Thuốc Actiso: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về Actiso tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Actiso là thuốc gì? Thuốc Actiso có tác dụng gì? Thuốc Actiso giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Actiso là thuốc gì?

Hoa Actiso
Hình ảnh: Hoa Actiso

Nhóm thuốc: Thuốc có nguồn gốc thảo dược 

Dạng bào chế: Dung dịch dùng đường uống.

Hàm lượng hoạt chất: Dung dịch uống 10ml có chứa 280mg cao đặc Actiso cùng với các tá dược đường trắng, acid citric monohydrat, natri benzoate và nước tinh khiết vừa đủ 10ml mỗi ống.

Thuốc Actiso giá bao nhiêu? Mua ở đâu?

Hộp thuốc Actiso
Hình ảnh: Hộp thuốc Actiso

Thuốc Actiso được sản xuất bởi công ty Dược Hậu Giang hiện nay được bán trên hầu hết các nhà thuốc trên cả nước với mức giá 100 000 VND một hộp gôm 10 ống, mỗi ống 10ml dung dịch dùng đường uống.

Bạn nên đến các cơ sở nhà thuốc uy tín, đạt tiêu chuẩn để mua được các sản phẩm chính hãng tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, gây ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như không đạt được hiệu quả điều trị.

Thuốc Actiso có tác dụng gì?

Actiso với thành phần là cao đặc Actiso là cao của lá Actiso được thu hái vào năm thứ nhất của thời kì sinh trưởng,  có tác dụng lợi mật, bổ gan thanh độc cơ thể, kích thích ăn ngon, ngoài ra còn có tác dụng trợ tim chống độc.

Trong lá cây actiso có các chất kết tinh là phức hợp các các cationit như Magnesium, kalium, natrium, calcium được gọi là glycoside Cynarin là chất mang 2 phân tử Cafeic và Acid Quinic có tác dụng bảo vệ các tế bào gan, nuôi dưỡng gan, tái tạo các tế bào gan tổn thương nhẹ, ngoài ra nó có tác dụng lợi mật từ đó giúp tăng cảm giác ăn ngon hơn, chống độc cho cơ thể.

Trong thử nghiệm lâm sàng RCT gần đây nhất theo phương pháp làm mù đôi( bác sĩ và bệnh nhân điều trị không biết dùng thuốc điều trị hay placebo) cho thấy thuốc có khả năng làm giảm cholesterol.

Việc sử dụng Actiso giúp người bệnh tăng cường được sức khỏe, nâng cao chất lượng đời sống, có một sức khỏe bền bỉ hơn.

Chỉ định của thuốc Actiso

Chỉ định của thuốc Actiso
Hình ảnh: Chỉ định của thuốc Actiso

Thuốc Actiso được chỉ định trong các trường hợp dưới đây:

Bảo vệ và tăng cường chức năng gan cho bệnh nhân suy giảm chức năng gan như suy gan, viêm gan, gan nhiễm mỡ, bệnh nhân vàng da.

Lợi mật cho bệnh nhân tiêu hóa kém làm nhuận tràng, tăng cảm giác ăn ngon miệng, tăng khả năng chống độc của cơ thể.

Cách dùng – Liều dùng của thuốc Actiso

Cách dùng: uống thuốc theo định chỉ định, dùng trực tiếp hoặc pha với một chút nước.

Liều dùng: Tùy vào tình trạng bệnh lý và lứa tuổi của bệnh nhân mà bác sĩ sẽ chỉ định riêng liều cho từng bệnh nhân, dưới đây là liều tham khảo:

Trẻ em ngày dùng một ống.

Người lớn ngày 2 ống chia 2 lần sáng tối.

Chống chỉ định của thuốc Pipolphen

Ống thuốc Actiso
Hình ảnh: Ống thuốc Actiso

Thuốc Actiso không được dùng trong các trường hợp sau đây:

Bệnh nhân mẫn cảm với bất kì thành phần nào của thuốc.

Bệnh nhân viêm tắc mật, tắc ống dẫn mật, tiêu chảy mạn.

Thuốc Actiso có tác dụng phụ không?

Do thuốc có nguồn gốc từ tự nhiên nên hiếm gặp các tác dụng phụ trên lâm sàng tuy nhiên nếu gặp các tác dụng phụ nào trên lâm sàng hay tham khảo ý kiến bác sĩ điều trị để được xử lý kịp thời.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Dung dịch uống Actiso không phải là thuốc không thay thế thuốc chữa bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân bị suy giảm chức năng gan có thể dùng kết hợp Actiso với thuốc điều trị các bệnh lý về gan.

Bệnh nhân là phụ nữ mang thai hay cho con bú cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng cần cân nhắc giữa tính an toàn và lợi ích khi sử dụng thuốc.

Về bảo quản: thuốc dạng dung dịch lỏng nên cần chú ý tới màu sắc và chất lượng thuốc nếu thuốc có dấu hiệu biến màu hay xuất hiện lắng cặn cần dừng sử dụng và tham khảo ý kiến bác sĩ. Trong quá trình bảo quản cần bảo quản thuốc ở nhiệt độ dưới 30oC tránh ánh sáng trực tiếp, tránh ẩm ướt, đậy nắp kín sau sử dụng và không được để trẻ em hay động vật tiếp xúc với thuốc.

Tương tác với các thuốc khác

Chưa ghi nhận các trường hợp tương tác với thuốc khác, nên bệnh nhân cần kê khai với bác sĩ điều trị hay dược sĩ nhà thuốc về các thuốc mình đang sử dụng để tránh các tác dụng không mong muốn xảy ra.

Xử lý các quá liều, quên liều

Khi bệnh nhân sử dụng quá liều có thể xảy ra các tình trạng nhiễm độc gan và tiêu chảy, cần đến cơ sở y tế để khám và chữa bệnh. Vì vậy bệnh nhân cần tuân thủ nghiêm ngặt chế độ liều của bác sĩ để tránh các tình trạng không đáng có, không được tăng liều, giảm liều hay dừng sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Khi bệnh nhân quên một liều cần sử dụng ngay khi nhớ nếu gần với thời điểm dùng liều tiếp theo thì nên bỏ qua liều đã quên và dùng đúng đủ liều tiếp theo không được tự ý tăng liều khi chưa có chỉ định từ bác sĩ.