Thuốc Turbezid: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Turbezid tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Turbezid là thuốc gì? Thuốc Turbezid có tác dụng gì? Thuốc Turbezid giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Turbezid là thuốc gì?

Hộp thuốc Turbezid
Hình ảnh: Hộp thuốc Turbezid

Nhóm thuốc: Nhóm điều trị kí sinh trùng, kháng nấm, kháng virus và điều trị nhiễm khuẩn.

Dạng bào chế: Viên nén bao phim dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất:  Hoạt chất chính là Rifampicin 150mg; Isoniazid hàm lượng 75mg; Pyrazinamid hàm lượng 400mg cùng với các tá dược vừa đủ một viên nén bao phim.

Thuốc Turbezid giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Turbezid được sản xuất bởi công ty dược phẩm Nam Hà – Việt Nam hiện nay được bán trên hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 78.000 VND một hộp 3 vỉ mỗi vỉ 12 viên nén bao phim.

Đây là thuốc bán theo đơn, bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Turbezid có tác dụng gì?

Turbezid có thành phần là Rifampicin 150mg; Isoniazid hàm lượng 75mg; Pyrazinamid hàm lượng 400mg thuộc nhóm thuốc điều trị lao – phong có tác dụng mạnh và ít tác dụng phụ.

Isoniazid( INH ) là thuốc tổng hợp hóa học đầu tiên trong điều trị lao thông qua cơ chế ức chế acid mycolic là acid tổng hợp thành tế bào của vi khuẩn lao từ đó phá vỡ thành tế bào vi khuẩn.INH có tác dụng trên các chủng Mycobacterium tuberculosis và các chủng Mycobacterium không điển hình.  Tuy nhiên Isoniazid có gây độc đến gan và bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Rifampicin là kháng sinh nhóm Rifampicin B – nhóm kháng sinh phổ rộng nhạy cảm với các chủng Mycobacterium đặc biệt là các vi khuẩn lao phong nên được chỉ định trong điều trị lao phong ngoài ra còn được chỉ định trong các trường hợp nhiễm trùng nặng như viêm màng trong tim, viêm xương khớp do nhiễm tụ cầu vàng kháng methicillin hay viêm màng não do h.influenzae. Cơ chế tác dụng của nó thông qua việc ức chế tổng hợp ARN của vi khuẩn. Rifampicin có gây độc với gan.

Pyrazinamid có nhân Pyrazin là nhóm đa trị liệu chống lao, có phổ trên Mycobacterium tuberculosis nhưng không có tác dụng diệt các chủng Mycobacterium khác.Trực khuẩn lao kháng nhanh khi dùng Pyrazinamid liều đơn độc vì vậy thường được phối hợp trong các phác đồ điều trị lao dùng trong các phác đồ điều trị ngắn ngày. Có hoạt tính diệt trực khuẩn lao tốt nhất khi trong môi trường acid tức là môi trường nội bào tính acid của các đại thực bào.

Chỉ định của thuốc Turbezid

Chỉ định của thuốc Turbezid
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Turbezid

Turbezid được chỉ định trong các trường hợp dưới đây:

Điều trị tất cả các dạng lao phổi và lao ngoài phổi ở người lớn.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Turbezid

Cách dùng: Thuốc dạng viên nén bao phim vì vậy nên uống thuốc cùng với một ít nước, tuyệt đối không nhai nát hay nghiền thuốc. Thời gian uống vào buổi sáng lúc đói.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Người trên 50kg dùng 4 viên một ngày.

Người dưới 50kg dùng 3 viên một ngày.

Chống chỉ định của thuốc Turbezid

Thuốc Turbezid không được dùng trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân suy chức năng gan vì bất kì lý do nào.

Những bệnh nhân có chỉ số Nito huyết cao hay bệnh gout.

Thuốc Turbezid có tác dụng phụ không?

Turbezid
Hình ảnh: Turbezid

Bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường nhẹ và thoáng qua như tê bì tay chân, ngứa đỏ và nóng rát có thể dùng pyridoxine để điều trị triệu chứng; người mệt mỏi, đau đầu có biểu hiện cảm cúm; buồn ngủ.

Nguy hiểm hơn bệnh nhân có thẻ gặp phải tình trạng viêm gan vàng da, mẩn ngứa phát ban; sốc, suy thận cấp, nổi mẩn có xuất huyết, suy gan

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Phụ nữ mang thai được phép sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai, tuy nhiên cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng để cân nhắc lợi ích và tính an toàn.

Phụ nữ đang cho con bú cần điều trị dứt điểm vi khuẩn lao qua các giai đoạn để đảm bảo không có vi khuẩn lao lây truyền từ mẹ sang con, sau đó cách ly bé 6 tháng bởi isoniazid và tiêm vaccine BCG.

Phụ nữ mang thai và cho con bú sử dụng thuốc cần bổ sung vitB6.

Bệnh nhân trước khi điều trị lao bằng Turbezid cần được đánh giá chức năng gan về các chỉ số men gan, bilirubin, công thức máu và creatinine huyết tương.

Những bệnh nhân trên 35 tuổi cần được thường xuyên đánh giá chức năng gan và những người gặp tác dụng phụ cần được đánh giá hàng tháng.

Việc sử dụng rượu bia hay dung thuốc đường tĩnh mạch làm tăng độc tính trên gan.

Tương tác với các thuốc khác

Rifampicin là chất cảm ứng enzyme còn Isoniazid là chất ức chế Cyp450 vậy nên thận trọng khi sử dụng cùng các thuốc chuyển hóa chính qua gan.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi xảy ra tình trạng quá liều bệnh nhân sẽ có biểu hiện ngộ độc gan, và các biểu hiện trầm trọng hơn của tác dụng phụ, trong trường hợp này bệnh nhân cần gặp bác sĩ để được xử lý kịp thời.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.