Thuốc Piracetam: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Piracetam tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Piracetam là thuốc gì? Thuốc Piracetam có tác dụng gì? Thuốc LPiracetam giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Piracetam 800 mg là thuốc gì?

Vỉ thuốc Piracetam
Hình ảnh: Vỉ thuốc Piracetam

Piracetam 800 mg là thuốc thuộc nhóm thuốc hướng thần kinh và thuốc bổ thần kinh. Thành phần chính trong mỗi viên Piracetam 800 mg gồm:

Piracetam hàm lượng 800mg cùng các tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Piracetam 800 mg được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, mỗi vỉ có 10 viên thuốc. Trên vỉ thuốc và bao bì có ghi rõ thông tin về thành phần hoạt chất chính, nhà sản xuất cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên chọn mua thuốc tại những cơ sở uy tín, kiểm tra thật kỹ thuốc trước khi mua, tránh mua nhầm thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không còn hạn sử dụng để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất trong điều trị.

Thuốc Piracetam giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Piracetam 800 mg do Chi nhánh công ty cổ phần dược phẩm Trung ương Vidipha tỉnh Bình Dương – VIỆT NAM sản xuất.

Bạn có thể dễ dàng tìm mua Piracetam 800 mg tại hầu hết các cơ sở kinh doanh dược phẩm và nhà thuốc trên toàn quốc với giá 56000 đồng/hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên và có thể thay đổi tùy từng địa chỉ kinh doanh dược.

Thuốc Piracetam có tác dụng gì?

PIRACETAM 800 MG có thành phần chính là Piracetam 800mg mang lại tác dụng

Piracetam là một loại thuốc nootropic trong nhóm racetams, với tên hóa học 2-oxo-1-pyrrolidine acetamide. Thuốc có bản chất là một dẫn chất vòng của GABA (acid gama aminobutylric) có tác dụng giúp hưng phấn và cải thiện sự chuyển hóa của các tế bào thần kinh tuy nhiên cơ chế hoạt động của thuốc khác với GABA nội sinh mà cơ thể tạo ra.

Piracetam có tác động đến một số chất dẫn truyền thần kinh như noradrenalin, dopamine, acetylcholine …dù không có ái lực với bất cứ thụ thể nào nhờ việc làm tăng mật độ và khôi phục chức năng của các thụ thể sau synap. Từ đó góp phần cải thiện môi trường chuyển hóa và quá trình để các tế bào thần kinh hoạt động tốt.

Piracetam có tác dụng giúp con đường Pentose diễn ra dễ dàng hơn nhờ khả năng làm tăng sự huy động và sử dụng glucose mà không phụ thuộc vào sự cung cấp oxy, giúp quá trình tổng hợp năng lượng ở não được duy trì.

Piracetam có tác dụng tăng cường quá trình ghi nhớ nhờ tăng khả năng bài tiết Dopamin. Thuốc không có tác dụng an thần, gây ngủ,giảm đau, hồi sức

Piracetam làm giảm khả năng kết tụ tiểu cầu và trong trường hợp hồng cầu bị cứng bất thường thì thuốc có thể làm cho hồng cầu phục hồi khả năng biến dạng và khả năng đi qua các mao mạch. Thuốc có tác dụng chống giật rung cơ.

Piracetam có tác dụng làm tăng khả năng biến dạng và điều chỉnh của hồng cầu, giúp hồng cầu dễ dàng đi qua các mạch nhỏ như mao mạch máu. Ngoài ra, thuốc còn làm giảm sự kết tập của tiểu cầu trong hệ tuần hoàn và có tác dụng chống giật rung cơ.

Chỉ định của thuốc Piracetam

Chỉ định của thuốc Piracetam
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Piracetam

Thuốc Piracetam 800 mg có tác dụng giúp tăng cường tuần hoàn máu não, tăng lưu lượng máu lên não, ngăn đông máu, tăng cường khả năng học tập, ghi nhớ được sử dụng trong các trường hợp.

Các biểu hiện của rối loạn thần kinh trung ương như: chóng mặt, lo âu, nhức đầu, Suy giảm trí nhớ,  tập trung, suy giảm trí tuệ ở người già, sảng rượu,…

Bệnh nhân nghiện rượu.

Các tổn thương, sang chấn sau phẫu thuật não hoặc chấn thương sọ não như tụ máu, liệt nửa người, rối loạn tâm thần,…

Hỗ trợ điều trị giật rung cơ có nguồn gốc xuất phát từ vỏ não.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Piracetam

Piracetam 800 mg được bào chế dưới, dùng đường uống. Bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng Piracetam 800 mg theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, liều dùng này chỉ mang tính tham khảo và không thay thế được chỉ dẫn của Bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn nên đến gặp bác sĩ, Dược sĩ hoặc nhân viên ý tế tham khảo và xin chỉ dẫn trước khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Tùy theo chỉ định, liều sử dụng thuốc có thể dao động từ 30-160mg/ngày/kg thể trọng, chia làm 2-4 lần sử dụng một ngày.

Bạn có thể tham khảo một số liều sử dụng trong các trường hợp sau.

Dùng thuốc để điều trị nghiện rượu:

Trong thời gian cai rượu đầu tiên, bạn dùng 12 g/ngày Piracetam chia làm nhiều lần trong ngày. Sau đó, duy trì ở liều sử dụng 2,4 g/ngày.

Dùng thuốc trong trường hợp suy giảm nhận thức sau chấn thương não.

Thời gian đầu, dùng liều 9-12g/ngày. Sau đó, duy trì ở liều sử dụng 2,4 g/ngày. Thời gian dùng thuốc ít nhất 3 tuần.

Chống chỉ định của thuốc Piracetam

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Piracetam
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Piracetam

Piracetam 800 mg không được sử dụng trong các trường hợp:

Bệnh nhân quá mẫn cảm hoặc có tiền sử dị ứng với Piracetam hoặc bất cứ thành phần nào khác có trong thuốc, kể cả tá dược.

Không dùng thuốc cho phụ nữ có thai và đang cho con bú.

Bệnh nhân bị suy gan, suy thận nặng hoặc xuất huyết nội tạng.

Trẻ em dưới 5 tuổi.

Thuốc Piracetam có tác dụng phụ không?

Có thể xuất hiện một số kích thích nhẹ khi dùng Piracetam như cảm giác bồn chồn, bứt rứt trong người, mệt mỏi, choáng váng, kích thích, lo âu & rối loạn giấc ngủ, rối loạn tiêu hóa.

Ngưng sử dụng và thông báo ngay cho Bác Sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Piracetam 800 mg để được xử trí một cách kịp thời và phù hợp nhất.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Trong quá trình điều trị bằng Piracetam, cần tránh dừng thuốc đột ngột mà nên giảm dần liều sử dụng

Cẩn trọng khi dùng trên người bị các bệnh lý về gan, thận, bệnh nhân Parkinson

Cẩn trọng trên các bệnh nhân có rối loạn tạo máu

Thận trọng khi dùng cho người cao tuổi.

Thuốc có thể gây ảnh hưởng đến việc điều khiển phương tiện giao thông và máy móc.

Tương tác với các thuốc khác

Piracetam có thể ảnh hưởng đến tác dụng và hiệu quả điều trị của một số thuốc khác của các nhóm như hormoon giáp trạng,

thuốc kích thích thần kinh trung ương, thuốc hướng thần kinh,…

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Trên lâm sàng, Piracetam không gây độc cho cơ thể ngay cả khi dùng ở liều cao, do đó không cần biện pháp điều trị. Tuy nhiên, bạn vẫn nên sử dụng thuốc theo đúng chỉ dẫn của bác sĩ để việc điều trị đjat hiệu quả tốt nhất và an toàn nhất

Quên liều: Bạn nên sử dụng ngay càng sớm càng tốt khi bỏ mất một liều sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu gần thời gian với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều bạn vừa quên và dùng thuốc như chỉ định để tránh gây quá liều. Bạn nên đặt nhắc nhở hoặc nhờ người thân theo dõi việc uống thuốc để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn. Không gộp chung liều quên vào uống cùng với liều tiếp theo để tránh nguy cơ quá liều.