Thuốc Mobium: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, lưu ý khi sử dụng

Mobium là thuốc gì?

Mobium thuốc nhóm thuốc đường tiêu hóa có tác dụng trong điều trị các triệu chứng nôn và buồn nôn. Thuốc có thành phần là Domperidon hàm lượng 10mg/viên dưới dạng Domperidon maleat. Thuốc được bào chế ở dạng viên nén và được đóng gói vào một hộp gồm 3 vỉ, mỗi vỉ gồm 10 viên hoặc đóng gói vào lọ gồm 30 viên hoặc 100 viên. Thuốc được sản xuất bởi công ty cổ phần dược phẩm Cửu Long.

Thuốc Mobium có tác dụng gì?

Domperidon thuộc nhóm thuốc đối kháng với tác dụng của dopamin, tác dụng trên receptor D1 và D2 đặc biệt là thụ thể D2, có tác dụng làm giảm các triệu chứng của nôn, buồn nôn. 

Thuốc tác động trên các receptor của dopamin ở vùng ngoại biên, tác dụng trên tiêu hóa làm tăng nhu động ruột từ đó đẩy nhanh quá trình làm rộng dạ dày, giảm sự trào ngược, giảm nôn. Tác dụng chống nôn của thuốc liên quan đến việc tác động vào vùng CTZ làm giảm dẫn truyền các tín hiệu đến vùng trung tâm nôn để gây nôn do đó có tác dụng chống nôn. Do thuốc không có khả năng vượt qua được hàng rào máu não nên hạn chế các tác dụng không mong muốn trên thần kinh như hội chứng ngoại tháp tuy nhiên tác dụng chống nôn lại kém hơn một số thuốc kháng kháng dopamin nhưng qua được hàng rào máu não. Như vậy thuốc có tác dụng chống nôn, ngoài ra thuốc còn có tác dụng làm tăng tiết prolactin.

Chỉ định của thuốc Mobium

Chỉ định của thuốc Mobium
Chỉ định của thuốc Mobium

Với tác dụng chống nôn nên thuốc được chỉ định trong các trường hợp bệnh nhân có nôn hoặc buồn nôn đặc biệt là có các triệu chứng nôn và buồn nôn liên quan đến việc sử dụng các thuốc chống ung thư.

Cách sử dụng thuốc Mobium

Cách dùng

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén sử dụng thuốc theo đường uống với một lượng nước vừa đủ trước thời điểm các bữa ăn. Do thức ăn có thể ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc vì vậy không cho bệnh nhân sử dụng thuốc sau khi ăn.

Cách sử dụng Mobium
Cách sử dụng Mobium

Liều dùng

Khi sử dụng thuốc để điều trị nôn và chống nôn cho những đối tượng người lớn thì khuyến cáo sử dụng với liều dùng là 1 viên/lần và ngày được uống tối đa 3 lần. Chú ý liều tối đa sử dụng thuốc trong ngày là 3 viên, không sử dụng quá liều này để tránh các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Đối với trẻ vị thành niên có độ tuổi lớn hơn 12 tuổi và nặng hơn 35kg thì khuyến cáo sử dụng liều tương tự như đối tượng người lớn.

Do thiếu các dữ liệu an toàn trên trẻ dưới 12 tuổi nên thuốc không sử dụng cho đối tượng này.

Đối với những bệnh nhân có mức độ suy gan nhẹ thì liều sử dụng tương tự như người lớn tuy nhiên với mức độ trung bình và nặng thì không khuyến cáo sử dụng thuốc này do thuốc được chuyển hóa chủ yếu qua gan vì vậy bệnh lý này có thể ảnh hưởng đến sự chuyển hóa của thuốc trong cơ thể.

Ở những bệnh nhân suy thận nặng sự thải trừ của thuốc chậm lại do đó khi sử dụng thuốc cho đối tượng này cần xem xét hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân bằng dãn cách khoảng thời gian đưa thuốc giữa các lần hoặc hiệu chỉnh liều sử dụng thuốc cho bệnh nhân.

Khuyến cáo khi sử dụng thuốc cho bệnh nhân uống liều thấp đạt hiệu quả điều trị và thời gian ngắn để giảm nguy cơ gặp phải các tác dụng bất lợi, thời gian sử dụng không quá 7 ngày để hạn chế các tác dụng bất lợi có thể xảy ra.

Tác dụng phụ của thuốc Mobium

Khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn trên hệ miễn dịch như các phản ứng phản vệ, sốc phản vệ tuy nhiên không rõ tần suất.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến tâm thần khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: lo lắng, kích động hoặc có tình trạng giảm ham muốn tình dục với tần suất ít gặp phải.

Sau khi sử dụng thuốc bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn liên quan đến hệ thần kinh được báo cáo như: đau đầu, buồn ngủ với tần suất ít gặp. Ngoài ra chưa biết liệu bệnh nhân có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn khác như co giật, hội chứng ngoại tháp.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến thị giác khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như rối loạn thị giác.

Một số tác dụng không mong muốn trên tim mạch có thể xảy ra khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: Rối loạn nhịp thất, kéo dài khoảng QT (xoắn đỉnh), đột quỵ. vì vậy cần chú ý khi cho bệnh nhân có tiền sử bệnh lý về tim mạch dùng thuốc đặc biệt là những bệnh nhân có đang được điều trị bằng các thuốc có thể gây kéo dài khoảng QT.

Các tác dụng không mong muốn trên tiêu hóa được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: khô miệng với tần suất thường gặp, tiêu chảy với tần suất ít gặp hơn.

Một số tác dụng không mong muốn trên da được báo cáo sau khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như các phản ứng dị ứng bao gồm ngứa, phát ban với tần suất ít gặp. Ngoài ra bệnh nhân có thể gặp phải các tác dụng không mong muốn khác như phù mạch, mề đay. Nếu gặp phải các biểu hiện của dị ứng cần dừng sử dụng thuốc và báo cáo với bác sĩ để được điều trị kịp thời.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến cơ quan thận tiết niệu khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc như: bí tiểu.

Các tác dụng không mong muốn liên quan đến sinh dục khi cho bệnh nhân sử dụng thuốc, ở nữ giới có thể gây vô kinh, tăng tiết sữa, đau ngực, ở nam giới có thể gây nữ hóa tuyến vú.

Một số tác dụng không mong muốn trên gan khi tiến hành đánh giá chức năng gan thấy chức năng gan bất thường.

Ngoài ra thuốc có thể làm tăng tiết prolactin từ đó làm cho nồng độ prolactin trong máu tăng, có thể gây cảm giác khó chịu sau khi sử dụng thuốc.

Báo cáo các tác dụng không mong muốn gặp phải sau khi sử dụng thuốc để được điều trị kịp thời tránh làm nặng thêm các triệu chứng của bệnh.

Tuân thủ theo sự hướng dẫn của bác sĩ để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Hình ảnh: hộp thuốc Mobium
Hình ảnh: hộp thuốc Mobium

Chống chỉ định của thuốc Mobium

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có tiền sử dị ứng và mẫn cảm với domperidon và các thành phần khác trong thuốc.

Do thuốc có thể gây kéo dài khoảng QT vì vậy không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có chuẩn đoán về kéo dài khoảng QT hoặc đang sử dụng các thuốc có liên quan đến việc gây kéo dài khoảng QT trừ  apomorphine.

Không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân đang bị rối loạn điện giải nghiêm trọng.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho bệnh nhân gặp phải các bệnh lý về tim mạch như sung huyết tim.

Thuốc được chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có bệnh lý về gan như suy gan ở mức độ trung bình và nặng, suy thận.

Thuốc được chống chỉ định phối hợp đồng thời với các thuốc được biết đến là có tác dụng ức chế CYP3A4 mạnh do làm ức chế chuyển hóa của thuốc.

Do thuốc có thể làm tăng tiết prolactin vì vậy chống chỉ định sử dụng cho những bệnh nhân có khối u tuyến yên giải phóng prolactin.

Domperidone có thể gây kích thích nhu động dạ dày do đó không sử dụng thuốc cho những bệnh nhân có xuất huyết tiêu hóa hoặc thủng dạ dày.

Tương tác của Mobium với các thuốc khác

Domperidone được chuyển hóa chủ yếu qua gan bỏi hệ enzym CYP3A4 do đó khi sử dụng với các thuốc có tác dụng ức chế enzym này có thể làm giảm chuyển hóa của thuốc từ đó làm tăng nồng độ của thuốc trong máu tăng nguy cơ gặp phải các tác dụng không mong muốn. Các chất cảm ứng enzym cyp3A4 có thể làm tăng chuyển hóa và làm giảm nồng độ của thuốc trong máu, ảnh hưởng đến tác dụng của thuốc. 

Một số thuốc ức chế enzym chuyển hóa thuốc cyp3A4 như: ketoconazole, erythromycin, clarithromycin, và thuốc kháng nấm nhóm azol, ức chế protease… có thể tương tác với thuốc làm giảm chuyển hóa của thuốc

Thuốc được chống chỉ định sử dụng đồng thời với các thuốc ức chế cyp3A4 ở mức độ mạnh.

Diltiazem, verapamil và một số macrolid là những thuốc được biết đến là có tác dụng ức chế cyp3A4 ở mức độ vừa phải xong cũng được khuyến cáo không sử dụng đồng thời với với Domperidon để hạn chế các bất lợi có thể xảy ra khi phối hợp thuốc.

Do thuốc có thể gây kéo dài khoảng QT nếu phối hợp với một số thuốc cũng được biết đến là có khả năng kéo dài khoảng Qt sẽ làm tăng nguy cơ gặp phải tác dụng phụ này vì vậy thuốc được chống chỉ định phối hợp đồng thời với các thuốc có khả năng kéo dài khoảng Qt như: thuốc chống loạn nhịp như  dofetilide, dronedarone,disopyramide; thuốc trầm cảm như haloperidol, pimozide….

Một số thuốc chống trầm cảm, kháng sinh hoặc kháng nấm có báo cáo về kéo dài khoảng QT được chống chỉ định sử dụng phối hợp với thuốc này. Tham khảo thêm về các thuốc có khả năng gây kéo dài khoảng QT để tránh các tương tác bất lợi có thể xảy ra.

Các thuốc gây nhịp tim chậm và hạ kali máu khi cho bệnh nhân phối hợp đồng thời với Domperidon cần thận trọng và theo dõi bệnh nhân để hạn chế các tác dụng không mong muốn có thể xảy ra.

Báo cáo đầy đủ các thuốc đang được sử dụng để được tư vấn sử dụng thuốc một cách an toàn hiệu quả, hạn chế các tương tác bất lợi xảy ra, hỏi ý kiến của bác sĩ khi sử dụng thêm các thuốc khác để đảm bảo an toàn.

Phụ nữ có thai, cho con bú sử dụng Mobium được không?

Phụ nữ có thai

Phụ nữ có thai nên thận trọng trong việc dùng Mobium
Phụ nữ có thai nên thận trọng trong việc dùng Mobium

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra việc thuốc có thể gây một số tác dụng bất lợi trên thai nhi khi sử dụng với liều cao, đồng thời các dữ liệu an toàn khi sử dụng thuốc cho đối tượng này rất hạn chế vì vậy thuốc được khuyến cáo sử dụng cho đối tượng này, chỉ sử dụng khi các lợi ích lớn hơn nguy cơ.

Phụ nữ cho con bú

Các nghiên cứu và báo cáo chỉ ra được rằng thuốc có khả năng bài tiết qua sữa, các tác dụng bất lợi gây cho trẻ khi người mẹ sử dụng thuốc không được loại trừ vì vậy nếu cần thiết sử dụng thuốc cần cân nhắc đến việc tạm thời cho con bú ngoài trong thời gian cho sử dụng thuốc, chỉ sử dụng khi các lợi ích lớn hơn nguy cơ.

Thuốc Mobium giá bao nhiêu?

Hiện nay giá bán của thuốc là 50000 đồng/hộp 100 viên. Thuốc có thể được đóng gói vào các hộp có 30,40 viên giá bán sẽ khác bạn có thể tham khảo thêm trên một số web để có được thông tin.

Thuốc Mobium mua ở đâu?

Bài viết này sẽ gợi ý cho bạn một số nhà thuốc uy tín bạn có thể mua thuốc như nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh… hoặc một số nhà thuốc tại các bệnh viện như BV quân đội 108, BV Bạch Mai. Nếu có thắc mắc nhắn tin cho page để được giải đáp.