Zentel

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về thuốc Zentel, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Zentel là thuốc gì? Thuốc Zentel có tác dụng gì? Thuốc Zentel giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Zentel là thuốc gì?

Thành phần Zentel
Hình ảnh: Thành phần Zentel

Zentel nằm trong nhóm thuốc trị ký sinh trùng, chống nhiễm khuẩn và có khả năng kháng nấm và virus.

Zentel được điều chế theo dạng viên nén, bên ngoài có bao phim hình tròn, màu trắng đục với hoạt chất chính là Albendazole kết hợp với tá dược vừa đủ trong một viên nén 200mg. Được đóng hộp gồm 2 viên nén 1 vỉ trong 1 hộp.

Thuốc Zentel giá bao nhiêu?

Thuốc Zentel 200mg được sản xuất bởi công  ty cổ phần dược phẩm OPV. Hiện nay đã được phân phối tới tất cả các nhà thuốc trên  cả nước, và tại các khu vực, các nhà phân phối khác nhau thì Zentel có mức giá khác nhau, có chênh lệch dao động trung bình ở mức giá 14.000đ. Để có thể  mua được Zentel với chất lượng tốt, bạn cần tìm mua Zentel tại các địa điểm uy tín, tránh mua phải thuốc giả, thuốc kém chất lượng.  

Tác dụng

Hộp thuốc Zentel
Hình ảnh: Hộp thuốc Zentel

Albendazole là một dẫn chất  benzimidazol carbamat có khả năng tiêu diệt được cả trứng giun đũa, giun tóc nhờ vào khả năng hoạt tính trên cả giai đoạn ấu trùng và trưởng thành của các loại giun này.

Hoạt chất Albendazole với cơ chế hoạt động là sự thẩm thấu và tác dụng trực tiếp vào vùng tiểu quản của ký sinh trùng. Từ đó ức chế chức năng của tiểu quản ký sinh trùng làm cho các bào quan không thể hoạt động bình thường, khi bào quan không thể hoạt động bình thường khiến cho ký sinh trùng bị chết. Albendazole hoạt động mạnh khi ở trong đường ruột nên có khả năng tiêu diệt các ký sinh trùng, giun sán ở đường ruột rất tốt.

Albendazol còn có phổ hoạt tính rộng trên các giun đường ruột như giun móc (Ancylostoma duoenale, Necator americanus), giun đũa (Ascaris lumbricoides), giun kim (Enterobius vermicularis), giun lươn (Strongyloides stercoralis), giun tóc (Trichuris trichiura), giun Capillaria (Capillaria philippinensis), giun xoắn (Trichinella spiralis) và thể ấu trùng di trú ở cơ và da; các loại sán dây và ấu trùng sán ở mô (như Echinococcus granulosus,E. multilocularis và E. neurocysticercosis).

Công dụng và chỉ định

Công dụng

Thuốc tẩy giun Zentel có công dụng diệt trừ các loại giun ở đường ruột như giun kim, giun móc, giun đũa, giun lươn,…, sán lá gan và cả các loại ký sinh trùng ở da và sán lợn ở não.

Chỉ định

Zentel được khuyên dùng cho người lớn và trẻ em trên 2 tuổi. Các bác sĩ và khuyên dùng trong trường hợp bệnh nhân nhiễm phải một hoặc một số loại ký sinh trùng đường ruột và sán lá gan nhỏ, sán lá gan loại Opisthorchis viverrini và Opisthorchis sinensis, bệnh ấu trùng di trú ở da, các loại giun và động vật đơn bào đang sinh sống trong đường ruột,  chống lại các ký sinh trùng đường ruột và mô.

Cách dùng và liều dùng

Vỉ thuốc Zentel
Hình ảnh: Vỉ thuốc Zentel

Cách dùng

Zentel ở dạng viên nén, bạn có thể sử dụng bằng cách uống trực tiếp với nước lọc, nuốt khô hoặc nghiền nhỏ trộn với thức ăn và ăn kèm. Không cần thiết phải dùng Zentel khi nhịn đói như các thuống tẩy giun cũ.

Liều dùng

Để tiêu diệt các loại giun, sán, kí sinh trùng khác nhau thì ta sẽ có liều lượng sử dụng khác nhau,

Đối với giun đũa, giun kim, giun móc, giun tóc thì người lớn và trẻ em > 2 tuổi chỉ cần uống một liều duy nhất 400mg. Và có thể uống lại để điều trị lại sau 3 tuần.

Với trẻ em bằng hoặc dưới 2 tuổi chỉ uống liều duy nhất 1 viên 200 mg. Và có thể điều trị lặp lại sau 3 tuần nếu như chưa tiêu diệt hết giun.

Đối với ấu trùng di trú ở da:

Người lớn sẽ uống 1 lần trong ngày, uống liên tiếp trong 3 ngày, mỗi lần 1 liều 400mg. Với trẻ em thì lượng thuốc phụ thuộc vào cân nặng, cứ 1kg nặng của trẻ ứng với 5mg thuốc, uống một liều một ngày và uống trong 3 ngày.

Đối với bệnh nang sán: 

Người lớn cần sử dụng 800mg (4 viên) mỗi ngày, uống đều đặn trong 28 ngày. Nếu tình trạng bệnh không thuyên giảm thì bệnh nhân cần tái điều trị 

Với trẻ em bằng hoặc trên 6 tuổi: thì với 1 kg nặng của bé sẽ ứng với 10 – 15mg thuốc cần uống trong 1 ngày, uống liên tục 28 ngày. Điều trị lặp lại nếu thấy tình trạng bệnh k thuyên giảm 

Với trẻ em dưới 6 tuổi thì tạm thời chưa xác định được liều lượng. 

Đối với ấu trùng sán lợn ở não:

Cả người lớn và trẻ em đều sử dụng 15mg Zentel trên 1kg trọng lượng cơ thể trong 1 ngày, sử dụng trong 30 ngày. Sau 3 tuần nếu tình trạng chưa được cải thiện thì cần điều trị lặp lại.

Đối với  Sán dây, giun lươn:

Cả người lớn và trẻ em trên 2 tuổi đều sử dụng 400mg một lần trong 1 ngày uống 3 trong 3 ngày. Sau 3 tuần có thể tái điều trị nếu cần thiết

Với trẻ em dưới 2 tuổi sử dụng 200mg một lần uống trong 1 ngày, uống 3 ngày. Sau 3 tuần có thể tái điều trị nếu cần thiết.

Tác dụng phụ

Thuốc Zentel
Hình ảnh: Thuốc Zentel

Bệnh nhận trong quá trình sử dụng hoặc sau khi sử dụng Zentel có thể gặp phải một vài tác dụng phụ, có biểu hiện như xuất hiện các cơn sốt, nhức đầu, đau bụng, buồn nôn, nôn hay men gan tăng cao. 

Hoặc một số ít bệnh nhân có thể bị dị ứng như phát ban, ngứa mề đay, giảm lượng bạch cầu trong máu, suy thận.

Khi sử dụng Zentel để điều trị bệnh trong thời gian ít hơn 3 ngày, bệnh nhân có thể gặp phải trường hợp thấy bị khó chịu đường tiêu hóa (đau thượng vị, tiêu chảy, buồn nôn) và nhức đầu. Còn với bệnh nhân sử dụng Zentel trên 3 ngày hoặc liều cao thì có tỉ lệ gặp phải các tác dụng phụ không mong muốn nhiều hơn và nghiêm trọng hơn so với điều trị ngắn ngày.

Nếu như sử dụng Zentel  mà người bệnh có các biểu hiện trên hoặc cơ thể có những phản ứng không mong muốn thì cần nhanh chóng tới gặp bác sĩ hoặc cơ sở y tế gần nhất.

Chống chỉ định

Zentel được chống chỉ định với đối tượng quá mẫn với nhóm benzimidazol, phụ nữ có thai. Trẻ em dưới 2 tuổi và người có tiền sử bị nhiễm độc tủy xương.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Zentel khi sử dụng cùng với Dexamethason sẽ làm tăng nồng độ ổn định lúc thấp nhất trong huyết tương khoảng 50%’

Praziquantel khi sử dụng cùng Zentel sẽ làm tăng nồng độ huyết tương 

Với bệnh nhân nang sán khi đang sử dụng citimedin sử dụng Zentel sẽ làm tăng đồng độ albendazol sulfoxid trong mật và dịch nang sán.

Và tác dụng thuốc bị giảm khi dùng chung các thuốc có chứa hoạt chất ritonavir, phenytoin, carbamazepine và phenobarbital.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Chú ý, đối với phụ nữ có thai hoặc đang cho con bú, nên thận trọng khi sử dụng Zentel, chỉ nên sử dụng khi cân nhắc thấy hiệu quả vượt trội so với các nguy cơ có thể xảy ra với người sử dụng. 

Và với phụ nữ sau khi sử dụng Zentel thì ít nhất 2 tháng sau mới được mang thai.

Vì thuốc chuyển hóa ở gan nên cần lưu ý và cân nhắc cẩn thận khi sử dụng với người bệnh rối loạn chức năng gan. Và với những người bị bệnh về máu. 

Tốt nhất, chỉ sử dụng thuốc theo đúng chỉ định và hướng dẫn của bác sĩ.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Khi người bệnh quá liều, có thể xuất hiện các triệu chứng lạ, cần đưa ngay người bệnh tới cơ sở y tế gần nhất, báo chính xác tình hình cho bác sĩ để có được cách xử lí phù hợp. 

Để tránh quên liều bệnh nhân có thể đặt báo thức, ghi thời gian uống thuốc ở nơi dễ thấy. Với người già hoặc trẻ em cần có sự giám sát của người lớn khi sử dụng thuốc, khi quên liều tuyệt đối không được uống cộng dồn trong lần tiếp theo mà bệnh nhân phải tới gặp bác sĩ để được hướng dẫn.

Cần uống thuốc đúng giờ, đủ liều lượng để quá trình điều trị có hiệu quả tốt nhất.

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn