Thuốc Mebendazole 500mg: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

0
34
Mebendazole
Hình ảnh: Mebendazole

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Mebendazole tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Mebendazole là thuốc gì? Thuốc Mebendazole có tác dụng gì? Thuốc Mebendazole giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Mebendazole 500mg là thuốc gì?

Hộp thuốc Mebendazole
Hình ảnh: Hộp thuốc Mebendazole

Nhóm thuốc: Thuốc điều trị nhiễm giun đường tiêu hóa.

Dạng bào chế: Viên nén dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Mebendazole hàm lượng 500mg cùng với các tá dược vừa đủ một viên nén.

Thuốc Mebendazole giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Mebendazole 500mg được sản xuất bởi công ty cổ phần hóa dược phẩm Mekophar – Việt Nam hiện nay được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 3.000VND một hộp một viên nén.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Mebendazole có tác dụng gì?

Mebendazole 500mg có hoạt chất chính là Mebendazole hàm lượng 500mg thuộc nhóm Benzimidazol carbamat là thuốc điều trị giun đũa giun tóc giun móc giun kim và có thể tác dụng đến nang sán hay trùng roi Giardia lumbia ở liều cao. Thông qua cơ chế tác dụng đến cấu trúc vi ống trong bào chất của kí sinh trùng và làm thay đổi và ở loại giun trưởng thành làm giảm khả năng hấp thu glucose ở ruột non của chúng hay ở mô, từ đó làm ngăn chặn các năng lượng cần thiết cho sự phát triển của giun sán, do giun sán cần dự trữ glycogen và các dưỡng chất làm năng lượng dự trữ cho sự sống kí sinh vì vậy khi ức chế cung cấp nguồn năng lượng này giun sán sẽ chết.

Hiệu quả điều trị của thuốc trên giun sán khá cao, ở giun là từ 90% đến 100% còn đối với sán điều trị liều cao có thể đạt đến 70%.

Chỉ định của thuốc Mebendazole

Chỉ định của thuốc Mebendazole
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Mebendazole

Mebendazole 500mg được chỉ định trong điều trị giun đũa, giun tóc, giun móc, giun kim, giun lươn cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn.

Phòng nhiễm giun dùng phòng 6 tháng một lần.

Thuốc có thể diệt cả thể giun trưởng thành, ấu trùng hay trứng giun.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Mebendazole

Cách dùng thuốc: Dùng thuốc cùng với một ít nước đường uống.Có thể uống thuốc lúc 8h tối, thuốc dễ dàng có tác dụng và ít bị ảnh hưởng bởi thức ăn.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Điều trị giun cho trẻ em trên 2 tuổi và người lớn dùng một liều duy nhất.

Phòng nhiễm giun dùng mỗi lần 1 viên dùng nhắc lại 6 tháng một lần.

Chống chỉ định của thuốc Mebendazole

Chỉ định của thuốc Mebendazole
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Mebendazole

Mebendazole 500mg không được dùng cho các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm vơi bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân suy giảm chức năng gan, viêm gan.

Bệnh nhân là phụ nữ mang thai nhất là thai phụ trong 3 tháng đầu thai kì.

Thuốc Mebendazole có tác dụng phụ không?

Các triệu chứng ít gặp bệnh nhân rối loạn tiêu hóa:  các cơn đau bụng, tiêu chảy thoáng qua. Các triệu chứng dị ứng ban da đỏ da.

Hiếm gặp các trường hợp bệnh nhân bị phù Quincke, mất bạch cầu hạt hay bạch cầu trung tính.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Trong quá trình dùng thuốc bệnh nhân cần tuân thủ chế độ sinh hoạt: Chế độ ăn uống, sinh hoạt phải hợp vệ sinh, giảm đường để tránh tái nhiễm hay lây lan giun sán.

Thận trọng đối với đối tượng đang cho con bú, nếu cần thiết thì mới sử dụng theo chỉ định của bác sĩ.

Thuốc chuyển hóa chủ yếu ở gan có thể gây độc với gan vì vậy cần theo dõi chức năng gan sau khi sử dụng. Giảm liều ở bệnh nhân suy gan.

Đối với các bệnh nhân bị bệnh nang sán cần điều trị băng Mebendazole liều cao nên cần theo dõi chặt chẽ chức năng gan và công thức máu.

Thuốc không được sử dụng cho trẻ em dưới 2 tuổi vì thế cần để xa tầm tay trẻ em và thú nuôi, bảo quản ở nơi tránh ánh nắng trực tiếp, nhiệt độ phòng dưới 30 độ C. 

Tương tác với các thuốc khác

Các thuốc cảm ứng enzyme gan có thể làm giảm nồng độ thuốc trong huyết tương như Phenytoin hay Carbazepine. Có thể làm giảm khả năng điều trị của thuốc.

Các thuốc ức chế enzyme gan có thể làm tăng nồng độ thuốc trong cơ thế có thể gây quá liều.

Để tránh những tương tác không đáng có cần kê khai các thuốc các thực phẩm chức năng đang sử dụng với bác sĩ hay dược sĩ.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi quá liều bệnh nhân có thể có triệu chứng của tác dụng phụ nhưng trầm trọng hơn. Bệnh nhân cần đến cơ sở y tế để được xử lý kịp thời.

Thuốc chỉ dùng một liều duy nhất vì vậy nếu quên thời điểm dùng thuốc có thể uống vào hôm sau, trong dự phòng do khoảng đưa thuốc kéo dài nên có thể uống bổ sung ngay khi nhớ nếu quên liều.

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây