Thuốc Nospa: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Nospa tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Nospa là thuốc gì? Thuốc Nospa có tác dụng gì? Thuốc Nospa giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Nospa là thuốc gì?

Hộp thuốc Nospa
Hình ảnh: Hộp thuốc Nospa

Nospa là thuốc thuộc nhóm thuốc đường tiêu hóa.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Drotaverine với hàm lượng là 40mg và các tá dược khác vừa đủ 1 viên nén.

Thuốc Nospa giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Vỉ thuốc Nospa
Hình ảnh: Vỉ thuốc Nospa

Nospa là thuốc được sản xuất và đăng kí bởi Công ty Chinoin Pharmaceutical & Chemical Works Co., Ltd – HUNG GA RY.

Hiện nay các nhà thuốc trên toàn quốc đều có bán Nospa vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 40.000đ/ 1 hộp 5 vỉ x 10 viên.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Nospa có tác dụng gì?

Do có thành phần dược chất mang tác dụng trong thuốc là Drotaverine vì vậy Drotaverine sẽ quyết định các tác dụng dược lý, dược lực, dược động học của thuốc.

Drotaverine là dược chất được nghiên cứu có tác dụng chống co thắt cơ trơn không hoạt động theo cơ chế ức chế chọn lọc của phosphodiesterase 4 thủy phân AMPv vì vậy mà nồng độ AMPv trong cơ thể tăng lên dẫn đến làm giảm sự hấp thu Ca2+ trong cơ thể, tuy nhiên thuốc không có tác dụng kháng cholinergic do đó nó không thuộc nhóm kháng choline

Sau khi vào cơ thể thuốc được hấp thu khá nhanh, sinh khả dụng của thuốc cực đại khoảng 65%, ái lực của thuốc đối với protein huyết tương khá cao khoảng 95%, thời gian bán hủy của thuốc khoảng 16 giờ, sau quá trình chuyển hóa tại gan, thuốc sẽ được đào thải qua đường nước tiểu và phân.

Chỉ định của thuốc Nospa

Chỉ định của thuốc Nospa
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Nospa

Hiện nay thuốc được các bác sĩ chỉ định khá nhiều cho các bệnh nhân bị ruột kích thích, co thắt dạ dày- ruột, dọa sẩy thai, co cứng tử cung, sỏi mật, đau bụng kinh, viêm đường mật. Ngoài ra thuốc còn điều trị cho các bệnh nhân có biểu hiện đau quặn thận, co thắt đường dẫn niệu như viêm bể thận, viêm bàng quang, sỏi thận, sỏi niệu quản….

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Nospa

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, do đó thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn cũng có thể sử dụng với thuốc đun sôi để nguội, bạn cũng có thể bẻ hay nhai viên nén.

Các đối tượng khác nhau thì liều dùng sẽ khác nhau phụ thuộc vào triệu chứng, tình trạng nặng nhẹ của bệnh và độ tuổi, cân nặng của bệnh nhân.

Đối với người lớn được khuyến cáo sử dụng mỗi lần 3 viên, ngày sử dụng từ 1-2 lần.

Các đối tượng là trẻ em trên 6 tuổi được khuyến cáo dùng mỗi lần 1 viên thuốc, ngày sử dụng từ 2-5 lần.

Ngoài ra trẻ em dưới 6 tuổi nên dùng thuốc với liều thấp chỉ từ ½-1 viên mỗi lần, ngày sử dụng từ 2-3 viên.

Chống chỉ định của thuốc Nospa

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Trẻ em dưới 1 tuổi không dược sử dụng thuốc.

Thuốc Nospa có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn, ngoài ra các tác dụng phụ cũng khá hiếm gặp với một số triệu chứng như đau đầu, đánh trống ngực, nôn, buồn nôn, chóng mặt…

Khi người bệnh gặp bất kì các biểu hiện bất thường nào khác thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Do thuốc được chuyển hóa tại gan và đào thải ra ngoài cơ thể bằng đường nước tiểu và phân do đó nên thân trọng cho các bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan-mật-thận, giả liều cho các đối tượng trên là điều cần thiết.

Thuốc chỉ được sử dụng khi có sự kê đơn của bác sĩ do đó bạn không nên sử dụng thuốc một cách bừa bãi.

Cân nhắc lợi hại khi sử dụng cho đối tượng là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Bạn chỉ nên dùng thuốc khi đảm bảo nó đảm bảo chất lượng, bạn không nên dùng khi nó bị thay đổi màu sắc.

Thuốc nên được bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát, nhiệt độ 250C, tránh xa tầm tay của trẻ em, tránh ánh sáng.

Tương tác với các thuốc khác

Phối hợp sử dụng thuốc chung với Levodopa có thể làm giảm hiệu quả điều trị cho các bệnh nhân bị Parkison do đó không nên phối hợp sử dụng chung.

Trong quá trình sử dụng thuốc bạn không nên dùng với các chế phẩm có chứa ethanol vì chúng co nguy cơ gây giảm hiệu quả điều trị.

Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác không mong muốn.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn

Quá liều: có thể gặp một số triệu chứng bất thường như co giật, nôn mửa, đột quỵ, nhiễm độc tim do đó nên ngừng sử dụng thuốc và hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để xử lý kịp thời