Thuốc Tavanic: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Tavanic tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Tavanic là thuốc gì? Thuốc Tavanic có tác dụng gì? Thuốc Tavanic giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Tavanic là thuốc gì?

Hộp thuốc Tavanic
Hình ảnh: Hộp thuốc Tavanic

Tavanic là nhóm thuốc trị kí sinh trùng, chống nhiễm trùng, ức chế virus kháng nấm.

Hộp thuốc gồm 1 vỉ, mỗi vỉ có 5 viên.

Thành phần chính là Levofloxacin hemihydrate 500mg và các tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén bao phim.

Tavanic giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Tavanic được sản xuất tại Hoechst Marion Roussel Deutschland GmbH – ĐỨC.

Giá bán của thuốc là 240.000 đồng/ 1 hộp tại trung tâm thuốc.

Giá bán của thuốc có thể khác nhau tùy thuộc vào nhà sản xuất và liều lượng của thuốc. Tuy nhiên bạn nên chọn một cơ sở uy tín để mua thuốc tránh mua phải thuốc giả thuốc kém chất lượng ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn.

Thuốc Tavanic có tác dụng gì?

Vỉ thuốc Tavanic
Hình ảnh: Vỉ thuốc Tavanic

Thuốc Tavanic có thành phần chính là Levofloxacin hemihydrate có tác dụng diệt khuẩn.

Cơ chế tác dụng:

Levofloxacin là một kháng sinh phổ rộng thuộc lớp fluoroquinolone, là đồng phân L trong đồng phân quang học của thuốc ofloxacin. Nó có tác dụng chính trong việc diệt vi khuẩn với cơ chế ức chếsự tổng hợp ADN vi khuẩn bằng cách tác động trên phức hợp gyrase vàtopoiso-merase IV ADN. Levofloxacin có tính diệt khuẩn cao in vitro. Levofloxacin có phổ tác dụng là Gram (-) kị khí, Gram (+) kị khí và một số loại vi khuẩn khác.

Trên Gram (+) kị khí bao gồm: Streptococcus A, B (liên cầu), Staphylococcus aureus (tụ cầu vàng) …

Trên Gram (-) kị khí bao gồm: Salmonella (thương hàn), Shigella (lỵ trực khuẩn), Vibrio cholera (phẩy khuẩn tả), Haemophylus influenza, Neisseria gonorrhoeae (lậu cầu), Neisseria meningitides (màng não cầu), Yersinia pestis (trực khuẩn dịch hạch) …

Và một số vi khuẩn khác như: Chlamydia trachomatis.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén dùng đường uống nên dạng dược dụng của hoạt chất là Levofloxacin hemihydrate giúp cho thuốc dễ hấp thu vào trong cơ thể, làm tăng tác dụng diệt khuẩn của thuốc.

Chỉ định của thuốc Tavanic

Chỉ định của thuốc Tavanic
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Tavanic

Thuốc có thành phần chính là Levofloxacin là một loại kháng sinh phổ rộng vì thế nó có công dụng chính để diệt khuẩn trong điều trị nhiễm khuẩn.

Cụ thể Tavanic được chỉ định để điều trị các chứng bệnh do vi khuẩn nhạy cảm Levofloxacin gây ra ở người lớn như viêm xoang nhiễm khuẩn cấp, các đợt kịch phát của nhiễm khuẩn viêm phế quản mạn, viêm phổi mắc phải trong cộng đồng, nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng, nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Tavanic

Cách dùng: Thuốc Tavanic được uống qua đường miệng. Nuốt trọn viên thuốc với một ly nước. Có thể chia viên thuốc theo khía ngang để phân liều thích hợp. Uống thuốc trong bữa ăn hoặc bất kì lúc nào giữa các bữa ăn.

Liều dùng: Thuốc được dùng từ 1-2 lần trong một ngày. Liều dùng của thuốc phụ thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Đối với bệnh nhân bị viêm xoang cấp uống 1 viên trong ngày và điều trị trong 10-14 ngày.

Đối với các bệnh về đường hô hấp dưới như: đợt kịch phát viêm phế quản mạn uống từ ½- 1 viên trong ngày, dùng trong 7-10 ngày; các bệnh viêm phổi mắc phải trong cộng đồng, uống 1 viên, ngày dùng từ 1-2 lần và dùng trong 7-14 ngày.

Thuốc cũng được dùng để điều trị nhiễm khuẩn đường tiểu có biến chứng kể cả viêm thận- bể thận, uống ½ viên thuốc uống trong khoảng 7-10 ngày.

Trong các trường hợp bị nhiễm khuẩn da và mô mềm ngày uống 1 viên, uống 1-2 lần và dùng thuốc trong khoảng từ 7-14 ngày.

Chú ý: Các trường hợp bệnh nhân bị suy thận (ClCr< 50mL/phút) cần đến gặp bác sĩ để được giảm liều phù hợp.

Chống chỉ định của thuốc Tavanic

 Không dùng thuốc Tavanic cho các bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược và các kháng sinh nhóm quinolones.

Trên các bệnh nhân có tiền sử bị động kinh, bệnh nhân có tiền sử đau gân cơ liên quan đến việc sử dụng floroquinolones

Thuốc chống chỉ định trên trẻ em và thiếu niên, phụ nữ có thai và cho con bú.

Thuốc Tavanic có tác dụng phụ gì không?

Các tác dụng phụ hay gặp của thuốc như rối loạn tiêu hóa, tăng men gan, tăng bilirubin, nổi mẩn, ngứa, nhức đầu, chóng mặt, buồn ngủ, rối loạn giấc ngủ.

Các tác dụng phụ hiếm gặp như: tiêu chảy có máu, mề đay, khó thở, trầm cảm, lo sợ, dị cảm, loạn thần kinh, co giật, nhịp nhanh, đau cơ khớp, viêm gân.

Rất hiếm các bệnh nhân gặp các triệu chứng phụ như viêm đại tràng giả mạc, hạ đường huyết, phù Quincke, sốc phản vệ, nhạy cảm ánh sáng, rối loạn giác quan, viêm gan, suy thận cấp.

Đây không phải là danh mục đầy đủ tất cả các tác dụng phụ và có thể xảy ra những tác dụng phụ khác. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về tác dụng phụ, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ hoặc dược sĩ.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Xem kĩ hạn sử dụng và liều dùng trước khi dùng thuốc. Trong các trường hợp bệnh nhân bị xơ gan, bị suy thận thì được giảm liều nhưng vẫn cần được theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình điều trị. Một số các tác dụng phụ của thuốc ảnh hưởng đến khả năng tập trung và tốc độ phản ứng, chú ý không được phép lái xe trong các trường hợp này.

Tương tác với các thuốc khác

Khi dùng thuốc với cùng một loại thuốc khác có thể làm tăng tác dụng hoặc giảm tác dụng của thuốc. Dưới đây là một sô tương tác thuốc có thể xảy ra.

Tránh uống cùng với các thuốc nhóm multivitamin, sucralfat, antacid làm giảm hấp thu levofloxacin, nên dùng cách xa ít nhất 2 giờ.

Tránh dùng với các thuốc chống viêm không steroid làm tăng nguy cơ kích thích thần kinh trung ương và co giật.

Tránh dùng với các thuốc có chứa nhóm quinolon.

Tránh dùng kết hợp với các thuốc hạ đường huyết có thể làm tăng nguy cơ rối loạn đường huyết, trong những trường hợp bắt buộc phải dùng cần phải giám sát chặt chẽ.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Trong trường hợp sử dụng quá liều hoặc khẩn cấp, nên đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại cơ sở y tế gần nhất.

Quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy cố gắng bù liều đó càng sớm càng tốt. Tránh trường hợp uống bù vào những lần sau đó.

Trong quá trình dùng thuốc có thể liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng để biết thêm chi tiết thông tin thuốc cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình dùng thuốc.