đang mang thai và bị cúm, hãy nói chuyện với bác sĩ về các lựa chọn điều trị. Ngoài ra, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn về việc chủng ngừa cúm khi mang thai để giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cúm.

Tamiflu có phòng được viêm phổi cấp do Covid-19 không?

Không có lý do sinh học nào khiến bạn không thể nhiễm COVID-19 và bệnh cúm cùng một lúc, và chúng tôi thực sự không có câu trả lời tuyệt vời cho những gì có thể trông như thế nào. Chỉ riêng bệnh cảm cúm sẽ khiến bạn khốn khổ. Riêng COVID-19 sẽ khiến bạn khốn khổ. Không phải là một giả định phi lý rằng hai người họ cùng nhau có thể làm cho một người nào đó rất, rất bệnh.

Việc tiêm phòng cúm sẽ giúp ngăn ngừa mọi người bị bệnh do cúm nhưng sẽ không cung cấp sự bảo vệ cụ thể chống lại COVID-19. Tuy nhiên, càng ít người bị bệnh cùng lúc, thì mọi thứ càng tốt hơn ở cấp độ cộng đồng — cho dù đó là do cúm hay do coronavirus. Đó là lý do tại sao chúng tôi đẩy mạnh vắc-xin cúm trong năm nay và thúc đẩy mọi người tiêm vắc-xin sớm hơn bình thường.

Tamiflu hoặc thuốc tiêm phòng cúm sẽ không trực tiếp điều trị hoặc làm giảm các triệu chứng của COVID-19. Và, thật không may, chúng tôi không có vắc-xin hoặc phương pháp điều trị sẵn có cho COVID-19 có thể tiếp cận cho bệnh nhân. Tại thời điểm này, tất cả những gì chúng ta có thể làm là điều trị các triệu chứng của COVID-19. Nhưng bạn có thể chủng ngừa bệnh cúm, có thể ngăn ngừa nhiễm trùng hoặc giảm bớt mức độ nghiêm trọng của nó. Và nếu bạn bị bệnh cúm hoặc đã tiếp xúc với nó, bạn có thể dùng thuốc kháng vi-rút như oseltamivir (Tamiflu) để ngăn ngừa bệnh.

Thuốc Tamiflu có phải kháng sinh không?

Tamiflu không phải là thuốc kháng sinh, nó không có công dụng chống nhiễm khuẩn. Tamiflu là thuốc kháng vi-rút là thuốc làm giảm khả năng nhân lên của vi-rút cúm. Dùng thuốc kháng sinh khi bạn bị nhiễm vi rút có thể gây hại nhiều hơn lợi. Dùng thuốc kháng sinh khi không cần thiết sẽ làm tăng nguy cơ bị nhiễm trùng sau này có thể kháng lại việc điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Thuốc kháng sinh chỉ chữa được một số bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn – và nếu dùng bất cẩn, bạn có thể gặp phải những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn những gì bạn mặc cả. Với bất kỳ căn bệnh nào, điều quan trọng là phải giải quyết nguyên nhân cơ bản, cho dù đó là vi khuẩn hay vi rút. Thuốc kháng sinh không diệt được vi rút cảm lạnh hoặc cúm. Chính vì vậy mà CDC khuyến nghị sử dụng oseltamivir (Tamiflu) đối với bệnh cúm. Chúng có hiệu quả nhất khi được tiêm trong vòng 48 giờ sau khi các triệu chứng bắt đầu xuất hiện, thường được dùng trong thời gian năm ngày để điều trị cúm.

Bệnh cúm thường diễn biến nhẹ và có khả năng hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Tuy nhiên đối với trẻ em, người già, người có sức đề kháng kém thì nguy cơ có các biến chứng, hậu quả nặng nề là vô cùng cao. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần có ý thức phòng bệnh ngay trong mùa dịch.