Thuốc Codeforte: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Codeforte tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Codeforte là thuốc gì? Thuốc Codeforte có tác dụng gì? Thuốc Codeforte giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Codeforte là thuốc gì?

Hộp thuốc Codeforte
Hình ảnh: Hộp thuốc Codeforte

Nhóm thuốc: Thuốc tác dụng trên đường hô hấp trị ho.

Dạng bào chế: Siro trị ho dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất: Hoạt chất chính là Codein phosphat 100mg; Guaiphenesin 500mg; Chlopheninramin maleat 20mg cùng với các tá dược đường, tinh dầu tạo mùi, đỏ erythrosine và nước cất.

Thuốc Codeforte giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Codeforte được sản xuất bởi công ty dược phẩm Nam Hà hiện nay được bán ở hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 20 000 VND một lọ siro 125ml.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Codeforte có tác dụng gì?

Codeforte có hoạt chất chính là codein, Guaiphenesin và chlopheniramin có tác dụng hiệu quả trong điều trị ho, có thể điều trị ho có tiết đờm nhờ phối hợp của 3 hoạt chất.

Codein là thuốc dạng methylmorphin có tác dụng giảm ho, giảm đau và có gây ngủ thông qua cơ chế ức chế trung tâm ho ở hành não làm tăng độ đặc quánh của phế quản và làm khô. Ngoài ra thuốc có tác dụng cầm tiêu chảy nhưng dùng liều cao có thể gây táo bón.

Codein không có tác dụng làm giảm ho trong các trường hợp ho nặng, nó chỉ có tác dụng trong các trường hợp ho nhẹ, ho khan.

Guaiphenesin là chất có tác dụng làm lỏng dịch tiết dich phế quản từ đó nhờ các phản xạ ho để đẩy đàm ra ngoài.

Chlopheniramin là thuốc kháng Histamin H1 có tác dụng chống viêm, chống dị ứng trong các trường hợp ho do dị ứng và giảm việc tiết dịch tiết phế quản và ít có tác dụng an thần.

Chỉ định của thuốc Codeforte

Chỉ định của thuốc Codeforte
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Codeforte

Codeforte được chỉ định cho người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng điều trị các chứng ho nhẹ, ho khan gây mất ngủ, ho do dị ứng thời tiết, ho có đờm.

Các trường hợp viêm họng, viêm phổi, viêm phế quản, viêm thanh quản điều trị các triệu chứng ho.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Codeforte

Cách dùng: Dùng theo định mức mà bác sĩ đã chỉ đinh, có thể dùng nguyên chất hoặc dùng cùng một ít nước.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Người lớn và trẻ em trên 12 tuổi dùng mỗi lần 10 đến 20ml mỗi ngày dùng từ 2 đến 3 lần.

Chống chỉ định của thuốc Codeforte

Lọ thuốc Codeforte
Hình ảnh: Lọ thuốc Codeforte

Không dùng Codeforte trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh Glaucom góc đóng.

Bệnh nhân dưới 12 tuổi cắt VA hay bệnh nhân dưới 18 tuổi cắt amidan không kiểm soát được việc chuyển hóa codein thành morphin.

Bệnh nhân tắc cổ bàng quan, bệnh nhân suy gan thận nặng.

Bệnh nhân dưới 2 tuổi hay phụ nữ cho con bú.

Thuốc Codeforte có tác dụng phụ không?

Codeforte khi dùng hay gặp nhất là tình trạng buồn ngủ thoáng qua, ít gặp các trường hợp rối loạn hô hấp, co thắt phế quản nhẹ hay rối loạn tiêu hóa. Có thể gây cứng cơ trong thời gian đầu mới sử dụng. Nếu bệnh nhân dùng quá liều hay điều trị trong thời gian dài có thể gây táo bón, bí tiểu.

Trên đây không phải là tất cả các tác dụng phụ gặp phải khi sử dụng thuốc vì vậy hãy tham khảo ý kiến bác sĩ nếu gặp phải bất kì các triệu chứng bất thường nào.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Bệnh nhân mang gen chuyển hóa CYP2D6 nhanh có thể rối loạn quá trình chuyển hóa thuốc thành codein và khó kiểm soát quá trình này.

Bệnh nhân có rối loạn chức năng thận, tiểu đường cao huyết áp cần thận trọng khi sử dụng.

Trong thành phần tá dược có chứa đường đối với bệnh nhân không dung nạp hay kém dung nạp galactose cần thận trọng.

Bệnh nhân đang gặp vấn đề đường tiêu hóa nhất là đang điều trị các bệnh liên quan đến đường ruột.

Bệnh nhân bị bệnh nhược cơ cần tham khảo ý kiến bác sĩ do gây mỏi cứng cơ ở thời gian đầu dùng thuốc.

Bệnh nhân có các bệnh thần kinh, tâm thần có tiền sử co giật động kinh hay đang sử dụng các chất kích thích như rượu thuốc lá cần tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị.

Tương tác với các thuốc khác

Các thuốc chống trầm cảm 3 vòng, IMAO, các thuốc ức chế thần kinh, thuốc an thần tăng tác dụng khi dùng cùng Codeforte thận trọng có thể gây ra quá liều.

Dùng chung với rượu có thể dẫn đến cá biểu hiện quá liều khi sử dụng rượu như hạ huyết áp, suy hô hấp. Dùng cùng các thuốc kháng H1 có thể gây quá liều gây ra các biểu hiện tương tự.

Thuốc dùng cùng các thuốc Ritonavir hay Cimetidine làm tăng nồng độ các chất này trong huyết tương.

Sử dụng đồng thời thuốc và các chế phẩm MexXline làm chậm hấp thu thuốc này và Ciprofloxacin làm tăng thải trừ thuốc làm giảm nồng độ thuốc trong huyết tương.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi quá liều, bệnh nhân gặp các triệu chứng trầm trọng hơn của các tác dụng phụ cần đứa bệnh nhân đến cơ sở y tế để khám và điều trị.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ địn từ bác sĩ.