Thuốc Stresam: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Stresam tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Stresam là thuốc gì? Thuốc Stresam có tác dụng gì? Thuốc Stresam giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Stresam 50mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Stresam
Hình ảnh: Hộp thuốc Stresam

Nhóm thuốc: Thuốc hướng tâm thần điều trị trầm cảm, động kinh, parkinson.

Dạng bào chế: Viên nang cứng.

Hàm lượng hoạt chất: Etifoxine hydrochloride hàm lượng 50mg cùng với các tá dược  cellulose vi tinh thể, keo silic, magne stearate, Lactose, talc vừa đủ một viên nang.

Thuốc Stresam giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Strasam 50mg do công ty dược phẩm Biocodex của Pháp sản xuất được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 219 000 VND một hộp 3 vỉ mỗi vỉ 20 viên nang.

Đây là thuốc bán theo đơn, bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Stresam có tác dụng gì?

Stresam 50mg có hoạt chất chính là Etifoxine hydrochloride là hoạt chất thuộc nhóm benzoxazine có tác dụng chọn lọc trên kênh Cl- của hệ GABA có tác dụng trên hệ thần kinh thật vật thông qua cơ chế kép. Tác động trực tiếp bằng cách thuốc gắn trực tiếp chọn lọc với các tiểu đơn vị 32 33 tạo sự điều biến dị lập thể có lợi làm tăng dẫn truyền GABAergic.

Etifoixine liên kết với protein dịch mã  của màng ty thể bên ngoài hệ thống thần kinh trung ương và ngoại vi từ đó kích thích sản xuất các neuronsteroid là những chất dị lập thể điều  biến tích cực thụ thể GABAA.

Thông qua 2 cơ chế kép đều làm tăng dẫn truyền GABAergic giúp chống lại các tác dụng của stress lo âu căng thẳng mà không gây ảnh hưởng tới trí nhớ và sự tỉnh táo đầu óc, đặc biệt không gây phản ứng quen thuốc.

Chỉ định của thuốc Stresam

Chỉ định của thuốc Stresam
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Stresam

Nhờ tác dụng trên tâm thần mà Stresam 50mg được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân có các biểu hiện tâm thần và thực thế của chứng lo âu như căng thẳng, suy giảm trí nhớ, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn giấc ngủ, đặc biệt là khi xuất hiện các biểu hiện trên tim mạch và tiêu hóa như nhịp tim nhanh đánh trống ngực đau ngực đến nghẹt thở, loét dạ dày tá tràng, hội chứng ruột kích thích.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Stresam

Thuốc dạng viên nang cứng bệnh nhân cần uống nguyên viên với một chút nước đun sôi để nguội không được bóc tách vỏ nang làm đôi.

Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định riêng liều cho bệnh nhân dưới đây là liều tham khảo:

Dùng điều trị cho trẻ em trên 15 tuổi và người lớn có thể dùng liều 3 viên một ngày chia làm 3 lần hoặc dùng liều 4 viên một ngày chia làm 2 lần. Điều trị trong vài ngày đến vài tuần tùy vào tình trạng của bệnh nhân.

Bệnh nhân là trẻ em dưới 15 tuổi chưa có chứng cứ lam sang về độ an toàn của thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Stresam

Không dùng thuốc trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng hay bệnh lý nhược cơ.

Thuốc Stresam có tác dụng phụ không?

Vỉ thuốc Stresam
Hình ảnh: Vỉ thuốc Stresam

Trong quá trình điều trị bệnh nhân có thể gặp các tác dụng phụ sau đây:

Xuất hiện những cơn buồn ngủ thoáng qua nhanh chóng biến mất. Rất hiếm gặp các trường hợp ban đỏ nổi sần nút trên da, nổi mày đay phù Quincke. Không rõ cơ chế nhưng rất hiếm gặp các tác dụng phụ trên gan mật, băng huyết ở phụ nữ dùng cùng với thuốc ngừa thai đường uống, viêm đại đang lympho bào, hay tình trạng viêm mạch hội chứng Stevens Johnson.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc có thành phần tá dược là lactose không dùng thuốc cho bệnh nhân không dung nạp lactose.

Khi bệnh nhân xuất hiện các phản ứng dị ứng ban đỏ trên da hay ảnh hưởng tới chức năng gan cần dừng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Không khuyên dùng trên nhóm đối tượng phụ nữ mang thai và cho con bú do chưa rõ tính an toàn và hiệu quả trên nhóm đối tượng này.

Thuốc có gây ra buồn ngủ nên thận trọng đối với nhóm đối tượng là người vận hành máy móc lái xe.

Tương tác với các thuốc khác

Làm tăng tác dụng trên thần kinh khi sử dụng cùng các thuốc ức chế thần kinh trung ương như dẫn chất của morphin, benzodiazepine, thuốc kháng histamin H1, thuốc chống trầm cảm ba vòng, thận trọng khi sử dụng cùng.

Không nên sử dụng các thức uống có cồn trong thời gian dùng thuốc.

Xử lý các quá liều, quên liều

Thuốc không có thuốc giải độc đặc hiệu vì vậy khi xảy ra tình trạng quá liều bệnh nhân có khả năng rơi vào trạng thái ngủ sâu vì vậy cần đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời các triệu chứng tránh biến chứng nguy hiểm.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ địn từ bác sĩ.