Thuốc Biseptol 480mg: Tác dụng, hướng dẫn sử dụng, thận trọng khi dùng

0
36
Biseptol 480mg
Hình ảnh: Biseptol 480mg

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều thông tin về sản phẩm Biseptol 480mg, tuy nhiên còn chưa đầy đủ. Bài này https://chuyengiadaday.com xin được trả lời cho bạn các câu hỏi: Thuốc Biseptol 480mg là thuốc gì? Thuốc Biseptol 480mg có tác dụng gì? Thuốc Biseptol 480mg giá bao nhiêu? Dưới đây là thông tin chi tiết.

Thuốc Biseptol 480mg là thuốc gì?

Thông tin thuốc Biseptol 480mg
Hình ảnh: Thông tin thuốc Biseptol 480mg

Thuốc Biseptol 480mg được phân loại là nhóm thuốc diệt ký sinh trùng, chống nấm và điều trị các nhiễm khuẩn.

Thuốc được bào chế ở dạng viên nén có chứa rất nhiều thành phần trong đó gồm hai hoạt chất chính là Sulfamethoxazole với hàm lượng là 400mg và Trimethoprim với hàm lượng 80mg cùng các tá dược khác vừa đủ 1 viên nén như là tinh bột khoai tây, talc, magnesi stearat, tỉnh bột natri carboxymethyl (loại A), poly vinyl alcol, methyl parahydroxybenzoat, propyl hydroxybenzoat, propylen glycol.

Thuốc Biseptol 480mg giá bao nhiêu?

Thuốc Biseptol 480mg hiện đang được bán trên tất cả các nhà thuốc trên toàn quốc với giá vào khoảng 33.000đ cho một hộp gồm 1 vỉ chứa 20 viên nén. Lưu ý giá thuốc này có thể khác nhau theo từng nhà thuốc tùy theo khu vực và thời điểm.

Để mua được những sản phẩm chất lượng, tránh mua phải hàng giả, hàng nhái hãy nên đến những cơ sở có uy tín. Mua và sử dụng những sản phẩm thuốc đạt tiêu chuẩn chính là đảm bảo an toàn cho sức khỏe của người sử dụng.

Tác dụng

Hộp thuốc Biseptol 480mg
Hình ảnh: Hộp thuốc Biseptol 480mg

Tác dụng của Sulfamethoxazol có trong thành phần của thuốc. Sulfamethoxazol là một kháng sinh nhóm sulfamid có phổ kháng khuẩn rộng. Sulfamethoxazol có thể tiêu diệt nhiều chủng vi khuẩn ví dụ như tụ cầu khuẩn, trực khuẩn gram âm (Shigella, Haemophilus influenzae Salmonella), lậu cầu, trực khuẩn lỵ. Sulfamethoxazol hoạt động thông qua cơ chế ức chế quá trình tổng hợp acid folic của vi khuẩn. Enzym dihydropteroat synthetase sẽ giúp cho Sulfamethoxazol có thể cạnh tranh với acid para aminobenzoic làm cản trở giai đoạn chuyển acid para aminobenzoic thành folate từ đó vi khuẩn không thể tổng hợp được acid folic mà acid folic lại có vai trò rất quan trọng trong quá trình tổng hợp ADN, việc tổng hợp ADN bị gián đoạn làm vi khuẩn không thể sinh trưởng và phát triển được.

Với Trimethoprim là một kháng sinh thường được dùng trong điều trị các bệnh nhiễm trùng đường tiết niệu liên quan đến các vi khuẩn như trực khuẩn E.coli, Staphylococcus saprophyticus, trực khuẩn gram âm Klebsiella, các vi khuẩn đường ruột thuộc họ Enterobacter. Đồng thời Trimethoprim là một dẫn chất của pyrimidin có khả năng ức chế đặc hiệu enzym dihydrofolate reductase của vi khuẩn. Cơ chế diệt khuẩn của Trimethoprim cũng tương tự như Sulfamethoxazol là hạn chế sự tổng hợp acid folic của vi khuẩn.

Chỉ dùng một kháng sinh là Trimethoprim mà không dùng kết hợp với các thuốc khác  trong điều trị đợt cấp trong viêm phế quản mạn tính vẫn có hiệu quả do Trimethoprim có thể khuếch tán vào trong màng nhày phế quản bị viêm và tiêu diệt vi khuẩn.

Thuốc có sự kết hợp 2 kháng sinh là Trimethoprim và Sulfamethoxazol, sự kết hợp này có tác dụng làm tăng hiệu quả điều trị đồng thời có thể hạn chế sự kháng thuốc của vi khuẩn. Trong trường hợp vi khuẩn gây bệnh kháng lại một trong hai kháng sinh là thành phần của thuốc nhưng thuốc vẫn có thể sử dụng để điều trị nhờ có sự kết hợp của 2 loại kháng sinh trên.

Công dụng và chỉ định

Thuốc có hiệu quả trong điều trị các bệnh nhiễm trùng do các vi khuẩn nhạy cảm với sulfamethoxazole và trimethoprim gây ra.

Biseptol 480mg được chỉ định trong điều trị nhiễm khuẩn liên quan đến đường hô hấp ví dụ như điều trị các đợt cấp tính của bệnh viêm phế quản mạn tính, viêm xoang cấp tính gặp ở người lớn hay viêm phổi do nấm Pneumocystis jiroveci gây ra.

Thuốc cũng có tác dụng trong điều trị các trường hợp nhiễm trùng đường tiết niệu như viêm tuyến tiền liệt nhiễm khuẩn.

Ngoài ra trong các trường hợp nhiễm khuẩn đường tiêu hóa như bệnh kiết lỵ mạn tính, nhiễm khuẩn tiêu hóa do các vi khuẩn đường ruột Salmonella, Shigella, E. coli gây ra.

Cách dùng và liều dùng

Vỉ thuốc Biseptol 480mg
Hình ảnh: Vỉ thuốc Biseptol 480mg

Thuốc dùng đường uống, có thể dùng trong hoặc sau bữa ăn, nên uống thuốc cùng với nhiều nước, không nên dùng trước khi ăn vì có thể gây kích ứng đường tiêu hóa.

Điều trị bằng thuốc nên có chỉ định của bác sĩ, nếu không có thể tham khảo liều dùng của nhà sản xuất dưới đây.

Đối với bệnh nhân là người lớn bị nhiễm trùng đường tiết niệu hay nhiễm khuẩn đường tiêu hóa do trực khuẩn gram âm Shigella bacilli gây ra hoặc trong các đợt cấp tính của bệnh viêm phế quản mạn tính nên điều trị trong khoảng từ 10 đến 14 ngày với liều 2 viên 480mg một ngày chia 2 lần uống.

Đối với bệnh nhân bị nhiễm khuẩn đường hô hấp chỉ cần điều trị khoảng 5 ngày, mỗi ngày uống 2 lần mỗi lần dùng 1 đến 2 viên 480mg.

Khi dùng thuốc với trẻ em cần dùng với liều ít hơn. Cụ thể với trẻ từ 3 đến 6 tháng tuổi chỉ dùng ngày 120mg chia 2 lần uống, đối với trẻ từ 7 tháng tuổi đến 6 tuổi có thể dùng ngày 240mg chia 2 lần và đối với trẻ từ 7 tuổi đến 12 tuổi nên dùng ngày 2 lần, mỗi lần 240mg.

Tác dụng phụ

Thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ ảnh hưởng tới người bệnh. Có thể gặp một số triệu chứng của rối loạn tiêu hóa như có cảm giác buồn nôn, nôn hay xảy ra các phản ứng trên da như ngứa, phát ban.

Ngoài ra còn có một số tác dụng phụ khác như gây ra viêm miệng, thấy ù tai, làm giảm số lượng bạch cầu, làm giảm tiểu cầu hoặc xuất hiện các phản ứng nặng trên da như hội chứng Stevens – Johnson.

Chống chỉ định

Thuốc không được chỉ định sử dụng cho bệnh nhân có biểu hiện quá mẫn với Trimethoprim và Sulfamethoxazol hay bất kỳ thành phần của thuốc.

Không nên dùng thuốc điều trị cho người bệnh bị tổn thương đáng kể nhu mô gan hay có kèm theo suy thận nặng.

Thuốc không dùng cho phụ nữ có thai và trẻ em dưới 3 tháng tuổi.

Chú ý khi sử dụng chung với các thuốc khác

Sản phẩm Biseptol 480mg
Hình ảnh: Sản phẩm Biseptol 480mg

Dùng đồng thời Biseptol 480mg cùng với thuốc lợi tiểu mà đặc biệt là các thuốc lợi tiểu nhóm thiazid có thể làm giảm số lượng tiểu cầu ở người lớn tuổi.

Thuốc có thể tương tác với các thuốc chống đông máu làm kéo dài thời gian prothrombin của người bệnh.

Dùng thuốc điều trị khi đang sử dụng pyrimethamin với hàm lượng 25mg một tuần có thể làm tăng nguy cơ thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

Thuốc có khả năng và làm tăng tác dụng của phenytoin một cách quá mức do có thể ức chế sự chuyển hóa phenytoin ở gan.

Ngoài ra, Biseptol 480mg có tương tác với một số thuốc khác như: thuốc ức chế miễn dịch methotrexate, cyclosporin, các thuốc hạ đường huyết, thuốc chống viêm phi steroid indomethacin.

Để đảm bảo không có sự tương tác thuốc gây hại cho sức khỏe của bạn khi dùng thuốc hãy cho bác sĩ biết các thuốc bạn đang dùng để có sự thay đổi thích hợp nhất mà vẫn đảm bảo hiệu quả điều trị.

Chú ý và thận trọng khi sử dụng thuốc

Thận trọng khi sử dụng thuốc cho các bệnh nhân bị suy giảm chức năng của thận.

Cần theo dõi và kiểm soát tình trạng thiếu hụt acid folic đặc biệt với người lớn tuổi khi điều trị bằng thuốc trong thời gian dài.

Trong thời gian mang thai và cho con bú thì không nên dùng thuốc.

Thuốc có thể gây ra tình trạng mất nước, suy dinh dưỡng hay gây thiếu máu tan huyết ở những người thiếu hụt G6PD.

Cách xử trí quá liều và quên liều

Quá liều

Khi dùng thuốc quá liều cần thực hiện những biện pháp để người bệnh nôn ra càng sớm càng tốt đồng thời cần đưa tới cơ sở y tế để tiến hành các biện pháp cấp cứu khác và khi đi cần mang theo tất cả các thuốc mà bệnh nhân đã sử dụng để nhân viên y tế có thể đưa ra hướng giải quyết nhanh nhất, kịp thời trong điều trị.

Quên liều

Cần uống bổ sung liều đã quên vào thời gian gần nhất nhưng nếu đã gần đến thời gian của liều tiếp theo thì có thể bỏ qua liều đã quên và dùng các liều khác như bình thường, tuyệt đối không uống gấp đôi để bù liều.

Thuốc nên được uống đủ liều theo chỉ định để hạn chế xuất hiện các chủng vi khuẩn kháng thuốc. Việc dùng kháng sinh không đúng cách sẽ gây khó khăn trong điều trị và để lại hậu quả vô cùng nghiêm trọng.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây