Thuốc Entecavir Stada 0,5mg: Công dụng, Cách dùng, Giá bán

Tỷ lệ người mắc viêm gan B ở Việt Nam ngày càng cao. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng xấu cho sức khỏe của người bệnh. Entecavir Stada là loại thuốc tốt thường được bác sĩ kê đơn dùng hàng ngày cho người bị bệnh viêm gan B. Bài viết sẽ cung cấp cho các bạn toàn bộ thông tin hữu ích về loại thuốc này.

Thuốc Entecavir Stada 0,5mg
Hình ảnh: Thuốc Entecavir Stada 0,5mg

Entecavir Stada là thuốc gì?

Entecavir Stada là loại thuốc điều trị bệnh viêm gan B mãn tính gặp ở người trưởng thành ở giai đoạn còn bù. Nó được đánh giá là một trong những thuốc mang lại hiệu quả điều trị nổi trội so với những thuốc điều trị bệnh viêm gan B đang được lưu hành trên thị trường hiện nay.

Entecavir Stada là thuốc được sản xuất bởi Công ty TNHH LD STADA-Việt Nam một trong những công ty chuyên nghiên cứu, sản xuất về lĩnh vực Dược phẩm uy tín hàng đầu ở nước ta.

Mỗi viên Entecavir Stada có thành phần chính là Entecavir với hàm lượng 0.5mg/ viên và tá dược vừa đủ cho mỗi viên.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được đóng gói thành hộp, mỗi hộp có 3 vỉ và mỗi vỉ có 10 viên.

Tham khảo thêm: Thuốc Bibiso của Medisun: Tác dụng, liều dùng & giá bán

Thuốc Entecavir Stada 0,5mg có tác dụng gì?

Công thức Entecavir
Hình ảnh: Công thức Entecavir

Entecavir Stada 0.5mg chuyên dùng để điều trị bệnh viêm gan B mạn tính ở người trưởng thành. Nghiên cứu cho thấy, thành phần chính có trong thuốc là Entecavir có tác dụng ngăn cản quá trình nhân lên của virus HBV nhờ vào cơ chế ức chế hoạt động của men sao chép ngược của virus. Ba hoạt tính quan trọng nhất của loại men này là cung cấp base, sinh tổng hợp các chuỗi ADN dương tính và sao chép ngược chuỗi âm tính từ mARN trên gen gây viêm gan B đều bị ức chế khi bệnh nhân uống thuốc Entecavir Stada. Chính vì vậy mà số lượng virus lưu hành trong cơ thể của bệnh nhân sẽ được giảm dần, chức năng gan dần được cải thiện và tình trạng sức khỏe của bệnh nhân sẽ luôn được duy trì ổn định.

Chỉ định của thuốc Entecavir Stada

Entecavir Stada được chỉ định dùng cho người trưởng thành mắc bệnh viêm gan B mạn tính ở giai đoạn còn bù (khi quá trình tự phục hồi của gan vẫn còn có thể đáp ứng được quá trình phá hủy diễn ra ở gan). Cụ thể là trong các trường hợp sau:

 • Xuất hiện những dấu hiệu của quá trình sao chép của virus HBV.
 • Chỉ số xét nghiệm men gan có xu hướng tăng cao không giảm.
 • Các dấu hiệu bệnh về mặt mô học bắt đầu xuất hiện và cả trường hợp bệnh nhân đề kháng với Lamivudin – loại thuốc ức chế virus HBV ở người viêm gan B.

Cách sử dụng thuốc Entecavir Stada

Cách sử dụng thuốc Entecavir Stada như sau:

Cách dùng

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim nên dùng theo đường uống. Nên uống Entecavir Stada khi đang đói, có thể là trước hoặc sau khi ăn 2 giờ. Nhưng chú ý, nên sử dụng thuốc vào những khoảng thời gian cố định để đạt hiệu quả điều trị cao hơn.

Cách sử dụng thuốc Entecavir Stada
Cách sử dụng thuốc Entecavir Stada

Liều dùng

Tùy theo từng trường hợp bệnh nhân có tiền sử chưa hoặc đã từng điều trị bệnh viêm gan B bằng thuốc trước đây thì sẽ được khuyến cáo nên dùng các liều khác nhau.

Bệnh nhân có độ tuổi từ 16 trở lên mắc bệnh viêm gan B mạn tính và tiền sử chưa có sử dụng Nucleosid để điều trị được khuyến cáo: Uống 1 viên/ lần và mỗi ngày chỉ uống 1 lần duy nhất.

Bệnh nhân có độ tuổi từ 16 trở lên đã hoặc đang dùng Lamivudin để điều trị hoặc bị kháng Lamivudin được khuyến cáo: Uống 2 viên/ lần, mỗi ngày cũng chỉ uống 1 lần duy nhất.

Ngoài ra, liều lượng cũng có thể được thay đổi bởi các bác sĩ có trình độ chuyên môn cao sau khi đã trực tiếp thăm khám cho bệnh nhân.

Chống chỉ định của thuốc Entecavir Stada

Chống chỉ định với bất kỳ trường hợp nào bị dị ứng, mẫn cảm với thành phần của Entecavir Stada.

Chú ý thận trọng trong các trường hợp:

 • Thận trọng với các trường hợp người bị nhiễm toan lactic, bệnh nhân bị gan nhiễm mỡ khiến gan to bất thường. Người đã từng hoặc đang sử dụng thuốc có bản chất tương tự Nucleosid riêng lẻ hoặc dùng kết hợp với thuốc kháng virus.
 • Đối với những bệnh nhân có tiền sử từng dùng liệu pháp để điều trị viêm gan B bao gồm cả trường hợp điều trị bằng Entecavir mà tình trạng bệnh không có giảm mà ngày càng trầm trọng hơn thì cần được theo dõi kết hợp trên cả lâm sàng và thực nghiệm ít nhất trong vài tháng để xác định được mức độ tổn thương của gan để có thể tiếp tục điều trị viêm gan.
 • Riêng với bệnh nhân có mức độ lọc Creatinin dưới 50ml/ phút, bệnh nhân được chỉ định thẩm phân phúc mạc liên tục ngoại trú hay bệnh nhân được thẩm phân máu thì cần được các bác sĩ chuyên khoa khuyến cáo về liều dùng khi sử dụng Entecavir để điều trị viêm gan B mạn tính.
 • Sử dụng Entecavir có thể ảnh hưởng xấu đến sức khỏe nếu thận của bệnh nhân hoạt động không tốt. Vậy nên với những bệnh nhân từng thực hiện phẫu thuật ghép gan hoặc đang dùng thuốc có tác dụng ức chế miễn dịch mà gây ảnh hưởng đến hoạt động chức năng của thận (ví dụ như Tacrolimus hay Cyclosporin) thì cần được theo dõi, kiểm tra chức năng của thận trước và trong quá trình dùng Entecavir Stada để điều trị bệnh.

Thuốc Entecavir Stada có tác dụng phụ không?

Ngoài những công dụng trong điều trị viêm gan B, quá trình dùng Entecavir Stada bệnh nhân có thể gặp phải một trong số các tác dụng không mong muốn sau đây:

 • Tác động trên gan: Thuốc có thể làm tăng nồng độ men gan, tình trạng bệnh có thể diễn biến trầm trọng sau khi sử dụng Entecavir để điều trị.
 • Tác động trên hệ thần kinh: Thuốc có thể gây chóng mặt, mất ngủ, ngủ mơ màng, mệt mỏi, nhức đầu…
 • Tác động trên hệ tiêu hóa: Thuốc có thể gây đầy bụng, buồn nôn, nôn, tiêu chảy…

  Tác dụng phụ của thuốc Entecavir Stada
  Tác dụng phụ của thuốc Entecavir Stada

Khi gặp phải một trong số các biểu hiện không mong muốn nêu trên bệnh nhân không cần quá lo lắng, hoảng sợ mà hãy báo ngay với bác sĩ, dược sĩ để được tư vấn và xử trí phù hợp.

Tương tác thuốc

Trong quá trình dùng Entecavir Stada nếu bệnh nhân đang sử dụng thuốc để điều trị các bệnh khác thì sẽ rất dễ xảy ra hiện tượng tương tác thuốc. Tương tác thuốc sẽ làm ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị của các thuốc trên các bệnh và thậm chí nó có thể làm tăng nguy cơ cũng như mức độ của tác dụng phụ mà thuốc có thể gây ra.

Đó chính là lí do mà khi đi mua thuốc hay thăm khám, bệnh nhân cần trình bày tất cả các loại thuốc mình đang sử dụng hoặc các bệnh mà mình đang bị để bác sĩ có thể giúp bạn hạn chế đến mức tối đa hoặc ở mức không ảnh hưởng quá nhiều đến sức khỏe của bạn.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Entecavir Stada

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân phải tuân thủ nghiêm chỉnh về liều lượng thuốc mà bác sĩ kê, tuyệt đối không được tự ý tăng liều khi muốn nhanh khỏi hay giảm liều vì thấy bệnh tình thuyên giảm. Điều này sẽ có thể gây kháng thuốc và giảm hiệu quả điều trị cũng như ảnh hưởng tới sức khỏe của bản thân người dùng.

Nếu có ý định dừng sử dụng thuốc cần trực tiếp xin ý kiến của bác sĩ để được tư vấn.

Nếu như bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều thì sẽ rất dễ gặp phải những tác dụng không mong muốn. Trường hợp này, bệnh nhân cần được theo dõi những triệu chứng bên ngoài như sắc mặt, màu da, huyết áp… và đề phòng nguy cơ gặp phải các biến chứng nặng hơn. Tốt nhất, sau khi sử dụng thuốc quá liều bệnh nhân nên báo lại với bác sĩ để được tư vấn các xử lý phù hợp.

Một số người dùng sau khi quên liều (đặc biệt là người lớn tuổi) thường hay tự tăng liều gấp đôi ở lần sau để bù lại. Tuy nhiên, đây là một cách xử lý sai và có thể gây hiệu quả nghiêm trọng. Nếu lỡ quên liều thì bạn nên bỏ qua và tiếp tục sử dụng thuốc đúng liều ở những lần tiếp theo. Chú ý, không nên bỏ qua 2 liều dùng liên tiếp vì nó sẽ làm giảm hiệu quả điều trị của thuốc.

Trong quá trình sử dụng thuốc, để nhanh chóng cải thiện sức khỏe bệnh nhân cần kết hợp xây dựng một chế độ ăn, ngủ, nghỉ, sinh hoạt khoa học. Nên tránh xa các loại đồ ăn, nước uống có hại cho gan như rượu, bia, cà phê, chất kích thích… Đây sẽ là một trong những yếu tố quyết định đến hiệu quả của liệu pháp điều trị và mức độ cải thiện của chức năng gan sau điều trị.

Trong quá trình sử dụng nếu phát hiện thuốc có hiện tượng bị đổi màu, bị thay đổi hình dạng so với ban đầu hay bị chảy nước thì bệnh nhân tuyệt đối không được sử dụng nữa vì nguy có cao là thuốc đã bị hỏng.

Bảo quản

 • Entecavir Stada cần được bảo quản ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc những nơi ẩm ướt.
 • Chú ý bảo quản Entecavir Stada tránh xa tầm tay trẻ em, không được để trẻ uống.

Thuốc Entecavir Stada 0,5mg giá bao nhiêu?

 viên thuốc Entecavir Stada
Hình ảnh: viên thuốc Entecavir Stada

Hiện nay, mỗi hộp Entecavir Stada 0.5mg có 30 viên được bán với mức giá 990.000 VNĐ. Ở những địa chỉ bán khác nhau, mức giá của thuốc có thể dao động khác nhau. Tính ra thì 990.000 VNĐ cho 1 tháng điều trị hiệu quả thì đây cũng là một mức giá vừa phải, phù hợp với túi tiền của người tiêu dùng.

Thuốc Entecavir Stada mua ở đâu?

Entecavir Stada ngày càng được bán phổ biến tại hầu hết tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên, để có thể mua được sản phẩm chính hãng, bạn cần tìm mua thuốc tại các hiệu thuốc uy tín, đảm bảo.

Entecavir Stada là thuốc bán theo đơn. Vậy nên bạn cần đến gặp bác sĩ để được tư vấn, kê đơn rồi mới có thể mua thuốc tại hiệu thuốc. Điều này cũng giúp bạn có thể đảm bảo sức khỏe cho bản thân mình tốt hơn.

Thuốc Entecavir Stada có dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Entecavir Stada không được dùng cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú vì thuốc có thể ảnh hưởng không tốt đến quá trình phát triển của trẻ và sức khỏe của mẹ.

Có nên nghiền nát thuốc Entecavir Stada rồi uống không?

Entecavir Stada được bào chế dưới dạng viên nén bao phim là vì mục đích bảo vệ thuốc không bị oxy hóa cũng như đảm bảo đủ liều lượng thuốc trong mỗi lần dùng. Vì vậy, người dùng không nên nghiền nát thuốc để uống vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng của thuốc.