Thuốc Seduxen: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Seduxen tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Seduxen là thuốc gì? Thuốc Seduxen có tác dụng gì? Thuốc Seduxen giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Seduxen là thuốc gì?

Hộp thuốc Seduxen
Hình ảnh: Hộp thuốc Seduxen

Nhóm thuốc: Nhóm thuốc hướng tâm thần

Dạng bào chế: viên nén.

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Diazepam hàm lượng 5mg cùng với các tá dược Tinh bột ngô, lactose monohydrat, Keo silica khan vừa đủ một viên.

Thuốc Seduxen giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Seduxen được công ty Gedeon Richter của Hunggary sản xuất và nhập khẩu chính hãng vào Việt Nam với giá 60 000 VND một hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Đây là thuốc bán theo đơn, bạn nên mang theo đơn của bác sĩ đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Seduxen có tác dụng gì?

Seduxen 5mg có hoạt chất chính là Diazepam là dẫn chất của benzodiazepine là nhóm thuốc hướng thần thông qua cơ chế làm tăng hoạt tính của chất dẫn truyền thần kinh GABA là chất dẫn truyền thần kinh loại ức chế từ đó ức chế thần kinh, giãn cơ, chống co giật, được dùng trong thời gian ngắn để điều trị các chứng căng thẳng lo âu, an thần.

Cơ chế làm tăng hoạt tính của GABA là sau khi gắn với thụ thể GABA nó hoạt hóa kênh Cl- làm Cl- từ ngoài tế bào ồ ạt vào trong tế bào làm tế bào rơi vào trạng thái phân cực ức chế hoạt động của thần kinh.

Chỉ định của thuốc Seduxen

Chỉ định của thuốc Seduxen
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Seduxen

Thuốc được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

Dùng cho nhóm bệnh nhân có rối loạn lo âu dùng để điều trị lo âu cho bệnh nhân trong thời gian ngắn để giảm bớt các triệu chứng hoảng sợ, bồn chồn, lo lắng,..

Bệnh nhân nghiện rượu với các biểu hiện cấp tính của chứng nghiện rượu như tay chân run, bồn chồn, ảo giác, nói sảng.

Dùng làm thuốc tiền mê trong phẫu thuật.

Làm giãn mềm cơ trong các trường hợp co giật uốn ván.

Điều trị trong các bệnh lý co thắt cơ xương khớp tại chỗ như các bệnh viêm cơ, viêm xương khớp do chấn thương, các bệnh viêm xương khớp thứ phát gây co thắt.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Seduxen

Vỉ thuốc Seduxen
Hình ảnh: Vỉ thuốc Seduxen

Tùy vào tình trạng bệnh lý, mức độ nặng nhẹ của bệnh,lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ có chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Đối với người lớn dùng Thời gian điều trị tùy thuộc vào bệnh lý. Mỗi lần dùng trong ngày không được dùng quá 2 viên. Tùy thuộc vào từng bệnh lý sẽ có liều riêng biệt:

Bệnh xương khớp có thể dùng từ 2 đến 3 viên, có thể lên tới 4 viên một ngày.

Bệnh nhân nghiện rượu sử dụng từ 4 đến 8 viên một ngày sau đó giảm liều dần còn 2-4 viên một ngày.

Bệnh nhân co giật: sử dụng từ 1 đến 2 viên một ngày.

Bệnh nhân có chứng lo âu căng thẳng dùng liều 1 nửa viên đến 1 viên một ngày điều trị trong thời gian ngắn.

Trẻ em dùng liều từ 1 đến 2 viên một ngày.

Người già chức năng suy giảm dùng liều từ nửa viên đến 1 viên một ngày.

Thuốc có thể gây quen thuốc nếu dùng lâu dài khi dừng thuốc cần giảm liều từ từ.

Cách sử dụng thuốc hiệu quả nên uống thuốc nguyên vẹn không nhai hay nghiền nát trừ một số trường hợp uống nửa viên có thể bẻ đôi, uống cùng với một ít nước sôi để nguội.

Chống chỉ định của thuốc Seduxen

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc hay nhóm thuốc benzodiazepine.

Phụ nữ mang thai 3 tháng đầu và trẻ em dưới 6 tháng tuổi.

Bệnh nhân nhược cơ, bệnh nhân có bệnh loạn thần mạn.

Bệnh nhân có triệu chứng của việc nghiện thuốc nặng.

Bệnh glaucoma góc đóng.

Thuốc Seduxen có tác dụng phụ không?

Thuốc hướng tâm thần làm giãn mềm cơ, ức chế thần kinh nên có thể gây ra các tác dụng phụ liên quan đến thần kinh như gây buồn ngủ, mất tập trung, giãn mềm cơ quá mức, mất cân bằng. Ngoài ra thuốc còn gây một số các tác dụng phụ trên tiêu hóa, trên da và trên sinh dục.

Trên da bệnh nhân có biểu hiện kích ứng mẫn ngứa, mày đay,.

Sinh dục: thuốc làm giảm ham muốn tình dục.

Tiêu hóa: chán ăn, khô miệng, rối loạn tiêu hóa, buồn nôn.

Thuốc có gây nên tình trạng quen thuốc vì vậy khi dừng thuốc sẽ có biểu hiện của chứng cai thuốc như mệt mỏi, lo âu, bồn chồn, run tay,..

Thuốc có thể gây ức chế điều chỉnh tâm lý ở người sử dụng diazepam ở ng có người thân vừa mất.

Trên đây không phải tất cả các tác dụng phụ khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ khi gặp bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc không sử dụng cho bệnh nhân có triệu chứng của nhược cơ.

Các bệnh nhân có các bệnh liên quan đến giãn nhãn áp hết sức thận trọng khi sử dụng thuốc.

Các bệnh nhân có bệnh viêm gan, suy gan, bệnh nhân trên 65 tuổi có thể dễ xảy ra các tình trạng quá liều.

Các bệnh nhân điều trị trong thời gian dài có thể gây nên tình trạng quen thuốc và ít gặp hơn trên các bệnh nhân điều trị trong thời gian ngắn. Khi dừng thuốc có thể có biểu hiện của chứng cai thuốc.

Tương tác với các thuốc khác

Thận trọng khi sử dụng cùng các thuốc cảm ứng enzyme gan.

Các thuốc có hiệp đồng tác dụng với Seduxen như các thuốc ức chế thần kinh, rượu, thuốc giãn cơ, thuốc chống trầm cảm 3 vòng sử dụng đồng thời các thể làm tăng tấc dụng phụ.

Các thuốc ức chế enzyme gan có thể gây quá liều thuốc.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi bệnh nhân sử dụng quá liều gây ức chế quá mức hệ thần kinh có thể dẫn tới tử vong.Ngay khi bệnh nhân có triệu chứng của quá liều thì phải nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để tiến hành cấp cứu xử lý hoặc gọi tới trung tâm chống độc theo số 1 800 222 1222, có thể tiến hành hỗ trợ hô hấp cho bệnh nhân.

Khi quên liều thì nhanh chóng uống khi nhớ ra nếu thời điểm nhớ ra gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và tiếp tục dùng đúng đủ liều tiếp theo không tự ý gấp đôi liều.