Thuốc Daflon 500mg: Công dụng, liều dùng, tác dụng phụ & giá bán

Tình trạng suy tĩnh mạch đôi khi không cần can thiệp y học, nhưng nếu sưng và đau chân, nếu có khó chịu đáng kể, việc điều trị là cần thiết. Daflon 500 mg với thành phần chính là Diosmin và Hesperidin là giải pháp điều trị hiệu quả và khá an toàn trong các trường hợp này.

Thuốc Daflon 500mg
Ảnh: Thuốc Daflon 500mg

Daflon là thuốc gì?

Số đăng kí: VN – 15519 – 12

Daflon là thuốc không kê đơn, thuộc nhóm thuốc điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Thuốc Daflon có thành phần là các flavonoid chiết phân đoạn vi hạt tinh chế ứng với: diosmin với hàm lượng 450mg, các flavonoid hesperidin hàm lượng 50mg trong một viên.

Ngoài ra còn có các tá dược như Gelatin, cellulose vi kết tinh, natri glycolat, sáp ong trắng, sắt oxyd đỏ, titani dioxyd, sắt oxyd vàng, và các tá dược khác vừa đủ 1 viên.

Thuốc được đóng gói trong vỉ nhôm, mỗi vỉ 15 viên nén bao phim, hộp 4 vỉ.

Thuốc Daflon là sản phẩm của công ty Les Laboratory Servie Industry của Pháp.

Thuốc Daflon có tác dụng gì?

Suy tĩnh mạch mạn tính, thường được gọi là giãn tĩnh mạch, là một tình trạng trong đó các thành mạch và van trong tĩnh mạch không hoạt động. Kết quả là, máu không thể quay trở lại tim và dồn vào chân, làm tăng huyết áp cho đến khi các mạch máu nhỏ nhất (mao mạch) vỡ ra. Điều này có thể gây viêm cục bộ và tổn thương mô, sưng và thậm chí hình thành loét. Suy tĩnh mạch mạn tính nói chung có thể được cải thiện bằng các thủ tục không xâm lấn như mang vớ nén, tránh mặc quần áo chật, tập thể dục nhiều hơn, giảm cân, nâng cao chân và tránh ngồi lâu hoặc đứng.

Trong trường hợp nghiêm trọng hơn, bác sĩ có thể đề xuất các thủ tục như điều trị xơ cứng, điều trị bằng laser, thủ thuật hỗ trợ ống thông, tước tĩnh mạch, cắt bỏ tĩnh mạch hoặc phẫu thuật tĩnh mạch nội soi

Cấu trúc hóa học của Diosmin
Ảnh: Cấu trúc hóa học của Diosmin

Diosmin: Diosmin (3 ′, 5,7-trihydroxy-4′-methoxyflavone-7-rhamnoglucoside) được chiết xuất từ thực vật (họ Rutaceae) hoặc tổng hợp hóa học. Thời gian bán hủy của diosmin là 8 giờ đến 12 giờ, thải trừ qua thận (65%) và đường mật (35%).

Diosmin hoạt động trên tĩnh mạch (bằng cách ức chế sự phân hủy của norepinephrine [noradrenaline] bởi catechol- methyltransferase. Mức độ ảnh hưởng này thay đổi phụ thuộc vào liều dùng, độ dẫn lưu bạch huyết (giảm đường kính của các mạch bạch huyết và áp lực nội mạch, tăng nhu động) và vi tuần hoàn (ức chế sự kết dính của bạch cầu, giải phóng các chất trung gian gây viêm). Các thử nghiệm lâm sàng cũng chứng minh sự cải thiện đáng kể chất lượng cuộc sống của bệnh nhân suy tĩnh mạch mạn tính khi sử dụng Diosmin.

Cấu trúc hóa học của Hesperidin
Ảnh: Cấu trúc hóa học của Hesperidin

Hesperidin: Hesperidin (C28H34O15) được biết đến như một loại flavanone glycoside, được tìm thấy rất nhiều trong các loại trái cây có múi như chanh, cam ngọt (Citrus sinensis) và bưởi. Sự hiện diện của hợp chất này cũng đã được chứng minh trong cam chua chưa chín, chanh Ponderosa, Citrus unshiu và C. mitis. Ngoài các loài Citrus, nó có thể được phân lập từ chi thực vật khác như Fabaceae, Papilionaceae. Neohesperidin (là một đồng phân của hesperidin) là một hợp chất đắng được tìm thấy trong cam đắng (Citrus aurantium). Các tác dụng sinh học và dược lý khác nhau đã được báo cáo đối với hesperidin. Nó có khả năng chống oxy hóa, chống viêm và chống ung thư. Hesperidin cũng được tìm thấy có hoạt tính chống sao chép chống lại một số virus.

Hesperidin cho thấy hiệu quả rõ rệt khi sử dụng trên bệnh nhân suy giãn tĩnh mạch và bệnh nhân bị trĩ được thực hiện qua các thực nghiệm lâm sàng. Tác dụng này được giải thích bằng khả năng hoạt hóa alpha-noradrenergic ngoại vi của hesperidin. Điều này kết hợp tác dụng ức chế tính thấm mao mạch, tác dụng bảo vệ nội mạc chống thiếu oxy thông qua kích thích các enzyme của ty thể. Đồng thời, ức chế bạch cầu nội mô bám dính quan sát thấy trong các mô hình thiếu máu cục bộ / tái tưới máu giúp thành mạch có độ đàn hồi tốt hơn. Hesperidin làm giảm tốc độ lọc mao mạch và tăng lượng máu (do mất nước của mô chân dưới). Hiệu quả của việc sử dụng Hesperidin đối với các rối loạn mạch máu như phù, chảy máu, viêm màng phổi. Thậm chí trên cả bệnh lao đã được quan sát bằng cách giảm tính thấm của mao mạch và tăng cường sức đề kháng của mao mạch. Trong một nghiên cứu mù đôi với 20 tình nguyện viên khỏe mạnh, hiệu quả của các tác nhân riêng lẻ, sử dụng hesperidin và giả dược đã được đánh giá. Hesperidin giảm khả năng tĩnh mạch, giảm lượng máu ở chân dưới trong điều kiện chỉnh hình và giảm thể tích mô ở bàn chân và mắt cá chân. Hesperidin methylchalcone làm giảm tốc độ lọc mao mạch (p <0,01) và tăng lượng máu (do mất nước của mô chân dưới).

Ngoài ra, Hesperidin còn có những tác dụng tuyệt vời khác.

Hesperidin thể hiện tác dụng trung gian quan trọng đối với quá trình tự hủy bên ngoài và bên trong của các tế bào ung thư khác nhau. Hesperidin và aglycon của nó, được phát hiện là có hiệu quả đối với các loại ung thư khác nhau, bao gồm ung thư dạ dày, ung thư ruột kết, ung thư phổi, ung thư gan, ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt.

Giảm viêm: Cùng với hoạt động chống ung thư của hesperidin, tác dụng của isoflavone đối với chứng viêm liên quan đến ung thư đã được chứng minh. Nó thể hiện tác dụng ức chế đối với các bệnh ung thư qua trung gian viêm bằng cách điều chỉnh mức độ của các thành phần gây viêm như TNF-α, IL-1β, cyclooxygenase-2 (COX-2) và iNOS. Hesperidin làm giảm việc sản xuất protein gây viêm của các tế bào bạch cầu trong một thử nghiệm nhỏ trên 10 người. Trong 4 thử nghiệm lâm sàng trên 200 người, việc bổ sung hesperidin đã giảm viêm do các tình trạng như đau tim, bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, tiểu đường tuýp 2 và hội chứng chuyển hóa. Hesperidin cũng làm giảm nồng độ của các cytokine gây viêm và chất truyền tin trong chuột và tế bào.

Giảm quá trình oxy hóa tế bào: Hesperidin có khả năng ngăn chặn các gốc tự do gây tổn hại tế bào. Trong một thử nghiệm lâm sàng trên 16 người khỏe mạnh, hỗn hợp flavonoid của vỏ cam quýt làm tăng hoạt động chống oxy hóa sau bữa ăn, có thể giúp ngăn ngừa sự phát triển các bệnh mãn tính. Trong một thử nghiệm khác trên 25 người đàn ông bị cholesterol máu cao, nước cam làm tăng hoạt động chống oxy hóa. Điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim bằng cách bảo tồn chức năng mạch máu. Hesperidin có hoạt động chọn lọc triệt để đáng kể trong các tế bào hồng cầu và ngăn chặn oxy hóa làm hỏng màng của chúng. Nó cũng bảo vệ một số mô khỏi tổn thương DNA, có thể giúp ngăn ngừa các biến chứng tiểu đường.

Với các tác dụng tuyệt vời của Diosmin và Hesperidin, sự kết hợp của 2 dược chất này trong Daflon 500 giúp Daflon 500 mg chống lại sự hình thành phù quanh mạch máu và hiệu quả trong điều trị ứ đọng tĩnh mạch. Các nghiên cứu dược lý và lâm sàng đã chứng minh phương thức hoạt động toàn diện của Daflon 500 mg: nó làm tăng trương lực tĩnh mạch, cải thiện dẫn lưu bạch huyết và bảo vệ vi tuần hoàn. Nghiên cứu lâm sàng quốc tế, tiền cứu, đa trung tâm, ngẫu nhiên, có đối chứng so với nghiên cứu giả dược ghi nhận tác dụng của Daflon 500 mg trong chứng suy giãn tĩnh mạch ở giai đoạn tiến triển với phù, thay đổi da và loét chân tĩnh mạch. Trong phù nề, Daflon 500 mg mang lại sự giảm phù đáng kể, nhờ khả năng ức chế các phản ứng viêm và giảm khả năng tăng mao mạch. Sử dụng Daflon 500 mg để điều trị các rối loạn da và loét chân tĩnh mạch là hành động của nó đối với các quá trình gây tổn thương vi tuần hoàn. Liên quan đến sự thay đổi của da, Daflon 500 mg đã được chứng minh là có thể cải thiện các rối loạn trophic tĩnh mạch, như viêm da do ứ máu và viêm da cơ địa. Do đó, Daflon 500 mg, nhờ vào phương thức hoạt động toàn diện trên các tĩnh mạch, bạch huyết và vi tuần hoàn, là phương pháp được lựa chọn không chỉ trong giai đoạn đầu mà còn ở các giai đoạn tiến triển khi điều trị suy giãn tĩnh mạch.

Daflon 500 mg có những chỉ định nào?

Chỉ định của thuốc Daflon 500mg
Ảnh: Chỉ định của thuốc Daflon 500mg

Thuốc Daflon 500 có nguồn gốc thảo dược đã được chứng minh tác dụng qua rất nhiều nghiên cứu và đánh giá lâm sàng. Thuốc được chỉ định trong những trường hợp sau:

  • Bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch mạn tính.
  • Người bị rối loạn tuần hoàn tĩnh mạch với các biểu hiện như đau chân, sưng phù chân, bứt rứt.
  • Các trường hợp cần hỗ trợ tuần hoàn tĩnh mạch, cần tăng trương lực cho tĩnh mạch.
  • Người bệnh có nguy cơ viêm các mao mạch, cần tăng sức đề kháng cho mao mạch.
  • Điều trị triệu chứng của cơn trĩ cấp gây ra.

Cách sử dụng

Cách dùng

Cách sử dụng thuốc Daflon
Ảnh: Cách sử dụng thuốc Daflon

Thuốc Daflon 500 mg được công ty Les Laboratory Servie Industry của Pháp sản xuất dưới dạng viên nén sử dụng theo đường uống.

Với thành phần là các chiết xuất từ dược liệu, thuốc sau khi uống được hấp thu vào vòng tuần hoàn chung và thể hiện tác dụng Thời gian bán thải của thuốc khoảng 11 giờ. Bạn nên sử dụng thuốc vào cùng bữa ăn hoặc ngay sau bữa ăn không quá 1 tiếng.

Liều dùng

Liều dùng phụ thuộc vào tình trạng bệnh và cá nhân.

  • Với bệnh nhân bị suy giãn tĩnh mạch, bạn nên sử dụng 2 viên mỗi ngày vào các bữa trưa và bữa tối.
  • Với trường hợp điều trị cơn trĩ cấp, dùng thuốc trong lộ trình 9 ngày. Trong đó, 6 ngày đầu sử dụng 6 viên / ngày tương đương 3 viên / lần, 3 ngày sau sử dụng liều 4 viên / ngày tức 2 viên / lần.

Trong các trường hợp khác, bạn nên tuân theo chỉ định trực tiếp của bác sĩ.

Chú ý và thận trọng

Thuốc Daflon có dạng bào chế là viên nén kích thước khá lớn, bạn nên uống thuốc cùng một lượng nước lọc đủ để tránh sự nghẹn lại thuốc ở cổ họng và đảm bảo sự hòa tan của thuốc.

Khi dùng thuốc Daflon 500 trong những trường hợp có cơn trĩ cấp, thuốc không cản trở sự điều trị tại hậu môn. Nếu các triệu chứng không thuyên giảm, cần kiểm tra và đánh giá lại phác đồ điều trị.

Trong một số nghiên cứu riêng biệt, Hesperidin có thể làm chậm quá trình đông máu và tăng lưu lượng máu, điều này có thể giúp ngăn ngừa bệnh tim nhưng cũng làm rối loạn chảy máu hoặc làm tăng nguy cơ chảy máu ở những người trải qua các cuộc phẫu thuật.

Hesperidin có thể làm giảm huyết áp, những bệnh nhân bị hạ huyết áp hoặc đang dùng thuốc huyết áp cần cẩn trọng khi sử dụng Daflon 500.

Tác dụng phụ của Daflon 500 mg

Thuốc Daflon 500 là thuốc có nguồn gốc từ thảo dược do đó hầu như không có tác dụng phụ hoặc chỉ có tác dụng phụ nhỏ. Tuy chưa có nhiều nghiên cứu về tác dụng không mong muốn nhưng qua quá trình sử dụng, chưa có nhiều báo cáo về các phản ứng bất lợi. Nếu gặp bất cứ phản ứng lạ nào, bạn hãy thông báo cho bác sĩ hoặc nhân viên y tế.

Thuốc Daflon an toàn cho hầu hết mọi người khi sử dụng ngắn hạn tới 6 tháng. Nó có thể gây ra một số tác dụng phụ như dạ dày và đau bụng, tiêu chảy, chóng mặt, đau đầu, da mẩn đỏ và nổi mề đay, đau cơ bắp, các vấn đề máu, và thay đổi nhịp tim.

Mặc dù có thể hiếm gặp, một số người có thể có tác dụng phụ rất xấu và đôi khi gây tử vong khi dùng thuốc. Dấu hiệu của một phản ứng dị ứng, như phát ban; tổ ong; ngứa; da đỏ, sưng, phồng rộp hoặc bong tróc có hoặc không có sốt; khò khè; đau thắt ở ngực hoặc cổ họng; khó thở, nuốt hoặc nói chuyện; khàn giọng bất thường; hoặc sưng miệng, mặt, môi, lưỡi hoặc cổ họng.

Phụ nữ có thai và cho con bú có được sử dụng Daflon hay không?

Đối với phụ nữ có thai, hiện tượng suy giãn tĩnh mạch có thể xảy ra dẫn đến phù bàn chân, tím chân. Trong các nghiên cứu lâm sàng, Daflon 500 được cho là an toàn cho phụ nữ có thai, chưa có bất cứ báo cáo nào về dị dạng thai và tác dụng không mong muốn.

Với phụ nữ đang cho con bú: Diosmin và Hesperidin có thể bài tiết qua sữa. Thời gian cần thiết để đào thải hết thuốc ra khỏi cơ thể là khá lâu. Do đó, không nên dùng Daflon 500 khi cho con bú để tránh các tác dụng không mong muốn lên con.

Tương tác thuốc

Hiện không có nhiều ghi nhận về tương tác của thuốc Daflon với các thuốc hoặc các thực phẩm khác.

Tuy nhiên, với thành phần dược chất có chứa chiết xuất dược liệu, bạn nên hạn chế sử dụng cùng các chế phẩm có hàm lượng kim loại cao.

Chống chỉ định

Thuốc Daflon 500 mg không được dùng với các trường hợp mẫn cảm với Diosmin hoặc Hesperidin hay bất cứ thành phần tá dược của thuốc.

Không dùng cho phụ nữ đang cho con bú.

Thuốc Daflon 500 có giá bao nhiêu?

Hộp thuốc Daflon 500mg
Ảnh: Hộp thuốc Daflon 500mg

Hiện nay, thuốc Daflon 500 đang được phân phối rộng rãi trên thị trường với giá dao động khoảng 200.000 đến 250.000 VND cho 1 hộp 60 viên.

Mua thuốc Daflon 500 ở đâu?

Thuốc Daflon được sản xuất theo công nghệ tiên tiến của Pháp, được nhập khẩu và  phân phối ở các nhà thuốc và các bệnh viện. Để tìm mua được thuốc có chất lượng tốt, bạn nên mua ở những địa chỉ có uy tín.

Nếu bạn đang ở khu vực Hà Nội, bạn có thể mua ở nhà thuốc Ngọc Anh, nhà thuốc Lưu Anh, nhà thuốc Bifuma.

Nếu bạn đang ở thành phố Hồ Chí Minh, bạn có thể tham khảo nhà thuốc Long Châu, nhà thuốc Việt An.

Xem thêm:

Thuốc Phlebodia 600mg (Diosmin): Công dụng, liều dùng & giá bán

Ngày viết:
Dược sĩ Quang đã từng theo học tại trường Đại học Dược Hà Nội - ngôi trường hàng đầu về đào tạo dược sĩ đại học. Hiện nay, dược sĩ Quang với 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực dược lâm sàng, mong muốn đem lại các thông tin hữu ích cho người dùng về bệnh dạ dày.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn