Gluthion 1200 giá bao nhiêu? Công dụng liều dùng và một số lưu ý

Glutathion 1200 là một hoạt chất có tác dụng giải độc trong các trường hợp cấp cứu và ngộ độc. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều chế phẩm của glutathione và một trong số đó là Gluthion 1200. Vậy Gluthion 1200 giá bao nhiêu? Công dụng liều dùng  như thế nào và cần lưu ý gì? Hãy tham khảo bài viết dưới đây.

Gluthion 1200 là thuốc gì?

Gluthion 1200
Gluthion 1200

Thuốc Gluthion là thuốc tổng hợp có vai trò trong công tác cấp cứu và giải độc cho cơ thể. Thuốc Gluthion kích thích cơ thể tăng cường sản xuất collagen, làm chậm quá trình lão hóa, nhất là các nếp nhăn trên da mặt, đồng thời tăng sức bền của tế bào, hỗ trợ giải độc cho tế bào, và tăng cường sức đề kháng cho toàn tế bào trong cơ thể.

Thuốc Gluthion được sản xuất và phân phối bởi công ty TNHH sản xuất dược phẩm Medlac Pharma Italy, được đăng kí lưu hành trên thị trường với số đăng kí là VD-23400-15.

Thuốc Gluthion được sản xuất và đến tay người tiêu dùng dưới dạng bột đông khô pha tiêm, đựng trong ống thủy tinh trong suốt không màu, đi kèm với 10 ống dung môi pha tiêm, đóng trong hộp giấy.

Thuốc Gluthion được đăng kí tại Cục quản lý Dược dưới dạng nhóm thuốc kê đơn và là thuốc Tân dược( những sản phẩm đặc biệt, có tác dụng phòng, điều trị, giảm nhẹ bệnh và hồi phục chức năng sinh lý cơ thể)

Thành phần của Gluthion 1200

Thành phần chủ yếu có trong một lọ bột pha tiêm Gluthion 1200 là Gluthion được sản xuất dưới dạng muối Natri Glutathione. Bên cạnh đó có các tá dược đảm bảo độ hòa tan và độ vô khuẩn của dược chất.

Tác dụng của Gluthion 1200

Tác dụng dược lý của thuốc tiêm Gluthion 1200 được quy định bởi dược chất chính là Glutathion.

Tác dụng dược lực học

Glutathion là một tripeptit nội sinh trong cơ thể, được sản xuất và phân bố trong tất cả các tế bào của cơ quan, dẫn đến Glutathion có vai trò quan trọng trong quá trình sinh hóa và trao đổi chất của tế bào.

Trong công thức cấu tạo của glutathione có nhóm Sulfridilic của Cystein có đặc tính ái nhân, vì vậy dễ dàng tham gia các phản ứng với tác nhân, các chất chuyển hóa của cơ thể theo cơ chế thế ái điện tử, dẫn đến làm bất hoạt các chất ngoại sinh gây độc cho tế bào.

Đặc biệt, Gluthion có tính khử, khi tham gia phản ứng oxy hóa sẽ tạo ra một phức chất có độc tính giảm đi đáng kể và cơ thể có thể chuyển hóa và bào tiết ra ngoài dưới dạng mercaptan acid.

Tác dụng dược động học

Thuốc Gluthion 1200 được bào chế dưới dạng tiêm tĩnh mạch, vì vậy sau khi vào cơ thể thuốc được hấp thu trực tiếp gần như hoàn toàn vào cơ thể mà không bị chuyển hóa bước một tại gan. Gluthion dễ dàng xâm nhập vào trong màng tế bào hồng cầu, nhưng Gluthion 1200 lại bị phân hủy nhanh chóng bởi hai enzym  gamma-glutamyl-cyclotransferase và gamma-glutamyl-transpeptidase khi ở trong huyết tương. Vì vậy, glutathion đạt nồng độ đỉnh ở dạng khử ở trong huyết tương là rất nhỏ, và ngược lại Glutathion dễ dàng đạt nồng độ đỉnh trong hồng cầu, sau 5 – 10 phút đưa liều 600mg Glutathion qua đường tĩnh mạch thì nồng độ Gluthion có thể đạt 100 mmol/ ml. Nồng độ thuốc sẽ giảm dần và ổn định sau 60 phút kể từ khi tiêm thuốc vào cơ thể.

Dựa trên những tác dụng dược lực học và dược động học kể trên thì Gluthion 1200 khi vào cơ thể sẽ có tác dụng như sau:

 • Làm tăng sức đề kháng của cơ thể do làm ngăn chặn quá trình oxy hóa của cơ thể.
 • Glutathion là thành phần quan trọng trong hệ thống bảo vệ các tế bào dưới tác động của các tác nhân ô nhiễm như các tác nhân vật lý, độc tố, tia UV, quá trình truyền nhiễm lây truyền chéo. Tác dụng này sẽ giảm đi trong một số bệnh như Alzheimer, Parkinson, đục thủy tinh thể, bệnh động mạch xơ cứng.
 • Tạo ra nguồn năng lượng cho cơ thể, sản sinh collagen làm chậm quá trình lão hóa, làm chậm stress.
 • Bảo vệ làn da, hỗ trợ bài tiết độc tố ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Những đối tượng nào nên sử dụng Gluthion 1200?

Những đối tượng nên sử dụng Gluthion 1200
Những đối tượng nên sử dụng Gluthion 1200

Từ phân tích những tác dụng quan trọng của Glutathion, có thể sử dụng Gluthion 1200 cho những trường hợp sau:

 • Thuốc Gluthion 1200 có vai trò quan trong trong hỗ trợ làm giảm độc tính trên thần kinh trong quá trình xạ trị với các hóa chất điều trị ung thư, ví dụ: cisplatin, oxaliplatin, carboplatin, 5-fluorouracil,…
 • Thuốc Gluthion 1200 kết hợp với một số thuốc khác để điều trị ngộ độc thủy ngân: Phối hợp với 2,3-dimercaptoprnpan-l-suỉ/onat và meso-2,3- dimercaptosuccinic acid với tiêm truyền glutathion và vitamin C liều cao làm giảm nồng độ thủy ngân , hỗ trợ điều trị ngộ độc thủy ngân trong máu.
 • Đối với trường hợp bệnh nhân có tiền sử xơ gan do rượu, xơ gan, viêm gan do virus B, C, D và gan nhiễm mỡ: Thuốc Gluthion 1200 có tác dụng nâng cao thể trạng của bệnh nhân cũng như ổn định các chỉ số sinh hóa như bilirubin, GOT, GPT, GT; làm giảm MDA và tổn thương tế bào gan.
 • Bên cạnh đó,thuốc Gluthion 1200 được chỉ định cho bệnh nhân mắc kèm các bệnh lý liên quan đến rối loạn mạch ngoại vi, mạch vành và các rối loạn huyết học: Cải thiện các thông số huyết động của hệ tuần hoàn lớn và nhỏ, giúp kéo dài khoảng cách đi bộ không cảm thấy đau ở các bệnh nhân bị tắc động mạch chi dưới; Cải thiện đáp ứng vận mạch với các thuốc giãn mạch vành như acetylcholin, nitroglycerin ở những bệnh nhân có các yếu tố nguy cơ bệnh mạch vành; Cải thiện tình trạng thiếu máu ở các bệnh nhân lọc máu do suy thận mãn: Tiêm truyền glutathion cuối mỗi chu kỳ lọc máu giúp làm giảm liều erythropoietin đến 50%.
 • Thuốc Gluthion 1200 có tác dụng hỗ trợ điều trị chảy máu dưới nhện( tình trạng máu bị rò rỉ chảy vào khoảng trống giữa não và màng bao quanh).
 • Hỗ trợ trong điều trị đái tháo đường không phụ thuộc insulin thông qua cơ chế tăng nhạy cảm với insulin ở các bệnh nhân này.
 • Hỗ trợ trong điều trị viêm tụy cấp: glutathion do gắn đặc hiệu với hồng cầu nên có vai trò trong việc bảo tồn các chức năng của tế bào tụy khỏi sự tấn công của chất trung gian hóa học của phản ứng viêm.

Cách sử dụng và liều dùng Gluthion 1200

Gluthion 1200 được dùng theo đường tiêm tĩnh mạch hoặc tiêm bắp ( tiêm chậm). Dung dịch sau khi pha tiêm ổn định trong vòng 2 giờ ở nhiệt độ phòng( 25oC) và trong khoảng 8 giờ ở điều kiện lạnh( 0 oC- 5 oC)

Cách dùng

với mỗi lọ bột đông khô Gluthion 1200 được pha vơi 4ml dung dịch nước cất pha tiêm. Tiếp tục pha loãng dung dịch trên với ít nhất 20 ml dung dịch đẳng trương để tiêm truyền như Natri clorid 0,9 %, Dextrose 5%, Dextrose 10%, Natri bicarbonat. Sau đó tiến hành truyền tĩnh mạch trong 30 phút.

Liều dùng

Tùy theo từng chỉ định cụ thể của bệnh nhân mà có liều dùng khác nhau, cụ thể:

 • Đối với trường hợp làm giảm độc tính trên hệ thần kinh khi xạ trị với các thuốc ung thư, tiến hành tiêm truyền tĩnh mạch chậm dung dịch Gluthion 1200 trước khi xạ trị 15 phút với liều 1200mg.
 • Trong trường hợp giải độc thủy ngân,liều dùng trong đợt cấp là 1200 – 1800 mg. Liều duy trì là 600mg/ 1 ngày và dùng cho đến khi bệnh nhân hồi phục .
 • Đối với trường hợp bệnh nhân điều trị xơ gan, gan nhiễm mỡ: nếu nguyên nhân do rượu thì dùng với liều 600 – 1200 mg theo đường tiêm tĩnh mạch chậm; nếu viêm gan do virus B, D, C và bệnh gan nhiễm mỡ liều dùng cho một ngày là 600 – 1200 theo đường tiêm tĩnh mạch cho đến khi bệnh nhân hồi phục.
 • Đối với bệnh nhân có các rối loạn ngoại vi thì dùng với liều 600mg, mỗi ngày 2 lần theo đường truyền tĩnh mạch. Đối với bệnh nhân mắc kèm bệnh mạch vành, dùng với liều 1200 – 3000mg đường truyền tĩnh mạch hoạc truyền trực tiếp liều 300mg vào động mạch vành trái với tốc độ 50mg/2ml/ phút. Bệnh nhân đang lọc máu do suy thận mạn tính thì dùng liều 1200mg tiêm truyền tĩnh mạch một ngày vào cuối chu trình lọc máu.
 • Đối với bệnh nhân có xuất hiện tình trạng chảy máu vùng dưới nhện, thực hiện truyền tĩnh mạch chậm với liều glutathion 600mg ngay sau phẫu thuật, mỗi ngày dùng 4 lần trong vòng 2 tuần liên tục.
 • Đối với điều trị tiểu đường không phụ thuộc insulin, tiêm tĩnh mạch chậm với liều 600 – 1200 mg/ ngày, dùng liên tục 1 tuần sau đó giảm xuống dùng 2 – 3 lần/ tuần, mỗi lần 600mg.
 • Đối với chỉ định điều trị viêm tụy cấp, tiêm tĩnh mạch chậm với liều 600 – 1200 mg / ngày.

Khi quá liều và cách xử lý như thế nào?

Hiện nay chưa ghi nhận được trường hợp nào sử dụng thuốc quá liều so với quy định. Tuy nhiên cũng không được chủ quan coi nhẹ. Khi bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều, cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến các cơ sở y tế gần nhất hoặc liên hệ với trung tâm cấp cứu 115.

Gluthion 1200 chống chỉ định với những đối tượng nào?

Gluthion 1200 không được chỉ định điều trị cho bệnh nhân có mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Tác dụng phụ của Gluthion 1200

Tác dụng phụ của Gluthion 1200
Tác dụng phụ của Gluthion 1200

Hiện nay đã ghi  nhận một số tác dụng phụ khi sử dụng Gluthion 1200, cụ thể: bệnh nhân có thể gặp một số triệu chứng như  buồn nôn, nôn lợm. Một số khác có thể dị ứng nổi mẩn trên da. Tuy nhiên, những triệu chứng này sẽ chấm dứt khi ngừng thuốc.

Tương tác thuốc Gluthion 1200

Hiện nay vẫn chưa phát hiện trường hợp tương tác thuốc nào cần lưu ý.

Một số chú ý khi sử dụng Gluthion 1200

 • Khi gặp phải các triệu chứng bất thường, cần liên hệ với trung tâm y tế gần nhất để được tư vấn.
 • Thuốc được được bào chế dưới dạng bột tiêm đông khô để pha dung dịch tiêm. Vì vậy, cần đảm bảo độ hòa tan để tránh tai biến y khoa trong quá trình tiêm truyền. Đặc biệt, là phải tiêm truyền chậm.
 • Cần lưu ý sử dụng thuốc đối với người vận hành máy móc, tài xế xe đường dài.
 • Cần lưu ý đến độ ổn định của thuốc trong từng điều kiện môi trường để có giải pháp pha chế hiệu quả nhất.

Gluthion 1200 giá bao nhiêu?

Hiện nay trên thị trường, giá của chế phẩm Gluthion 1200 được niêm yết là 2.000.000 – 2.400.000 VNĐ/ hộp.

Giá trên chỉ mang tính chất tham khảo. Tùy vào từng nhà thuốc và quầy thuốc sẽ được bán với giá khác nhau.

Nên mua Gluthion 1200 ở đâu?

Hiện nay, thuốc Gluthion 1200 được bán tại đa số các nhà thuốc hay quầy thuốc trên toàn quốc. Khách hàng có nhu cầu sử dụng có thể đến các nhà thuốc của các dược sĩ lâm sàng có kinh nghiệm lâu năm để được tư vấn sử dụng thuốc đúng cách. Một số nhà thuốc uy tín khách hàng có thể ghé qua là nhà thuốc Lưu Anh tại địa chỉ 748 Kim Giang, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội hoặc có thể liên hệ trực tiếp với các dược sĩ lâm sàng của nhà thuốc qua hotline 0985729595; hoặc liên hệ với nhà thuốc TH Pharmacy, nhà thuốc Bimufa.

Trẻ em và phụ nữ có thai có sử dụng được Gluthion không?

Trên thực tiễn chưa có bằng chứng chứng minh tác dụng của thuốc đến trẻ em.,phụ nữ có thai và cho con bú.Tuy nhiên, nhóm đối tượng này không được chỉ định khi dùng Gluthion 1200.