Thuốc Telfast: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Telfast tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Telfast là thuốc gì? Thuốc Telfast có tác dụng gì? Thuốc Telfast giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Telfast là thuốc gì?

Hộp thuốc Telfast
Hình ảnh: Hôp thuốc Telfast

Telfast là thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn.

Hộp thuốc gồm 1 vỉ, mỗi vỉ có 10 viên với thành phần chính là Fexofenadine hydrochloride 180mg và các tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim.

Thuốc Telfast giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Thuốc được sản xuất ở Aventis Pharm., Inc – MỸ hiện đang được bán tại hầu khắp các nhà thuốc và cơ sở y tế trên cả nước.

Hiện tại, thuốc cũng đang được bán tại trung tâm thuốc với giá là 80.000 đồng/1 hộp 10 viên cùng với dịch vụ giao hàng trực tiếp và bộ phận tư vấn miễn phí. Tuy nhiên giá thuốc có thể khác nhau tại các nhà thuốc hay các nhà phân phối thuốc khác nhau.

Bạn nên lựa chọn các địa chỉ nhà thuốc uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, tránh những sản phẩm thuốc giả thuốc nhái, thuốc kém chất lượng mang lại hiệu quả điều trị không tốt, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe của bạn

Thuốc Telfast có tác dụng gì?

Thuốc Telfast có thành phần chính là Fexofenadine hydrochloride là dạng dược dụng của hoạt chất Fexofenadine

Cơ chế tác dụng:

Fexofenadine là một thuốc chẹn H2 ngoại vi có chọn lọc. Nó là thuốc kháng histamin thế hệ hai vì nó có ưu điểm hơn thế hệ thứ nhất là ít có khả năng vượt qua hàng rào máu não và gây ra tác dụng trên não. Thụ thể histamin H2 có mặt ở nhiều loại tế bào, bao gồm tế bào cơ trơn trên đường hô hấp và mạch máu, tế bào nội mô, tế bào biểu mô, bạch cầu ái toan và bạch cầu trung tính. Mặc dù các thụ thể này gắn với histamin, các thụ thể này cũng có thể hình thành tín hiệu mà không cần histamin liên kết với bề mặt tế bào. Có sự cân bằng giữa dạng hoạt động và dạng không hoạt động của thụ thể này. Sự có mặt của histamin giúp ổn định dạng hoạt động của thụ thể, trong khi thuốc kháng histamin làm ổn định dạng không hoạt động.

Khi cơ thể gặp các dị nguyên lạ gây ra các phản ứng dị ứng, tế bào Mast sẽ giải phóng các hạt qua trung gian IgE của tế bào và kèm theo các hóa chất gây dị ứng như histamin. Thuốc sẽ kháng histamin làm cho dạng không hoạt động được ổn định, cơ thể giảm giải phóng ra các histamin làm cho tình trạng dị ứng nhẹ đi dần dần ngăn ngừa các triệu chứng liên quan đến dị ứng xảy ra. 

Chỉ định của thuốc Telfast

Chỉ định của thuốc Telfast
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Telfast

Telfast là thuốc kháng histamin H2 vì thế được chỉ định dùng trong các trường hợp viêm mũi dị ứng và mày đay.

Viêm mũi dị ứng: được chỉ định điều trị viêm mũi dị ứng theo mùa ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi.

Các bệnh mày đay vô can mạn tính: chỉ định điều trị các biểu hiện ngoài da không biến chứng của mày đay vô căn mạn tính ở người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Thuốc làm giảm ngứa và triệu chứng mày đay đáng kể

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Telfast

Cách dùng:

Rửa tay sạch sẽ trước khi dùng thuốc.

Thuốc được dùng đường uống và uống với nước.

Uống thuốc trước bữa ăn.

Không uống thuốc với nước hoa quả

Liều dùng: Thuốc được dùng cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi. Uống 1 viên thuốc mỗi ngày

Chú ý: Đối với những bệnh nhân bị suy thận cần được điều chỉnh liều hợp lí.

Chống chỉ định của thuốc Telfast

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Telfast
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Telfast

Không dùng thuốc Telfast cho các bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Chống chỉ định với trẻ em dưới 12 tuổi.

Thuốc có tác dụng phụ không?

Thuốc Telfast là thuốc kháng histamin thế hệ 2 ít có tác dụng an thần có rất ít tác dụng bất lợi. Các phản ứng quá mẫn đặc ứng đã được ghi nhận liên quan đến các thuốc kháng histamin, mặc dù rất hiếm gặp. Các tác dụng bất lợi khác đã được báo cáo bao gồm đau đầu, mệt mỏi, buồn ngủ, mất ngủ và phát ban.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng hiện tại, tiền sử cá nhân hay gia đình, các

bệnh đã hay đang mắc phải, để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất.

Hiện nay chưa có nghiên cứu nào về tác dụng phụ của thuốc trên phụ nữ có thai và cho con bú vì thế trong quá trình sử dụng thuốc nên chú ý theo dõi tình trạng sức khỏe của mình.

Hãy thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi dùng Telfast 180 mg, nếu người bệnh: bị bệnh gan hoặc thận; bị bệnh tim, vì thuốc này có thể gây nhịp tim nhanh hoặc không đều; là người cao tuổi.

Tương tác với các thuốc khác

Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ của thuốc.

Uống thuốc cùng với thuốc có chứa erythromycin hoặc ketoconazole sẽ làm tăng khả năng hấp thu của fexofenadine từ đó tăng nồng độ fexofenadine trong huyết tương.

Fexofenadine không được dùng với nước ép táo, cam hoặc bưởi vì nó có thể làm giảm sự hấp thu của thuốc và do đó nên được uống với nước. Nước ép bưởi có thể làm giảm đáng kể nồng độ fexofenadine trong huyết tương.

Không nên uống thuốc kháng axit có chứa nhôm hoặc magiê trong vòng 15 phút sau khi dùng fexofenadine vì chúng làm giảm sự hấp thu của fexofenadine gần 50%

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Telfast là thuốc kháng histamin thế hệ mới nên ít có tác dụng an thần có thể dẫn đến nhịp tim nhanh, ngủ gà, kích động, rối loạn tiêu hóa và đau đầu. Nên làm điện tâm đồ cho bệnh nhân trong trường hợp này.

Quên liều: Trong trường hợp quên liều hãy bổ sung luôn vào thời gian sớm nhất. Tránh uống thuốc bù vào những lần sau đó

Trong quá trình dùng thuốc có thể liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng để biết thêm chi tiết thông tin thuốc cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình dùng thuốc