Thuốc Stérogyl: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

0
33
Stérogyl
Hình ảnh: Stérogyl

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Stérogyl tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Stérogyl là thuốc gì? Thuốc Stérogyl có tác dụng gì? Thuốc Stérogyl giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Stérogyl 2000000UI/100ml là thuốc gì?

Hộp thuốc Stérogyl
Hình ảnh: Hộp thuốc Stérogyl

Nhóm thuốc: Thuốc bổ sung vitamin và khoáng chất

Dạng bào chế: Siro uống

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Egorcalciferol hàm lượng 2000000UI/100ml; ethanol 96.2o 93.60 ml; hydroquinolone 2.00mg cùng với nước tinh khiết vừa đủ 100.00 ml.

Thuốc Stérogyl giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Stérogyl 2000000UI/100ml đang được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 105 000 VND một lọ 20ml.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Stérogyl có tác dụng gì?

Stérogyl 2000000UI/100ml có hoạt chất chính là Egorcalciferol là một chất địa diện cho nhóm vitamin D vì thế trong trường hợp bệnh nhân gặp các triệu chứng bệnh lý như còi xương, hấp thu kém, loạn dưỡng xương…do thiếu vitamin D thì cần bổ sung Ergocalciferol.

Nó cũng có tác dụng trong điều trị các bệnh lý tuyến giáp do thiếu hụt vitamin D.

Tác dụng của nó thông qua cơ chế tác dụng lên ruột làm tăng khả năng hấp thu calci và phosphat trên bộ xương từ đó tăng khoáng hóa của xương và các tuyến cận giáp.

Chỉ định của thuốc Stérogyl

Chỉ định của thuốc Stérogyl
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Stérogyl

Nhờ tác dụng bổ sung vitamin D cho cơ thể nên Stérogyl được chỉ định trong các trường hợp phòng ngừa và điều trị các bệnh lý liên quan đến việc thiếu hụt vitamin D.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Stérogyl

Cách dùng: dùng đường uống, không nên uống nguyên chất do đậm đặc mà nên pha với nưới sôi để nguội, sữa hoặc nước ép trái cây để dùng cùng.

Trong phòng thiếu hụt vitamin D dùng các liều như sau:

Trẻ sơ sinh dùng sữa mẹ có giàu vitamin D dùng liều 1 đến 2 giọt mỗi ngày.

Trẻ em đang dùng sữa mẹ nhưng không nhận được đủ lượng vitamin D và trẻ em dưới 5 tuổi dùng liều 2 đến 5 giọt một ngày.

Thanh thiếu niên cần vitamin D cho sự phát triển xương dùng liều 1 đến 2 giọt một ngày vào mùa đông.

Phụ nữ mang thai trong trường hợp cần thiết cần bổ sung vitamin D cần dùng liều 1 đến 2 giọt trong ngày dùng trong ngày đông hoặc phụ nữ mang thai ít tiếp xúc với ánh mặt trời.

Phụ nữ đang cho con bú dùng cho trẻ sinh vào mùa đông xuân hay ít tiếp xúc với ánh mặt trời dùng liều 1 đến 2 giọt một ngày để bổ sung cho mẹ và trẻ qua sữa mẹ.

Người già dùng liều 1 đến 5 giọt một ngày.

Những người trưởng thành có bệnh lý tiêu hóa và suy thận dùng liều 2 đến 5 giọt một ngày.

Dùng cho trẻ em và người trưởng thành phòng các trường hợp bệnh nhân mắc chứng co giật dùng liều từ 3 đến 5 giọt.

Phòng các trường hợp đặc biệt khác dùng liều 1 đến 2 giọt mỗi ngày.

Điều trị thiếu hụt vitD trong các bệnh lý còi xương, loạn dưỡng xương, hạ calci huyết ở trẻ sơ sinh, các bệnh lý tuyến giáp dùng mỗi ngày 5 đến 10 giọt điều trị trong vòng 3 đến 6 tháng.

Chống chỉ định của thuốc Stérogyl

Không sử dụng thuốc trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân bị sỏi calci( sỏi thận) hay bệnh nhân đang bị tăng calci huyết.

Thuốc Stérogyl có tác dụng phụ không?

Lọ thuốc Stérogyl
Hình ảnh: Lọ thuốc Stérogyl

Dùng ở liều điều trị ít gây tác dụng phụ.

Nếu dùng liều cao kéo dài có thể gây tình trạng mất xương, tăng calci huyết có thể biểu hiện ra các triệu chứng lâm sàng như chán ăn, ăn không ngon, buồn nôn, kèm theo triệu chứng khát nước và tiều nhiều. tăng calci huyết mạn cực kì nguy hiểm có thể có các triệu chứng sớm như trên và sau đó nặng hơn là tình trạng mất điều hòa, ù tai, choáng váng.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Phụ nữ có thai và cho con bú có thể sử dụng nhưng cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ liều và theo dõi nồng độ calci huyết thường xuyên.

Không nên dùng chung với các chế phẩm có vitamin D có thể gây quá liều.

Trong các trường hợp bệnh nhân cân sử dụng liều cao và kéo dài thuốc cần theo dõi cả nồng độ calci huyết và calci niệu để có thể hiệu chỉnh liều.

Tương tác với các thuốc khác

Orlistat dùng cùng với thuốc có thể làm giảm khả năng hấp thu của thuốc.

Thuốc sử dụng cùng với thuốc lợi tiểu thiazide có thể làm tăng nguy cơ tăng calci huyết vì vậy cần theo dõi chặt chẽ nồng độ calci trong huyết tương đối với nhóm bệnh nhân này.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi sử dụng quá liều bệnh nhân có thể có các triệu chứng sau đây: ảnh hưởng tới thần kinh gây nhức đầu mệt mỏi, choáng váng; rối loạn tiêu hóa; tăng huyết áp; xuất hiện sỏi calci niệu, vôi hóa các mô trong cơ thể, tăng nồng độ phosphat trong huyết tương và cả trong nước tiểu. Nếu gặp phải tình trạng quá liều bệnh nhân cần ngưng sử dụng thuốc, uống nhiều nước, tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để xử lý.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ địn từ bác sĩ.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây