Carboplatin Sindan là thuốc gì? Các dùng & Các lưu ý khi dùng

Bệnh ung thư là một bệnh lý hiện nay dần dần chiếm tỷ lệ cao, các loại thuốc chữa ung thư cũng đang được chú trọng nghiên cứu và phát triển đưa vào điều trị, trong đó có thuốc Carboplatin. Hãy cũng Chuyengiadaday các thông tin bạn cần biết về loại thuốc này.

Carboplatin Sindan 450mg/45ml là thuốc gì?

Carboplatin Sindan là thuốc gì?
Carboplatin Sindan là thuốc gì?

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml là một loại thuốc ung thư được sản xuất bằng công nghệ hiện đại bởi công ty S.C Sindan Pharma S.R.L.

Quy cách đóng gói: Mỗi hộp thuốc chứa 01 lọ 45ml chứa 450mg thuốc Carboplatin.

Thành phần của thuốc Carboplatin Sindan

Hoạt chất là Carboplatin, mỗi 1ml dung dịch cô đặc chứa 10mg Carboplatin để truyền.

Tác dụng của thuốc Carboplatin 450mg

Cấu trúc Carboplatin có chứa nguyên tử bạch kim. Do vậy, khi vào cơ thể sẽ đóng vai trò là một tác nhân alkyl hóa để tạo liên kết cộng hóa trị với ADN của những tế bào ung thư. Do vậy mà can thiệp vào chức năng của ADN của các tế bào đó, khiến chúng không phân chia và nhân lên như những tế bào bình thường được. Đó chính là tác dụng gây độc tế bào của thuốc này.

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg được chỉ định trong trường hợp nào?

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg được chỉ định để điều trị ung thư trong các trường hợp sau:

 • Ung thư biểu mô buồng trứng tiến triển có nguồn gốc biểu mô. Có thể sử dụng trong lựa chọn liệu pháp đầu tiên hoặc trong liệu pháp thứ hai, sau khi các phương pháp điều trị khác đã thất bại.
 • Ung thư biểu mô tế bào nhỏ của phổi.

Cách sử dụng dung dịch đậm đặc Carboplatin Sindan 10mg/ml

Cách sử dụng Carboplatin Sindan
Cách sử dụng Carboplatin Sindan

Thuốc trị ung thư Carboplatin Sindan 10mg/ml được khuyến cáo sử dụng theo đường truyền tĩnh mạch. Thuốc được bào chế ở dạng dung dịch đặc nên trước khi truyền thuốc phải được pha loãng với dung môi là dextrose 5% hoặc dung dịch natri clorid 0,9%.

Sau khi pha loãng thuốc sẽ ổn định ở nhiệt độ phòng trong 24h và ở 2-8 ° C trong khoảng 30h.

Khi không được sử dụng ngay lập tức, thời gian và điều kiện bảo quản trước khi sử dụng thông thường sẽ không lâu hơn 24 giờ ở 2-8°C.

Thao tác pha thuốc phải chú ý như sau:

 • Carboplatin chỉ nên được chuẩn bị bởi các kỹ thuật viên đã được đào tạo về việc sử dụng các chất hóa trị liệu an toàn.
 • Pha chế được thực hiện trong một khu vực đảm bảo các tiêu chuẩn an toàn.
 • Người pha chế phải đeo găng tay bảo hộ đầy đủ.
 • Cần tránh để thuốc vô tình tiếp xúc với mắt. Trong trường hợp tiếp xúc với mắt, phải nhanh chóng rửa bằng nước và/hoặc nước muối sinh lý.

Liều dùng của thuốc ung thư Carboplatin Sindan

Liều thường dùng cho bệnh nhân chức năng thận bình thường

Người có chức năng thận bình thường khi thanh thải Creatinin (CrCl) > 60 ml/phút sẽ dùng một liều 400mg/m2 duy nhất theo đường truyền tĩnh mạch trong thời gian từ 15 phút đến 60 phút.

Liều thuốc Carboplatin Sindan sẽ được tính ra mg theo công thức Calvert như sau:

Liều (tính theo mg) = AUC mục tiêu (mg/ml x phút) x [GFR ml/phút + 25]

Hiệu chỉnh liều cho bệnh nhân suy giảm chức năng thận

Ở những bệnh nhân suy thận, thuốc Carboplatin sẽ được giảm liều dựa theo độ thanh thải Creatinin. Đồng thời người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định theo dõi các chỉ số về huyết học, nguy cơ suy tủy và chức năng thanh thải của thận thường xuyên trong quá trình sử dụng thuốc. Cụ thể như sau:

 • Khi CrCl của bệnh nhân nằm trong khoảng 59-41 ml/phút sẽ được dùng liều ban đầu là 250 mg/m2.
 • Khi CrCl của bệnh nhân nằm trong khoảng 40-16 ml/phút sẽ được dùng liều ban đầu là 200 mg/m2.

Khi thanh thải của bệnh nhân nằm ở mức CrCl < 15 ml/phút thì không được khuyến cáo sử dụng để điều trị do chưa đủ các dữ liệu về mức độ an toàn.

Liều ban đầu có thể hiệu chỉnh trên. Nhưng các liều của những ngày sau phải được xác định theo khả năng chịu đựng của bệnh nhân và mức độ suy tủy còn ở mức có thể điều trị thuốc này. 

Chống chỉ định của thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml

Carboplatin Sindan không được sử dụng cho đối tượng nào?
Carboplatin Sindan không được sử dụng cho đối tượng nào?

Thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml không dùng được cho các đối tượng sau:

 • Có phản ứng quá mẫn với hoạt chất Carboplatin.
 • Bệnh nhân bị suy tủy nặng.
 • Bệnh nhân đang bị suy thận nặng khi thanh thải creatinin ≤ 30 ml/ phút trừ khi bác sĩ đã đánh giá lợi ích có thể có của điều trị Carboplatin lớn hơn nguy cơ gây hại cho bệnh nhân trước điều trị.
 • Bệnh nhân có khối u và đang có tình trạng chảy máu.
 • Bệnh nhân tiêm vắc xin sốt vàng da.
 • Bệnh nhân có tiền sử bị dị ứng nghiêm trọng hoặc tiền sử dị ứng với các hợp chất chứa bạch kim.

Tác dụng phụ thường gặp của thuốc Carboplatin Sindan

Một số tác dụng phụ thường gặp của thuốc bao gồm:

 • Giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu: độc tính gây suy tủy của Carboplatin, khiến chức năng sản xuất các thành phần trong máu của tủy giảm.
 • Rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng nôn, buồn nôn, đau bụng): Bệnh nhân sẽ được dùng thuốc chống nôn và các triệu chứng sẽ mất hẳn sau khoảng 24h.
 • Độ thanh thải creatinin ở thận giảm, urê máu tăng,…
 • Sử dụng ở liều cao sẽ gây rối loạn thị giác và thính giác.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Carboplatin Sindan cho PNCT và PNCCB

Đối với phụ nữ có thai, Carboplatin có thể gây hại cho thai nhi. Khi biết mình có thai, bạn cần thông báo cho bác sĩ trước khi dùng thuốc. Hoặc trong quá trình điều trị bằng thuốc này thì nên tránh mang thai bằng cách sử dụng các biện pháp tránh thai phù hợp.

Đối với phụ nữ cho con bú, phải ngừng cho con bú trong thời gian điều trị bằng Carboplatin. Mục đích để tránh các tác dụng có hại có thể xảy ra ở trẻ sơ sinh. Bởi vì chưa có dữ liệu về thông tin này có bài tiết qua sữa mẹ hay không.

Tương tác cần lưu ý khi dùng Carboplatin Sindan

Tương tác với thuốc Carboplatin Sindan
Tương tác với thuốc Carboplatin Sindan

Thuốc Carboplatin có các tương tác với nhôm, một số vaccine và thuốc khác làm giảm tác dụng của thuốc hoặc tăng độc tính của thuốc.

Carboplatin tương tác với kim loại nhôm tạo thành kết tủa đen. Không nên sử dụng kim tiêm, ống tiêm, ống thông hoặc bộ truyền tĩnh mạch có chứa nhôm hoặc một số thuốc chứa nhôm (antacid) do làm mất tác dụng của thuốc.

Đối với vaccin sốt vàng da, vaccin sống giảm động lực, Carboplatin không được dùng cùng do tăng nguy cơ tử vong cho người bệnh.

Các thuốc tương tác với Carboplatin bao gồm:

 • Thuốc chống đông đường uống: tăng nguy cơ hình thành huyết khối. Khi đó bệnh nhân cần được theo dõi INR thường xuyên để đánh giá nguy cơ hình thành huyết khối.
 • Phenytoin và fosphenytoin: tương tác gây tăng nguy cơ co giật kịch phát do thuốc Carboplatin làm giảm hấp thu Phenytoin vào tuần hoàn. Đồng thời nguy cơ tăng độc tính hoặc làm mất tác dụng của thuốc Carboplatin Sindan. Do phenytoin tăng chuyển hóa thuốc ở gan, khiến nồng độ trong máu không đạt tới ngưỡng điều trị bệnh.
 • Ciclosporin (tacrolimus và sirolimus): tương tác gây ra ức chế miễn dịch quá mức dẫn đến tăng sinh nhiều bạch huyết.
 • Các thuốc có độc tính với thận hoặc với tai như aminoglycosid, vancomycin, capreomycin và thuốc lợi tiểu (đặc biệt là lợi tiểu quai) khi dùng cùng Carboplatin sẽ làm tăng thêm độc tính hoặc nghiêm trọng hơn. Do Carboplatin ảnh hưởng đến thanh thải thuốc ra khỏi cơ thể. Ở bệnh nhân suy thận phải rất thận trọng khi dùng đồng thời các loại thuốc này.

Thuốc Carboplatin Sindan bán giá bao nhiêu?

Sản phẩm Carboplatin Sindan 450mg/45ml hiện nay được bán với giá 1,500,000 vnd/hộp.

Giá sản phẩm có thể chênh lệch ít nhiều tùy theo một số nhà thuốc ở các khu vực khác nhau.

Thuốc Carboplatin Sindan mua ở đâu uy tín ở Hà Nội và Tp. HCM?

Tại các thành phố lớn như Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể mua được thuốc Carboplatin Sindan 450mg/45ml này ở các nhà thuốc uy tín hoặc trên các trang web của các nhà thuốc đó như Nhà thuốc Lưu Anh, Nhà thuốc Ngọc Anh,…. 

Xem thêm: