Thuốc Gaviscon: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Gaviscon tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Gaviscon là thuốc gì? Thuốc Gaviscon có tác dụng gì? Thuốc Gaviscon giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Gaviscon là thuốc gì?

Gói thuốc Gaviscon
Hình ảnh: Gói thuốc Gaviscon

Gaviscon là thuốc thuộc nhóm thuốc tiêu hóa. Thành phần chính trong mỗi gói Gaviscon 10 ml gồm:

Natri Alginate hàm lượng 500 mg

Natri Bicarbonat hàm lượng 267 mg

Calci Carbonat hàm lượng 160 mg

Ngoài ra trong công thức của Gaviscon còn chứa các thành phần tá dược khác như.

Gaviscon được bào chế dưới dạng hỗn dịch uống có màu trắng nhờ, vị bạc hà được đựng trong gói 10ml, mỗi hộp có 24 gói thuốc. Trên vỏ gói thuốc và bao bì có ghi rõ thông tin về thành phần hoạt chất chính, nhà sản xuất cũng như ngày sản xuất và hạn sử dụng. Bạn nên chọn mua thuốc tại những cơ sở uy tín, kiểm tra thật kỹ thuốc trước khi mua, tránh mua nhầm thuốc, thuốc giả, thuốc kém chất lượng, thuốc không còn hạn sử dụng để đạt được hiệu quả cao và an toàn nhất trong điều trị.

Thuốc Gaviscon giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Gaviscon là sản phẩm của Công ty Reckitt Benckiser (Anh). Bạn có thể dễ dàng tìm mua Gaviscon tại hầu hết các cơ sở kinh doanh dược phẩm và nhà thuốc trên toàn quốc với giá 130000 hộp 24 gói và có thể thay đổi tùy từng địa chỉ kinh doanh dược.

Thuốc Gaviscon có tác dụng gì?

GAVISCON là một thuốc chứa nhiều thành phần có tác dụng

Natri alginate: Natri alginate phản ứng với acid dạ dày tạo thành một lớp gel alginic ngăn cản sự trào ngược dạ dày-thực quản. Natri bicarbonate: Natri bicarbonate phản ứng với acid dạ dày tạo thành khí carbon dosixide CO2. Khí CO2 tạo bọt và làm nổi tủa lơ lửng gel alginic. Calci Carbonate: Calci Carbonate phản ứng với acid dạ dày hình thành ion Ca2+. Ion Ca2+ tạo liên kết chéo với lớp màng gel alginic, làm bền vững lớp màng gel alginic. Sau khi uống, thuốc phản ứng nhanh với acid dạ dày tạo thành một lớp gel acid alginic có pH gần trung tính và lơ lửng phía trên các chất trong dạ dày làm cản trở một cách hiệu quả sự trào ngược dạ dày-thực quản (cho đến 4 giờ). Trong các trường hợp nặng, lớp gel có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày, và tạo tác dụng làm dịu. Gaviscon làm giảm triệu chứng trong vòng 5 phút đến 74% bệnh nhân. Gaviscon làm giảm chứng ợ nóng đến 84% bệnh nhân. Tác dụng kéo dài hơn 4 giờ ở 75% bệnh nhân.

Natri Alginate: có tác dụng phản ứng với dịch acid dạy dày, tạo thành một lớp gel Alginic có pH gần như trung tính nổi lên trên, ngăn cảm hiệu quả sự trào ngược của dịch vị lên dạ dày thực quản. Trong các trường hợp trào ngược dạ dày thực quản nặng, lớp gel Alginic có thể tự trào ngược vào thực quản, hơn là các chất trong dạ dày, và mang lại tác dụng làm dịu.

Natri Bicarbonate: Trung hòa acid dạ dày tạo thành khí Carbonic CO2 nổi lên trên và làm lơ lửng lớp gel Alginic.

Calci Carbonate: phản ứng với dịch vị dạ dày, tạo CO2 và ion Ca2+ có tác dụng tạo liên kết chéo với lớp gel Alginic, giúp lớp gel thêm bền vững

Gaviscon đã được chứng minh lâm sàng giúp làm giảm hiệu quả các triệu chứng khó chịu của trào ngược dạ day thực quản đến 74 % tổng số bệnh nhân chỉ sau 5 phút. Cảm giác ợ nóng cũng được cải thiện ở 84 % bệnh nhân. Gaviscon duy trì hiệu quả kéo dài đến hơn 4 giờ ở hơn 75 % người dùng sử dụng.

Chỉ định của thuốc Gaviscon

Chỉ định của thuốc Gaviscon
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Gaviscon

Thuốc Gaviscon có công dụng làm giảm nhanh các triệu chứng của trào ngược dạ dày thực quản như:

Cảm giác khó chịu do ợ nóng, rát, ợ chua và khó tiêu do sự trào ngược của dịch dạ dày sau bữa ăn hoặc do mang thai hoặc viêm thực quản do do trào ngược.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Gaviscon

Gaviscon được bào chế dưới dạng hỗn dịch dùng đường uống. Bạn có thể tham khảo liều lượng sử dụng Gaviscon theo hướng dẫn dưới đây. Tuy nhiên, liều dùng này chỉ mang tính tham khảo và không thay thế được chỉ dẫn của Bác sĩ và nhân viên y tế. Bạn nên đến gặp bác sĩ, Dược sĩ hoặc nhân viên ý tế tham khảo và xin chỉ dẫn trước khi sử dụng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất.

Đối với người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Uống 1 – 2 gói Gaviscon sau mỗi bữa ăn và vào lúc đi ngủ

Đối với trẻ em dưới 12 tuổi: Bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng Gaviscon cho nhóm đối tượng này.

Đối với người cao tuổi: Bạn không cần điều chỉnh liều khi sử dụng Gaviscon cho người lớn tuổi.

Chống chỉ định của thuốc Gaviscon

Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Gaviscon
Hình ảnh: Bác sĩ tư vấn sử dụng thuốc Gaviscon

Không dùng Gaviscon cho người dị ứng hay mẫn cảm với bất cứ thành phần nào của thuốc, kể cả các thành phần tá dược

Thuốc Gaviscon có tác dụng phụ không?

Nhìn chung, Gaviscon khá an toàn và ít gây nên các tác dụng phụ khi sử dụng sản phẩm ở liều thông thường. Trong trường hợp rất hiếm gặp, ở tỉ lệ <= 1/10000 các bệnh nhân sử dụng Gaviscon có thể xuất hiện một số biểu hiện dị ứng như nổi mề đay, co thắt phế quản, phản ứng phản vệ hay phản ứng dạng phản vệ.

Ngưng sử dụng và thông báo ngay cho Bác Sĩ điều trị khi gặp bất kỳ các tác dụng phụ trong quá trình sử dụng Gaviscon để được xử trí một cách kịp thời và phù hợp nhất.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Mỗi gói Gaviscon chứa 141 mg Natri(tương đương 6,2 mmol Natri) cần được tính vào khẩu phần ăn, đặc biệt là người ăn kiếng muối như bệnh nhân suy tim sung huyết hoặc bệnh nhân suy thận.

Mỗi gói Gaviscon chứa 160 mg Calci Carbonat(tương đương 1,6 mmol Calci) nên cần cẩn trọng cho bệnh nhân bị tăng Calci huyết, nhiễm Calci thận và sỏi thận tái phát.

Hỏi ý kiến bác sĩ khi các triệu chứng không cải thiện sau 7 ngày sử dụng Gaviscon

Ở những bệnh nhân có pH dạ dày quá thấp, hiệu quả của thuốc có thể bị giảm.

Một số thành phần tá dược có trong thuốc có thể gây dị ứng cho người dùng như methyl parahydroxybenzoat (E218) và propyl parahydroxybenzoat (E216).

Gaviscon có thể sử dụng cho phụ nữ có thai và cho con bú

Bảo quản thuốc ở nơi khô ráo thoáng mát, nhiệt độ dưới 30 oC, giữ thuốc trong bao bì gốc. Không bảo quản thuốc đông lạnh hoặc để trong tủ lạnh.

Thuốc không ảnh hưởng đến việc vận hành máy móc và lái xe.

Tương tác với các thuốc khác

Chưa có bất cứ nghiên cứu lâm sàng nào về tương tác thuốc khi sử dụng Gaviscon với các thuốc khác do đó, bạn nên cung cấp đầy đủ thông tin về các loại thuốc, thực phẩm chức năng đang sử dụng cho bác sĩ để nhận được lời khuyên và hướng dẫn sử dụng thuốc hiệu quả nhất.

Xử lý các quá liều, quên liều

Quá liều: Chướng bụng là biểu hiện có thể xuất hiện khí sử dụng quá liều Gaviscon.

Xử trí: Chủ yếu là điều trị triệu chứng

Ngừng dùng thuốc và đưa ngay bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu và điều trị kịp thời

Quên liều: Bạn nên sử dụng ngay càng sớm càng tốt khi bỏ mất một liều sử dụng thuốc, tuy nhiên nếu gần thời gian với liều kế tiếp, hãy bỏ qua liều bạn vừa quên và dùng thuốc như chỉ định để tránh gây quá liều. Bạn nên đặt nhắc nhở hoặc nhờ người thân theo dõi việc uống thuốc để quá trình điều trị đạt hiệu quả cao và an toàn. Không gộp chung liều quên vào uống cùng với liều tiếp theo để tránh nguy cơ quá liều.