Thuốc Eldoper 2mg: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Eldoper 2mg tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này Chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Eldoper 2mg là thuốc gì? Thuốc Eldoper 2mg có tác dụng gì? Thuốc Eldoper 2mg giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Eldoper 2mg là thuốc gì?

Vỉ thuốc Eldoper
Hình ảnh: Vỉ thuốc Eldoper

Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường tiêu hóa điều trị tiêu chảy.

Dạng bào chế: Viên nang cứng dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất:  Hoạt chất chính là Loperamide hàm lượng 2mg cùng với các tá dược vừa đủ một viên nang.

Thuốc Eldoper 2mg giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Eldoper 2mg được sản xuất bởi công ty Micro Lab – Ấn Độ hiện nay được bán trên hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 16.000VND một hộp 10 vỉ mỗi vỉ 10 viên nang đường uống.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Eldoper 2mg có tác dụng gì?

Eldoper 2mg có hoạt chất chính là Loperamide là một opiate tổng hợp có cơ chế gắn với thụ thể opiate ở thành ruột có tác chủ yếu trên các trương lực cơ ở thành ruột ít ảnh hưởng đến thần kinh trung ương. Thuốc làm giảm nhu động ruột làm tăng thời gian dưỡng trấp trong lòng ruột và làm tăng có thắt cơ hậu môn để làm giảm các tình trạng phản xạ đại tiện không kiềm chế.

Thuốc cũng làm tăng vận chuyển các chất điện giải muối nước trong cơ thế để làm giảm tình trạng mất nước trong tiêu chảy.

Thuốc có ái lực cao với ruột nên thuốc ít tác dụng trên tuần hoàn ít gây ảnh hưởng đến thần kinh trung ương.

Tác dụng này có thể liên quan đến việc sử dụng thuốc làm tăng giải phóng acetylcholine và prostaglandin. Nhờ các tác dụng kể trên mà thuốc thường được dùng trong điều trị các chứng tiêu chảy không rõ nguyên nhân, tiêu chảy mạn tính.

Chỉ định của thuốc Eldoper 2mg

Thuốc Eldoper 2mg được chỉ định trong các trường hợp dưới đây:

Làm giảm triệu chứng ở những bệnh nhân tiêu chảy mạn do viêm đường ruột hoặc tiêu chảy cấp không rõ nguyên nhân.

Giảm khối lượng phân trong đường ruột ở những bệnh nhân có thủ thuật can thiệp mở thông hồi tràng.

Điều trị triệu chứng cho bệnh nhân tiêu chảy cấp do liên quan đến hội chứng ruột kích thích.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Eldoper 2mg

Cách dùng thuốc dạng viên nang cứng: bệnh nhân nên uống nguyên viên thuốc không được bóc tách vỏ nang hay nhai nát có thể ảnh hưởng đến sinh khả dụng và quá trình hấp thu của thuốc.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Tiêu chảy cấp:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi: Dùng liều khởi đầu 4mg một lần sau đó giảm liều 2mg một lần cho các lần đi tiêu ra phân lỏng. Tối đa ngày 16mg.

Trẻ em từ 8 đến 12 tuổi: 2mg một lần ngày dùng 3 lần.

Trẻ em từ 6 đến 8 tuổi dùng liều 2mg một lần ngày dùng 2 lần. Ngày thứ 2 giảm liều xuống 1mg một lần cho mỗi lần đi tiêu ra phân lỏng. Tối đa ngày 6mg.

Tiêu chảy mạn tính:

Liều dành cho người lớn: 4 đến 8mg một ngày, dùng tổng liều một lần hoặc chia làm 2 lần.

Liều cho trẻ em chưa nghiên cứu.

Chống chỉ định của thuốc Eldoper 2mg

Bác sĩ tư vấn sử dụng Eldoper

Thuốc Eldoper 2mg không được dùng trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân viêm loét dạ dày tá tràng, viêm đại tràng kết mạc giả do sử dụng kháng sinh phổ rộng kéo dài.

Bệnh nhân nhiễm vi khuẩn gây lỵ cấp.

Trường hợp bệnh nhân viêm ruột do vi sinh vật xâm lấn.

Thuốc Eldoper 2mg có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng bệnh nhân có thể ít gặp các triệu chứng là táo bón và khô miệng. Hiếm gặp các trường hợp bệnh nhân đau vùng thượng vị, ảnh hưởng tâm thần kinh hay nổi mẩn, phát ban trên da.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Nếu trong quá trình sử dụng thuốc bệnh nhân có biểu hiện tắc ruột, táo bón hay căng chướng bụng cần dừng ngay việc sử dụng thuốc và tham khảo ý kiến bác sĩ.

Ở bệnh nhân AIDS bị tiêu chảy do suy giảm miễn dịch nếu dùng thuốc cần rất thận trọng, dừng thuốc ngay nếu bệnh nhân có biểu hiện căng chướng bụng.

Nếu sau 48h điều trị mà các triệu chứng không thuyên giảm cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị về việc thay thế liệu pháp điều trị.

Trong quá trình điều trị tiêu chảy quan trọng nhất bệnh nhân cần bù nước điện giải trong quá trình điều trị.

Thận trọng khi điều trị cho nhóm trẻ em dưới 12 tuổi và phụ nữ đang cho con bú.

Tương tác với các thuốc khác

Khi thuốc sử dụng cùng với nhóm kháng khuẩn phối hợp Co – Trimoxazole làm tăng tác dụng của Loperamide từ đó có thể làm tăng sự xuất hiện của các tác dụng phụ đặc biệt là tình trạng táo bón, khô miệng.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi xảy ra tình trạng quá liều bệnh nhân sẽ có biểu hiện trầm trọng hơn của các tác dụng phụ và có thể ảnh hưởng tới thần kinh, vì thế hãy nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế để điều trị kịp thời.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.