Thuốc Panangin: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Panangin tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Panangin là thuốc gì? Thuốc Panangin có tác dụng gì? Thuốc Panangin giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Panangin là thuốc gì?

Hộp thuốc Panangin
Hình ảnh: Hộp thuốc Panangin

Panangin là thuốc thuộc nhóm thuốc vitamin và khoáng chất.

Thành phần chính trong mỗi viên Panangin gồm:

Magnesi Aspartat khan hàm lượng 140 mg (tương đương 11,8mg Mg2+)

Kali Aspartat khan hàm lượng 158 mg (tương đương 36,2 mg K+)

Ngoài ra trong công thức của Panangin còn chứa các thành phần tá dược khác như Silica khan dạng gel, Polyvidon, Magnesib Stearat, bột Talc, Tinh bột Ngô, Tinh bột khoai tây,…

Panangin được bào chế dưới dạng viên nén bao phim được đóng trong lọ, mỗi lọ có 50 viên thuốc. Trên lọ thuốc và bao bì có ghi rõ thông tin về thành phần hoạt chất chính, nhà sản xuất cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên chọn mua thuốc tại những cơ sở uy tín, kiểm tra thật kỹ thuốc trước khi mua, tránh mua nhầm thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không còn hạn sử dụng để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất trong điều trị.

Thuốc Panangin giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Panangin là sản phẩm của Công ty GEDEON RICHTER PLC BUDAPEST, HUNGARY. Bạn có thể dễ dàng tìm mua Panangin tại hầu hết các cơ sở kinh doanh dược phẩm và nhà thuốc trên toàn quốc với giá 83000/lọ 50 viên thuốc  có thể thay đổi tùy từng địa chỉ kinh doanh dược.

Thuốc Panangin có tác dụng gì?

Magnesi Aspartat và Kali Aspartat là 2 thành phần có tác dụng bổ sung và làm tăng nồng độ Mg2+ và K+ trong máu hiệu quả. Mg2+ và K+ là các ion nội bào, mang vai trò quan trọng trong các hoạt động chuyển hóa , tổng hợp và vận hành của cơ thể.

Tham gia vào cấu tạo thành phần và họat động bình thường của 1 số Enzyme trong cơ thể

Tham gia vào hoạt động liên kết của các đại phân tử với các yếu tố dưới tế bào

 Ảnh hưởng đến sự co thắt của hệ cơ trong cơ thể, đặc biệt lên hệ cơ tim, cải thiện sự chuyển hóa của tim, làm giảm nguy cơ tăng huyết áp, rối loạn xơ cứng, mạch vành, và các bệnh liên quan đến cơ tim

Ngoài ra Aspartat là chất nội sinh, trong cơ thể, Aspartat đóng vai trò là chất vận chuyển Ion phù hợp nhờ có ái lực mạnh với tế bào và ít bị phân ly  nên dễ dàng tạo phức chất đưa các ion vào bên trong tế bào

Chỉ định của thuốc Panangin

Chỉ định của thuốc Panangin
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Panangin

Thuốc Panangin có tác dụng và vai trò quan trọng trong nhiều quá trình chuyển hóa khác nhau trong cơ thể nhất là với hệ thần kinh, hệ tim mạch và hệ cơ.

Chỉ định:

Thuốc được sử dụng trong điều trị một số bệnh về tim mạn tính như suy tim, một số trường hợp loạn nhịp tim, tình trạng tim sau nhồi máu cơ tim,…

Bổ sung Magnesi và Kali cho các trường hợp cần thiết sử dụng.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Panangin

Panangin được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, dùng đường uống. Bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng Panangin theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, liều dùng này chỉ mang tính tham khảo và không thay thế được chỉ dẫn của Bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn nên đến gặp bác sĩ, Dược sĩ hoặc nhân viên ý tế tham khảo và xin chỉ dẫn trước khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Liều dùng khuyến nghị là sử dụng 12 viên Panangin cho mỗi lần sử dụng, ngày uống 3 lần. Trong một số trường hợp, bệnh nhân có thể tăng đến 3 viên cho mỗi lần sử dụng, ngày uống 3 lần.

Chống chỉ định của thuốc Panangin

Lọ thuốc Panangin
Hình ảnh: Lọ thuốc Panangin

Panangin không được sử dụng trong các trường hợp:

Bệnh nhân dị ứng hoặc mẫn cảm với bất cứ thành phần nào có trong thuốc, kể cả các tá dược.

Không dùng Panagin cho các bệnh nhân Addison, Block nhĩ thất độ III.

Bệnh nhân suy thận cấp và suy thận mạn cũng nằm trong nhóm đối tượng không được sử dụng thuốc.

Bệnh nhân sốc tim (có huyết áp tâm thu <90mmHg)

Thuốc Panangin có tác dụng phụ không?

Các tác dụng phụ khi sử dụng Panangin thường xuất hiện khi sử dụng thuốc với liều cao hơn bình thường. Thường gặp nhất là gây nhuận tràng.

Ngưng sử dụng và thông báo ngay cho Bác Sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Panangin để được xử trí một cách kịp thời và phù hợp nhất.

Tương tác với các thuốc khác

Cần sử dụng cách nhau ít nhất 3 giờ khi sử dụng Panangin với các thuốc khác như Tetracyclin đường uống, các muối sắt và Natri Fluorid do thuốc có thể ức chế sự hấp thụ của các thuốc trên.

Có thể dẫn đến tăng Kali huyết khi sử dụng Panangin cùng các thuốc lợi tiểu giữ Kali hoặc các thuốc ức chế Enzym chuyển đổi Angiotensin.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Bạn nên uống thuốc sau khi ăn và không nhai viên thuốc do thuốc có thể bị tác động bởi dịch vị dạ dày.

Cần có sự giám sát của nhân viên y tê khi dùng thuốc cho các bệnh nhân mắc các bệnh có khuynh hướng làm tăng Kali huyết do thuốc chứa thành phần hoạt chất chính là Kali

Cần cân nhắc thật thận trọng khi dùng thuốc cho phụ nữ có thai và cho con con bú do chưa có nghiên cứu nào về các tác hại của thuốc khi dùng trên nhóm đối tượng này.

Thuốc không ảnh hưởng đến khả năng lái xe và vận hành máy móc.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Chưa có bất cứ báo nào về quá liều khí sử dụng thuốc, tuy nhiên khi nồng độ Magnesi và Kali huyết tăng cao có thể gây nên 1 số triệu chứng lâm sàng. Trong trường hợp quá liều thuốc, bạn cần dừng thuốc ngay và điều trị kịp thời. Các phương pháp cấp cứu thường được sử dụng là tiêm tĩnh mạch dung dịch Calci Clorid 100mg/phút =, thẩm tách lọc máu nếu cần thiết.

Quên liều: Bạn nên sử dụng ngay càng sớm càng tốt khi bỏ mất một liều sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu gần thời gian với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều bạn vừa quên và dùng thuốc như chỉ định để tránh gây quá liều. Bạn nên đặt nhắc nhở hoặc nhờ người thân theo dõi việc uống thuốc để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn. Không gộp chung liều quên vào uống cùng với liều tiếp theo để tránh nguy cơ quá liều.