Thuốc Kedermfa: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Kedermfa tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Kedermfa là thuốc gì? Thuốc Kedermfa có tác dụng gì? Thuốc Kedermfa giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Kedermfa là thuốc gì?

Hộp thuốc Kedermfa
Hình ảnh: Hộp thuốc Kedermfa

Thuốc Kedermfa thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh da liễu được biết đến với nhiều tác dụng lên vi khuẩn hay nấm.

Thuốc Kedermfa được bào chế dưới dạng tuýp 5g với các hoạt chất chính:

Ketoconazole với hàm lượng 2g.

Neomycin (dưới dạng Neomycin sulfate) với hàm lượng 500.000 IU.

Mỡ trăn và các tá dược khác vừa đủ 100g.

Thuốc Kedermfa giá bao nhiêu? Mua thuốc ở đâu?

Tuýp thuốc Kedermfa
Hình ảnh: Tuýp thuốc Kedermfa

Thuốc Kedermfa do Công ty TNHH Thương mại Dược phẩm & bao bì Y tế Quang Minh MEDIPHAR – Việt Nam sản xuất, hiện đã được phân phối tới nhiều cửa hàng thuốc trên cả nước.

Giá bán của thuốc Kedermfa trên thị trường hiện nay dao động trong khoảng từ 8000-12000 đồng/tuýp.

Lưu ý: Hãy lựa chọn những cửa hàng uy tín để mua được loại thuốc tốt nhất, đề phòng mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.

Thuốc Kedermfa có tác dụng gì?

Ketoconazol là một dẫn xuất của dioxolane imidazol, được biết đến với tác dụng kháng và trị nấm. Một số loài nấm chịu tác động của Ketoconazole kể đến là nấm men (Candida, pityrosporum, Cryptococcus, Torulopsis), eumycetes hay nấm nhị độ, ngoài ra còn có các chủng khác như chủng Mucor, Sporothrix schenckii, chủng Aspergillus, một số Dematiaceae nhưng mức độ nhạy cảm kém hơn. Một phần, Ketoconazol có khả năng ức chế quá trình sinh tổng hợp ergosterol ở nấm thông qua ức chế enzym alfa demethylase. Phần khác, hoạt chất này cũng có thể làm thay đổi các thành phần lipid khác ở màng tế bào vi nấm, dẫn đến thay đổi tính thấm của màng tế bào. Kết quả là làm cho nấm không thể sinh sản, phát triển. Chưa phát hiện thấy có sự đề kháng Ketoconazol trong quá trình điều trị.

Neomycin là một loại kháng sinh thuộc nhóm Aminoglycosid, có hoạt tính lên cả các loại vi khuẩn Gram âm, Gram dương gây nên các nhiễm khuẩn ở bề mặt da. Phổ kháng khuẩn của Neomycin bao gồm: Escherichia coli, Heamophilus influ-enzae, Staphylococcus aureus, Klebsiella, Neisseria các loại, Enterobacter các loại. Lưu ý, không được sử dụng Neomycin dưới dạng tiêm vì độc tính của hoạt chất này.

Với sự phối hợp của hai hoạt chất trên, thuốc Kedermfa vừa có khả năng kháng khuẩn, vừa có khả năng kháng nấm.

Chỉ định của thuốc Kedermfa

Chỉ định của thuốc Kedermfa
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Kedermfa

Thuốc Kedermfa được bác sĩ chỉ định dùng để điều trị các bệnh ngoài da như eczecma, hắc lào, viêm da tiếp xúc, viêm da dị ứng, viêm da, nấm da, nấm da tay, nấm da chân, nấm toàn thân do các loại nấm gây ra bao gồm cả nấm bề mặt da và nấm trên niêm mạc hay do các loài vi khuẩn nhạy cảm với Neomycin.

Ngoài ra, thuốc Kedermfa cũng được dùng để giảm triệu chứng ngứa da ở những người bị côn trùng cắn hay bị kích ứng do nguyên nhân nào đó.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Kedermfa

Thuốc Kedermfa được bào chế dưới dạng kem bôi và được dùng ngoài da.

Cách dùng: đầu tiên, bạn cần vệ sinh tay và vùng da cần điều trị sạch sẽ, lau khô, sau đó lấy một lượng kem ra tay, thoa đều lên vùng da bị bệnh. Sau khi thoa xong, rửa sạch tay với xà phòng.

Chú ý: không được băng kín vùng da vừa được bôi thuốc do có thể làm tăng mức độ hấp thu của thuốc.

Liều dùng: Mỗi ngày bôi 2 lần dùng trong vòng từ 2 đến 4 tuần theo chỉ định của bác sĩ.

Không được bôi thuốc lên vùng da bị trầy xước, lở loét và chú ý tránh thuốc dính vào các vị trí đặc biệt như mắt.

Chống chỉ định của thuốc Kedermfa

Không sử dụng thuốc Kedermfa cho các bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc, kể cả tá dược.

Những bệnh nhân mắc bệnh liên quan đến gan cấp tính hay mạn tính đều không được chỉ định sử dụng thuốc.

Thuốc Kedermfa có tác dụng phụ gì?

Khi sử dụng thuốc Kedermfa, người sử dụng có thể có cảm giác bị châm chích, nổi mẩn đỏ, mụn nước hay bong tróc da.

Trên đây không phải toàn bộ các phản ứng phụ có thể xảy ra. Nếu phát hiện thấy dấu hiệu của các triệu chứng bất thường, hãy ngừng sử dụng thuốc và báo cho bác sĩ điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Nếu vùng da bị tổn thương ở phạm vi rộng, bạn không nên tự ý bôi nhiều thuốc lên đó mà cần trao đổi với bác sĩ để giảm liều lượng, tránh xảy ra kích ứng da.

Nếu bạn thuộc đối tượng đang hay có ý định muốn mang thai, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tránh các tác dụng không mong muốn có thê xảy ra.

Đặc biệt, nếu như bạn đang trong thời kỳ cho con bú, bạn không được sử dụng thuốc, đặc biệt là trên vùng vú. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Trong thời gian điều trị, không được tự ý thay đổi liều lượng, tần suất sử dụng thuốc mà không có sự cho phép của bác sĩ.

Sau 2 tuần sử dụng thuốc mà không thấy các triệu chứng được cải thiện, hãy đi khám lại.

Tương tác với các thuốc khác

Các thuốc bôi ngoài da hầu như không xảy ra tương tác với các loại thuốc được bào chế ở dạng khác như ở dạng uống hay dạng tiêm. Tuy nhiên, nên tránh sử dụng thuốc Kedermfa cùng lúc với các thuốc ức chế enzym HMG-CoA redutase được chuyển hóa bởi hệ CYP3A4 như lovastatin, simvastatin.

Nếu như bạn đang dược điều trị bởi nhiều loại thuốc bôi ngoài da khác, hãy báo với bác sĩ, đặc biệt là những loại thuốc bôi lên cùng một vị trí tổn thương.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Nếu bạn gặp phải trường hợp quá liều, ngừng dùng thuốc, gọi ngay cho Trung tâm cấp cứu 115 hoặc đến cơ sở y tế địa phương gần nhất.

Quên liều: Bạn hãy bổ sung liều ngay khi vừa nhớ ra, nếu thời gian bôi thuốc gần với thời gian bôi thuốc tiếp theo hãy ngừng bôi thuốc của liều đã quên mà hãy tiếp tục theo lộ trình cũ. Không được tăng gấp đôi lượng thuốc cho một lần sử dụng.

Nếu bạn muốn biết thêm thông tin, hãy liên hệ bác sĩ hay dược sĩ để nhận được lời khuyên và sự tư vấn phù hợp.