Thuốc Coldi B: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Coldi B tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Coldi B là thuốc gì? Thuốc Coldi B có tác dụng gì? Thuốc Coldi B giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Coldi B là thuốc gì?

Hộp thuốc Coldi B
Hình ảnh: Hộp thuốc Coldi B

Nhóm thuốc: Thuốc điều trị tai mũi họng

Dạng bào chế: Dung dịch thuốc dùng đường xịt mũi

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Oxymetazoline hydroclorid hàm lượng 7.5mg; Camphor hàm lượng 1.1mg, Menthol 1.5mg cùng với các tá dược Acid Citric, Natri Hydroxyd, Thimerosal,  Polyvinyl alcohol, nước cất vừa đụ dung dịch 15ml.

Thuốc Coldi B giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Thuốc Coldi B được sản xuất bởi công ty dược phẩm Nam Hà.

Hiện nay được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 23 000 VND một lọ dung dịch xịt mũi 15ml.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Coldi B có tác dụng gì?

Coldi B có các hoạt chất chính là Oxymetazoline hydroclorid hàm lượng 7.5mg; Camphor hàm lượng 1.1 mg, Menthol 1.5 mg có tác dụng trong điều trị các chứng xung xung huyết, viêm niêm mạc mũi thông qua tác dụng của các hoạt chất chính và các thành phần tá dược.

Oxymetazoline là dẫn chất của imidazole có tác dụng tương tự thần kinh giao cảm nó tác dụng lên các niêm mạc mũi, gây co mạch làm giảm tình trạng xung huyết mũi thông qua tác dụng lên thụ thể alpha adrenergic ở các tiểu động mạch của niêm mạc mũi. Thuốc có thể có tác dụng tạm thời làm khơi thông lỗ vì nhỉ bị tắc trong thời gian ngắn giúp mũi thông khí.

Camphor là hoạt chất được chiết từ tinh dầu của cây long não hoặc tổng hợp hóa học được dùng trong kiểm soát các triệu chứng của viêm đường hô hấp thông qua tác dụng kháng khuẩn, kháng viêm và chống co thắt.

Menthol là tinh dầu của cây bạc hà có tác dụng giảm đau nhẹ và tạm thời tại chỗ. Ngoài ra nó có tác dụng tạo cảm giác sảng khoái thông mũi mát họng giảm các triệu chứng viêm đau rát cùng hầu họng và mũi.

Chỉ định của thuốc Coldi B

Chỉ định của thuốc Coldi B
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Coldi B

Coldi B được chỉ định trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân cảm cúm hắt hơi sổ mũi theo mùa.

Các bệnh viêm mũi dị ứng do thời thiết, viêm xoang, viêm mũi họng làm giảm bớt các triệu chứng sổ mũi ngạt mũi.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Coldi B

Thuốc dạng dung dịch xịt mũi có nắp bảo vệ, vì vậy, cầm thuốc theo phương hướng thẳng vòi xịt vào trong mũi, xịt dứt khoát vào mũi, sau đó hít nhẹ để dung dung thuốc được phân tán đều vào trong khoang mũi. Đậy nắp bảo vệ sau khi sử dụng để đảm bảo chất lượng thuốc.

Chú ý: Trước khi xịt nên kiểm tra tình trạng của vòi xịt bằng cách xịt thuốc thử vào không khí để kiểm tra độ đồng đều của thuốc được xịt ra dạng làn sương mù đồng đều.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Sử dụng cho bệnh nhân trên 6 tuổi dùng liều ngày 2 lần sáng tối.

Chống chỉ định của thuốc Coldi B

Lọ thuốc Coldi B
Hình ảnh: Lọ thuốc Coldi B

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc hay các thuốc tác dụng lên adrenergic.

Trẻ em dưới 6 tuổi không được sử dụng thuốc.

Bệnh nhân bị bệnh Glaucom.

Phụ nữ mang thai và cho con bú.

Thuốc Coldi B có tác dụng phụ không?

Khi dùng thuốc tác dụng phụ chủ yếu xảy ra trên đường hô hấp gây viêm mũi ngạt mũi, khô miệng, khô họng.Hay gặp hơn khi dùng thuốc kéo dài trên một tuần. Hiếm gặp các trường hợp gây tác động lên thần kinh trung ương thường thấy ở trẻ em gây kích động khó ngủ.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thận trọng đối với nhóm bệnh nhân bị bệnh mạch vành, đau thắt ngực hay tăng huyết áp, các bệnh nhân đái tháo đường hay cường tuyến giáp cần tham khảo ý kiến bác sĩ khi sử dụng thuốc.

Thuốc dùng kéo dài có thể gây kích ứng niêm mạc mũi và làm tăng các tác dụng phụ trên thần kinh đặc biệt trên nhóm đối tượng trẻ em.

Tương tác với các thuốc khác

Thuốc tác dụng tại chỗ nên rất ít tương tác với thuốc khác.

Tác dụng phụ của thuốc có thể tăng lên khi sử dụng cùng thuốc chống trầm cảm 3 vòng hay các thuốc tác dụng lên adrenergic.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi tình trạng quá liều thường hiếm khi xảy ra do thuốc dạng xịt định liều tuy nhiên hay gặp nhất là tình trạng trẻ nhỏ sử dụng nhầm đường uống có thể gây suy giảm chức năng hệ thần kinh trung ương khi xảy ra tình trạng này cần thông báo cho bác sĩ để điều trị tích cực.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.