Thuốc Althax 120mg Thymomodulin của Mediplantex giá bao nhiêu, SĐK?

Hệ thống miễn dịch suy yếu là một tình huống lý tưởng cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội thường diễn tiến mãn tính hoặc tái phát. Tình trạng suy giảm miễn dịch như nhiễm trùng đường hô hấp tái phát, hen suyễn, viêm da dị ứng, chàm dị ứng và dị ứng thực phẩm là những ví dụ về tình trạng lâm sàng mà Thymomodulin có thể cải thiện tình trạng chung của nhiều bệnh nhân. Cùng tìm hiểu về một loại thuốc có chứa hoạt chất này – Althax trong bài viết dưới đây.

Thuốc Althax
Ảnh: Thuốc Althax

Althax là thuốc gì?

Althax là một thuốc điều trị nhiễm trùng hiệu quả, thuộc nhóm thuốc ETC, có công dụng cải thiện hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, dự phòng dị ứng thức ăn, điều trị các bệnh như viêm gan B , viêm gan C và HIV.

Sản phẩm được bào chế dưới dạng viên nang cứng, mỗi hộp 3 vỉ, mỗi vỉ 10 viên. Thành phần hoạt chất chính trong Althax là Thymomodulin- chiết xuất tuyến ức.

Xem thêm: Thuốc Coldacmin: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Số đăng ký thuốc Althax

SĐK: VD-18786-13

Nhà sản xuất: Công ty cổ phần Dược TW MEDIPLANTEX – VIỆT NAM

Công ty đăng ký: Công ty cổ phần dược TW Mediplantex.

Thuốc Althax 120mg có tác dụng gì?

Tác dụng của thuốc Althax
Ảnh: Tác dụng của thuốc Althax

Thymomodulin hoạt động bằng cách cải thiện hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch. Nhiều nghiên cứu báo cáo về bằng chứng lâm sàng cho Thymomodulin. Theo các khám nghiệm lâm sàng, việc sử dụng Thymomodulin thường xuyên làm giảm khả năng bị nhiễm trùng. Hệ thống miễn dịch suy yếu là một tình huống lý tưởng cho các bệnh nhiễm trùng cơ hội thường diễn tiến mãn tính hoặc tái phát. Thymomodulin là một chất điều hòa miễn dịch mạnh mẽ

Sốt nóng: Có một số bằng chứng cho thấy điều trị trong 4 tháng với chiết xuất từ tuyến ức bê có thể làm giảm số lượng các đợt dị ứng ở những người bị sốt nóng.

Bệnh hen suyễn: Uống Althax có thể làm giảm các cơn hen suyễn cấp tính ở trẻ em bị hen suyễn đến một năm.

Bệnh cơ tim (bệnh cơ tim): Nghiên cứu ban đầu cho thấy rằng uống Thymomodulin cùng với liệu pháp thông thường giúp cải thiện khả năng tập thể dục, chức năng tim, các triệu chứng và khả năng sống sót ở những người mắc một bệnh tim cụ thể gọi là bệnh cơ tim.

Dị ứng thức ăn: Uống Althax trong khi theo chế độ ăn kiêng có thể ngăn ngừa phản ứng dị ứng với thực phẩm.

Nhiễm trùng phổi: làm giảm số lần nhiễm trùng hoặc các cơn ho ở những bệnh nhân bị nhiễm trùng đường hô hấp lặp lại. Thymomodulin một mình, hoặc kết hợp với vắc xin, dường như hiệu quả hơn vắc xin hoặc kháng sinh trong việc giảm số lượng và thời gian nhiễm trùng ở người lớn bị nhiễm trùng đường hô hấp tái phát.

Ngoài ra, còn có khả năng điều trị một số bệnh như: AIDS / HIV, viêm khớp, bệnh ung thư, mụn rộp, bệnh giời leo, cúm, vết loét lạnh (herpes labialis), bệnh viêm gan B, viêm gan C, sưng (viêm) hốc mũi và xoang (viêm tê giác), hội chứng mệt mỏi mãn tính (CFS), virus Epstein-Barr (EBV), tăng bạch cầu đơn nhân, viêm khớp, viêm khớp dạng thấp (RA).

Xem thêm: Thuốc Cotrimstada: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Chỉ định thuốc Althax

Chỉ định của thuốc Althax
Ảnh: Chỉ định của thuốc Althax

Althax được sử dụng cho các bệnh truyền nhiễm bao gồm:

  • Nhiễm trùng đường hô hấp tái phát, cảm lạnh, cúm, cúm lợn H1N1,
  • Viêm gan B, viêm gan C, virus Epstein-Barr ( EBV ), tăng bạch cầu đơn nhân, herpes và bệnh zona, viêm xoang và AIDS / HIV .
  • Nó cũng được sử dụng cho bệnh hen suyễn, sốt cỏ khô, dị ứng thực phẩm, ung thư, viêm khớp dạng thấp ( RA ), hội chứng mệt mỏi mãn tính( CFS ), và lupus ban đỏ hệ thống ( SLE ).

Các công dụng khác bao gồm duy trì sản xuất tế bào trắng ở bệnh nhân ung thư được điều trị bằng xạ trị hoặc hóa trị, và ngăn ngừa tác động của lão hóa.

Cách sử dụng thuốc Althax

Cách dùng

Dùng đường uống, dùng với nước lọc.

Không được bẻ đôi, nghiền nát hay sử dụng với nước ngọt, nước có gas,… bởi có thể gây ra các tác dụng phụ, tác dụng không mong muốn.

Liều dùng

Dùng Althax để ngăn ngừa tái phát nhiễm khuẩn họng và phổi: mỗi ngày dùng 120mg, dùng liên tục từ 4 – 6 tháng.

Dùng trong điều trị viêm mũi dị ứng: mỗi ngày dùng 120mg, dùng trong thời gian 4 tháng.

Dùng hỗ trợ ngăn ngừa tái phát dị ứng thức ăn: mỗi ngày dùng 120mg, dùng liên tục từ 3 – 6 tháng.

Dùng để hỗ trợ tăng cường sức đề kháng đã suy giảm ở người cao tuổi: mỗi ngày dùng 160mg, dùng trong thời gian 6 tuần.

Dùng để điều trị triệu chứng lâm sàng ở bệnh nhân HIV giai đoạn nhiễm trùng cơ hội: mỗi ngày dùng 60mg, dùng trong thời gian 50 ngày.

Chống chỉ định của thuốc Althax

Không sử dụng cho người bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào của Althax.

Chống chỉ định với người đang gặp các vấn đề, có hội chứng nội tiết hay thiểu năng  hoạt động tuyến.

Không sử dụng cho người bị dị ứng thức ăn, thuốc nhuộm.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang có thai hay bà bầu cho con bú không được dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia. Bởi không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng chiết xuất tuyến ức nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nên giữ an toàn và tránh sử dụng.

Thuốc Althax có tác dụng phụ không?

Tác dụng phụ của thuốc Althax
Ảnh: Tác dụng phụ của thuốc Althax

Làm suy yếu hệ thống miễn dịch: Những người có một suy yếu miễn dịch hệ thống (bệnh nhân HIV / AIDS, ví dụ) hoặc những người đang dùng thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch của họ có nguy cơ cao lây nhiễm. Những người này nên tránh các sản phẩm chiết xuất từ tuyến ức trừ khi các sản phẩm này được chứng nhận không chứa mầm bệnh .

Nếu bạn nhận thấy buồn ngủ, chóng mặt, hạ huyết áp hoặc đau đầu do tác dụng phụ khi dùng thuốc Thymomodulin thì có thể không an toàn cho việc lái xe hoặc vận hành máy móc nặng. Không nên lái xe nếu việc sử dụng thuốc làm cho bạn buồn ngủ, chóng mặt hoặc hạ huyết áp nghiêm trọng. Các dược sĩ cũng khuyên bệnh nhân không nên uống rượu với thuốc vì rượu làm tăng tác dụng phụ gây buồn ngủ .

Tương tác thuốc

Thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch sẽ gây suy yếu hàng rào bảo vệ, làm tăng khả năng mắc bệnh. Chính vì vậy thường tương tác với Althax.

Thymomodulin là chiết xuất tuyến ức được làm từ động vật. Có một số lo ngại rằng các sản phẩm làm từ động vật có thể chứa các bệnh có hại và gây nhiễm trùng. Dùng thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch cùng với chiết xuất tuyến ức có thể làm tăng khả năng mắc bệnh. Không dùng chiết xuất tuyến ức nếu bạn đang dùng thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch.

Một số loại thuốc làm suy yếu hệ thống miễn dịch bao gồm: 

  • Thuốc chống ung thư nhóm kháng purine: 6-mercaptopurine  (6-MP), azathioprine.
  • Nhóm mù tạc nitơ (nitrogen mustard): cyclophosphamide,  prednisone (Deltasone, Orason),… 
  • Các thuốc ức chế miễn dịch khác: corticosteroid (glucocorticoid), sirolimus (Rapamune),..
  • Kháng thể kháng lympho.
  • Một số thuốc ức chế miễn dịch mới: thalidomide, mycophenolate mofetil, tocilizumab

Cách xử trí khi quên liều, quá liều

Trong trường hợp bạn bỏ lỡ một liều, hãy sử dụng nó ngay khi bạn nhận thấy. Nếu gần đến thời điểm dùng liều tiếp theo, hãy bỏ qua liều đã quên và tiếp tục lịch dùng thuốc của bạn. Không dùng thêm liều để bù cho liều đã quên. Nếu bạn thường xuyên thiếu liều, hãy cân nhắc đặt báo thức hoặc nhờ người nhà nhắc nhở.

Không sử dụng quá liều lượng quy định. Uống nhiều thuốc hơn sẽ không cải thiện các triệu chứng của bạn; thay vào đó chúng có thể gây ngộ độc hoặc các tác dụng phụ nghiêm trọng. Khi có dấu hiệu khác thường liên quan đến tác dụng phụ do quá liều, bạn nên ngừng sử dụng và đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời. Mang theo hộp, hộp đựng hoặc nhãn thuốc bên mình để giúp bác sĩ cung cấp thông tin cần thiết.

Lưu ý khi sử dụng thuốc Althax

Bảo quản thuốc ở nhiệt độ phòng, tránh nhiệt và ánh sáng trực tiếp. Không đông lạnh thuốc trừ khi có yêu cầu của tờ hướng dẫn sử dụng. Để thuốc tránh xa trẻ em và vật nuôi.

Không xả thuốc xuống bồn cầu hoặc đổ thuốc vào hệ thống thoát nước trừ khi được hướng dẫn làm như vậy. Thuốc loại bỏ theo cách này có thể gây ô nhiễm môi trường. Vui lòng tham khảo ý kiến dược sĩ hoặc bác sĩ để biết thêm chi tiết về cách thải bỏ Thymomodulin một cách an toàn.

Phụ nữ đang trong kỳ kinh nguyệt, phụ nữ đang có thai hay bà bầu cho con bú không được dùng thuốc khi chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia. Bởi không có đủ thông tin đáng tin cậy về sự an toàn của việc dùng chiết xuất tuyến ức nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Nên giữ an toàn và tránh sử dụng.

Thuốc Althax 120mg giá bao nhiêu?

Một hộp thuốc Althax 120mg có giá khoảng 200.000 đồng. Đây là kết quả trung bình mà chúng tôi đã khảo sát được tại một số nhà thuốc trên địa bàn thành phố Sài Gòn. Trên thực tế, giá thuốc vẫn có thể dao động, chênh lệch ít nhiều theo địa điểm mua, nhà cung ứng và hình thức mua của khách hàng. Mức giá trên chỉ là tham khảo giúp bạn tránh mua phải thuốc quá đắt.

Thuốc Althax mua ở đâu?

Hiện nay thuốc Althax được bán tại rất nhiều nhà thuốc trên toàn quốc. Tuy nhiên khi mua bạn cần phải mang theo đơn của bác sĩ, nên chọn nhà thuốc uy tín để mua, chọn được thuốc chính hãng, giá cả phải chăng.

Ngoài ra, nếu không muốn tốn sức đi lại, bạn có thể đặt mua trên các nhà thuốc online. Rất nhiều nhà thuốc hiện đang áp dụng hình thức này.

Thuốc Althax có tốt không?

Althax là thuốc có hoạt chất chính là Thymomodulin- chiết xuất từ tuyến ức. Đây là một loại thuốc nhóm ETC. Thymomodulin tham gia điều hòa miễn dịch, cải thiện hoặc tăng cường hệ thống miễn dịch, ngăn ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, dự phòng dị ứng thức ăn, điều trị các bệnh như viêm gan B, viêm gan C và HIV,…

Hiệu quả của hoạt chất này đã được chứng minh và kiểm nghiệm qua rất nhiều nghiên cứu, đánh giá. Hiện Althax đang được rất nhiều bác sĩ lựa chọn chỉ định điều trị cho bệnh nhân của mình nên bạn có thể yên tâm về công dụng và hiệu quả của nó.

Có dùng Althax cho phụ nữ có thai và cho con bú không?

Althax có dùng được cho phụ nữ có thai?
Ảnh: Althax có dùng được cho phụ nữ có thai?

Tính đến nay vẫn chưa có thông tin nào đảm bảo độ an toàn của Thymomodulin đối với phụ nữ có thai và bà bầu. Tùy vào tình trạng bệnh nhân mà có thể dùng hay không. Các đối tượng này muốn sử dụng Althax phải có chỉ định từ bác sĩ.

Đối với các bệnh vặt như sốt mùa, hen suyễn, viêm mũi,.. thì lựa chọn Althax sẽ là một giải pháp vô cùng an toàn và hiệu quả. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở trên sẽ phần nào giúp ích được các bạn