Phải làm gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản? Nên ăn gì và kiêng gì?

Trào ngược dạ dày thực quản hay còn được biết đến với tên gọi GERD là một bệnh lý đường tiêu hóa thường gặp, khiến đông đảo bệnh nhân hoang mang không biết hướng giải quyết. Bài viết dưới đây sẽ trả lời cho câu hỏi “Phải làm gì khi bị trào ngược dạ dày thực quản? Nên ăn gì và kiêng gì ?” 

Triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản

Khi bị trào ngược dạ dày thực quản, một số dấu hiệu có thể nhận thấy là:

  • Có cảm giác nóng rát ở lồng ngực và có xu hướng lan sang vùng cổ họng. Đi kèm với mùi chua phát ra từ hơi thở bệnh nhân.
  • Bệnh nhân khó nuốt hoặc đau khi nuốt.
  • Ho khan, khản giọng, khó nói.
  • Buồn nôn, nôn khan hoặc nặng hơn là nôn ra thức ăn và dịch vị có vị chua của acid.

Chữa trào ngược dạ dày thực quản theo tây y

Cần phải làm gì khi trào ngược dạ dày thực quản? Sử dụng thuốc nào? Để giải đáp thắc mắc đó, hay tham khảo thông tin dưới đây:                     

Phác đồ điều trị

Thuốc kê đơn

Để điều trị trào ngược dạ dày thực quản, bệnh nhân sẽ được bác sĩ chỉ định dùng những nhóm thuốc sau đây:

  • Thuốc ức chế bơm Proton-PPI cường độ. Nhóm thuốc này có vai trò giảm tiết acid dạ dày, giúp bệnh nhân giảm các tình trạng nóng rát dạ dày thực quản. Tùy theo từng lứa tuổi mà được chỉ định sử dụng các thuốc và liều lượng khác nhau, nhưng nhìn chung các thuốc PPi có thể dùng ở đa số đối tượng bị trào ngược dạ dày thực quản là esomeprazole (Nexium), lansoprazole (Prevacid), omeprazole (Prilosec, Zegerid), pantoprazole (Protonix), rabeprazole (Aciphex) và dexlansoprazole (Dexilant).
  • Thuốc ức chế H2 kê đơn. Nhóm thuốc này ức chế trực tiếp quá trình bài tiết acid dạ dày thông qua cod chế ức chế receptor H2 của dạ dày. Một số thuốc trong nhóm này được chỉ định kê đơn sử dụng là: amotidine theo toa (Pepcid), nizatidine và ranitidine.
Công thức hóa học của Nizatidine
Công thức hóa học của Nizatidine
  • Thuốc tăng cường cơ thắt thực quản dưới: Thuốc làm g