Thuốc Systane ultra: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Systane ultra tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Systane ultra là thuốc gì? Thuốc Systane ultra có tác dụng gì? Thuốc Systane ultra giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Systane ultra là thuốc gì?

Hộp thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Hộp thuốc Systane ultra

Systane ultra là dung dịch thuốc nhỏ mắt trị khô mắt. Thuốc được đóng dưới dạng lọ nhỏ mắt 5ml hoặc lọ nhỏ 10ml với thành phần chính là Polyethylene glycol 400 0,4%; Propylen glycol 0,3% và các tá dược đầy đủ 1 lọ thuốc nhỏ mắt. Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch nhỏ mắt.

Thuốc Systane ultra giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Thuốc được sản xuất ở Alcon Laboratories, Inc. – MỸ, hiện đang được bán tại hầu khắp các nhà thuốc và cơ sở y tế trên cả nước.

Hiện tại, thuốc cũng đang được bán tại trung tâm thuốc với giá là 107.000 đồng/1 hộp 10ml cùng với dịch vụ giao hàng trực tiếp và bộ phận tư vấn miễn phí. Tuy nhiên giá thuốc có thể khác nhau tại các nhà thuốc hay các nhà phân phối thuốc khác nhau.

Bạn nên lựa chọn các địa chỉ nhà thuốc uy tín để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, tránh những sản phẩm thuốc giả thuốc nhái, thuốc kém chất lượng mang lại hiệu quả điều trị không tốt, thậm chí có thể gây hại đến sức khỏe của bạn.

Thuốc Systane ultra có tác dụng gì?

Lọ thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Lọ thuốc Systane ultra

Thuốc Systane Ultra có thành phần chính là Polyethylene glycol 400 và Propylen glycol là 2 hydrogel làm tăng độ nhày, tăng khả năng bám dính, cung cấp độ ẩm cho mắt.

Cơ chế tác dụng:

Polyethylene glycol 400 là một dẫn xuất của Polyethylene glycols phân tử thấp có tính chất nhớt, hút ẩm nhẹ, và thoáng có mùi đặc trưng, có độc tính rất thấp so với các dẫn xuất của nó. Nó rất ưa nước, là một chất bôi trơn mắt tổng hợp giúp cải thiện một hoặc nhiều thành phần của mắt khi bị khô bằng cách tăng thể tích và độ ổn định của nước mắt và bằng cách bảo vệ bề mặt mắt chống hút ẩm.

Propylen glycol là một chất lỏng nhớt, không màu, gần như không mùi nhưng sở hữu một vị ngọt nhẹ và độc tính rất thấp và có thể làm dung môi để hòa tan chất khác. Nó bao gồm 2 nhóm OH vì thế nó tan tốt trong nước dễ dàng thấm nhanh vào mắt. Nó tác dụng bằng cách làm giảm độ nhớt, và giữ ẩm cho bề mặt mắt.

Thuốc là sự kết hợp giữa Polyethylene glycol 400 và Propylen glycol hòa trộn với nhau như một chất keo có tác dụng hỗ trợ cho nhau. Polyethylene glycol 400 cung cấp dầu bôi trơn và hoạt động như một chất hoạt động bề mặt bằng cách phủ lên mắt và tương tác với propylene glycol và các giải pháp khác giúp hoạt động như chất hoạt động bề mặt trên niêm mạc mắt làm cho mắt dịu nhẹ hơn, tác dụng giữ ẩm trên mắt lâu hơn tránh khô mắt.

Chỉ định của thuốc Systane ultra

Chỉ định của thuốc Systane ultra
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Systane ultra

Với những tác dụng như trên, Systane Ultra được các bác sĩ khuyên dùng trong các bệnh liên quan về mắt. Thuốc làm giảm các triệu chứng rát và kích ứng do khô mắt.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Systane ultra

Thuốc Systane Ultra được bào chế dưới dạng dung dịch nhỏ mắt và được đưa vào trong mắt bằng cách nhỏ trực tiếp.

Cách dùng: Khi sử dụng thuốc cần chú ý rửa sạch mắt trước khi dùng thuốc. Lắc kĩ lọ thuốc trước khi dùng để đảm bảo thuốc được phân tán đều. Khi nhỏ thuốc tránh để tay hay đầu nhỏ thuốc tiếp xúc vào mắt hoặc để lâu trong không khí tránh gây nhiễm khuẩn. Nhỏ từ từ từng giọt thuốc đến khi đủ liều lượng.

Liều dùng: Nhỏ từ 1-2 giọt vào bên mắt bị khô. Tuy nhiên số lần nhỏ còn phụ thuộc vào tình trạng của mắt và theo nhu cầu của mỗi người.

Chống chỉ định của thuốc Systane ultra

 Không dùng thuốc Systane Ultra cho các bệnh nhân bị mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Thuốc Systane ultra có tác dụng phụ gì?

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch thuốc nhỏ mắt, nhỏ trực tiếp lên mắt với tác dụng giảm đau và chống khô mắt nên cũng khá an toàn với người sử dụng. Tuy nhiên trong thời gian điều trị thuốc, bạn có thể gặp một vài các tác dụng phụ thoáng qua như bị mẫn cảm với các thành phần của thuốc như: đau mắt, bị thay đổi thị lực, mắt có thể đỏ và ngứa mắt càng nặng kéo dài 72 giờ thì nên dừng thuốc.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Hãy thông báo với bác sĩ về tình trạng hiện tại, tiền sử cá nhân hay gia đình, các bệnh đã hay đang mắc phải, để bác sĩ có hướng điều trị tốt nhất.

Bạn nên sử dụng nhỏ mắt theo cách sau đây để đạt hiệu quả tốt nhất: Khi nhỏ thuốc ngửa đầu ra sau; đặt một ngón tay dưới mắt, kéo nhẹ mí xuống dưới đến khi mí dưới và nhãn cầu tạo thành túi hình chữ V; nhỏ vào 1 hay 2 giọt vào mắt.

Nên cẩn thận khi dùng thuốc vì thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch rất dễ bị oxy hóa khi để ngoài môi trường. Nếu bạn thấy thuốc bị đổi màu hoặc bị mờ đục thì không nên sử dụng.

Trong một vài trường hợp khi nhỏ thuốc, mắt của bạn có thể bị nhìn mờ đi trong một thời gian ngắn vì thế bạn nên chờ đến khi mắt nhìn rõ lại được rồi hãy làm các công việc tiếp theo.

Tương tác với các thuốc khác

 Tương tác thuốc có thể làm thay đổi khả năng hoạt động của thuốc hoặc gia tăng ảnh hưởng của các tác dụng phụ của thuốc. Tuy nhiên hiện nay chưa có nghiên cứu nào về tác dụng phụ của Systane Ultra, vì thế trong quá trình sử dụng nếu bệnh nhân gặp các triệu chứng lạ, nên báo ngay với bác sĩ để đưa ra hướng giải quyết hiệu quả nhất.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Thuốc dược bào chế dưới dạng ml rất nhỏ và công dụng giảm đau nhẹ và chống khô mắt nên trường hợp quá liều rất ít xảy ra các tác dụng phụ nghiêm trọng.

Quên liều: Nếu bạn quên một liều thì nên bổ sung vào thời gian sớm nhất.

Trong quá trình dùng thuốc có thể liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ lâm sàng để biết thêm chi tiết thông tin thuốc cũng như theo dõi tình trạng sức khỏe của mình trong quá trình dùng thuốc.