Thuốc đặt Clovucire: Tác dụng, Chỉ định, Cách dùng, Giá bán

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Clovucire, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Clovucire là thuốc gì? Clovucire có tác dụng gì? Clovucire giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Clovucire là thuốc gì?

Clovucire là thuốc đặt âm đạo do công ty cổ phần dược phẩm Sao Kim sản xuất và đăng ký, có số đăng ký là VD-28680-18. Đây là thuốc bán theo đơn gồm có các thành phần với hàm lượng như sau:

 • Metronidazol           500mg
 • Clotrimazole           100mg
 • Neomycin Sulfate    56000IU
 • Tá dược                  vừa đủ một viên

Thuốc được bào chế dưới dạng các viên đặt âm đạo , mỗi hộp có 2 vỉ và có 6 viên trên mỗi vỉ.

Thuốc đặt Clovucire có tác dụng gì?

Viên đặt Clovucire có tác dụng điều trị tại chỗ viêm âm đạo và viêm âm hộ-âm đạo và viêm cổ tử cung do vi khuẩn, Trichomonas, Candida và các bệnh nhiễm trùng hỗn hợp.

Hoạt chất Clotrimazole nằm trong nhóm imidazol có hoạt phổ  rộng giúp kìm hãm sự phát triển và diệt nấm Candida. Clotrimazole phát huy tác dụng chủ yếu bằng cách làm hỏng hàng rào thấm trong màng tế bào chất của nấm. Clotrimazole ức chế sinh tổng hợp ergosterol- thành phần của màng tế bào nấm.  Khi quá trình tổng hợp ergosterol bị ức chế, nấm sẽ bị mất đi khả năng tạo màng tế bào nguyên vẹn dẫn tới thoát các chất bên trong tế bào nấm ra ngoài. Clotrimazole có tác dụng chủ yếu trên các loài Candida và một số chủng nấm khác.

Hai hoạt chất còn lại trong thuốc đặt Clovucire : Metronidazol và Neomycin là hai kháng sinh. Metronidazol thuộc nhóm 5-nitro imidazol điều trị nhiễm trùng do nhiều loại vi khuẩn kỵ khí và vi sinh vật đơn bào. Do đó metronidazole được sử dụng rộng rãi để điều trị một loạt các bệnh nhiễm trùng. Đối với nhiễm trùng phụ khoa, Metronidazol đặc trị viêm âm đạo do trùng roi.

Thành phần có hoạt tính còn lại trong thuốc đặt Clovucire: Neomycin là kháng sinh phổ rộng thuộc nhóm Aminoglycosid ,thường được sử dụng tại chỗ để điều trị nhiễm trùng nông do vi khuẩn. Neomycin được sử dụng rộng rãi kết hợp với các thuốc kháng sinh, thuốc chống nấm và corticosteroid khác vì tính khả dụng, và hiệu quả rõ rệt.

Chỉ định của thuốc Clovucire

Hộp thuốc Clovucire
Hình ảnh: Hộp thuốc Clovucire

Thuốc đặt Clovucire được chỉ định với các bệnh nhân:

 • Viêm các vùng âm đạo, âm hộ do nhiễm nấm Candida
 • Viêm nhiễm vùng phụ khoa do Trichomonas
 • Nhiễm trùng âm đạo do vi khuẩn kỵ khí.
 • Viêm nhiễm vùng kín do nhiều nguyên nhân kết hợp

Cách sử dụng thuốc Clovucire

Cách dùng

Để phát huy hiệu quả của thuốc, các chị em cần nắm được đúng cách đặt thuốc vào âm đạo. Tư thế đưa thuốc thường được khuyên là nằm ngửa với đầu gối uốn cong, hơi đẩy hông cao một chút:

 • Trước hết, rửa sạch tay bằng xà phòng. Vệ sinh vùng kín với dung dịch vệ sinh phụ khoa hoặc nước sạch rồi nhẹ nhàng lau khô.
 • Lấy thuốc ra khỏi bao bì, nhúng vào nước 2s.
 • Đặt thuốc lên vị trí đầu ngón trỏ. Từ từ đưa thuốc vào bên trong âm đạo, sau đó khép chân lại và giữ tư thế nằm đó trong vòng vài phút.
 • Rửa lại tay thật sạch.

Thời điểm dùng thuốc là vào buổi tối trước khi ngủ.

Liều dùng

Mỗi ngày đặt 1 viên, trong vòng 1o ngày liên tiếp. Đối với nhiễm nấm hay các trường hợp nặng thời gian sử dụng có thể kéo dài hơn theo chỉ định của bác sĩ

Chống chỉ định của Clovucire

Các trường hợp sau không sử dụng thuốc Clovucire:

 • Bệnh nhân mẫn cảm với bất kỳ thành phần nào của thuốc.
 • Phụ nữ trong 3 tháng đầu thai kỳ chỉ dùng khi được bác sĩ khám và kê đơn điều trị.
 • Các bà mẹ đang cho con bú nên thận trọng.

Thuốc Clovucire có tác dụng phụ không?

Thuốc Clovucire hầu như không hấp thụ vào máu nên hầu như không gây ra  các tác dụng phụ toàn thân. Trong thời gian đầu sử dụng có thể có cảm giác khó chịu, nóng rát ở vùng âm đạo. Tuy nhiên nếu tình trạng kéo dài và nghiêm trọng hơn nên báo với bác sĩ để được xử lý đúng cách.

Tương tác với các thuốc và sản phẩm khác

Hiện nay chưa ghi nhận tương tác của Clovucire với các thuốc khác. Thuốc chủ yếu tác dụng tại chỗ và sự hấp thu của thuốc gần như không đáng kể nên khả năng tương tác thuốc là rất nhỏ.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clovucire

Viên đặt Clovucire
Hình ảnh: Viên đặt Clovucire
 • Trước khi đưa thuốc phải đảm bảo tay đã được rửa sạch sẽ để hạn chế các vi khuẩn lây nhiễm vào âm đạo khi đặt thuốc.
 • Vùng kín cũng phải được vệ sinh và làm khô bằng khăn sạch. Khi nhiễm nấm không sử dụng các loại xà phòng có pH acid.
 • Không nên đặt thuốc trong ngày nguyệt san.
 • Trong thời gian điều trị bằng thuốc tránh các hoạt động tình dục.
 • Bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30 độ C nơi khô ráo, thoáng mát.

Cách xử trí khi quên liều quá liều

Quên liều

Dùng ngay thuốc sớm nhất có thể, nếu quá gần liều kế tiếp thì bỏ qua và tiếp tục liều sau như bình thường

Quá liều

Bạn cần chú ý mỗi ngày chỉ dùng thuốc 1 lần duy nhất và thời gian sử dụng thường không kéo dài quá 14 ngày trừ chỉ định của bác sĩ. Không lạm dụng thuốc vì dễ gây ra tình trạng kháng thuốc và không đáp ứng với bệnh. Trường hợp quá liều do vô ý nên tới gặp bác sĩ để được tư vấn nên làm gì tiếp theo.

Thuốc Clovucire có dùng được cho bà bầu và phụ nữ cho con bú không?

Phụ nữ có thai, đặc biệt trong 3 tháng đầu và các bà mẹ đang cho con bú không nên sử dụng Clovucire. Mặc dù chưa có nghiên cứu chi tiết về ảnh hưởng của thuốc trên những đối tượng này nhưng để đảm bảo an toàn cho thai nhi và trẻ sơ sinh bú mẹ, Clovucire không được sử dụng cho bà bầu và phụ nữ cho con bú ( trừ khi được chỉ định bởi bác sĩ)

Thuốc đặt Clovucire giá bao nhiêu?

Thuốc đặt Clovucire có giá bán buôn kê khai là 12.000đ/ 1 viên. Giá bán của một hộp thuốc 12 viên tại các nhà thuốc  khoảng 165.000đ, dao động không đáng kể.

Thuốc Clovucire mua ở đâu?

Đây là thuốc bán theo đơn. Sau khi được kê đơn Clovucire, bệnh nhân có thể mua thuốc tại bệnh viện hoặc ở các nhà thuốc uy tín.

Viên đặt âm đạo Clovucire có tốt không?

Thuốc hiệu quả trong hầu hết các trường hợp viêm nhiễm phụ khoa gây đau, ngứa, mùi hôi ở vùng kín… do nhiều nguyên nhân khác nhau: nhiễm nấm, vi khuẩn, kí sinh trùng đơn bào hoặc kết hợp. Lưu ý không lạm dụng thuốc và tự ý sử dụng vì có thể dẫn tới không đáp ứng điều trị do kháng thuốc và làm tình trạng nặng thêm.

Xem thêm: Thuốc đặt Metromicon: Tác dụng, Chỉ định, Cách dùng, Giá bán