Thuốc Nifedipin: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Nifedipin tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Nifedipin là thuốc gì? Thuốc Nifedipin có tác dụng gì? Thuốc Nifedipin giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Nifedipin là thuốc gì?

Thuốc Nifedipin
Hình ảnh: Thuốc Nifedipin

Nifedipin là thuốc thuộc nhóm thuốc tim mạch.

Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén.

Thuốc có thành phần dược chất chính là Nifedipine với hàm lượng là 10mg và các tá dược khác vừa đủ 1 viên nén.

Thuốc Nifedipin giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Nifedipin là thuốc được sản xuất và đăng kí bởi Công ty Macleods Pharm., Ltd – ẤN ĐỘ

Hiện nay các nhà thuốc trên toàn quốc đều có bán Nifedipin vì vậy mà người bệnh có thể dễ dàng tìm và mua thuốc với giá cả khác nhau tại các nhà thuốc.

Giá thị trường sẽ khác nhau tùy vào cơ sở bán thuốc, giá thị trường hiện nay của thuốc khoảng 40.000đ/ hộp 10 vỉ x 10 viên nén.

Tuy nhiên hãy tìm cho mình một cơ sở bán thuốc uy tín để đảm bảo chất lượng sản phẩm tránh không mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Nifedipin có tác dụng gì?

Do có thành phần dược chất mang tác dụng trong thuốc là Nifedipine vì vậy Nifedipine sẽ quyết định các tác dụng dược lý, dược lực, dược động học của thuốc.

Nifedipine là thuốc chẹn calci thuộc nhóm dihydropyridine được ghi nhận có tác dụng điều trị huyết áp, nghiên cứu cho thấy chúng hoạt động đặc biệt trên các tế bào của cơ tim và các tế bào cơ trơn của động mạch vành và các mạch tại ngoại vi làm giãn mạch ngoại vi do đó làm giảm hậu gánh, tăng lưu lượng tuần hoàn, cải thiện tình trạng thiếu máu của cơ tim.

Khi vào trong cơ thể thuốc được hấp thu khá nhanh, tính sinh khả dụng đạt khoảng 50%, ái lực của Nifedipine với protein huyết thanh là rất cao đạt khoảng 95%, sau một thời gian ở trong cơ thể thuốc được đào thải qua đường nước tiểu, một phần nhỏ qua phân.

Chỉ định của thuốc Nifedipin

Chỉ định của thuốc Nifedipin
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Nifedipin

Với cơ chế tác dụng như trên thuốc hiện nay thuốc được các bác sĩ chỉ định khá nhiều cho các bệnh nhân có biểu hiện của cơn đau thắt ngực có hay không ổn định, các bệnh nhân bị tăng huyết áp nguyên phát hoặc thứ phát.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Nifedipin

Cách dùng: Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén, do đó thuốc được sử dụng theo đường uống, bạn cũng có thể sử dụng với thuốc đun sôi để nguội, bạn cũng có thể bẻ hay nhai viên nén.

Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh, thể trạng bệnh nhân, tuổi tác mà các bác sĩ có thể chỉ định liều lượng khác nhau theo từng đối tượng.

Các bệnh nhân bị thiếu máu cơ tim đau thắt ngực dùng mỗi ngày 2 lần mỗi lần 2 viên, ngoài ra có thể tăng liều lên đến 4 viên mỗi lần, ngày 2 lần.

Các bệnh nhân điều trị tăng huyết áp dùng 2 viên mỗi lần, ngày dùng 2 lần, ngoài ra có thể tăng liều lên đến 4 viên mỗi lần, ngày 2 lần.

Lưu ý các khoảng thời gian dùng thuốc nên cách đều nhau không được ngắn hay dài quá, tối thiểu giữa các lần là 4 giờ, tối đa giữa các lần là 12 giờ.

Chống chỉ định của thuốc Nifedipin

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Nifedipin
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Nifedipin

Không sử dụng thuốc cho bệnh nhân bị mẫn cảm đối với bất kì thành phần nào có trong thuốc.

Phụ nữ có thai trong 3 tháng đầu được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc vì tính an toàn chưa được đảm bảo.

Ngoài ra theo các chuyên gia các bệnh nhân sau 8 ngày bị nhồi máu cơ tim, các bệnh nhân tuần hoàn không ổn định hay các đối tượng bị choáng tim cũng được khuyến cáo không nên sử dụng thuốc.

Thuốc Nifedipin có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân cũng có thể gặp các tác dụng phụ không mong muốn.

Nếu sử dụng với liều nhẹ tác dụng phụ chủ yếu ở mức độ nhẹ và thoáng qua với một số triệu chứng hay gặp như như đỏ mặt, nóng nảy, nhức đầu, mệt mỏi, hạ huyết áp, nhịp đập nhanh, hồi hộp…

Nếu bạn sử dụng thuốc trong một thời gian dài có thể xuất hiện triệu chứng phù, ngoài ra nếu dùng với liều cao bệnh nhân có thể gặp tác dụng phụ khá nhiều như: nôn, buồn nôn, táo bón, đau dạ dày, ngứa, đau cơ, run tay, đa niệu, rối loạn thị giác, hạ huyết áp

Khi người bệnh gặp bất kì các biểu hiện bất thường nào khác thì nên gặp bác sĩ để có thêm tư vấn tránh ảnh hưởng đến sức khỏe của mình.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Cân nhắc lợi hại khi sử dụng cho các bệnh nhân có là phụ nữ mang thai hoặc phụ nữ đang cho con bú tránh ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của trẻ.

Theo dõi bệnh nhân cẩn thận khi sử dụng chung thuốc với các thuốc ức chế thụ thể ß vì đã ghi nhận được tình trạng bị suy tim.

Cân nhắc liều lượng khi sử dụng cho các bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan thận như nguoif già, người bị suy gan, suy thận, cần thiết phải giảm liều cho đối tượng trên.

Thận trọng khi sử dụng cho các bệnh nhân phải chạy thận nhân tạo vì các tình trạng tăng huyết áp ác tính và hạ kali máu hay huyết áp giảm đã được ghi nhận.

Trong quá trình sử dụng theo dõi huyết áp bệnh nhân là điều cần thiết, trường hợp cần thiết phải giảm liều cho bệnh nhân.

Tương tác với các thuốc khác

Sử dụng thuốc chung với Rifampicin có thể làm giảm tính sinh khả dụng của thuốc, gây giảm hiệu quả điều trị do đó không nên sử dụng chung.

Tác dụng của thuốc có thể tăng nếu phối hợp sử dụng chung với các thuốc chống ngăn tăng huyết áp như thuốc lợi tiểu, thuốc đối kháng thụ thể Angiotensin 1, alpha methyldopa, thuốc đối kháng calci…

Sử dụng chung với digoxin có thể làm giảm độ thanh thải của Nifedipine do đó thuốc ở trong cơ thể lâu hơn gây độc tính cao hơn do đó không nên sử dụng chung.

Cung cấp cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang sử dụng để tránh được các tương tác không mong muốn.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quên liều: quên liều sẽ làm giảm khả năng điều trị, bệnh nhân nên bỏ liều dùng đã quên không nên uống chồng liều, do đó bệnh nhân nên tuân thủ điều trị để đạt được kết quả mong muốn

Quá liều: có thể gặp một số triệu chứng bất thường như hôn mê, hạ huyết áp, rối loạn nhịp tim, nhiễm toan chuyển hóa, phù phổi…. do đó nên ngừng sử dụng thuốc và hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến trung tâm y tế để xử lý kịp thời