Thuốc Otrivin: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Otrivin tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Otrivin là thuốc gì? Thuốc Otrivin có tác dụng gì? Thuốc Otrivin giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Otrivin là thuốc gì?

Hộp thuốc Otrivin
Hình ảnh: Hộp thuốc Otrivin

Otrivin là thuốc thuộc nhóm thuốc điều trị tại mũi họng và mắt.

Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch phun mù vào mũi có chia liều.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Xylometazoline Hydrochloride với hàm lượng là 0.05% và các tá dược khác vừa đủ 1 lọ.

Thuốc Otrivin giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Otrivin là thuốc được sản xuất và đăng kí bởi Công ty Novartis Consumer Health S.A – THỤY SĨ.

Hiện nay các nhà thuốc trên toàn quốc đều có bán Otrivin vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 40.000 đồng/ hộp 1 lọ 10ml.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Otrivin có tác dụng gì?

Do có thành phần dược chất mang tác dụng trong thuốc là Xylometazoline Hydrochloride vì vậy Xylometazoline Hydrochloride sẽ quyết định các tác dụng dược lý, dược lực, dược động học của thuốc.

Xylometazoline thuộc nhóm các arylalkyl imidazoline chúng được ghi nhận là một tác nhân giao cảm có hoạt tính alpha-adrenergic vì vậy mà khi phun thuốc vào mũi sẽ làm co các mạch máu mũi dẫn đến làm giảm các chất nhầy của mũi làm cho bệnh nhân dễ thở hơn.

Sau khi được đưa vào cơ thể thuốc được hấp thu khá nhanh, tác dụng kéo dài, tuy nhiên hiện nay vẫn chưa xác định được tính sinh khả dụng và dạng chuyển hóa của thuốc, thuốc sau một thời gian trong cơ thể sẽ được đào thải qua đường nước tiểu.

Chỉ định của thuốc Otrivin

Chỉ định của thuốc Otrivin
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Otrivin

Với cơ chế tác dụng như trên hiện nay thuốc được các bác sĩ chỉ định khá nhiều cho các bệnh nhân có rối loạn ở trên hệ hô hấp như nghẹt mũi, sổ mũi, viêm xoang, viêm mũi, viêm mũi dị ứng.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Otrivin

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng dung dịch phun mù, do đó thuốc được sử dụng theo đường hô hấp, bạn hãy xịt thuốc trực tiếp vào mũi.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng bệnh nhân, tuổi tác mà các bác sĩ có thể chỉ định liều lượng khác nhau theo từng đối tượng.

Đối với người lớn và trẻ trên 12 tuổi được khuyến cáo nên xịt thuốc vào mũi 3 lần mỗi ngày mỗi lần chỉ xịt 2 nhát vào mũi, thời gian sử dụng khoảng 1 tuần.

Tre em từ 6-11 tuổi khuyến cáo mỗi ngày xịt không quá 3 lần mỗi lần chỉ từ 1-2 nhát xịt, trẻ em từ 2-6 tuổi chỉ xịt mỗi lần 1 nhát, ngày xịt thuốc không được quá 3 lần cho trẻ

Nên tham khảo liều lượng của bác sĩ khi dùng cho đối tượng là trẻ em dưới 2 tuổi, không sử dụng cho trẻ bừa bãi.

Chống chỉ định của thuốc Otrivin

Lọ thuốc Otrivin
Hình ảnh: Lọ thuốc Otrivin

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Theo các chuyên gia các bệnh nhân có tiền sử phẫu thuật ống dẫn tinh xuyên sọ hay các trường hợp phẫu thuật ngoài màng cứng bị chống chỉ định với thuốc.

Khuyến cáo cho rằng trẻ em dưới 3 tháng tuổi hay trường hợp viêm tai mũi họng do virus gây nên không được sử dụng thuốc.

Ngoài ra các bệnh nhân bị viêm mũi khô, viêm mũi teo, viêm dây thần kinh, viêm thính giác, người bị glocome góc đóng không được sử dụng thuốc tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Thuốc Otrivin có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Tại mũi sau khi sử dụng thuốc có thể xuất hiện triệu chứng nóng rát ở mũi và cổ họng, đau đầu và khô niêm mạc mũi, kích thích tại chỗ, buồn nôn…

Tác dụng trên hệ tim mach như tim đập nhanh, loạn nhịp, tăng huyết áp, hồi hộp, đánh trống ngực, mạch chậm.

Ngoài ra bệnh nhân cũng có thể xuất hiện một số phản ứng quá mẫn hay dị ứng, rối loạn thị giác thoáng qua.

Khi người bệnh gặp bất kì các biểu hiện bất thường nào khác thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Cân nhắc lợi hại khi sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú, đề phòng các ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bé.

Thuốc không nên dùng trong một thời gian dài để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe, ngoài ra bạn cũng không được tự ý tăng liều khi chưa có sự chỉ định của bác sĩ.

Các bệnh nhân có tiền sử bị bệnh tim, tiền sử bị tăng huyết áp, rối loạn tuần hoàn, cường tuyến giáp trạng nên thận trọng khi sử dụng thuốc vì thuốc gây co mạch và có thể gây tác dụng phụ trên hệ tim mạch gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe bệnh nhân.

Khi xuất hiện các phản ứng bất thường như dị ứng sau khi dùng thuốc bạn nên ngừng sử dụng và báo ngay cho bác sĩ để có thêm tư vấn.

Tương tác với các thuốc khác

Khi phối hợp thuốc với các loại thuốc cường giao cảm nên thận trọng liều lượng vì khi kết hợp có thể làm tăng tác dụng của các thuốc.

Các bệnh nhân đang sử dụng thuốc chống trầm cảm 3 vòng, tetracylin, các thuốc MAOI nên cẩn thận khi sử dụng thuốc vì nó có thể gây tương tác với Otrivin ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác không mong muốn.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn.

Quá liều: có thể gặp một số triệu chứng bất thường như ngộ độc ở trẻ em, tăng huyết áp, bất thường mạch, rối loạn ý thức do đó nên ngừng sử dụng thuốc và hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để xử lý kịp thời.