Thuốc trị tiêu chảy Clorocid 250mg: Liều dùng, Tác dụng phụ & Giá bán

Thuốc Clorocid được biết đến là một trong những thuốc mang lại tác dụng hiệu quả trong việc điều trị tiêu chảy hay là những bệnh liên quan đến nhiễm khuẩn đường ruột. Vậy nên để tìm hiểu kĩ hơn về loại thuốc này xin mời các bạn hãy theo dõi những nội dung dưới đây.

Clorocid là thuốc gì?

Thuốc Clorocid là thuốc được sản xuất bởi Công ty cổ phần dược phẩm TW1 (Pharbaco) và là thuốc trị tiêu chảy đã được nhiều bác sĩ kê đơn cho bệnh nhân hiện nay cũng như được đánh giá cao về chất lượng, được Bộ Y Tế cấp phép sử dụng hơn nữa thuốc trị tiêu chảy Clorocid còn có thể sử dụng cho cả người lớn lẫn trẻ em.

Thuốc Clorocid có tác dụng gì?

Thành phần chủ yếu của Thuốc Clorocid là Cloramphenicol, đây là một loại kháng sinh bắt đầu được phân lập từ Streptomyces Venezuelae và tới thời điểm nay đã được sản xuất bằng phương pháp tổng hợp. Về đặc điểm dược lực học của Cloramphenicol được xếp trong nhóm kháng sinh Bacteriostatic có tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn nhưng ở nồng độ cao còn có thể diệt khuẩn, còn về đặc điểm dược động học thì Cloramphenicol có thể hấp thu nhanh qua đường tiêu hóa. Do đó thuốc Clorocid có tác dụng đối với các bệnh nhân bị nhiễm khuẩn như bị viêm phổi, viêm loét dạ dày-tá tràng, thương hàn, lỵ nhiễm salmonella,..

Công thức hóa học của Cloramphenicol
Hình ảnh: Công thức hóa học của Cloramphenicol

Cách sử dụng thuốc Clorocid

Đối với các sử dụng thuốc Clorocid, người dùng cần theo dõi hướng dẫn sử dụng được ghi trên sản phẩm hoặc đến trung tâm y tế để được bác sĩ kê đơn phù hợp. Chú ý không nên tự ý thay đổi liều lượng, cách dùng hoặc sử dụng thuốc trong bất kì trường hợp nào để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Cách dùng

Thuốc được sản xuất dưới dạng viên nén dễ dàng thích hợp cho việc sử dụng bằng đường uống. Khi uống thuốc Clorocid nên uống cùng nước sạch để thuốc dễ dàng vào ruột. Đồng thời Clorocid chỉ nên dùng trong một khoảng thời gian ngắn.

Liều dùng

Nếu đã được bác sĩ có chuyên môn kê đơn phù hợp đối với bệnh trạng thì nên tuân thủ theo hướng dẫn của bác sĩ. Còn về liều dùng thông dụng thì được đề nghị như sau:

  • Người lớn : mỗi lần uống từ 1-2 viên, uống 4 lần trong 1 ngày.
  • Trẻ em :Sử dụng với liều lượng 50mg/kg và nên chia thành 4 lần dùng thuốc trong 1 ngày.

Chỉ định của thuốc Clorocid 250mg

Chỉ định của thuốc là đối với những bệnh nhân bị nhiễm khuẩn nặng do các loại vi khuẩn gây ra trong khi các loại kháng sinh như Aminopenicilin, Gentamicin hay các Cephalosporin thế hệ 3 không mang đến hiệu quả như mong đợi hoặc không thể sử dụng.

Chống chỉ định của thuốc Clorocid

Hộp thuốc Clorocid
Hình ảnh: Hộp thuốc Clorocid

Chống chỉ định của thuốc bao gồm những người bệnh dị ứng, mẫn cảm đối với bất cứ thành phần nào có trong thuốc, chủ yếu là Cloramphenicol. Và không nên dùng thuốc khi bị nhiễm khuẩn thông thường như bị viêm họng, cảm cúm,… Chú ý nên ngưng sử dụng thuốc nếu bắt đầu thấy các biểu hiện như viêm thần kinh thị giác hoặc viêm dây thần kinh ngoại biên. Do Cloramphenicol là một kháng sinh nên chú ý trong việc phản ứng lại của cơ thể đặc biệt là đối với những người có cơ địa dễ bị sốc khi sử dụng kháng sinh.

Thuốc Clorocid trị tiêu chảy có tác dụng phụ không?

Có rất ít trường hợp gặp phải tác dụng phụ khi sử dụng thuốc nhưng nếu trong trường hợp bệnh nhân gặp phải bất cứ tác dụng phụ nào thì có thể khá nghiêm trọng do đó cần chú ý đọc kĩ hướng dẫn sử dụng thuốc hay chỉ định của bác sĩ trước khi dùng. Các tác dụng không mong muốn của thuốc Clorocid bao gồm: Thiếu máu không tái tạo và suy tủy xương dẫn tới không phục hồi, nôn, buồn nôn, ỉa chảy kéo dài, nổi mày đay do phản ứng quá mẫn đối với thuốc, ở một số trường hợp có thể xét nghiệm thấy số lượng bạch cầu, tiểu cầu đều giảm nhưng có thể phục hồi, nhức đầu, viêm dây thần kinh thị giác hoặc thần kinh ngoại biên, cơ mắt bị tê liệt..Do đó khi thấy các triệu chứng cho thấy xuất hiện tác dụng không mong muốn hãy dừng dùng thuốc ngay lập tức và đến cơ sở y tế cũng như bác sĩ có chuyên môn tư vấn và xử lý kịp thời nhanh nhất có thể.

Tương tác với các thuốc và sản phẩm khác

Trong thuốc Clorocid có chứa thành phần chính là Cloramphenicol, đây là một loại kháng sinh có thể phá hủy Enzyme ở gan chịu trách nhiệm trong quá trình chuyển hóa của nhiều loại thuốc có tên là Enzyme Cytochrome Parkson. Hơn nữa Cloramphenicol còn có khả năng ảnh hưởng tới sự chuyển hóa của Clorpropamid, Phenytoin, Tolbutamid và cả Dicumarol bằng cách ức chế hoạt tính của các men Microsom khiến cho tăng thời gian nửa đời của huyết tương và làm cho các thuốc này gia tăng tác dụng do đó phải điều chỉnh lại liều lượng và cách dùng những loại thuốc này một cách phù hợp nhất. Bên cạnh đó các nghiên cứu chỉ ra rằng Cloramphenicol còn ảnh hưởng tới quá trình sản sinh vitamin K được tạo ra bởi các vi khuẩn đường ruột và khiến thời gian Prothrombin kéo dài tại những bệnh nhân áp dụng liệu pháp chống đông.

Bên cạnh đó Cloramphenicol còn làm giảm hiệu quả khi người bệnh đang sử dụng các thuốc bổ sung Sắt, vitamin B12 hay acid folic,…

Lưu ý khi sử dụng thuốc Clorocid

  • Nên tuân theo các hướng dẫn về cách dùng cũng như liều dùng đã được bác sĩ đưa ra cho bệnh nhân. Đặc biệt quan tâm đến các phản ứng của cơ thể trong quá trình sử dụng thuốc để điều trị.
  • Khi thấy xuất hiện các tác dụng phụ như đau đầu, nôn, tiêu chảy không ngừng, viêm dây thần kinh ngoại biên, viêm thần kinh thị giác,.. hãy ngưng dùng thuốc lập tức. Hơn nữa Cloramphenicol có trong thành phần của thuốc cũng có thể gia tăng sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn không nhạy cảm dẫn tới các trường hợp bị bội nhiễm do đó hãy tìm đến bác sĩ để được điều trị kịp thời nhằm hạn chế các tác dụng không mong muốn trên.

    Ngừng sử dụng Clorocid khi xuất hiện các tác dụng phụ đau đầu, nôn
    Ngừng sử dụng Clorocid khi xuất hiện các tác dụng phụ đau đầu, nôn
  • Do Cloramphenicol là một loại kháng sinh do đó khi sử dụng phải hết sức thận trọng, nhất là đối với các bệnh nhân suy giảm chức năng gan hoặc suy giảm chức năng thận và khi dùng nên thay đổi liều lượng để phù hợp với từng đối tượng này
  • Thuốc có thể sử dụng cho mọi lứa tuổi từ trẻ em đến người lớn tuy nhiên chỉ nên dùng cho trẻ em từ 5 tháng tuổi trở lên. Nhưng đặc biệt chú ý tới bệnh nhân là phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú thì không nên sử dụng thuốc Clorocid trong giai đoạn này vì có thể gây ảnh hưởng đến em bé.

Cách xử trí khi quá liều, quên liều

Trong quá trình sử dụng thuốc, việc quá liều hay quên liều đều có thể xảy ra do đó khi gặp các trường hợp này thì người bệnh không nên hoảng loạn mà nên bình tĩnh để có thể xử lý đơn giản và nhẹ nhàng nhất.

Quá liều

Đối với các trường hợp quá liều tùy vào lượng thuốc sử dụng dư mà có thế gây ra một số tình trạng như nhiễm toan chuyển hóa, hạ huyết áp, thân nhiệt giảm,..Do đó khi biết bản thân đã dùng thuốc quá liều hãy đến trung tâm y tế gần nhất để được xử lý kịp thời.

Quên liều

Còn đối với các trường sử dụng thuốc nhưng quên liều thì có thể bổ sung liều đã quên càng sớm càng tốt. Tuy nhiên nếu khi nhớ ra liều quên mà thời điểm ấy lại gần kề với thời gian uống liều tiếp theo thì có thể trực tiếp bỏ qua liều đã quên và uống tiếp liều tiếp theo như bình thường. Tuyệt đối không được uống gấp đôi liều được chỉ định để bổ sung cho liều đã quên vì như thế có thể gia tăng các phản ứng quá mẫn của cơ thể gây hiện tượng sốc kháng sinh và gây ra các tác dụng phụ.

Thuốc Clorocid 250mg có dùng cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Phụ nữ có thai không nên dùng Clorocid
Phụ nữ có thai không nên dùng Clorocid

Chưa có một nghiên cứu nào chỉ ra sự an toàn đối với phụ nữ có thai khi sử dụng thuốc Clorocid có chứa Cloramphenicol do Cloramphenicol có khả năng đi qua nhau nhai một cách dễ dàng và vào huyết tương thai nhi ở nồng độ từ 30-80% so với nồng độ tại huyết tương của mẹ. Hơn nữa chú ý đối với phụ nữ mang thai đang chuẩn bị đến giai đoạn sinh nở hoặc trong quá trình chuyển dạ tuyệt đối không được dùng Cloramphenicol vì có thể gây ra những tác dụng phụ trên thai nhi như hội chứng gây trụy tim mạch là hội chứng xám đối với các trẻ sinh thiếu tháng và trẻ sơ sinh do ảnh hưởng của Cloramphenicol

Còn đối phụ nữ đang cho con bú cũng gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn vì thuốc có khả năng đưa một phần của đứa trẻ bằng sữa mẹ và ảnh hưởng trực tiếp tới trẻ.

Bảo quản

Điều kiện bảo quản tốt nhất của thuốc là ở nhiệt độ phòng, dưới 30 độ C trong khu vực khô ráo, không ẩm ướt và không chịu ảnh hưởng trực tiếp của ánh nắng mặt trời. Tuyệt đối không để thuốc ở trong ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Về thời gian sử dụng cũng như bảo quản thuốc được nhà sản xuất đưa ra là 36 tháng tính từ ngày sản xuất thuốc. Nên để thuốc ở nơi tránh xa tầm tay trẻ em và các vật nuôi trong nhà để tránh trường hợp chúng thấy tò mò mà sử dụng hoặc vứt lung tung.

Do Clorocid được xem là một loại thuốc kháng sinh cho nên dù còn dư thuốc sau khi sử dụng thì không nên vứt thuốc lung tung, vứt các các cống thoát nước, toilet, những bể chứa nước,.. để tránh xả dư kháng sinh làm ô nhiễm môi trường xung quanh. Để xử lý thuốc hết hạn hoặc dùng dư, người dùng có thể liên hệ bên thu gom rác thải y tế hoặc các nhà thuốc để được xử lý đúng cách.

Thuốc Clorocid trị tiêu chảy giá bao nhiêu?

Hiện tại thuốc trị tiêu chảy Clorocid 250mg quy cách đóng gói là hộp 10 vỉ, mỗi vỉ 10 viên đang được bán trên thị trường với giá 70.000 đồng/hộp.

Mua thuốc trị tiêu chảy Clorocid ở đâu?

Thuốc Clorocid trị tiêu chảy là loại thuốc phổ biến hiện nay và đã được bày bán ở nhiều nơi, ở đông đảo trên toàn quốc. Người mua có thể tham khảo các địa chỉ như các quầy thuốc tại các bệnh viện lớn ( Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện K, Bệnh viện E,..) hoặc tại các nhà thuốc uy tín như  nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bimufa, nhà thuốc Ngọc Châu,  nhà thuốc Ngọc Anh,.. Hoặc cũng có thể an tâm đặt hàng tại trang web chính hãng của công ty Pabaco trên các trang thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki, Chợ Tốt,..

Xem thêm: Thuốc tiêu chảy Bermoric: Chỉ định, Cách sử dụng & Giá bán