Thuốc Theostat: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Theostat tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Theostat là thuốc gì? Thuốc Theostat có tác dụng gì? Thuốc Theostat giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Theostat là thuốc gì?

Thuốc Theostat
Hình ảnh: Thuốc Theostat

Theostat là loại thuốc được phân bổ vào nhóm thuốc đường hô hấp, với tác dụng chính là điều trị các bệnh tại đường hô hấp chủ yếu là đường hô hấp dưới.

Dạng bào chế của thuốc Theostat là viên nén giải phóng chậm.

Mỗi hộp chứa 30 viên nén giải phóng chậm.

Trong mỗi viên nang có chứa hoạt chất chính là Theophylin (dưới dạng Theophylin monohydrate 100mg).

Ngoài ra còn có sự kết hợp của các tá dược như magnesium stearate, hydrocymethylcenllulose độ nhớt cao, lactose, colloidal, silica vừa đủ 1 viên nén.

Thuốc Theostat giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Hiện nay, thuốc Theostat là thuốc nhập ngoại, do Pierre Fabre Medicament production – PHÁP sản xuất và đã được phân phối đến các cửa hàng thuốc trên cả nước. Vậy nên, bạn có thể dễ dàng tìm mua thuốc Theostat tại các nhà thuốc, quầy thuốc hay đại lý phân phối thuốc.

Thuốc Theostat được bán trên thị trường với giá là 160.000 đồng/hộp, mỗi hộp chứa 30 viên nén giải phóng chậm.

Lưu ý: Hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín để mua được loại thuốc tốt nhất, đề phòng mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Theostat có tác dụng gì?

Thuốc có hoạt chất chính là Theophylin còn được gọi là 1,3-dimethylxanthine, là một loại thuốc methylxanthine được sử dụng trong điều trị các bệnh về đường hô hấp.

Theophylline trực tiếp làm dãn cơ trơn của đường phế quản và các mạch máu phổi do nó có tính co thắt của cơ hoành ở người bình thường và vì đó cải thiện sự co thắt ở bệnh nhân bị bệnh tắc nghẽn đường thở mạn tính. Theophylline cũng là một chất kích thích hô hấp trung ương. Cơ chế tác động chính của các xanthin được nêu lên là sự ức chế phosphodiesterase mà kết quả là làm gia tăng AMP vòng. Tuy nhiên, ở nồng độ điều trị tác dụng này là không đáng kể. Các tác dụng khác mà dường như có xảy ra ở các nồng độ điều trị và có thể có vai trò trong cơ chế tác dụng của xanthine gồm có: ức chế adenosin ngoại bào (là chất gây co thắt phế quản), kích thích các catecholamin nội sinh, đối kháng với các prostaglandins PGE2 và PGF2, trực tiếp tác dụng lên sự chuyển động của calci nội bào kết quả là sự dãn cơ trơn và có hoạt tính đồng vận beta adrenergic lên đường thở.

Chỉ định của thuốc Theostat

Chỉ định của thuốc Theostat
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Theostat

Thuốc Theostat được các bác sĩ chỉ định trong các trường hợp viêm đường hô hấp như hen phế quản khó thở kịch phát hoặc liên tục. Thuốc cũng được sử dụng điều trị các dạng co thắt của bệnh phế quản- phổi gây tắc nghẽn mạn tính.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Theostat

Thuốc Theostat được dùng dưới dạng viên nén giải phóng chậm trong đường tiêu hóa.

Cách dùng: Uống trọn viên thuốc với một ly nước lọc hay nước đun sôi để nguội, không tự ý bẻ, làm nát thuốc trừ khi có sự cho phép của bác sĩ. Thuốc kích thích đường tiêu hóa kích thích dịch vị dạ dày nên để tránh điều này bạn nên uống thuốc vào bữa ăn.

Liều dùng: Liều dùng phụ thuộc vào đối tượng sử dụng và loại bệnh.

Đối với người lớn: Sử dụng thuốc 2 lần mỗi ngày vào 2 buổi sáng tối hay uống trước khi đi ngủ với liều khoảng 3 viên thuốc trong 1 lần và bắt đầu đánh giá hiệu quả điều trị vào ngày thứ ba.

Chú ý: Trong một số bệnh nhân có thể liên hệ với bác sĩ để có thể tăng liều dùng nếu sử dụng vẫn chưa đạt hiệu quả. Khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân cần chú ý kiểm soát nồng độ Theophyl trong máu ở mức cho phép, kiểm tra vào buổi sagns sau khi uống 4 giờ vào ngày thứ 3.

Đối với trẻ em: Phụ thuộc vào cân nặng và tuổi để chỉ định liều lượng, liều dùng trung bình cho trẻ vào khoảng 13mg/kg trong ngày thời gian dùng cho trẻ cũng tương tự như của người lớn, và có thể tăng liều cho trẻ nếu sử dụng vẫn chưa đạt hiệu quả tuy nhiên liều dùng không được quá 20mg/kg trong 1 ngày và theo dõi tình trạng của trẻ thường xuyên.

Chống chỉ định của thuốc Theostat

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Theostat
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Theostat

Không sử dụng thuốc Theostat cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Thuốc Theostat không được dùng cho trẻ em dưới 3 tuổi.

Chống chỉ định cho bệnh nhân bị viêm loét dạ dày tá tràng; bệnh nhân có tiền sử bị động kinh co giật.

Thuốc Theostat có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ xảy ra trong quá trình sử dụng thuốc là điều không thể tránh khỏi. Một số tác dụng không mong muốn đã được ghi nhận do thuốc Theostat gây ra chủ yếu là: buồn nôn, nôn, đau bụng; nhức đầu, kích thích, buồn ngủ; nhịp tim nhanh. Trong một số trường hợp dùng thuốc quá lâu thuốc có thể gây tác dụng phụ nghiêm trọng như loét dạ dày tá tràng.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi dùng thuốc. Khi dùng thuốc cần phải theo dõi chặt chẽ quá trình sử dụng thuốc nếu có vấn đề cần báo ngay với bác sĩ để được tư vấn thêm.

Trẻ em dễ nhạy cảm với các thuốc nhóm xanthin nên khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân này cần theo dõi thật chặt chẽ.

Hiện nay tuy chưa có nghiên cứu nào về tác dụng của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú vì thế nên cân nhắc trước khi sử dụng thuốc để đảm bảo sức khỏe cho các sản phụ và thai nhi.

Tương tác với các thuốc khác

Khi xảy ra sự tương tác thuốc, có thể làm biến đổi hoạt tính của thuốc, làm giảm hay mất công dụng của thuốc, hoặc có thể làm tăng các phản ứng phụ không mong muốn. Vì vậy, bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về tất cả các loại thuốc hiện nay đang sử dụng để tránh tương tác thuốc và hãy luôn luôn tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Theophylin làm tăng thải trừ lithi và có thể làm giảm hiệu lực điều trị của thuốc này.

Theophylin có thể biểu lộ độc tính hiệp đồng với ephedrin và những thuốc tác dụng giống thần kinh giao cảm khác và khi dùng đồng thời, những thuốc này có thể làm cho người bệnh càng dễ có loạn nhịp tim.

Khi dùng thuốc kết hợp với các thuốc (propranolol, ciprofloxacin, erythromycin, fluvoxamin, thuốc tránh thai) làm tăng nồng độ của theophylin trong huyết thanh và làm giảm độ thanh thải của theophylin ở gan.

Khi dùng thuốc kết hợp với các thuốc an thần có tác dụng làm giảm nồng độ của thuốc trong huyết thanh và làm tăng độ thanh thải của thuốc ở gan.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Khi dùng thuốc quá liều, thuốc có thể làm tăng nguy cơ bị tác dụng phụ như buồn nôn, tiêu chảy. Trong các trường hợp này nên đến ngay cơ sở y tế để được xử lí kịp thời

Quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy bù liều đó ngay tại thời điểm vừa nhớ ra.

Nếu thời gian bù liều gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ liều đã quên và tiếp tục duy trì sử dụng thuốc như thông thường. Tuyệt đối, không được bù gấp đôi lượng thuốc so với quy định.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ bác sĩ hay dược sĩ để nhận được lời khuyên và sự tư vấn phù hợp.