Thuốc Dostinex 0.5mg là gì? Tác dụng, giá bán & mua ở đâu?

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Dostinex tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Dostinex là thuốc gì? Thuốc Dostinex có tác dụng gì? Thuốc Dostinex giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Dostinex 0.5mg
Thuốc Dostinex 0.5mg

Dostinex 0.5mg là thuốc gì?

 • Dostinex là sản phẩm được sản xuất bởi hãng dược phẩm Pfizer, thuộc nhóm thuốc điều trị bệnh về rối loạn hormone, nội tiết tố.
 • Bào chế dưới dạng viên nén với hoạt chất chính Cabergoline – hàm lượng 0,5mg và một số thành phần tác dược khác như: leucin, USP, lactose, NF. Cabergoline, tên khoa học: 1-[(6-allylergolin-8β-yl)-carbonyl]-1-[3-(dimethylamino) propyl]-3-ethylurea, là một dẫn xuất ergot và là chất chủ vận thụ thể Dopamin – D2.
 • Đóng gói sản phẩm: 8 viên/ lọ.

Tác dụng của Dostinex 0.5mg

Để hiểu hơn về tác dụng chính của Dostinex, trước tiên ta tìm hiểu qua về vai trò, tác dụng của hormon prolactin đối với cơ thể:

Prolactin là một polypeptid gồm 198 acid amin do các tế bào ưa acid thùy trước tuyến yên bài tiết.

Trên cơ thể phụ nữ, prolactin có tác dụng kích thích phát triển các tuyến vú và kích thích bài tiết sữa. Tác dụng của prolactin là làm tăng hoạt tính của ARN thông tin, không có tác dụng trong nhân tế bào và bị ức chế bởi LH, FSH và các hormon buồng trứng.

Theo điều kiện sinh lý thông thường, prolactin sẽ được bài tiết tăng dần từ tuần thứ 5 của thai kỳ và tiếp tục tăng cho đến khi em bé được sinh ra. Nồng độ Prolactin có thể cao gấp 10-25 lần bình thường ở phụ nữ mang thai. Tuy nhiên, tác dụng của nó bị ức chế bởi nồng độ cao 2 hormone: progesterone và estrogen. Sau khi sinh em bé, nồng độ progesterone và estrogen giảm đột ngột, tạo điều kiện cho prolactin phát huy tác dụng bài tiết sữa. Ngoài ra, ở đầu thai kỳ, prolactin cũng phối hợp với hormon LH làm tăng tiết progesterone có tác dụng an thai.

Các tác dụng của prolactin không rõ ràng trên cơ thể nam giới.

Công thức hóa học của Prolactin
Công thức hóa học của Prolactin

Sự bài tiết prolactin của thùy trước tuyến yên chủ yếu chịu sự kiểm soát ức chế hay kích thích của vùng dưới đồi. Hormone PRH ở vùng dưới đồi có tác dụng kích thích mạnh tuyến yên bài tiết prolactin, trong khi đó PIH ức chế bài tiết hormon này. Bên cạnh đó, bài tiết prolactin cũng được điều hòa bởi một số nhân tố khác là: Dopamin (vùng dưới đồi) – ức chế bài tiết prolactin, kích thích trực tiếp vào núm vú sẽ làm tăng tiết prolactin.

Tác dụng chính của Dostinex phải kể đến là làm giảm tiết hormon prolactin ở tuyến yên theo cơ chế tác dụng sau:

Như đã nói ở trên, Cabergoline là một chất chủ vận thụ thể D2. Chất này có thể gắn chặt và gây tác dụng mạnh trên thụ thể này từ đó làm giảm bài tiết prolactin. Kết quả của các nghiên cứu trong ống nghiệm chứng minh rằng cabergoline có tác dụng ức chế trực tiếp sự bài tiết prolactin của tế bào sinh dục tuyến yên ở chuột. Các nghiên cứu về liên kết thụ thể chỉ ra rằng cabergoline có ái lực thấp với các thụ thể dopamin D1, α1- và α2-adrenergic, và 5-HT1- và 5-HT2-serotonin.

Chỉ định của Dostinex

 • Viên nén Dostinex được sử dụng điều trị trong các trường hợp rối loạn tăng prolactin máu vô căn hoặc do u tuyến yên.
 • Ngoài ra, Dostinex cũng được các bác sĩ chỉ định trong một số trường hợp khác liên quan đến rối loạn nội tiết ví dụ: các rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, vô kinh, chảy sữa không theo quy luật sinh lý, vú to ở nam giới và một số bệnh nhân Parkinson trong điều kiện cụ thể.

Tham khảo thêm: Thuốc Propylthiouracil: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Cách sử dụng thuốc Dostinex

Cách dùng

Đường dùng: sử dụng đường uống

Uống cả viên thuốc với nước, không nhai. Không cần cách xa bữa ăn.

Liều dùng

 • Sử dụng theo liều dùng chỉ định của bác sĩ. Tùy vào tình trạng sức khỏe, tình trạng bệnh mà có liều sử dụng khác nhau.
Cách sử dụng thuốc Dostinex
Cách sử dụng thuốc Dostinex
 • Liều lượng khuyến cáo của viên nén Dostinex để bắt đầu điều trị là 0,25mg x 2 lần/ 1 tuần. Có thể tăng liều 0,25mg x 2 lần/ 1 tuần đến liều 1mg x 2 lần/ 1 tuần tùy theo mức prolactin huyết thanh của bệnh nhân. Trước khi bắt đầu điều trị, nên đánh giá tim mạch và siêu âm tim để đánh giá bệnh van tim.
 • Chú ý, không được tăng liều điều trị khi chưa đủ 4 tuần, có nghĩa là chỉ tăng liều >4 tuần/ 1 lần, đây là thời gian phù hợp để bác sĩ có thể theo dõi phản ứng của bệnh nhân đối với liều dùng. Nếu bệnh nhân không đáp ứng đầy đủ và không quan sát thấy thêm lợi ích nào khi dùng liều cao hơn, thì nên sử dụng liều thấp nhất đạt được đáp ứng tối đa và xem xét các phương pháp điều trị khác. Bệnh nhân được điều trị lâu dài bằng Dostinex nên được đánh giá định kỳ về tình trạng tim và nên xem xét siêu âm tim.

Chống chỉ định của thuốc Dostinex

Không sử dụng Dostinex trên những bệnh nhân:

 • Tăng huyết áp không điều trị
 • Quá mẫn với Cabergoline và các dẫn xuất ergot hay bất cứ thành phần tá dược nào có trong thuốc.
 • Tiền sử rối loạn xơ phổi, màng ngoài tim, van tim, hoặc sau phúc mạc.

Thuốc Dostinex có tác dụng phụ không?

Trong quá trình sử dụng Dostinex có thể xảy ra các tác dụng phụ như:

 • Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, nôn, khó chịu ở dạ dày, táo bón,…
 • Chóng mặt, choáng váng hoặc mệt mỏi.
 • Hãy báo bác sĩ ngay lập tức nếu như xảy ra bất kỳ tác dụng phụ hiếm gặp nhưng nghiêm trọng nào: ho dai dẳng, thay đổi tâm thần / tâm trạng (chẳng hạn như lo lắng), thôi thúc mạnh mẽ bất thường (chẳng hạn như tăng cờ bạc, tăng ham muốn tình dục), giảm thị lực, đau bụng kinh dữ dội, đau vú, các triệu chứng của suy tim (như khó thở, sưng mắt cá chân / bàn chân, mệt mỏi bất thường, tăng cân bất thường / đột ngột), dấu hiệu của các vấn đề về thận (chẳng hạn như thay đổi lượng nước tiểu, đau lưng / hạ sườn).
Hình ảnh: Hộp thuốc Dostinex 8 viên
Hình ảnh: Hộp thuốc Dostinex 8 viên
 • Phản ứng dị ứng rất nghiêm trọng không hay xảy ra khi sử dụng thuốc. Tuy nhiên, hãy đến ngay các trung tâm y tế để được hỗ trợ ngay lập tức nếu bạn nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào của phản ứng dị ứng nghiêm trọng, bao gồm: phát ban, ngứa / sưng (đặc biệt là mặt / lưỡi / cổ họng), chóng mặt nghiêm trọng, khó thở.
 • Đây không phải là danh sách đầy đủ các tác dụng phụ có thể xảy ra khi sử dụng Dostinex và cũng không phải là các tác dụng phụ kể trên sẽ xảy ra đối với tất cả mọi người. Nếu bạn nhận thấy các tác dụng khác không được liệt kê ở trên hay các tác dụng phụ trên trở nghiêm trọng, hãy liên hệ với bác sĩ hoặc dược sĩ của bạn.

Tương tác với thuốc và các sản phẩm khác

Các tương tác có thể làm thay đổi hoặc giảm tác dụng, cũng như làm tăng tác dụng phụ của thuốc vì vậy nên thận trọng khi sử dụng Dostinex với một số sản phẩm khác. Trước khi điều trị bằng Dostinex, đảm bảo rằng cho bác sĩ biết tất cả thuốc, thực phẩm chức năng, vitamin,… mà bạn đang sử dụng và tình trạng hiện tại của bạn

Tương tác thức ăn – thuốc: thức ăn không làm thay đổi dược động học (hấp thu, phân bố, chuyển hóa, thải trừ) của cabergoline

Tương tác thuốc – thuốc: Dostinex không nên dùng đồng thời với các thuốc như phenothiazin, chlorpromazine, butyrophenon, haloperidol, thioxanthene, metoclopramide, lorcaserin, metoclopramide, prochlorperazine.

Các loại thuốc khác có thể ảnh hưởng đến quá trình thải trừ Cabergoline (quá trình loại bỏ Cabergoline khỏi cơ thể), điều này có thể ảnh hưởng đến thời gian tác dụng của Cabergoline và nồng độ Cabergoline trong máu. Ví dụ một số thuốc chống nấm azole (như itraconazole, ketoconazole, posaconazole), cobicistat, chất ức chế protease HIV (như ritonavir, saquinavir), và một số loại thuốc khác.

Lưu ý khi sử dụng

 • Chưa có thông tin nào cho biết chính xác rằng liệu thuốc này có bài tiết qua sữa mẹ hay không. Trong khi đó, nhiều loại thuốc được bài tiết qua sữa mẹ và có khả năng gây tác dụng phụ có hại nghiêm trọng ở trẻ bú mẹ. Do đó, nên quyết định ngừng cho con bú khi sử dụng thuốc hoặc là tiếp tục cho con bú và ngừng sử dụng thuốc.
 • Không khuyến cáo sử dụng Dostinex để ức chế tiết sữa sinh lý. Sử dụng một loại thuốc khác, tham khảo bác sĩ nếu cần biết thêm thông tin chi tiết.
 • Liều ban đầu cao hơn 1,0 mg có thể gây hạ huyết áp thế đứng. Cần thận trọng khi dùng Dostinex với các thuốc làm giảm huyết áp khác. Theo dõi bệnh nhân trong quá trình điều trị
Công thức hóa học của Cabergoline
Công thức hóa học của Cabergoline
 • Vì cabergoline được chuyển hóa nhiều qua gan. Do đó, thận trọng khi sử dụng và theo dõi cẩn thận khi dùng Dostinex cho bệnh nhân suy gan.

Cách xử trí quá liều, quên liều

Quá liều

Không tự ý xử lý những trường hợp quá liều. Nếu như gặp những bệnh nhân sử dụng thuốc quá liều, hoặc nghi ngờ bản thân sử dụng quá liều, báo ngay cho trung tâm y tế để được hỗ trợ y tế kịp thời. Để tránh tình trạng quá liều xảy ra, không nên chia sẻ thuốc của mình với người khác, cũng như tự ý tăng liều thuốc vì bất kỳ lý do gì.

Quên liều

Quên liều là tình trạng rất nhiều người gặp phải. Để tránh quên sử dụng thuốc bạn nên để thuốc ở những nơi mà bạn có thể dễ dàng nhìn thấy (nhưng phải đảm bảo là vị trí khô ráo, thoáng mát và ngoài tầm với của trẻ em), đặt lịch uống thuốc vào giờ cố định và uống thuốc đúng giờ. Nếu không may, quên mất một liều thuốc, sử dụng ngay khi nhớ ra. Nếu liều đã quên các quá xa và gần đến liều tiếp theo, bỏ qua và sử dụng như bình thường. Tuyệt đối không gấp đôi liều để bù lại.

Thuốc Dostinex 0.5mg có ảnh hưởng đến thai nhi không?

Theo các nghiên cứu trên động vật (thỏ, chuột): Cabergoline gây độc, hiện tượng quái thai trên thỏ, chuột con chưa được sinh ra và nó ảnh hưởng đến sự phát triển, làm chết các con non đang bú do giảm tiết sữa

Tuy nhiên, không có nghiên cứu đầy đủ và có kiểm soát được báo cáo ở phụ nữ mang thai. Vì các nghiên cứu về sinh sản trên động vật không phải lúc nào cũng dự đoán được phản ứng của con người. Mặc dù vậy, không nên sử dụng thuốc trong thời kỳ mang thai, chỉ sử dụng thuốc này trong thời kỳ mang thai khi thật cần thiết, không còn phương án nào khác thay thế.

Tham khảo thêm: Thuốc Cyclo Progynova: Tác dụng, Chỉ định, Cách dùng, Giá bán

Thuốc Dostinex 0.5mg giá bao nhiêu?

Hiện nay, thuốc Dostinex đang được phân phối với mức giá: 800.000 – 1.000.000 / hộp 8 viên. Mức giá này có thể chênh lệch cao thấp, tùy theo các cơ sở kinh doanh dược khác nhau.

Thuốc Dostinex chính hãng mua ở đâu?

 • Bạn có thể mua Dostinex tại các cửa hàng thuốc, phòng khám, bệnh viện,… có phân phối sản phẩm này, theo chỉ định của bác sĩ.
 • Thuốc hiện tại cũng có trên các trang web bán thuốc online khác.

Uống thuốc Dostinex trong bao lâu?

 • Sau khi duy trì nồng độ prolactin máu bình thường trong 6 tháng, có thể ngừng dùng Dostinex. Việc theo dõi định kỳ nồng độ prolactin máu có thể xác định xem liệu có nên bắt đầu điều trị lại bằng Dostinex nữa hay không. Sự duy trì hiệu quả của thuốc sau 24 tháng điều trị vẫn chưa được xác định.
 • Hỏi ý kiến bác sĩ để biết thêm những thông tin chi tiết.

Kết luận: Bài viết trên là những thông tin chung nhất về Dostinex. Hy vọng thông qua bài viết này, chúng tôi có thể phần nào giải đáp được những thắc mắc của các bạn về Dostinex. Cảm ơn sự theo dõi của bạn. Chúc mọi người luôn có một sức khỏe thật tốt để tận hưởng cuộc sống này!