Thuốc Nootropyl: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Nootropyl tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Nootropyl là thuốc gì? Thuốc Nootropyl có tác dụng gì? Thuốc Nootropyl giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Nootropyl là thuốc gì?

Hộp thuốc Nootropyl
Hình ảnh: Hộp thuốc Nootropyl

Nootropyl là thuốc thuộc nhóm hướng tâm thần.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Piracetam với hàm lượng là 800mg và các tá dược khác như Macrogol 6000, Silic keo khan., Magnesi Sterate, Hypromellose, Titanium dioxide, Macrogol 400, Sodium croscarmelloza vừa đủ 1 viên nén bao phim

Thuốc Nootropyl giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Nootropyl là thuốc ngoại được sản xuất và đăng kí bởi Công ty U.C.B.S.A Secteur Pharma – BỈ.

Hiện nay các nhà thuốc trên toàn quốc đều có bán Nootropyl vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 190.000 đồng/ hộp 45 viên nén bao phim.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Nootropyl có tác dụng gì?

Do có thành phần dược chất mang tác dụng trong thuốc là piracetam vì vậy Piracetam sẽ quyết định các tác dụng dược lý, dược lực, dược động học của thuốc.

Piracetam là thuốc có tác dụng được ghi nhận là cải thiện trí nhớ, tuy nhiên các cơ chế hoạt động của dược chất này trên vỏ não vẫn chưa được nghiên cứu một cách rõ ràng, các báo cáo cho thấy chúng có thể tác động lên một số chất dẫn truyền thần kinh như dopamin, acetylcholin hay noradrenalin… vì vậy có thể giúp chúng ta có thể cải thiện được trí nhớ, ghi nhớ được lâu hơn.

Ngoài ra thuốc còn có tác dụng ngăn cản các rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, tạo năng lượng cho não sử dụng khi não thiếu oxy, hay chống giật rung cơ, phục hồi khả năng biến dạng hồng cầu.

Thuốc sau khi được đưa vào trong cơ thể được hấp thu khá nhanh, tính sinh khả dụng đạt tới 100%, ái lực của Piracetam với protein huyết tương là rất thấp gần như bằng 0, sau một thời gian ở trong cơ thể thuốc được đào thải ra khỏi cơ thể bằng đường nước tiểu.

Chỉ định của thuốc Nootropyl

Chỉ định của thuốc Nootropyl
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Nootropyl

Hiện nay thuốc được các bác sĩ chỉ định khá nhiều cho các bệnh nhân suy giảm trí nhớ, thiếu tập trung, sa sút trí tuệ ở người già, chóng mặt, sảng rượu, rối loạn ý thức, nhức đầu, lo âu, rối loạn tâm thần, liệt nửa người…

Ngoài ra thuốc còn chỉ định để điều trị chứng khó học ở trẻ, nghiện rượu mãn tính, các tai biến về mạch não, nhiễm độc carbon monoxide và có xảy ra các di chứng…

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Nootropyl

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, do đó thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn cũng có thể sử dụng với thuốc đun sôi để nguội, bạn cũng có thể bẻ hay nhai viên nén.

Liều dùng:

Thông thường: Đối với người lớn được khuyến cáo dùng liều đầu chỉ với 1 viên, dùng mỗi ngày 3 lần, ngoài ra trường hợp cải thiện được khuyến cáo chỉ sử dụng nửa viên mỗi lần, ngày sử dụng 3 lần.

Các bệnh nhân là người già dạng điều trị các hội chứng tâm thần thực thể được khuyến cáo sử dụng mỗi ngày 1,5 viên-3 viên, tuy nhiên nếu không hiệu quả có thể tăng liều lên 6 viên/ngày và chia làm nhiều lần uống, sử dụng trong vài tuần đầu.

Điều trị cai nghiện cho các đối tượng nghiện rượu trong thời gian đầu trong phác đồ điều trị nên dùng 15 viên mỗi ngày, chia thành nhiều lần uống, sau đó giảm liều duy trì với liều 3 viên mỗi ngày.

Các bệnh nhân bị suy giảm trí nhớ do chấn thương não trong thời gian đầu của phác đồ điều trị nên dùng 11-15 viên mỗi ngày chia làm nhiều lần uống, sau đó giảm liều duy trì với liều 3 viên mỗi ngày, thời gian dùng trong vài tuần.

Đối với bệnh nhân bị thiếu máu hồng cầu liềm thì mỗi ngày dùng 4 lần, mỗi lần khoảng 40mg/kg.

Chống chỉ định của thuốc Nootropyl

Vỉ thuốc Nootropyl
Hình ảnh: Vỉ thuốc Nootropyl

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Thuốc được đào thải ra ngoài cơ thể bằng nước tiểu do đó không nên chỉ định thuốc cho đối tượng bị suy thận nặng.

Thuốc chưa được nghiên cứu là an toàn khi sử dụng cho đối tương là phụ nữ có thai và cho con bú do đó không được sử dụng cho đối tượng trên.

Ngoài ra thuốc cũng không chỉ định cho đối tượng mắc bệnh Huntington hay các bệnh nhân bị xuất huyết não.

Thuốc Nootropyl có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Bệnh nhân có thể gặp các rối loạn về tâm thần như kích thích, lo âu, rối loạn giấc ngủ, bứt rứt, choáng váng… ngoài ra bệnh nhân còn cảm thấy bồn chồn, hệ tiêu hóa bị rối loạn, tiêu chảy, cơ thể cảm thấy mệt mỏi.

Khi người bệnh gặp bất kì các biểu hiện bất thường nào khác thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc chỉ được sử dụng và bán khi có sự chỉ định liều lượng của bác sĩ, tuyệt đối không được sử dụng một cách bừa bãi.

Thận trọng khi chỉ định liều dùng cho đối tượng bị suy giảm chức năng thận như người già, người suy thận và chỉ định liều dựa theo độ thanh thải creatin của cơ thể.

Ngoài ra cũng nên thận trọng khi chỉ định cho người bị bệnh động kinh, nếu trong quá trình sử dụng thuốc xảy ra tình trạng co giật cơ hay toàn thân thì phải ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

Thận trọng sử dụng cho các bệnh nhân có tiền sử bị xuất huyết nặng, rối loạn đông máu hay bị loét dạ dày.

Không sử dụng thuốc cho đối tượng là người lái xe và vận hành máy móc vì thuốc gây choáng váng, buồn ngủ. Nếu phải sử dụng thuốc thì phải không được lái xe và vận hành máy móc.

Tương tác với các thuốc khác

Đối với chiết xuất các hormon tuyến giáp trạng như T3-T4 có thể tương tác với thuốc gây ra các rối loạn thần kinh như nhầm lẫn, khó chịu và rối loạn giấc ngủ.

Ngoài ra đây là thuốc có tác dụng hướng lên thần kinh trung ương do đó thận trọng khi sử dụng với các thuốc hướng tâm thần hay các thuốc kích thích thần kinh trung ương khác.

Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác không mong muốn.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn

Quá liều: khi quá liều có thể gây ra tình trạng tiêu chảy ra máu kèm theo đau bụng khi đó nên cho bệnh nhân ngừng sử dụng thuốc và đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để xử lý bằng phương pháp rửa dạ dày hay chạy thận nhân tạo.