Thuốc Flagyl 250mg: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các trang web đăng thông tin về sản phẩm Flagyl 250mg, tuy nhiên thông tin về sản phẩm vẫn chưa cung cấp đầy đủ để phục vụ sự tìm hiểu của người tiêu dùng. Do đó hôm nay http://Chuyengiadaday.com xin được đưa những thông tin tới các bạn đọc để trả lời câu hỏi sau: Flagyl là gì? Flagyl có tác dụng gì? Giá của nó bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết để bạn tham khảo

Flagyl là sản phẩm gì?

Thông tin thuốc Flagyl 250mg
Hình ảnh: Thông tin thuốc Flagyl 250mg

Flagyl là sản phẩm thuộc nhóm thuốc chống dị ứng và dùng trong các trường hợp quá mẫn. Thuốc được bào chế dưới dạng viên nén bao phim, thuốc được đóng gói thành từng hộp, mỗi hộp 2 vỉ, mỗi vỉ 10 viên.

Thành phần và tác dụng

Flagyl là sản phẩm của tây y có thành phần tân dược và được sản xuất bởi công nghệ bào chế hiện đại giúp không chỉ dễ dàng chia liều cho người sử dụng mà còn đạt hiệu quả cao. Thành phần chính của Flagyl là Metronidazole hàm lượng 250mg, tá dược vừa đủ một viên nén bao phim.

Hoạt chất Metronidazole là thuốc kháng khuẩn thuộc họ nitro-5 imidazole do đó Metronidazol có tác dụng tốt với cả amip ở trong và ngoài ruột và còn có tác dụng với cả thể cấp và thể mạn. Còn đối với lỵ amip mạn ở ruột, thuốc có tác dụng yếu hơn do ít xâm nhập vào đại tràng.

Ngoài ra, thuốc còn có tác dụng tốt với Trichomanas vaginalis, Giardia, các vi khuẩn kỵ khí gram âm kể cả Bacteroid, Clostridium, Helicobacter nhưng tuy nhiên thuốc không có tác dụng trên vi khuẩn ưa khí.

Cụ thể về cơ chế tác dụng của metronidazol: Nhóm nitro của metronidazol bị khử bởi protein vận chuyển electron hoặc bởi ferredoxin.Hoạt chất Metronidazol ở dạng khử làm mất cấu trúc xoắn của AND và ngoài ra còn tiêu diệt vi khuẩn và sinh vật đơn bào.

Flagyl 250mg giá bao nhiêu?

Flagyl 250mg hiện được bán tại nhiều cửa hàng trong cả nước. Mỗi hộp 2 vỉ có giá bán khoảng 15.000đ, hiện đang được bán và tư vấn sử dụng tại chuyên gia đã dạy, các bạn có thể tham khảo.

Công dụng và chỉ định

Thuốc Flagyl 250mg
Hình ảnh: Thuốc Flagyl 250mg

Flagyl có thành phần chính là Metronidazole có công dụng và chỉ định cụ thể như sau:

Thuốc được chỉ định đối với bệnh nhân bị bệnh do amip, bệnh đường niệu – sinh dục do trichomonas, viêm âm đạo không đặc hiệu, bệnh do Giardia intestinalis. 

Bên cạnh đó thuốc còn được dùng trong điều trị các nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí trong phẫu thuật, điều trị dự phòng nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí trong các trường hợp phẫu thuật có nguy cơ cao. 

Ngoài ra thuốc còn được dùng liên tục với đường tiêm truyền để điều trị hoặc phòng ngừa nhiễm trùng do vi khuẩn kỵ khí.

Cách dùng và liều dùng

Vỉ thuốc Flagyl 250mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Flagyl 250mg

Đối với mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có hướng điều trị, liều dùng và cách dùng khác nhau. Tùy thuộc vào độ tuổi, tình trạng sức khỏe, chế độ sinh hoạt… mà mỗi bệnh nhân sẽ được bác sĩ và dược sĩ chỉ định dùng thuốc với liều lượng và cách dùng khác nhau. Dưới đây chúng tôi xin đưa ra liều dùng và cách dùng tham khảo:

Cách dùng thuốc: Uống vào trong hoặc sau bữa ăn với một ít nước:

Liều dùng đối với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn kỵ khí đợt dùng 7 ngày: Người lớn: 30 – 40mg/kg/ngày, chia 4 lần; Trẻ em: 20 – 30mg/kg/ngày, chia 4 lần.

Liều dùng đối với bệnh nhân bị lỵ amip ruột đợt dùng 7 – 10 ngày; Amip gan đợt dùng 5 ngày; Người lớn: 1,5 g – 2g/ngày, chia 4 lần; Trẻ em: 40 – 50mg/kg/ngày, chia 4 lần.

Liều dùng đối với bệnh nhân bị nhiễm Trichomonas ở đường sinh dục: 250mg, ngày 3 lần (phụ nữ & nam giới) đợt 7 ngày, đối với nữ phối hợp với đặt âm đạo.

Liều dùng đối với bệnh nhân bị nhiễm Giardia: ngày uống 2g, chia 4 lần, đợt dùng 3 ngày.

Tác dụng phụ

Tác dụng không mong muốn khi sử dụng Flagyl 250mg có thể kể đến như 

một số tác dụng không mong muốn có thể gặp khi sử dụng thuốc tuy nhiên hiếm gặp là rối loạn nhẹ đường tiêu hóa: buồn nôn, biếng ăn, miệng có vị kim loại, đau thượng vị, ói mửa, tiêu chảy.

Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp không mong muốn ngoại lệ:

Bệnh nhân có thể có những phản ứng ở da-niêm mạc: nổi mề đay, cơn bừng vận mạch, ngứa, viêm lưỡi với cảm giác khô miệng; những dấu hiệu thần kinh-tâm thần: nhức đầu. chóng mặt, lẫn, co giật;

Người bệnh dùng thuốc có khả năng bị viêm tụy, tuy nhiên hồi phục khi ngưng điều trị.

Ngoài ra còn có nguy cơ giảm bạch cầu, bệnh thần kinh cảm giác ngoại biên, các triệu chứng này luôn luôn giảm rồi hết hẳn khi ngưng điều trị.

Ngoài ra, nước tiểu có thể nhuộm màu nâu đỏ do các sắc tố hình thành do chuyển hóa của thuốc.

Chống chỉ định

Viên thuốc Flagyl 250mg
Hỉnh ảnh: Viên thuốc Flagyl 250mg

Bệnh nhân không được tự ý sử dụng thuốc mà cần sử dụng theo hướng dẫn và chỉ định của bác sĩ, thuốc được chống chỉ định đối với bệnh nhân là phụ nữ đang có thai 3 tháng đầu và phụ nữ cho con bú.

Chú ý và thận trọng khi dùng thuốc

Bệnh nhân cần thông báo cho bác sĩ về tình trạng sức khỏe của bản thân và tất cả các thuốc đang sử dụng.

Cần thận trọng khi sử dụng thuốc đối với người bị xơ gan, rối loạn chức năng thận nặng, người nghiện rượu.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Để tránh quên liều, bệnh nhân có thể đặt đồng hồ nhắc nhở thời gian sử dụng thuốc.

Quá liều Flagyl có thể gây ra những hậu quả tương đối nghiêm trọng vì vậy cần phải báo cho bác sĩ điều trị để giải quyết kịp thời.

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn