Thuốc Klacid: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Klacid tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Klacid là thuốc gì? Thuốc Klacid có tác dụng gì? Thuốc Klacid giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Klacid là thuốc gì?

Hộp thuốc Klacid
Hình ảnh: Hộp thuốc Klacid

Thuốc Klacid là thuốc kháng sinh thuộc nhóm thuốc chống nhiễm khuẩn, nhiễm virus, điều trị ký sinh trùng và diệt nấm.

Dạng bào chế của thuốc Klacid là viên nén bao phim.

Mỗi hộp chứa 1 vỉ, mỗi vỉ chứa 14 viên nén bao phim.

Trong mỗi viên nén có chứa hoạt chất chính là Clairthromycin hàm lượng là 250mg và các tá dược vừa đủ 1 viên.

Thuốc Klacid giá bao nhiêu? Mua thuốc với giá bao nhiêu?

Lọ thuốc Klacid
Hình ảnh: Lọ thuốc Klacid

Thuốc Klacid có nguồn gốc từ Italia, do nhà sản xuất Abbvie S.r.l sáng chế, hiện được đăng ký bởi Abbott Laboratories (Singapore) Private Limited.

Các bạn có thể tìm mua thuốc tại nhiều cơ sở y tế nhưng giá bán có thể khác nhau, tùy thuộc vào nơi bán.

Giá của thuốc Klacid trên thị trường hiện nay là 230.000 đồng/hộp.

Hãy lựa chọn các cửa hàng uy tín để mua được thuốc đảm bảo chất lượng, tránh bị kẻ gian lợi dụng mua nhầm thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Klacid có tác dụng gì?

Cơ chế tác dụng của thuốc Klacid dựa trên cơ chế tác động của hoạt chất Clarithromycin.

Clarithromycin là một kháng sinh thuộc nhóm macrolid, là một chất bán tổng hợp từ erythromycin A. Về cấu trúc, Clarithromycin có chứa 14C, tại vị trí C6 của vòng macrolid có nhóm thế methoxy. Sự khác biệt về cấu trúc này làm cho tính thân dầu của Clarithromycin tăng lên, giúp cải thiện tính ổn định trong môi trường acid và làm tăng tác dụng sinh học của Clarithromycin, mở rộng phổ kháng khuẩn. Cơ chế kháng khuẩn của Clarithromycin là ức chế quá trình tổng hợp protein dựa trên khả năng gắn đặc hiệu với tiểu thể 50S ribosom.

Phổ kháng khuẩn của Clarithromycin bao gồm:

Vi khuẩn Gram dương: Streptococcus pyogenes, Listeria monocytogenes, Staphylococcus aureus (nhạy methicillin), Streptococcus pneumoniae, Streptococcus agalactiae.

Vi khuẩn Gram âm: Haemophillus parainfluenzae, Haemophillus influenzae, Campylobacter jejuni, Legionella pneumophila, Neisseria gonorrheae, Helicobacter pylori, Bordetella pertussis, Moraxella catarrhalis.

Chỉ định của thuốc Klacid

Chỉ định của thuốc Klacid
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Klacid

Thuốc Klacid được bác sĩ chỉ định dùng để điều trị các bệnh liên quan tới vi khuẩn nhạy cảm với Clarithromycin như viêm xoang, viêm amidan, viêm phế quản, viêm phổi, nhiễm khuẩn da và mô mềm.

Ngoài ra, thuốc Klacid còn được chỉ định dùng để thay thế cho penicillin cho các bệnh nhân bị dị ứng hay có tiền sử dị ứng với penicillin hay dẫn chất của penicillin..

Đặc biệt, trong bệnh loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra, thuốc Klacid cũng được sử dụng phối hợp với một số loại thuốc kháng sinh khác.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Klacid

Thuốc Klacid được bào chế dưới dạng viên nén bao phim và được dùng theo đường uống.

Cách dùng: Uống trọn viên thuốc với nhiều nước.

Liều dùng:

Liều thông thường dành cho người lớn và trẻ trên 12 tuổi: mỗi ngày sử dụng 2 lần, mỗi lần 1 viên, dùng trong thời gian điều trị là 7 ngày. Nếu trong trường hợp nặng, có thể tăng liều lên 2 viên cho mỗi lần.

Liều thông thường dành cho trẻ em dưới 12 tuổi: nên sử dụng thuốc Klacid dưới dạng nhũ tương.

Ngoài ra, nếu dùng thuốc Klacid để phối hợp điều trị loét dạ dày tá tràng do vi khuẩn H. pylori: sử dụng mỗi ngày 2 lần, mỗi lần 1 viên, trong thời gian điều trị là 7 ngày và thường đc phối hợp cùng với omeprazol 40mg.

Chống chỉ định của thuốc Klacid

Không sử dụng thuốc Klacid cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược hay các loại kháng sinh khác cũng thuộc nhóm macrolid.

Thuốc Klacid cũng không được sử dụng cho các bệnh nhân mắc các vấn đề liên quan đến tim mạch như thiếu máu cơ tim, mất cân bằng điện giải, loạn nhịp tim, suy tim.

Tuyệt đối không sử dụng thuốc Klacid kèm hay chung với dẫn chất ergot hay pimozide, terfenadine, cisaprid.

Thuốc Klacid có tác dụng phụ không?

Một số tác dụng có thể xảy ra trong thời gian điều trị bằng thuốc Klacid đã được ghi nhận là rối loạn tiêu hóa (khó tiêu, nôn, buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy), viêm thanh môn, viêm miệng. Ngoài ra còn có thể xuất hiện những phản ứng dị ứng như mề đay, phát ban nhẹ ở da, phản ứng phản vệ, hiếm khi xảy ra hội chứng Stevens-Johnson.

Cũng đã có những báo cáo liên quan đến rối loạn vị giác, chóng mặt, ảo giác, mất ngủ, mất màu ở lưỡi, giảm thính lực.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng không mong muốn mà có thể xảy ra trong thời gian điều trị bằng thuốc. Do đó, hãy liên hệ bác sĩ điều trị nếu như có bất kỳ tác dụng phụ nào xảy ra.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Do Clarithromycin được chuyển hóa và bài tiết chủ yếu qua gan và thận nên nếu gặp các trường hợp bệnh nhân mắc các bệnh lý liên quan đến gan, thận phải thận trọng khi sử dụng thuốc Klacid.

Sau 2 tuần điều trị, nếu như các triệu chứng của bệnh chưa khỏi hoàn toàn, bạn nên đi khám lại và nghe theo lời hướng dẫn của bác sĩ.

Nếu dùng thuốc dài ngày, cần phải theo dõi cẩn thận vì có thể dẫn đến nguy cơ bội nhiễm những chủng vi khuẩn không nhạy cảm với Clarithromycin.

Đối với phụ nữ mang thai và cho con bú, cho tới nay chưa có đầy đủ nghiên cứu để xác minh độ an toàn cũng như rủi ro khi sử dụng thuốc Klacid, vì vậy hãy cẩn trọng khi sử dụng.

Tương tác với các thuốc khác

Do Clarithromycin được chuyển hóa bởi hệ cytochrom P450 nên tránh sử dụng chung Clarithromycin với các thuốc khác cũng được chuyển hóa bởi hệ này như lovastatin, warfarin, triazolam, phenytoin, disopyramide, cyclosporin và những alkaloid của ergot.

Thuốc Klacid có thể làm tăng tác dụng sinh hóa học của digoxin.

Khi phối hợp thuốc Klacid với zidovudin cho bệnh nhân đang bị HIV có thể làm giảm nồng độ của zidovidin.

Đặc biệt, sự chuyển hóa của terfenadin có thể bị thay đổi khi dùng chung với Clarithromycin.

Nếu trong trường hợp bạn đang được điều trị bằng nhiều loại thuốc, hãy cho bác sĩ biết về tất cả các loại thuốc đó, tránh xảy ra tình trạng tương tác thuốc không đáng có.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Nếu như bạn xảy ra tình trạng quá liều, có thể gây nên các triệu chứng về tiêu hóa, có thể làm thay đổi tình trạng tâm thầ, thậm chí làm giảm kali máu và oxy máu. Cách xử lý là rửa dạ dày kết hợp với điều trị nâng đỡ.

Quên liều: Khi bạn quên một liều, hãy uống bù liều đó ngay khi vừa nhớ ra.

Nếu thời gian dùng liều đó gần với thời gian dùng liều tiếp theo, hãy bỏ liều quên đi và dùng liều tiếp theo như thời gian đã định trước. Không tự ý bù gấp đôi liều nếu không có sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Nếu muốn biết thêm thông tin chi tiết, hãy liên hệ với bác sĩ hay dược sĩ.