Thuốc Lexomil: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Lexomil tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Lexomil là thuốc gì? Thuốc Lexomil có tác dụng gì? Thuốc Lexomil giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Lexomil là thuốc gì?

Hộp thuốc Lexomil
Hình ảnh: Hộp thuốc Lexomil

Thuốc Lexomil là thuốc được liệt kê trong nhóm thuốc hướng tâm thần, với tác dụng điều trị rối loạn cảm xúc.

Dạng bào chế của thuốc Lexomil là viên nén, có thể bẻ được làm bốn.

Trong mỗi viên nén có chứa hoạt chất chính là Bromazepam với hàm lượng 6mg và các tá dược vừa đủ 1 viên nén.

Thuốc Lexomil giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Lexomil do nhà sản xuất Cenexi SAS – Pháp bào chế và được đăng ký bởi F.Hoffmann-La Roche., Ltd.

Mỗi hộp sản phẩm gồm chứa 1 lọ đựng 30 viên nén với giá được bán trên thị trường là 1.000.000 đồng/hộp.

Đây là loại thuốc có thể dẫn đến sự phụ thuộc cả về tinh thần lẫn thể chất nên đã được kiểm soát bởi luật pháp. Các bạn nên cân nhắc và suy nghĩ kỹ khi quyết định mua thuốc này.

Đây là thuốc kê đơn và chỉ được mua khi có đơn của bác sĩ.

Thuốc Lexomil có tác dụng gì?

Cơ chế tác dụng của Lexomil dựa trên cơ chế tác dụng của Bromazepam.

Bromazepam là một dẫn xuất của benzodiazepine, được biết đến với tác dụng an thần gây ngủ. Nếu dùng thuốc với liều lượng thấp, Bromazepam có khả năng an thần tốt do khả năng chọn lọc với các căng thẳng, stress, áp lực tâm lí và chứng âu lo. Tuy nhiên, khi sử dụng với liều cao và kéo dài, Bromazepam có tác dụng an thần và giãn cơ mạnh, khi đó sẽ trở thành thuốc độc, có thể gây nghiện và làm bệnh nhân phụ thuộc vào thuốc. Thời gian bán thải của Bromazepam vào khoảng 10 đến 20 giờ và sẽ kéo dài hơn ở người cao tuổi nên thời gian sử dụng các liều phải cách xa nhau.

Chỉ định của thuốc Lexomil

Chỉ định của thuốc Lexomil
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Lexomil

Thuốc Lexomil được bác sĩ chỉ định dùng để điều trị các trường hợp bị rối loạn cảm xúc như mất ngủ, ưu tư, dễ bị kích động, lo âu, căng thẳng, stress, tính khí thất thường gây ra bởi các rối loạn khác của cơ thể như: rối loạn chức năng hệ tiêu hóa, hệ thần kinh, hệ tim mạch, hệ tiết niệu, hệ sinh dục hay các rối loạn tầm thần thực thể khác (như bệnh tâm thần).

Ngoài ra, Lexomil cũng có thể được dùng như một liệu pháp tâm lý để hỗ trợ điều trị cho các bệnh nhân có các vấn đề về thần kinh tâm lý.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Lexomil

Thuốc Lexomil được bào chế dưới dạng viên nén và được đưa vào cơ thể theo đường uống.

Cách dùng: uống thuốc với lượng nước vừa đủ, thuốc này có thể bẻ khi sử dụng.

Liều dùng:

Nếu dùng để điều trị các triệu chứng ở mức độ nhẹ: sử dụng từ ¼- ½ viên cho mỗi lần, một ngày 3 lần, nên uống bắt đầu từ liều thấp và tăng dần liều lên và thường áp dụng cho bệnh nhân ngoại trú.

Nếu dùng để điều trị các triệu chứng ở mức độ nặng: tốt nhất nên nhập viện, liều sử dụng là từ 1 – 2 viên cho mỗi lần, một ngày từ 2 – 3 lần và có thể thay đổi tùy theo sự đáp ứng của cơ thể với thuốc của từng bệnh nhân.

Sau thời gian điều trị khoảng 3 đến 6 tuần, các triệu chứng bệnh sẽ dần được cải thiện, bạn có thể ngừng dùng thuốc. Tuy nhiên nếu như bạn đang sử dụng dài ngày, phải ngừng thuốc từ từ.

Với người cao tuổi, trẻ em, liều dùng sẽ được giảm xuống, hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Chống chỉ định của thuốc Lexomil

Lọ thuốc Lexomil
Hình ảnh: Lọ thuốc Lexomil

Không sử dụng thuốc Lexomil cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Đặc biệt, chống chỉ định dùng thuốc Lexomil cho bệnh nhân bị nhược cơ quá nặng, nghiện rượu, nghiện thuốc phiện hay nghiện bất cứ một loại chất kích thích nào gây nghiện khác.

Thuốc Lexomil có tác dụng phụ không?

Bạn có thể gặp phải một số tác dụng không mong muốn như là buồn ngủ, mệt mỏi, hiếm khi xảy ra yếu cơ.

Một số trường hợp sử dụng thuốc ở liều cao và kéo dài đã ghi nhận tình trạng lệ thuộc vào thuốc, tình trạng gây nghiện.

Đặc biệt, có thể xảy ra các phản ứng nghịch lại, gây ra ảo giác, kích động, tình trạng lo âu, lo lắng trở nên nặng hơn, cần phải ngừng sử dụng thuốc ngay lập tức.

Không phải ai cũng gặp phải các tác dụng kể trên. Khi bạn thấy xuất hiện triệu chứng của bất kỳ tác dụng phụ nào, hãy đến gặp bác sĩ càng sớm càng tốt.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thuốc Lexomil khi sử dụng có thể gây ra tình trạng nghiện và lệ thuộc vào thuốc khi ngừng sử dụng thuốc đột ngột với các biểu hiện điển hình là vật vã, run rẩy, hồi hộp, nhức đầu, rối loạn giấc ngủ, mất tập trung, toát mồ hôi, rối loạn tri giác, nặng có thể gây ra cơn động kinh. Do đó bạn chỉ nên dùng thuốc trong khoảng thời gian ngắn (không quá 4 tuần) và chỉ được dùng sau khi đã được bác sĩ chẩn đoán kỹ lưỡng để hạn chế tình trạng lệ thuộc vào thuốc trong thời gian sử dụng.

Đối với phụ nữ mang thai: không sử dụng thuốc Lexomil cho thai phụ, đặc biệt là trong 3 tháng đầu.

Đối với phụ nữ cho con bú: do Bromazepam có thể bài tiết qua sữa mẹ nên không được sử dụng thuốc nếu như đang cho con bú.

Do thuốc có khả năng gây giảm phản xạ và độ tập trung nên hạn chế dùng thuốc trong vòng 4 đến 6 giờ khi cần lái xe hay vận hành máy móc.

Tương tác với các thuốc khác

Với thuốc Lexomil nói riêng và các thuốc hướng tâm thần nói chung, cần tránh sử dụng rượu bia trong thời gian đang sử dụng thuốc.

Đặc biệt, bạn cần tránh sử dụng phối hợp với các loại thuốc cũng có tác động lên hệ thần kinh trung ương khác như thuốc giảm đau, thuốc chống trầm cảm, thuốc ngủ, thuốc an thần khác vì có thể gây nên tác dụng hiệp lực, làm tăng tác dụng ức chế hệ thần kinh của Lexomil.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Các triệu chứng gây ra khi sử dụng quá liều thuốc Lexomil là làm tăng các tác dụng điều trị như ngủ sâu, yếu cơ, an thần hoặc gây tác động ngược lại như dễ kích động. Biện pháp xử trí là cần theo dõi và chăm sóc bệnh nhân đến khi triệu chứng được cải thiện.

Quên liều: Nếu bạn quên một liều, hãy cố gắng bù liều đó càng sớm càng tốt.

Tuy nhiên, nếu thời gian bù liều gần với thời gian dùng liều kế tiếp, hãy bỏ qua.

liều đã quên và tiếp tục uống thuốc theo như lịch trình ban đầu. Tuyệt đối không uống gấp đôi liều so với quy định để bù liều đã quên.

Tốt nhất hãy uống thuốc theo đúng đơn và thời gian mà bác sĩ đã kê, đảm bảo hiệu quả tác dụng tốt nhất của thuốc.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với bác sĩ hay dược sĩ.