Thuốc Lipitor: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Lipitor tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Lipitor là thuốc gì? Thuốc Lipitor có tác dụng gì? Thuốc Lipitor giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Lipitor là thuốc gì?

Hộp thuốc Lipitor
Hình ảnh: Hộp thuốc Lipitor

Thuốc Lipitor là một loại thuốc tim mạch trong nhóm điều trị làm hạ lipid trong máu.

Dạng bào chế của thuốc Lipitor là viên nén bao phim.

Trong mỗi viên nén bao phim, chứa hoạt chất chính là Atorvastatin (dưới dạng Atorvastatin calcium) hàm lượng 10mg.

Ngoài ra còn có sự phối hợp của các tá dược vừa đủ 1 viên, bao gồm: hydroxypropyl cellulose, polysorbat 80, vỏ bao (chứa titan dioxid, hydroxypropyl methylcellulose, bột talc, polyethylen glycol 8000), lactose monohydrat, cellulose vi tinh thể, croscarmellose natri, calci carbonat, magnesi stearat, nhũ dịch simethicon (chứa acid benzoic, simethicon, acid sorbic, chất ổn định, chất nhũ hóa stearat và nước tinh khiết).

Thuốc Lipitor giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Vỉ thuốc Lipitor
Hình ảnh: Vỉ thuốc Lipitor

Sản phẩm Lipitor được sản xuất bởi Pfizer Ireland Pharm – Ailen, được phân phối tới nhiều cửa hàng thuốc trên cả nước.

Giá thuốc Lipitor trên thị trường hiện nay rơi vào khoảng 465.000 đồng/hộp, mỗi hộp có 3 vỉ, mỗi vỉ chứa 10 viên.

Các bạn có thể mua thuốc ở các cửa hàng thuốc, các nhà thuốc, quầy thuốc bệnh viện hay tư nhân, tuy nhiên giá bán có thể dao động khác nhau.

Lưu ý: hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín để mua được loại thuốc tốt nhất, đề phòng mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Lipitor có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Lipitor chính là đặc điểm dược lý của hoạt chất Atorvastatin.

Atorvastatin là một hoạt chất thuộc nhóm statin, ức chế enzym HMG-CoA redutase (một enzym quan trọng trong việc tổng hợp nên cholesterol). Bằng cách ức chế cạnh tranh và chọn lọc men HMG-CoA, ức chế quá trình chuyển hóa HMG-CoA thành tiền chất của sterol là mevalonate, quá trình tạo thành cholesterol sẽ bị ức chế và lượng cholesterol trong máu sẽ giảm xuống. Không những thế, Atorvastatin cũng làm giảm lượng triglycerid trong máu (triglycerid máu cùng với cholesterol máu cao là hai yếu tố liên quan đến bệnh mạch vành), làm giảm lượng LDL và VLDL trong máu.

Chỉ định của thuốc Lipitor

Thuốc Lipitor được bác sĩ chỉ định dùng để điều trị các trường hợp:

Tăng triglycerid máu.

Tăng cholesterol máu nguyên phát và rối loạn lipid máu hỗn hợp phối hợp với chế độ ăn kiêng.

Tăng cholesterol máu có yếu tố gia đình đồng hợp tử.

Rối loạn beta – lipoprotein.

Ngoài ra, thuốc Lipitor còn được sử dụng để phòng ngừa các bệnh tim mạch ở người lớn như giảm nguy cơ đột quỵ, nhồi máu cơ tum, đau thắt ngực.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Lipitor

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Lipitor
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Lipitor

Thuốc Lipitor được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được dùng theo đường uống.

Cách dùng: uống trọn viên thuốc với nhiều nước. Thời gian dùng thuốc có thể là bất kì thời gian nào trong ngày, lúc đói hay lúc no, dùng kèm hay không kèm với thức ăn.

Liều dùng: liều dùng thay đổi tùy thuộc vào từng đối tượng và mức độ bệnh.

Liều đề xuất là sử dụng từ 1 – 8 viên cho mỗi ngày, có thể chia làm nhiều lần trong ngày.

Nên tiếp tục sử dụng chế độ ăn kiêng hợp lý trong thời gian điều trị bằng thuốc.

Chống chỉ định của thuốc Lipitor

Không sử dụng thuốc Lipitor cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Chống chỉ định dùng thuốc Lipitor cho những bệnh nhân đang có bệnh gan tiến triển, tăng men gan dai dẳng không rõ nguyên nhân.

Do trong thành phần tá dược có lactose nên không dùng thuốc cho bệnh nhân bị rối loạn dung nap lactose-galactose hay thiếu hụt enzym chuyển hóa.

Thuốc Lipitor có tác dụng phụ không?

Một số cảm giác khó chịu có thể xảy đến với người dùng như đầy hơi, táo bón, đau bụng, buồn nôn, nôn, rối loạn tiêu hóa.

Ngoài các tác dụng phụ trên, người sử dụng cũng có thể cảm thấy khô da, ngứa, nhược cơ, hồi hộp, sưng mặt môi lưỡi, có thể phát sốt.

Trong quá trình sử dụng thuốc, nếu gặp bất kì một phản ứng phụ nào, hãy ngừng điều trị ngày và báo cho chuyên viên y tế để có biện pháp can thiệp kịp thời, tránh để lâu dài gây ra hậu quả nghiêm trọng khó lường trước.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Trước khi điều trị hạ lipid máu bằng thuốc Lipitor, người bệnh nên cố gắng kiểm soát, hạn chế sự tăng lipid máu bằng chế độ ăn kiêng thích hợp, chế độ vận động hợp lý.

Cẩn trọng khi sử dụng thuốc trên những bệnh nhân tăng men gan, đau nhức cơ hay có bệnh cảnh liên quan đến các yếu tố nguy cơ dẫn đến suy thận thứ phát.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, cho tới nay chưa có đầy đủ nghiên cứu để xác minh độ an toàn cũng như rủi ro khi sử dụng thuốc Lipitor, vì vậy hãy cẩn trọng khi sử dụng và cần tham khảo ý kiến bác sĩ.

Tương tác với các thuốc khác

Khi xảy ra tương tác có thể làm giảm, mất hoạt tính và công dụng mà thuốc mang lại thậm chí có thể gây độc hại cho người sử dụng.

Một số loại thuốc có khả năng tương tác với thuốc Lipitor là: erythromycin, niacin, cyclosporin, colestipol, thuốc kháng acid, digoxin, dẫn xuất acid fibric, thuốc kháng nấm nhóm azole, azithromycin, cimetidin, nước bưởi.

Trên đây không phải toàn bộ các thuốc tương tác với Lipitor. Nếu bạn đang sử dụng nhiều loại thuốc cùng một lúc, hãy ghi lại tất cả các thuốc đó và đưa cho bác sĩ để có liệu pháp điều trị thích hợp.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: hiện nay chưa có biện pháp điều tri đặc hiệu cho bệnh nhân quá liều Lipitor, cần tiến hành điều trị triệu chứng phối hợp với các biện pháp hỗ trợ khác để xử lý.

Quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy bù liều đó ngay khi vừa nhớ ra. Nếu thời gian bù liều gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ liều đã quên và tiếp tục sử dụng thuốc theo kế hoạch định trước. Tuyệt đối, không được bù gấp đôi lượng hoạt chất so với quy định.

Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.