Thuốc Silkron: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Silkron tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Silkron là thuốc gì? Thuốc Silkron có tác dụng gì? Thuốc Silkron giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Silkron là thuốc gì?

Silkron
Hình ảnh: Silkron

Nhóm thuốc: Điều trị các bệnh da liễu.

Dạng bào chế: Tuyp kem bôi da.

Hàm lượng hoạt chất: thuốc có hoạt chất chính là gentamicin sulfat hàm lượng 1mg; betamethasone dipropionat hàm lượng 0.64mg; clotrimazole 10.00mg cùng với các tá dược methyl paraben, propyl-paraben, polysorbat 60, sorbitan monostearat, propylen glycol, acid citric hydrat, cetanol, stearyl alcohol và nước tinh khiết vừa đủ 10g.

Thuốc Silkron giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Silkron 10g được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với giá 18 000 VND một hộp 1 tuyp kem bôi.

Đây là thuốc bán theo đơn, bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Silkron có tác dụng gì?

Thuốc Silkeon có hoạt chất chính là gentamicin, clotrimazole, betamethasone cùng với tá dược vừa đủ một viên. Sự phối hợp của 3 kháng sinh có tác dụng kháng khuẩn có tác dụng điều trị các bệnh viêm da do corticoid, các loại nhiễm khuẩn nhiễm nấm ngoài da.

Gentamicin là hỗn hợp các chất phân lập từ Micromonopspora purpurea thuộc kháng sinh nhóm aminosid có phổ rộng có tác dụng mạnh trên các chủng vi khuẩn gram âm và trên một số chủng gram dương và đặc biệt nhạy cảm với chủng trực khuẩn mủ xanh.

Clotrimazole thuộc nhóm thuốc điều trị nấm nhóm azole thông qua cơ chế thay đổi tính thấm của tế bào vi khuẩn ức chế enzyme Lanosterol 14alpha demethylase từ đó ức chế sự tổng hợp vách tế bào vi khuẩn. Clotrimazole có hoạt phổ rộng trên vi nấm, các loại nấm gây bệnh nhóm nấm men vừa có tác dụng kìm khuẩn và diet khuẩn, ngoài ra nó còn có tác dụng trên các dụng trên một số chủng gram dương gây bệnh ngoài da.

Betamethaxon là một corticosteroid tổng hợp có tác dụng tốt trong chống dị ứng, chống viêm chống thấp khớp. Trong các bệnh lý ngoài da betamethaxon được chỉ định để điều trị như các bệnh stevens johnson, viêm da có tróc vẩy, u cục trên da, bệnh eczema vẩy nến mạn tính điều trị rất hiệu quả.

Chỉ định của thuốc Silkron

Chỉ định của thuốc Silkron
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Silkron

Silkron có tác dụng diệt khuẩn, diệt vi nấm tốt trên các bệnh ngoài da vì vậy được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

Điều trị các bệnh nhiễm khuẩn nhiễm nấm ngoài da.

Các bệnh ngoài da có đáp ứng với corticid liên quan đên việc nhiễm vi khuẩn như viêm da cơ địa, viêm da dị ứng, viêm da có tróc vẩy.

Bệnh nhân bị eczema, lở ngứa, mụn nhọn, bị hăm da đỏ.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Silkron

Thuốc dạng tuyp kem bôi ngoài da bệnh nhân cần vệ sinh sẽ vùng da cần điều trị rồi bôi trực tiếp lên vùng da điều trị một lớp mỏng. Tránh thoa trực tiếp trên vùng da bị tổn thương vết thương hở hoặc thoa trên vùng da lớn. Không dùng đường uống hay cho các vùng da nhạy cảm.

Liều dùng tham khảo ngày dùng thuốc 2 lần sáng tối.

Chống chỉ định của thuốc Silkron

Tuýp thuốc Silkron
Hình ảnh: Tuýp thuốc Silkron

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Các trường hợp bệnh nhân có vết thương hở, ung thư da, vết thương xuất hiện màng nhầy.

Các trường hợp nhiễm nấm canida, nhiễm vi khuẩn giang mai, nhiễm virus rộp da, thủy đậu.

Người bị bệnh eczema ở tai có gây thủng màng nhỉ.

Bệnh nhân dưới 18 tuổi.

Thuốc Silkron có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ thường thấy khi sử dụng thuốc như kích ứng tại vùng da dùng thuốc, viêm nang lông cảm giác như bị chích da, mẩn ngứa đó vùng bôi da, đổ mồ hôi, viêm da do tiếp xúc, mụn mủ do dùng corticosteroid, da xuất hiện vẩy dạng vẩy cá, rậm lông,..

Khi dùng băng ép có thể xảy ra các trường hợp nhiễm khuẩn, nhiễm trùng.

Hiếm gặp các trường hợp bị giảm thính lực, suy giảm chức năng thận.

Trên đây không phải tất cả các tác dụng phụ có thể gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi có bất kì triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Chưa có nghiên cứu lâm sàng về mức độ gây quái thai trên phụ nữ mang thai và cho con bú vì vậy không nên sử dụng trên nhóm bệnh nhân này.

Trẻ em có làn da mỏng lớp sừng chưa hoàn thiện vì vậy có thể gây tăng nồng độ corticosteroid hấp thu qua da nguy hiểm gây quá liều vì vậy nên sử dụng cho lứa tuổi trên 18 tuổi.

Thuốc dùng tại chỗ nhưng tác dụng toàn thân có thể gây ra hội chứng cushing tăng đường huyết gây tiểu đường ở một số nhóm bệnh nhân, vì vậy phải tiến hành kiểm tra thường xuyên nồng độ cortisol trong máu bệnh nhân để kiểm soát hiệu chỉnh liều.

Sau khi dùng từ 2 đến 4 tuần nếu các triệu chứng không thuyên giảm thì nên đi khám lại.

Tương tác với các thuốc khác

Các thuốc Flucytosin, Amphotericin B và Nystatin sử dụng cùng với silkron có thể làm giảm tác dụng của thuốc làm giảm hấp thu của thuốc.

Thuốc dùng cùng các chế phẩm thuốc chứa ion kim loại có thể làm giảm tác dụng của nhau.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi quá liều cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được xử lý kịp thời tránh các tình trạng không mong muốn xảy ra.

Khi quên liều có thể gây nên tình trạng kháng thuốc vì vậy hãy tuân thủ đùng liều bác sĩ đã kê đơn, khi quên liều hãy dùng ngay liều gần nhất như bình thường không được tự ý bôi thuốc dày hơn hay nhiều hơn.