Thuốc Plavix: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Plavix tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Plavix là thuốc gì? Thuốc Plavix có tác dụng gì? Thuốc Plavix giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Plavix là thuốc gì?

Hộp thuốc Plavix
Hình ảnh: Hộp thuốc Plavix

Plavix là thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch.

Thành phần chính trong mỗi viên Plavix gồm:

Clopidogrel hàm lượng 75 mg.

Ngoài ra trong công thức của Plavix còn chứa các thành phần tá dược khác như: manitol, (E421), dầu hidrogentated castor, microcrystalline cellulose, macrogol 6000, low-substiltuted hydroxypropylcellulose, lactose (đường sữa), hypromellose (E464), triacetin (E1518), oxid sắt (E172), titan dioxid (E171), sáp camauba.

Plavix được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi vỉ có 14 viên thuốc. Trên vỉ thuốc và bao bì có ghi rõ thông tin về thành phần hoạt chất chính, nhà sản xuất cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên chọn mua thuốc tại những cơ sở uy tín, kiểm tra thật kỹ thuốc trước khi mua, tránh mua nhầm thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không còn hạn sử dụng để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất trong điều trị.

Thuốc Plavix giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Plavix là sản phẩm của Công ty Sanofi Winthrop Industrie – PHÁP.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Plavix tại hầu hết các cơ sở kinh doanh dược phẩm và nhà thuốc trên toàn quốc với giá  380000 VNĐ/hộp có 1 vỉ thuốc, mỗi vỉ có 14 viên và có thể thay đổi tùy từng địa chỉ kinh doanh dược.

Thuốc Plavix có tác dụng gì?

PLAVIX có thành phần hoạt chất chính là Clopidogrel mang lại tác dụng.

Clopidogrel là một  là một dẫn chất 4,5,6,7-tetrahydrothieno [3,2-c] pyridine trong đó có phân tử hydro gắn với nitơ được thay thế bằng nhóm o-chlorobenzyl, hydro trong methylene được thay thế bằng methoxycarbonyl nhóm (enantome S). Clopidogrel có vai trò như một chất ức chế kết tập tiểu cầu, thuốc chống đông máu và chất đối kháng thụ thể P2Y12. Thuốc thường được sử dụng để ức chế cục máu đông và ngăn ngừa các cơn đau tim

Clopidogrel ko có hoạt tính mà là một tiền chất. Trong cơ thể dưới tác động của enzyme CYP450 được chuyển hóa bởi các enzyme CYP450, Clopidogrel được chuyển hóa tạo thành các sản phẩm mang hoạt tính có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu.Các chất chuyển hóa mang hoạt tính này ức chế chọn lọc với adenosine diphosphate (ADP ) liên kết với thụ thể P2Y12 của tiểu cầu và kích hoạt ADP của phức hợp glycoprotein GPIIb / IIIa, do đó ức chế kết tập tiểu cầu.

Chỉ định của thuốc Plavix

Chỉ định của thuốc Plavix
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Plavix

Thuốc Plavix có tác dụng ức chế kết tập tiểu cầu, ngăn sự hình thành các cục máu đông được sử dụng trong các trường hợp sau.

Dùng dự phòng nguyên phát các rối loạn tắc nghẽn mạch do huyết khối ở các bệnh nhân đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh động mạch ngoại biên ,…

Tác dụng kiểm soát hiệu quả và ngăn ngừa thứ phát ở các bệnh nhân bị xơ vữa động mạch mơi bị nhồi máu cơ tim, mới bị bệnh động mạch ngoại biên hoặc bị đột quỵ.

Ở bệnh nhân rung nhĩ, việc dùng thuốc có thể dự phòng các biến cố thuyên tắc – huyết khối và huyết khối do xơ vữa.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Plavix

Plavix được bào chế dưới, dùng đường uống. Bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng Plavix theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, liều dùng này chỉ mang tính tham khảo và không thay thế được chỉ dẫn của Bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn nên đến gặp bác sĩ, Dược sĩ hoặc nhân viên ý tế tham khảo và xin chỉ dẫn trước khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với bệnh nhân có tiền sử bị xơ vữa động mạch: Dùng 1 viên Plavix (75mg Clopidogrel) một lần mỗi ngày.

Dùng để dự phòng ngăn ngừa rối loạn huyết khối gây tắc mạch như bệnh động mạch ngoại biên, nhồi máu cơ tim, đột quỵ: Dùng 1 viên Plavix (75mg Clopidogrel) một lần mỗi ngày.

Đối với bệnh nhân mắc hội chứng mạch vành cấp tính: Thời gian đầu, bạn nên dùng liều 4 viên Plavix (300mg Clopidogrel) một lần mỗi ngày, sau đó dùng liều duy trì là 1 viên Plavix.

Chống chỉ định của thuốc Plavix

Vỉ thuốc Plavix
Hình ảnh: Vỉ thuốc Plavix

Plavix không được sử dụng trong các trường hợp:

Không dùng Plavix cho bệnh nhân bị dị ứng hoặc quá mẫn cảm với Clopidogrel hay bất cứ thành phần nào khác có trong thuốc, kể cả các tá dược.

Bệnh nhân mắc các bệnh có nguy cơ gây tăng chảy máu như viêm loét dạ dày, đường tiêu hóa, chảy máu trong não.

Không dùng cho bệnh nhân bị suy gan nặng.

Thuốc Plavix có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ có thể xuất hiện trong quá trình sử dụng Plavix là:

Thuốc có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng, gây sốt, mệt mỏi do có thể làm giảm tuy hiếm của một số tế bào máu

Các phản ứng dị ứng có thể xuất hiện như sưng miệng hoặc rối loạn về da như ban hoặc ngứa, phồng giộp da.

Các rối loạn tiêu hóa cũng có thể xuất hiện như: tiêu chảy, đau bụng, khó tiêu và buồn nôn

Các tác dụng phụ hiếm gặp khi sử dụng thuốc có thể là: tăng nguy cơ chảy máu gây xuát huyết dạ dày, các rối loạn trên hệ huyết học như ban xuất huyết do giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu trung tính hoặc chứng mất bạch cầu không hạt nghiêm trọng, thiếu máu, mất vị giác, hội chứng viêm thận,…

Ngưng sử dụng và thông báo ngay cho Bác Sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Plavix để được xử trí một cách kịp thời và phù hợp nhất.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Luôn nhớ dùng thuốc đều đặn hằng ngày theo đúng chỉ dẫn của Bác sĩ. Dùng thuốc cố định vào một giờ nhất định.

Không được ngưng dùng thuốc trừ khi có chỉ định của bác sĩ.

Hỏi ý kiến bác sĩ về việc dùng thuốc nếu bạn sắp hoặc vừa thực hiện các cuộc phẫu thuật, kể cả các tiểu phẫu về răng miệng

Thuốc có thể làm chậm thời gian làm lành vết thương do giảm khả năng đông máu

Cẩn trọng khi dùng Plavix cho phụ nữ có thai và cho con bú. Thuốc không được khuyến nghị sử dụng cho phụ nữ mang thai. Tham khảo và hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc ở nhóm đối tượng này.

Thuốc có chứa Lactose.

Thuốc không gây ảnh hưởng đến việc vận hành máy móc và điều khiển phương tiện giao thông.

Tương tác với các thuốc khác

Thông báo cho bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn biết cách thuốc bạn đang sử dụng hoặc vừa sử dụng, ngay cả thuốc không kê đơn

Plavix có thể tương tác với các thuốc sau

Làm tăng tác dụng chống đông máu khi dùng cùng các thuốc chống đông khác như Wafarin hoặc heparin, làm tăng nguy cơ gây xuất huyết.

Dùng phối hợp Aspirin và Clopidogrel có thể gây tăng nguy cơ gây xuất huyết do đó cần cẩn trọng khi sử dụng kết hợp 2 thuốc này.

Cẩn trọng khi dùng Plavix với các thuốc giảm đau chống viêm NSAID do có thể tăng nguy cơ gây xuất huyết đường tiêu hóa.

Việc dùng Clopidogrel có thể gây ảnh hưởng đến sự chuyển háo của các thuốc khác cũng được chuyển hóa trên hệ Cytochrom 450 khác như phenytoin, tamoxifen, warfarin, torsemide, tolbutamide,…

Các thuốc ức chế hệ Cytochrom 450 có thể gây ảnh hưởng đến sự chuyển hóa và hiệu quả của thuốc như các thuốc ức chế bơm proton Omeprazole và Esomeprazole, các thuốc kháng nấm như voriconazole, fluconazole , thuốc ức chế thụ thể H2 như Cimetindine, kháng sinh Cloramphenicol và các thuốc khác như fluvoxamine, fluoxetine, moclobemide,…

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Việc sử dụng quá liều Clopidogrel sẽ gây kéo dài thời gian chảy máu và tăng nguy cơ xuất huyết, biến chứng của chảy máu.Nôn, mệt, khó thở và xuất huyết tiêu hóa là những triệu chúng thương gặp.

Ngừng dùng thuốc và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời

Quên liều: Bạn nên sử dụng ngay càng sớm càng tốt khi bỏ mất một liều sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu gần thời gian với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều bạn vừa quên và dùng thuốc như chỉ định để tránh gây quá liều. Bạn nên đặt nhắc nhở hoặc nhờ người thân theo dõi việc uống thuốc để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn. Không gộp chung liều quên vào uống cùng với liều tiếp theo để tránh nguy cơ quá liều.